Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

15. Tịnh Xá Ngọc Phước ở Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh

04/03/202206:02(Xem: 2348)
15. Tịnh Xá Ngọc Phước ở Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh

Tịnh Xá Ngọc Phước ở Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh


Tịnh Xá Ngọc Phước toạ lạc trên mảnh đất do một Phật tử cúng dường với diện tích 2.000 m2 ở ngay trong Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Địa chỉ hiện tại thuộc Tổ dân phố 3.

Tịnh xá do Đức Thầy Thích Giác An khai sơn vào năm 1961.

Về truyền thừa, do trước năm 1975 theo luật định của Tổ sư Minh Đăng Quang, thì chư Tăng chỉ ở mỗi Tịnh Xá trong thời gian là 3 tháng, 6 tháng, hoặc lâu lắm là 1 năm, cho nên chư Tăng trụ trì về sau không thể biết và nhớ hết được chư vị tiền bối đã trụ xứ xưa kia.

Từ năm 1974, Tỳ kheo Thích Giác Trong trông nom và trụ trì chốn thanh tịnh này cho đến nay.
Tịnh Xá đã qua 2 lần trùng tu, vào năm 1985 và năm 2016.

Hiện nay, Tịnh Xá đang trong giai đoạn gần cuối của cuộc đại trùng tu kéo dài đã hơn 5 năm, vì công trình xây dựng tái thiết vô cùng hoành tráng, vĩ đại!
Trong thời gian trùng tu xây dựng kéo dài với sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi, ngôi Tam Bảo với Chánh điện và các án thờ chư Phật, Bồ tát, Thánh chúng dù là tạm thời an vị vẫn không mất đi vẻ tôn nghiêm, không giảm thanh tịnh, trong ngoài đều tố linh tố hảo.

Tịnh Xá xưa truyền dến nay được xây dựng theo mô hình bát giác, có 8 cửa vào ra tượng trưng cho Bát Chánh Đạo. Bên trong có 4 trụ cột bằng đá tượng trưng cho Tứ Chúng (Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di).

Gian Chánh điện tôn trí tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tĩnh toạ trong khung kính hình vuông có 4 cửa tượng trưng cho Tứ Diệu Đế, và bộ tượng Dược Sư Thất Châu. Phía sau là án thờ Tổ sư Minh Đăng Quang, vị khai sáng và kiến lập Hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

Tịnh xá còn có những hương án tôn trí thờ Tây Phương Tam Thánh (Phật A Di Đà, nhị vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí), Di Lặc Tôn Phật, Bồ tát Địa Tạng Vương, và Pháp Đàn Dược Sư thật trang nghiêm với hương đăng lung linh ngời sáng.Tinh Xa Ngoc Phuoc (1)Tinh Xa Ngoc Phuoc (2)Tinh Xa Ngoc Phuoc (3)Tinh Xa Ngoc Phuoc (4)Tinh Xa Ngoc Phuoc (5)Tinh Xa Ngoc Phuoc (6)Tinh Xa Ngoc Phuoc (7)Tinh Xa Ngoc Phuoc (8)Tinh Xa Ngoc Phuoc (9)Tinh Xa Ngoc Phuoc (10)Tinh Xa Ngoc Phuoc (11)Tinh Xa Ngoc Phuoc (12)Tinh Xa Ngoc Phuoc (13)Tinh Xa Ngoc Phuoc (14)Tinh Xa Ngoc Phuoc (15)Tinh Xa Ngoc Phuoc (16)Tinh Xa Ngoc Phuoc (17)Tinh Xa Ngoc Phuoc (18)Tinh Xa Ngoc Phuoc (19)Tinh Xa Ngoc Phuoc (20)Tinh Xa Ngoc Phuoc (21)Tinh Xa Ngoc Phuoc (22)Tinh Xa Ngoc Phuoc (23)Tinh Xa Ngoc Phuoc (24)Tinh Xa Ngoc Phuoc (25)Bên ngoài Tịnh Xá, một pho tượng Đức Phật Thích Ca ngự đài liên hoa bằng gỗ bóng loáng tạm thời được an trí bên hiên phải ngôi Chánh điện. Bước ra vài bước ra sân là đến Điện Quán Thế Âm có cấu trúc hình lục giác (Lục độ ba-la-mật) với hai tầng mái, trên đỉnh có bảo tháp 7 tầng.

