Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

18. Tịnh Xá Ngọc Pháp, phường Phước Hòa, TP Nha Trang

09/03/202208:00(Xem: 1429)
18. Tịnh Xá Ngọc Pháp, phường Phước Hòa, TP Nha Trang

Tịnh Xá Ngọc Pháp trong lòng Thành phố Nha Trang

1. Tên gọi- Địa chỉ:
Tịnh Xá Ngọc Pháp toạ lạc trên lô đất góc có 2 mặt tiền đường chính ở trung tâm thành phố Nha Trang, khi xưa cổng chính nằm bên đường Hương Sơn mang số nhà 25 (theo giấy tờ hộ tịch), sau này do chư Tăng chuyển Cổng tam quan qua bên đường Hồng Lĩnh, nên mang địa chỉ mới là số 6 Hồng Lĩnh, thuộc phường Phước Hòa, là một trong những ngôi đạo tràng có bề dầy trong quá trình phát triển của Giáo đoàn III Hệ phái Đạo Phật Khất sĩ. Nơi đây đã từng là Văn phòng, và nơi tạm dừng chân của chư Tôn đức trong Giáo đoàn III vào những năm đầu mở đạo tại miền Trung.

2. Lịch sử:
Vào năm 1960, trên bước đường hoằng pháp, Đức Thầy Thích Giác An cùng chư Tăng đã dừng chân tại khu vực làng Phước Hải (lúc bấy giờ thuộc huyện Vĩnh Xương) đang còn thanh vắng đìu hiu. Hình ảnh những vị Sư trong chiếc y vàng, tay ôm bình bát khất thực hóa duyên mỗi buổi sớm mai đã gây ấn tượng cho dân chúng trong vùng. Rồi những buổi thuyết giảng đạo lý vi diệu của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ đã bắt đầu truyền đi nguồn năng lượng nhiệm mầu, gọi kêu tâm thức ngủ vùi và khơi dậy tín tâm học tu pháp Phật của cư dân bá tánh…
Một gia đình Phật tử thuần thành hiếu đạo vì cảm mộ đức hạnh hành trì Tứ Y Pháp tinh chuyên của chư Tăng nên đã phát tâm cúng dường một khoảnh đất tại làng Phước Hải, để chư vị du tăng khất sĩ có nơi an trú mà hành đạo về lâu về dài. Đức Thầy Giác An đã hoan hỷ chứng minh công đức cúng dường này, và bắt đầu khai lập đạo tràng, xây dựng ngôi Tịnh Xá an danh là Ngọc Pháp, khánh thành năm 1963.
Thuở ban đầu, Tịnh Xá chỉ là vài thảo am đơn sơ bằng cây lá không đủ sức chịu đựng và chống chọi với nắng mưa, rồi từng lượt từng hàng Phật tử đạo tâm vì cảm mến đời sống phạm hạnh an lạc của chư Tăng đã đồng tâm hợp lực, cúng dường tịnh tài, tu bổ kiến tạo cho ngôi già lam ngày càng được uy nghiêm, vững chãi.

* Truyền thừa
Tịnh Xá Ngọc Pháp đã trải qua 7 đời trụ trì, và hiện nay là vị giám tự:
- Đức Thầy Thích Giác An là người khai sơn
- Hòa Thượng Thích Giác Lượng
- Đại Đức Thích Giác Hay
- Đại Đức Thích Giác Hiến
- Hòa Thượng Thích Giác Ngôn
- Hòa Thượng Thích Giác Đăng
- Thượng Tọa Thích Giác Nghiêm (viên tịch năm 2021)
- Đại đức Thích Giác Nguyệt (Giám tự)


3. Cảnh quan- Kiến trúc- Thờ tự:

Đến năm 1997, trải qua gần 40 mùa mưa nắng gió bão, ngôi Tịnh Xá được Thượng tọa trụ trì Thích Giác Đăng tiến hành khởi công đại trùng tu với sự hộ trì đắc lực của chư thiện nam tín nữ gần xa. Toàn bộ công trình trong khuôn viên tịnh xá được xây dựng hoàn mãn, khánh tạ vào đầu năm 2001.
Ngôi Chánh điện được xây dựng khang trang kiên cố bằng bê-tông cốt thép, gồm một trệt một lầu, dài 20m rộng 11m, với tổng diện tích 220m2. Tầng dưới được sử dụng làm giảng đường, phòng khách. Tầng trên phía trước là Chánh điện hình bát giác, giữa có Pháp Tháp an trí trong diện tích vuông vức 4 cạnh (tượng trưng Tứ Diệu Đế) được bao bọc chung quanh bằng khung kính thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, có 4 trụ cột trấn 4 góc Pháp Tháp tượng trưng cho Tứ Chúng; gian sau thờ Tổ sư Minh Đăng Quang; gian sau cùng thờ Cửu Huyền Thất Tổ, theo truyền thống đặc thù của Hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.
Vào năm Tân Mão 2011, Hòa thượng Thích Giác Đăng viên tịch. Chư Tăng và Phật tử đồng phát tâm xây dựng Bảo Tháp thờ xá-lợi vào năm Nhâm Thìn 2012, để tưởng nhớ công đức giáo hóa của Tổ Thầy và chư vị tiền bối trụ trì.
Đến năm Quý Tỵ 2013, công trình kiến tạo ngôi Bảo Tháp được hoàn thành trong niềm xúc động và hoan hỷ của chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử. Bảo Tháp cao 23m, có 9 tầng:
- Tầng cao trên cùng là thờ Phật.
- Tầng thứ hai thờ Kinh.
- Tầng thứ ba thờ Y của Đức Phật được thỉnh từ Ấn Độ về.
- Tầng thứ tư là thờ Tổ Sư Minh Đăng Quang, vị Tổ khai sơn hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.
- Tầng thứ năm thờ Đức Thấy Giác An, vị Tăng khai sơn Giáo đoàn III hệ phái Khất sĩ.
- Tầng thứ sáu là thờ Giác linh của các trưởng Đoàn.
- Tầng thứ bảy là thờ Giác linh Hòa thượng Thích Giác Đăng, và chư Tăng viên tịch tại Tịnh Xá Ngọc Pháp.
- Tầng trệt là Thư viện kinh sách.
Xung quanh bên ngoài Bảo Tháp là hình mười bức tranh chăn Trâu của thiền Tông, bên dưới xung quanh là bốn bức tranh “Mai, Lan, Cúc, Trúc”, tượng trưng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Giảng đường ở tầng trệt rất thoáng rộng, dài 26m, rộng 17m, tổng diện tích 442m2, chính giữa có tôn trí thờ tượng Đức Bổn Sư Thích Ca, và bộ Di Đà Tam Tôn. Đây là nơi chư Tăng cùng đại chúng hành lễ, tụng kinh, mở các cuộc pháp đàm pháp thoại…
Trong khuôn viên Tịnh Xá, một pho tượng Đức Bồ tát Quán Thế Âm bằng đá, cao khoảng 5m, được tôn trí lộ thiên đối diện với Pháp Tháp phía bên kia sân vườn.
Hai bên ngôi Chánh điện là hai dãy nhà Tăng, nhà Khói (bếp), và các hạng mục công trình phụ đều được tu bổ khang trang, tiện nghi.

