Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

10. Kỳ Viên Trung Nghĩa , số 160 Đường Sinh Trung, phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang

12/02/202219:33(Xem: 1604)
10. Kỳ Viên Trung Nghĩa , số 160 Đường Sinh Trung, phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang

CHÙA KỲ VIÊN TRUNG NGHĨA

 

 

             Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa thường được gọi là chùa Núi, chùa Kỳ Viên, tọa lạc ở số 160 Đường Sinh Trung, phường Vạn Thạnh thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa.  

           Chùa nguyên là Miếu Tinh Trung (sau đổi là Sinh Trung) thờ các vị công thần nhà Nguyễn, được xây dựng năm 1802 dưới triều Gia Long. Năm 1858, do ngôi miếu xuống cấp và được trùng tu lại, sau đó đổi tên thành Trung Nghĩa Miếu.

          Trong những năm 1948 -1950, Bà Từ Cung hoàng thái hậu, thân mẫu vua Bảo Đại, kinh lý tỉnh Khánh Hòa, đến Nha Trang lên núi thấy Trung Nghĩa Miếu có phong cảnh thích hợp cho một ngôi chùa, nên Hoàng thái hậu đã vận động Ban Khánh Tiết của làng Vạn Thạnh hiến cúng cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa làm nơi thờ Phật. Giáo hội tiếp nhận ngôi miếu rồi đặc cử một Ban Đại Diện, và lấy tên là Khuôn Hội Phật giáo thôn III Kỳ Viên.

            Sau khi tu chỉnh ngôi miếu thờ thần thành ngôi chùa thờ Phật, Giáo hội Phật giáo Tỉnh Khánh Hòa cùng đại chúng đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Minh về Khuôn Hội, và  ngài là vị Trụ trì đầu tiên. Hòa thượng đã đặt lại tên cho chùa là Linh Sơn Kỳ Viên Khuôn Hội. Được một thời gian, vì công tác Giáo hội giao nên Hòa thượng đã giao lại Phật sự cho Hòa thượng Thích Từ Mãn.

             Qua thời gian giám tự trông nom, do nhận công tác Phật sự tại Đà Lạt, Hòa thượng Thích Từ Mãn đã chuyển giao lại cho Hòa thượng Thích Chí Tín (đang trụ trì chùa Long Sơn) tạm thời “trụ Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng” trong thời gian ngắn, rồi chuyển giao Đại đức Thích Viên Mãn trông nom ngôi Tam Bảo.

           Thời gian đất nước thống nhất, sau 1975, Đại đức Thích Viên Mãn vì đang ngày đêm lo kiến tạo một chốn tu hành thanh tịnh trên Hòn Đỏ (sau này hình thành Chùa Từ Tôn), nên Giáo Hội Phật giáo Tỉnh Khánh Hòa đã quyết định bổ nhiệm Hòa thượng Thích Trí Viên đảm nhận trụ trì vào năm 1977.

         Năm 2017, Hòa thượng Thích Trí Viên, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, nguyên Hiệu phó Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa, Trụ trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa và chùa Hòa Tân (huyện Cam Lâm) viên tịch. Môn đồ pháp tử đã xây "Viên Đạo Tháp" (lấy chữ "Viên" trong pháp tự Trí Viên, và chữ "Đạo" trong pháp danh Chúc Đạo của Cố Hòa thượng), có tôn tượng của Hòa thượng Bổn Sư ngay trên tảng đá lớn phía sau ngôi chánh điện để tưởng niệm và tri ân công đức hoằng pháp và giáo dưỡng của ngài.       

         Năm 2018, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Thích Huệ Giáo làm trụ trì, truyền đăng tục diệm để không phụ công đức và công hạnh của Thầy Tổ.

         Từ năm 1982, chùa bắt đầu được tu sửa, xây dựng những công trình phụ, rồi mở cuộc đại trùng tu đến năm 1992 thì  hoàn thành xây dựng Chánh Điện, Tổ đường, và được đổi tên là Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự.

         Đặc biệt vào năm 1986, chùa Kỳ Viên đã xây dựng khu ký gửi linh cốt trong khuôn viên chùa, nơi triền dốc phía sau ngôi chánh điện, tạo thành một hành lang khép kín thật trang trọng và trang nghiêm, kịp thời đáp ứng cho nguyện vọng của đại chúng khi các nghĩa trang trong thành phố đều đang phải giải tỏa.

          Những năm kế tiếp, Hòa thượng Trí Viên tiếp tục xây dựng nhiều công trình khác như hiện nay chúng ta thấy, gồm: nhà Tăng, giảng đường (1995), bậc cấp, cổng tam quan (2000), tu sửa lại dài Quán Thế Âm lộ thiên, tôn tượng Phật Di Lặc và Bồ-Tát Đại Trí Văn Thù thiết trí hai bên ngoài sân trước, tái kiến thiết lầu chuông (2002), Trai đường (2006) và nhiều Thánh tượng khác như Thập Bát La Hán an vị trên hòn giả sơn, thang máy, bia ký bằng đá tóm tắt lịch sử chùa…

         Với cương vị Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo Tỉnh, Hòa thượng Trí Viên đã chủ trương xuất bản một ấn phẩm văn hóa mang tên Tâm Thị (là húy danh của Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh, vị  trụ trì đầu tiên của chùa), đây là nội san Phật học được phát hành đều đặn mỗi năm 3 kỳ vào 3 ngày đại lễ Phật đản, Vu Lan và Phật thành đạo. Thoạt đầu, ấn phẩm chỉ mang tính chất lưu hành nội bộ, nhưng càng về sau càng phát triển thành tờ đặc san phổ biến rộng khắp với nội dung phong phú và hình thức trang nhã sang trọng, với sự cộng tác thường xuyên của chư tôn đức tăng ni, cùng văn nghệ sĩ gần xa, được duy trì ấn tống bền vững cho đến nay.