Vào bên trong ngôi Tịnh xá đang xây dựng dang dở, bá tánh thập phương sẽ choáng ngợp trước những bức vách, bức tường được đắp phù điêu, chạm trổ những tranh, hòa cùng những diềm hoa văn, ô thông gió với những hoạ tiết công phu tinh xảo, mỹ thuật tẩn mẩn tỉ mỉ, dù đang ở dạng "thô" hay đã được sơn phết nhũ vàng đều làm cho người phàm mắt tục... hoa cả mắt.

Công trình tái thiết ngôi già lam này có một tầng trệt, 2 tầng lầu, và một cổ lầu bên trên đỉnh, thật đồ sộ và kỳ công, có lẽ phải thêm 1 hay 2 năm nữa mới hoàn thành mỹ mãn.

Lên đến tầng thượng, nhìn ngắm được hướng Đông có biển xanh nước biếc, nhấp nhô tàu thuyền, và đặc biệt là thấy một hòn đảo có hình dạng bóng dáng y như một pho tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn, dân gian gọi là Đảo Phật Nằm.

Tịnh Xá Ngọc Phước bao năm qua là nơi nương tựa, dẫn dắt tinh thần cho Phật tử tu niệm theo pháp môn Tịnh Độ, mỗi tháng có 2 ngày (ngày 16 và mồng 1 âm lịch) cộng tu niệm Phật và thọ Bát Quan Trai giới. Vào các ngày đại lễ Phật Đản, Vu Lan, Phật Thành Đạo, và các ngày Vía Phật, Bồ tát, Thánh chúng, Tổ Thầy… đều được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với hương đăng hoa trái rạng rỡ sắc màu.

Tâm Không Vĩnh Hữu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 387)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 669)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 111797)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 578)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 735)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 1011)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
09/04/2023(Xem: 820)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
18/03/2023(Xem: 805)
Trên bước đường tu học và hoằng pháp, nhân duyên đã đưa đẩy Sư Cô Thích Nữ Huệ Lợi đến với mảnh đất miền Trung xưa nay vốn nhiều khó khăn khổ nhọc. Nhưng khi đến đây rồi, nhìn tận mắt con người miền Trung lam lũ vất vả, mùa nắng thì như lửa nung cháy da cháy thịt, mùa mưa thì tầm tã dầm dề ngập lụt, quanh năm với ruộng lúa, cuộc sống khó khăn, nên Sư Cô rất thương cảm và muốn cố gắng nhiều hơn nữa dành tình yêu thương chia sẻ trên mảnh đất này. Bà con phật-tử tuy còn nghèo còn khổ lắm, nhưng lòng quý kính Tam Bảo và sự hộ trì chánh pháp thì luôn luôn tín thành, mạnh mẽ.
12/03/2023(Xem: 834)
Sáng ngày 9-3-2023 (nhằm ngày 18-2-Quý Mão), tại chùa Phổ Hoá (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh khánh Hoà) đã trang nghiêm tổ chức trai đàn Dược Sư thất châu kỳ an diên thọ, nhân dịp hướng đến lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm 19/2 và kính mừng khánh tuế bát tuần Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa.
27/02/2023(Xem: 972)
7 giờ sáng hôm nay, 26-2 (7-2-Quý Mão), tại chùa Kim Ấn (thôn Phú Gia, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), BTC tang lễ đã trang nghiêm cử hành lễ cung thỉnh nhục thân Hoà thượng Thích Tịnh Hậu, trụ trì chùa Kim Ấn tân viên tịch nhập kim quan. Do niên cao, lạp trưởng, Hoà thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 24-2 (5-2-Quý Mão) tại chùa Kim Ấn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà; trụ thế 81 năm, hạ lạp 47 năm. Tham dự hộ niệm có sự hiện diện của HT.Thích Trừng Giác, Chúng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà; chư tôn đức BTS GHPGVN thị xã Ninh Hoà, Tăng Ni các tự viện và Phật tử các giới.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,268,719