Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

17. Tịnh Xá Ngọc Tòng, Lương Hoà, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

09/03/202207:56(Xem: 2304)
17. Tịnh Xá Ngọc Tòng, Lương Hoà, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

TỊNH XÁ NGỌC TÒNG


           1. Tên gọi – Địa chỉ:

 

           Tịnh Xá Ngọc Tòng toạ lạc bên Quốc lộ I, cách thành phố Nha Trang gần 10km về phía Bắc, thuộc thôn Lương Hoà, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

          Tịnh Xá cùng với Tổ Đình Nam Trung và Tịnh Độ Ni Giới là 3 công trình kiến trúc tâm linh của Đạo Phật Khất Sĩ được thiết kế và xây dựng nối liền nhau trên khu đất hơn 10.000 m2  dưới chân núi Hoàn Vũ có đường tàu Bắc Nam chạy ngang qua phía sau lưng, và cảnh biển Lương Sơn xinh đẹp ở phía Đông. Từ phía ngoài Quốc lộ I nhìn vào sẽ thấy 3 cổng lớn riêng biệt. Ở giữa là cổng vào Tổ Đình Nam Trung, bên tả là cổng vào Tịnh Xá Ngọc Tòng là nơi chư Tăng tu học và hành đạo, bên hữu là lối vào Tịnh Độ Ni Giới dành riêng cho chư Ni sinh hoạt tu học.

            2. Lịch sử: 

          Vào năm Bính Ngọ 1966, khi Đức Thầy Thích Giác An, đệ tử Tổ sư Minh Đăng Quang, cùng chư Tăng hành đạo đến vùng dân cư dưới chân núi Hoàn Vũ, đã có rất nhiều người dân thiện tín xin quy y Tam Bảo. Một gia đình tín chủ đã thành kính hiến cúng 5.000m2 đất dọc theo Quốc lộ 1 để Đức Thầy và chư Tăng kiến lập đạo tràng, truyền bá Phật pháp, khai sáng cho bá tánh. Tịnh xá Ngọc Tòng được hình thành từ nhân duyên nhiệm mầu ấy.

         Trên bước đường hoằng hoá, và quá trình phát triển Giáo đoàn, Tịnh Xá Ngọc Cát ở Phan Thiết là ngôi già lam đầu tiên Đức Thầy Giác An khai dựng, còn Tịnh Xá Ngọc Tòng là chốn thiền môn sau cùng Ngài khai sơn lập tự. Tuy được kiến lập sau, nhưng do Tịnh Xá Ngọc Tòng có phước duyên hiện hữu ở vị trí thuận lợi, đắc địa toạ sơn hướng thuỷ, nên được Đức Thầy chọn làm Tổ Đình của Giáo đoàn. Tổ Đình Nam Trung chính là nơi đặt trụ sở Văn phòng Trung tâm của Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ, khu vực Trung phần Cao nguyên và Duyên hải.

         *Truyền thừa:

          Từ sau khi Ngài Giác An, Trưởng Giáo đoàn III Hệ phái Khất Sĩ khai lập sơn tự, chư Tăng kế thế trụ trì qua các đời:

-         Sư Thích Giác Phất

-         Sư Thích Giác Liên

-         Sư Thích Giác Trụ

-         Sư Thích Giác Sự

-         Trưởng lão Thích Giác Phải

-         Hoà thượng Thích Giác Phùng (từ năm 1975 đến nay)

 

         Lúc mới thành lập, chư Tăng và Phật tử chỉ tập trung kiến tạo các công trình quan trọng như Chánh điện, nhà thờ Cửu Huyền, nhà Tăng, nhà khách và tịnh cốc bằng tranh lá, cây ván thô sơ mộc mạc. Về sau, đã có nhiều thiện nam tín nữ trong vùng thành kính quy y Tam Bảo, khởi phát thiện tâm cúng dường tịnh tài, sang nhượng đất đai, để ngôi Tịnh Xá được kiến tạo và tu bổ rộng rãi, khang trang hơn.

         Năm 1969-1970, Thượng tọa Thích Giác Liên kiến lập thêm Tịnh Độ Ni Giới. Tiếp sau đó, Thượng tọa Thích Giác Sự khai khẩn, mở rộng thêm đất phía sau Tịnh Xá, khu vực dưới chân núi, nên diện tích sau này rộng hơn 10.000m2.

