Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

14. Tu Viện Giác Hải, Vạn Hưng, Vạn Ninh, Khánh Hòa

26/02/202208:21(Xem: 1776)
14. Tu Viện Giác Hải, Vạn Hưng, Vạn Ninh, Khánh Hòa

TU VIỆN GIÁC HẢI

         Tu Viện tọa lạc trên núi Phổ Đà, còn được người dân gọi là núi Ông Sư, núi có hình thù của một “ông Tượng” nằm giữa một vùng mây nước hữu tình, tứ bề sơn thủy làng mạc bao bọc, thuộc địa phận thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh.

         Từ thành phố Nha Trang theo quốc lộ I ra khoảng gần 60km, đến cổng làng Xuân Tự là đường dẫn vào đến chùa, tiếng “Chùa” gần gũi thân quen với tăng ni Phật tử.

         Vào năm 1956, Hòa thượng Thích Viên Giác, pháp danh Tâm Trí, pháp hiệu Chiếu Nhiên, dòng thiền Lâm Tế Liễu Quán đời thứ 43, đệ tử của Bích Không Đại Sư (tức Hoà thượng Thích Giác Phong ở chùa Hải Đức-Nha Trang), trong thời gian xây dựng Giáo hội địa phương tại Vạn Ninh, Ngài đã hữu duyên gặp Cư sĩ ẩn tu Như Liên trong một am tranh nhỏ tại làng Xuân Tự, vị Cư sĩ này đã giới thiệu núi Phổ Đà - Ông Sư giữa cảnh quan non nước hữu tình, thôn làng yên tĩnh, nên Ngài đã quyết định chọn nơi này để kiến tạo nên một chốn già lam, lập hạnh tĩnh tu, tiếp Tăng độ chúng, và đặt tên là Giác Hải.

        Thời kỳ đầu mới lập tự, tu viện mang một hình hài mộc mạc, kiến trúc đơn sơ, không nguy nga tráng lệ, không đồ sộ cầu kỳ, nhưng hiển hiện giữa một vùng núi đồi hoang sơ thanh vắng vào thời điểm đó, đã nghiễm nhiên trở thành một danh lam của Vạn Ninh.

        Trong khuôn viên sân vườn của chùa có những cây ăn trái như me, xoài cổ thụ có tuổi đời đến cả 100, 200 năm với hình thù dáng vóc như thần tướng uy dũng, kỳ dị. Đặc biệt nhất là Điện thờ Quan Âm Nam Hải được kiến tạo ngay trên đỉnh núi, bên trái phía sau ngôi chánh điện. Ngôi điện có kiến trúc cổ lầu, không tường vách ngăn che, bốn trụ đá lớn đỡ mái tháp có bốn góc mái cong chạm trổ giao long. Tôn tượng đức Bồ tát trắng toát, cao hai mét rưỡi, đứng trên toà liên hoa, lưng quay về núi Phổ Đà, mắt hướng nhìn ra vịnh Vân Phong và chân trời góc biển xa xa như đang tầm thanh cứu khổ, đã đi vào thi ca và  huyền thoại với bao câu chuyện linh ứng nhiệm mầu…

        Trong một sảnh đường, bên dãy nhà Tăng, có “Bản kinh viết trên giấy” lồng trong một khung gỗ đen mun quý tốt, kính dầy, có kích cỡ rất lớn. Đó là “Bản kinh Diệu Pháp Liên Hoa- Phẩm Phổ Môn- Nói về Đức Quán Thế Âm Bồ Tát” (được đề rõ chính giữa, phía bên dưới bản kinh), do “Cư sĩ Đặng Như Lan- Quán xã Yên Đổ- Huyện Bình Lục-Tỉnh Hà Nam (BV)- Nhà ở phố Hàng Phèn- Hàng Bút- Hà Nội” (được đề rõ bên trái, phía dưới bản kinh), và “viết tại chùa Vĩnh Nghiêm-đường Công Lý- năm 1966-Bính Ngọ” (được đề rõ bên phải, phía dưới bản kinh).  Xem từ trên xuống, theo thứ tự là phần “Kinh” viết bằng chữ Hán Nôm  nằm ở trên cùng, kế đến là tranh vẽ “Thất Phật”- bảy vị Phật của quá khứ, tiếp theo là hình vẽ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát ngồi trên liên hoa đài, trên một phiến đá nổi lên giữa sóng nước xôn xao. Hai bên tả hữu của toàn bản kinh được tô điểm những hình tượng của Chư vị Minh Vương, Kim Cang, Hộ Pháp… Từ chữ đến nét vẽ của bản kinh này đều kỹ lưỡng công phu từng mi-li-mét. Bản Kinh có chiều ngang 1,8 m- chiều đứng 2,8 m nếu tính luôn cả khung gỗ. Riêng bản kinh thì chiều ngang 1,5m- chiều đứng 2,5m.

tu vien giac hai (1)tu vien giac hai (2)tu vien giac hai (3)tu vien giac hai (4)tu vien giac hai (5)tu vien giac hai (6)tu vien giac hai (7)tu vien giac hai (8)tu vien giac hai (9)tu vien giac hai (10)tu vien giac hai (11)tu vien giac hai (12)tu vien giac hai (13)tu vien giac hai (14)tu vien giac hai (15)tu vien giac hai (16)tu vien giac hai (17)tu vien giac hai (18)tu vien giac hai (19)tu vien giac hai (20)tu vien giac hai (21)tu vien giac hai (22)tu vien giac hai (23)tu vien giac hai (24)tu vien giac hai (25)tu vien giac hai (26)tu vien giac hai (27)tu vien giac hai (28)tu vien giac hai (29)tu vien giac hai (30)tu vien giac hai (31)tu vien giac hai (32)tu vien giac hai (33)tu vien giac hai (34)        Hoà thượng khai sơn viên tịch vào năm Bính Thìn 1976.

           Đệ tử của Ngài là Hoà thượng Thích Tịnh Diệu kế thế trụ trì, đã cùng với sư huynh đệ đồng môn đã hiệp tâm hợp lực trùng tu ngôi chùa từ năm 1987 đến năm 1990 mới hoàn tất và khánh thành, với các công trình mới: ngôi chánh điện, điện Quan Âm Nam Hải, Tháp Tổ khai sơn, cổng tam quan, tường rào bao bọc, lát gạch đá các sân rộng, kiến tạo và thiết trí thêm nhiều hạng mục mang đậm nét nghệ thuật như lầu chuông, tịnh thất, tượng Di Lặc Tôn Phật, Tuyết Sơn, Quán Tự Tại Bồ Tát, tượng đá linh thú… và một ốc đảo giả sơn nho nhỏ giữa hồ sen nuôi cá có tôn trí tượng Quan Âm Nam Hải và Thiện Tài Đồng Tử, đó chính là pho tượng Quán Thế Âm mà thuở khai sơn lập tự từng an vị trên đỉnh núi đã được dời xuống tạo nên cảnh trí mới…

        Tu Viện Giác Hải không chỉ là chốn già lam tăng chúng tu hành, phụng đạo với những khoá lễ, khoá tu thường nhật thường niên, mà còn là một danh thắng của tỉnh nhà, tăng ni Phật tử và thập phương bá tánh về bái Phật, tụng niệm kinh kệ, vãn cảnh chùa vào những ngày đại lễ của Phật giáo, hay những dịp lễ Tết cổ truyền, người đông như trẩy hội.

 

                         Tâm Không Vĩnh Hữu

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 486)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 902)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1489)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1564)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1528)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3501)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1952)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2464)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3465)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,493,328