Ky Vien Trung Nghia (1)Ky Vien Trung Nghia (2)Ky Vien Trung Nghia (3)Ky Vien Trung Nghia (4)Ky Vien Trung Nghia (5)Ky Vien Trung Nghia (6)Ky Vien Trung Nghia (7)Ky Vien Trung Nghia (8)Ky Vien Trung Nghia (9)Ky Vien Trung Nghia (10)Ky Vien Trung Nghia (11)Ky Vien Trung Nghia (12)Ky Vien Trung Nghia (13)Ky Vien Trung Nghia (14)Ky Vien Trung Nghia (15)Ky Vien Trung Nghia (16)Ky Vien Trung Nghia (17)Ky Vien Trung Nghia (18)Ky Vien Trung Nghia (19)Ky Vien Trung Nghia (20)Ky Vien Trung Nghia (21)Ky Vien Trung Nghia (22)Ky Vien Trung Nghia (23)Ky Vien Trung Nghia (24)Ky Vien Trung Nghia (25)Ky Vien Trung Nghia (26)Ky Vien Trung Nghia (27)


          Trong ngôi Tổ đường, ngoài bàn thờ được tôn trí những thánh tượng, bài vị, linh ảnh của chư Tổ, chư tôn thiền đức tiền bối, còn có gian thờ của chư hương linh ký thác, trên đó có linh ảnh của Bà Từ Cung và vua Bảo Đại cùng nằm ở vị trí trung tâm. Trong gian thờ này, trên tường còn có treo hai khung kính lớn lồng bên trong là các thư tịch văn bản cổ giấy đã ố vàng, nhưng Hán tự vẫn còn rõ từng nét: “Đại Nam Quốc- Trung Hưng Công Thần Linh Vị”. Đó chính là bài vị liệt kê danh tánh của 350 vị công thần có công với triều đại nhà Nguyễn.

          Không chỉ vào những ngày đại lễ trong năm chùa Kỳ Viên mới tổ chức trọng đại, mà nhà chùa còn mở những Pháp hội Dược Sư, Pháp hội Quán Thế Âm, cũng như các Lễ Hiệp kỵ Húy nhật chư Tổ Sư, Lễ Trai đàn Bạt độ Thai nhi, Chẩn tế Giải Oan chư Âm linh Cô hồn vô cùng trang nghiêm… với sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm, chư thiền đức Tăng Ni, cùng đông đảo Phật tử về tham dự với lòng hân hoan và thành kính.

        Chùa cũng mở Lớp Học Giáo Lý vào buổi tối, mỗi tuần hai tiết học, thỉnh mời chư vị giảng sư, giáo thọ về giảng dạy cho cư sĩ,  Phật tử để nâng cao kiến thức về Phật học. Đồng thời, hòa nhập với thời đại công nghệ  4.0, chùa đã thiết lập một trang thông tin điện tử, để phổ biến tin tức, lịch sử, Phật học và các buổi thuyết giảng, pháp thoại trực tiếp trên mạng.

        Chùa còn là nơi sinh hoạt, tu tập của Gia Đình Phật Tử, và của Đạo tràng Pháp Hoa, một trong những đạo tràng được Hòa thượng Thích Trí Quảng hoằng pháp khắp ba miền.

 

 

                                                                                      Tâm Không Vĩnh Hữu

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2022(Xem: 618)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1243)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1304)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1256)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3047)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1587)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2186)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3186)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
04/02/2021(Xem: 2924)
Hôm nay, ngày 3/2/2021 nhằm ngày 22/12 năm Canh Tý, Bổn tự Thanh Xuân chúng con đã thành tựu duyên lành; được Chư Tôn Đức thương tưởng quang lâm chú nguyện, quý thiện tín gần xa phát tâm tịnh tài trợ duyên cho Bổn tự chúng con tạo dựng những Pháp khí hồng gia trì cầu nguyện âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, thiên tai dịch bệnh tiêu diệt, nhà nhà an vui, người người quý mến nhau... Chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ tri ân, nguyện sống theo chánh pháp, phụng sự Tam Bảo ngõ hầu báo đáp tứ ân. Chúng con kính chúc Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an chúng sanh dị độ, mãi là ngọn hải đăng cho chúng con nương về. Mùa xuân chúc quý Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa luôn bình an, bình an trong thời điểm khó khăn của mùa dịch bệnh, chúc quý vị sự nghiệp hanh thông, luôn lấy pháp như lai để hành điều thiện lành trong đời Nam Mô An Lạc Hạnh Bồ Tát.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,967,685