          Năm 1971, Trưởng lão Thích Giác Phải là vị truyền đăng tục diệm làm Trưởng Giáo đoàn III, đã cùng Sư Thích Giác Lượng xây dựng ngôi Bảo Tháp hình bát giác với 7 tầng, đường kính 4m, để tưởng nhớ và tri ân Đức Thầy Giác An. Sau này, khi Đức Trưởng lão Giác Phải viên tịch, chư Tăng môn đồ pháp quyến cũng đã xây dựng Bảo Tháp tưởng niệm Đức Trưởng lão - Đệ nhị Trưởng Giáo đoàn III vào năm 1996. Bảo tháp này cũng được mô phỏng theo Bảo Tháp của Đức Thầy Giác An, nhưng nhỏ hơn, với đường kính 3m, chiều cao 5m.

         Sau khi đất nước thống nhất, sau năm 1975, chư Tôn đức trong Giáo đoàn III đã bổ nhiệm Hoà thượng Thích Giác Phùng về trụ trì Tịnh Xá Ngọc Tòng để điều hành ổn định môn phong, Giáo đoàn và phát triển Phật pháp.

         Năm 1990, Hoà thượng Giác Phùng đã quyết định khởi công xây dựng Tổ Đình Nam Trung được thiết kế kiểu “tiền đường hậu tẩm”,với chiều dài 20m và rộng 15m, có Cổ Lầu, để chư Tăng Ni trong Giáo đoàn tu tập, đây cũng là nơi tập trung an cư kiết hạ, hoặc diễn ra các hoạt động Phật sự chung.

        Năm 1991, Tịnh Xá tiếp tục tiến hành xây dựng ngôi Bảo điện tôn trí tượng Đức Bồ tát Quán Thế Âm có chiều cao 3m, đồng thời đúc Đại hồng chung có chiều cao 1,50m, đường kính 1,20m, trọng lượng 1.000kg.

         Năm 1994, ngôi Chánh điện được trùng tu trang nghiêm kiên cố hơn, được xây dựng theo kiểu truyền thống đặc thù của Hệ phái Khất Sĩ với khối hình bát giác (Bát Chánh Đạo), là nơi thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni phía trước, phía sau là Nhà Tổ thờ Tổ sư Minh Đăng Quang.

          Năm 2000, Tịnh Xá đã xây dựng thêm nhà Tăng hai tầng, chiều dài 20m và rộng 8m. Năm 2001, khu Bảo Tháp có an trí thêm hai tháp tròn với chiều cao 3m để tưởng niệm chư Tăng trong Giáo đoàn viên tịch tại Tịnh Xá Ngọc Tòng.

        Ngoài ra, Tịnh Xá còn xây dựng tu bổ thêm nhiều công trình phụ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Tổ Đình, cũng như tạo cảnh quan trang nghiêm, thanh nhã cho chốn già lam tịnh tu phụng Đạo.


Tinh Xa Ngoc Tong (1)Tinh Xa Ngoc Tong (2)Tinh Xa Ngoc Tong (3)Tinh Xa Ngoc Tong (4)Tinh Xa Ngoc Tong (5)Tinh Xa Ngoc Tong (6)Tinh Xa Ngoc Tong (7)Tinh Xa Ngoc Tong (8)Tinh Xa Ngoc Tong (9)Tinh Xa Ngoc Tong (10)Tinh Xa Ngoc Tong (11)Tinh Xa Ngoc Tong (12)Tinh Xa Ngoc Tong (13)Tinh Xa Ngoc Tong (14)Tinh Xa Ngoc Tong (15)Tinh Xa Ngoc Tong (16)Tinh Xa Ngoc Tong (17)Tinh Xa Ngoc Tong (18)Tinh Xa Ngoc Tong (19)Tinh Xa Ngoc Tong (20)Tinh Xa Ngoc Tong (21)Tinh Xa Ngoc Tong (22)Tinh Xa Ngoc Tong (23)Tinh Xa Ngoc Tong (24)Tinh Xa Ngoc Tong (25)Tinh Xa Ngoc Tong (26)Tinh Xa Ngoc Tong (27)Tinh Xa Ngoc Tong (28)Tinh Xa Ngoc Tong (29)Tinh Xa Ngoc Tong (30)Tinh Xa Ngoc Tong (31)Tinh Xa Ngoc Tong (32)Tinh Xa Ngoc Tong (33)Tinh Xa Ngoc Tong (34)Tinh Xa Ngoc Tong (35)Tinh Xa Ngoc Tong (36)Tinh Xa Ngoc Tong (37)Tinh Xa Ngoc Tong (38)Tinh Xa Ngoc Tong (39)Tinh Xa Ngoc Tong (40)Tinh Xa Ngoc Tong (41)Tinh Xa Ngoc Tong (42)Tinh Xa Ngoc Tong (43)Tinh Xa Ngoc Tong (44)