4. Đạo tràng tu tập:

Tịnh Xá Ngọc Pháp từ khi được khai lập đến nay vẫn an tĩnh khiêm nhường trên một diện tích nhỏ giữa lòng thành phố xô bồ náo nhiệt, nhưng từ đạo tràng thanh tịnh này, chơn lý của Phật đạo, cùng với phẩm hạnh và oai nghi của người xuất gia hộ thế được truyền lan khắp gần xa…
Duy trì pháp môn Thiền Tịnh song tu, hằng tháng tại Tịnh Xá có mở khóa tu Niệm Phật, thỉnh thoảng có khóa tu dành cho sinh viên và người khuyết tật, đồng thời cũng có thỉnh mời chư Tôn đức Giảng sư - Giáo thọ về đăng đàn thuyết giảng chánh pháp, đặc biệt nhất là khóa Tu Thiền dành cho Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Đạo tràng tu tập có thời khóa hằng ngày, buổi chiều từ 18h-19h là thời chư Tăng và Phật tử tọa Thiền, từ 19h30 đến 20h30 tụng kinh. Mỗi tháng đều có cúng Hội theo truyền thống vào 2 ngày 15 và 30 (tháng thiếu 29) âm lịch. Ngoài ra, còn có 4 ngày Chủ nhật được Chư Tăng mở khoá tu Thọ Bát quan trai giới dành cho Phật tử.

Với tinh thần Từ Bi của nhà Phật, Tịnh Xá Ngọc Pháp mỗi năm có ít nhất 4 lần tổ chức trao tặng quà từ thiện cho người nghèo khổ, khó khăn.


Tâm Không Vĩnh HữuTinh Xa Ngoc Phap (1)Tinh Xa Ngoc Phap (2)Tinh Xa Ngoc Phap (3)Tinh Xa Ngoc Phap (4)Tinh Xa Ngoc Phap (5)Tinh Xa Ngoc Phap (6)Tinh Xa Ngoc Phap (7)Tinh Xa Ngoc Phap (8)Tinh Xa Ngoc Phap (9)Tinh Xa Ngoc Phap (10)Tinh Xa Ngoc Phap (11)Tinh Xa Ngoc Phap (12)Tinh Xa Ngoc Phap (13)Tinh Xa Ngoc Phap (14)Tinh Xa Ngoc Phap (15)Tinh Xa Ngoc Phap (16)Tinh Xa Ngoc Phap (17)Tinh Xa Ngoc Phap (18)Tinh Xa Ngoc Phap (19)Tinh Xa Ngoc Phap (20)Tinh Xa Ngoc Phap (21)Tinh Xa Ngoc Phap (22)Tinh Xa Ngoc Phap (23)Tinh Xa Ngoc Phap (24)Tinh Xa Ngoc Phap (25)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2022(Xem: 618)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1243)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1304)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1256)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3047)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1587)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2186)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3187)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
04/02/2021(Xem: 2924)
Hôm nay, ngày 3/2/2021 nhằm ngày 22/12 năm Canh Tý, Bổn tự Thanh Xuân chúng con đã thành tựu duyên lành; được Chư Tôn Đức thương tưởng quang lâm chú nguyện, quý thiện tín gần xa phát tâm tịnh tài trợ duyên cho Bổn tự chúng con tạo dựng những Pháp khí hồng gia trì cầu nguyện âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, thiên tai dịch bệnh tiêu diệt, nhà nhà an vui, người người quý mến nhau... Chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ tri ân, nguyện sống theo chánh pháp, phụng sự Tam Bảo ngõ hầu báo đáp tứ ân. Chúng con kính chúc Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an chúng sanh dị độ, mãi là ngọn hải đăng cho chúng con nương về. Mùa xuân chúc quý Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa luôn bình an, bình an trong thời điểm khó khăn của mùa dịch bệnh, chúc quý vị sự nghiệp hanh thông, luôn lấy pháp như lai để hành điều thiện lành trong đời Nam Mô An Lạc Hạnh Bồ Tát.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,967,685