Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

15. Tịnh Xá Ngọc Phước ở Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh

04/03/202206:02(Xem: 1451)
15. Tịnh Xá Ngọc Phước ở Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh

Tịnh Xá Ngọc Phước ở Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh


Tịnh Xá Ngọc Phước toạ lạc trên mảnh đất do một Phật tử cúng dường với diện tích 2.000 m2 ở ngay trong Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Địa chỉ hiện tại thuộc Tổ dân phố 3.

Tịnh xá do Đức Thầy Thích Giác An khai sơn vào năm 1961.

Về truyền thừa, do trước năm 1975 theo luật định của Tổ sư Minh Đăng Quang, thì chư Tăng chỉ ở mỗi Tịnh Xá trong thời gian là 3 tháng, 6 tháng, hoặc lâu lắm là 1 năm, cho nên chư Tăng trụ trì về sau không thể biết và nhớ hết được chư vị tiền bối đã trụ xứ xưa kia.

Từ năm 1974, Tỳ kheo Thích Giác Trong trông nom và trụ trì chốn thanh tịnh này cho đến nay.
Tịnh Xá đã qua 2 lần trùng tu, vào năm 1985 và năm 2016.

Hiện nay, Tịnh Xá đang trong giai đoạn gần cuối của cuộc đại trùng tu kéo dài đã hơn 5 năm, vì công trình xây dựng tái thiết vô cùng hoành tráng, vĩ đại!
Trong thời gian trùng tu xây dựng kéo dài với sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi, ngôi Tam Bảo với Chánh điện và các án thờ chư Phật, Bồ tát, Thánh chúng dù là tạm thời an vị vẫn không mất đi vẻ tôn nghiêm, không giảm thanh tịnh, trong ngoài đều tố linh tố hảo.

Tịnh Xá xưa truyền dến nay được xây dựng theo mô hình bát giác, có 8 cửa vào ra tượng trưng cho Bát Chánh Đạo. Bên trong có 4 trụ cột bằng đá tượng trưng cho Tứ Chúng (Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di).

Gian Chánh điện tôn trí tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tĩnh toạ trong khung kính hình vuông có 4 cửa tượng trưng cho Tứ Diệu Đế, và bộ tượng Dược Sư Thất Châu. Phía sau là án thờ Tổ sư Minh Đăng Quang, vị khai sáng và kiến lập Hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

Tịnh xá còn có những hương án tôn trí thờ Tây Phương Tam Thánh (Phật A Di Đà, nhị vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí), Di Lặc Tôn Phật, Bồ tát Địa Tạng Vương, và Pháp Đàn Dược Sư thật trang nghiêm với hương đăng lung linh ngời sáng.Tinh Xa Ngoc Phuoc (1)Tinh Xa Ngoc Phuoc (2)Tinh Xa Ngoc Phuoc (3)Tinh Xa Ngoc Phuoc (4)Tinh Xa Ngoc Phuoc (5)Tinh Xa Ngoc Phuoc (6)Tinh Xa Ngoc Phuoc (7)Tinh Xa Ngoc Phuoc (8)Tinh Xa Ngoc Phuoc (9)Tinh Xa Ngoc Phuoc (10)Tinh Xa Ngoc Phuoc (11)Tinh Xa Ngoc Phuoc (12)Tinh Xa Ngoc Phuoc (13)Tinh Xa Ngoc Phuoc (14)Tinh Xa Ngoc Phuoc (15)Tinh Xa Ngoc Phuoc (16)Tinh Xa Ngoc Phuoc (17)Tinh Xa Ngoc Phuoc (18)Tinh Xa Ngoc Phuoc (19)Tinh Xa Ngoc Phuoc (20)Tinh Xa Ngoc Phuoc (21)Tinh Xa Ngoc Phuoc (22)Tinh Xa Ngoc Phuoc (23)Tinh Xa Ngoc Phuoc (24)Tinh Xa Ngoc Phuoc (25)Bên ngoài Tịnh Xá, một pho tượng Đức Phật Thích Ca ngự đài liên hoa bằng gỗ bóng loáng tạm thời được an trí bên hiên phải ngôi Chánh điện. Bước ra vài bước ra sân là đến Điện Quán Thế Âm có cấu trúc hình lục giác (Lục độ ba-la-mật) với hai tầng mái, trên đỉnh có bảo tháp 7 tầng.

Vào bên trong ngôi Tịnh xá đang xây dựng dang dở, bá tánh thập phương sẽ choáng ngợp trước những bức vách, bức tường được đắp phù điêu, chạm trổ những tranh, hòa cùng những diềm hoa văn, ô thông gió với những hoạ tiết công phu tinh xảo, mỹ thuật tẩn mẩn tỉ mỉ, dù đang ở dạng "thô" hay đã được sơn phết nhũ vàng đều làm cho người phàm mắt tục... hoa cả mắt.

Công trình tái thiết ngôi già lam này có một tầng trệt, 2 tầng lầu, và một cổ lầu bên trên đỉnh, thật đồ sộ và kỳ công, có lẽ phải thêm 1 hay 2 năm nữa mới hoàn thành mỹ mãn.

Lên đến tầng thượng, nhìn ngắm được hướng Đông có biển xanh nước biếc, nhấp nhô tàu thuyền, và đặc biệt là thấy một hòn đảo có hình dạng bóng dáng y như một pho tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn, dân gian gọi là Đảo Phật Nằm.

Tịnh Xá Ngọc Phước bao năm qua là nơi nương tựa, dẫn dắt tinh thần cho Phật tử tu niệm theo pháp môn Tịnh Độ, mỗi tháng có 2 ngày (ngày 16 và mồng 1 âm lịch) cộng tu niệm Phật và thọ Bát Quan Trai giới. Vào các ngày đại lễ Phật Đản, Vu Lan, Phật Thành Đạo, và các ngày Vía Phật, Bồ tát, Thánh chúng, Tổ Thầy… đều được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với hương đăng hoa trái rạng rỡ sắc màu.

Tâm Không Vĩnh Hữu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2022(Xem: 618)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1243)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1304)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1256)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3047)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1587)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2186)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3186)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
04/02/2021(Xem: 2924)
Hôm nay, ngày 3/2/2021 nhằm ngày 22/12 năm Canh Tý, Bổn tự Thanh Xuân chúng con đã thành tựu duyên lành; được Chư Tôn Đức thương tưởng quang lâm chú nguyện, quý thiện tín gần xa phát tâm tịnh tài trợ duyên cho Bổn tự chúng con tạo dựng những Pháp khí hồng gia trì cầu nguyện âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, thiên tai dịch bệnh tiêu diệt, nhà nhà an vui, người người quý mến nhau... Chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ tri ân, nguyện sống theo chánh pháp, phụng sự Tam Bảo ngõ hầu báo đáp tứ ân. Chúng con kính chúc Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an chúng sanh dị độ, mãi là ngọn hải đăng cho chúng con nương về. Mùa xuân chúc quý Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa luôn bình an, bình an trong thời điểm khó khăn của mùa dịch bệnh, chúc quý vị sự nghiệp hanh thông, luôn lấy pháp như lai để hành điều thiện lành trong đời Nam Mô An Lạc Hạnh Bồ Tát.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,967,685