 

        Trải qua thời gian gần 60 năm, Tịnh Xá Ngọc Tòng đã là một quần thể kiến trúc tâm linh với các công trình hiện đại uy nghiêm mà vẫn giữ được những đường nét riêng biệt của Hệ phái Khất sĩ.

        Bên ngoài, cũng như bên trong dãy tường thành của Tịnh Xá được bài trí các biểu tượng đặc biệt như: bản đồ Việt Nam khắc trên đá với hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chim bồ câu hòa bình, con thuyền tri thức, cùng các họa tiết tranh phù điêu về lịch sử hoằng hoá của Tổ sư, và chữ thư pháp trên đá mang đậm ý nghĩa Từ Bi – Hỷ Xả của nhà Phật, đều nhắn gửi thông điệp đến thế hệ mai sau…

         3. Đạo tràng tu tập:

       Cũng như các Tịnh Xá khắp nơi trong nước, Tịnh Xá Ngọc Tòng luôn xướng minh Đạo pháp, xứng thuận với tông chỉ của Tổ Thầy, ngày ngày tu tập tinh tấn, hành pháp tinh chuyên, truyền bá và hướng dẫn cho thiện nam tín nữ trì niệm kệ kinh, bỏ dữ làm lành, đồng thời chư Tăng Ni đều không quên giáo hóa nhận thức và phép bố thí cúng dường cho hàng Phật tử tại gia, cũng như tạo duyên lành cho bá tánh thập phương có một đời sống thiện lành dưới ánh sáng Chơn Lý của Phật đạo.

Tâm Không Vĩnh Hữu

 

 

 

 

 

         

         

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
18/05/2023(Xem: 355)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 636)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 111632)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 543)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 691)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 997)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
09/04/2023(Xem: 794)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
18/03/2023(Xem: 789)
Trên bước đường tu học và hoằng pháp, nhân duyên đã đưa đẩy Sư Cô Thích Nữ Huệ Lợi đến với mảnh đất miền Trung xưa nay vốn nhiều khó khăn khổ nhọc. Nhưng khi đến đây rồi, nhìn tận mắt con người miền Trung lam lũ vất vả, mùa nắng thì như lửa nung cháy da cháy thịt, mùa mưa thì tầm tã dầm dề ngập lụt, quanh năm với ruộng lúa, cuộc sống khó khăn, nên Sư Cô rất thương cảm và muốn cố gắng nhiều hơn nữa dành tình yêu thương chia sẻ trên mảnh đất này. Bà con phật-tử tuy còn nghèo còn khổ lắm, nhưng lòng quý kính Tam Bảo và sự hộ trì chánh pháp thì luôn luôn tín thành, mạnh mẽ.
12/03/2023(Xem: 820)
Sáng ngày 9-3-2023 (nhằm ngày 18-2-Quý Mão), tại chùa Phổ Hoá (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh khánh Hoà) đã trang nghiêm tổ chức trai đàn Dược Sư thất châu kỳ an diên thọ, nhân dịp hướng đến lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm 19/2 và kính mừng khánh tuế bát tuần Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa.
27/02/2023(Xem: 960)
7 giờ sáng hôm nay, 26-2 (7-2-Quý Mão), tại chùa Kim Ấn (thôn Phú Gia, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), BTC tang lễ đã trang nghiêm cử hành lễ cung thỉnh nhục thân Hoà thượng Thích Tịnh Hậu, trụ trì chùa Kim Ấn tân viên tịch nhập kim quan. Do niên cao, lạp trưởng, Hoà thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 24-2 (5-2-Quý Mão) tại chùa Kim Ấn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà; trụ thế 81 năm, hạ lạp 47 năm. Tham dự hộ niệm có sự hiện diện của HT.Thích Trừng Giác, Chúng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà; chư tôn đức BTS GHPGVN thị xã Ninh Hoà, Tăng Ni các tự viện và Phật tử các giới.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,062,160