Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

02. Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thôn Phú Lộc Tây, Diên Khánh, Khánh Hòa

10/02/202207:39(Xem: 1362)
02. Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thôn Phú Lộc Tây, Diên Khánh, Khánh Hòa

CHÙA TỔ ĐÌNH THIÊN QUANG

 

 

         Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. 

         Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng.

         Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đường Trần Phú.

 

         Chùa do Hòa thượng Nhơn Duệ, húy thượng Trừng hạ Thông, tự Đại Trí, dòng Lâm Tế Liễu Quán đời thứ 42 khai sơn kiến lập.

         Sau, năm 1944, khi HT. Nhơn Duệ  tự thiêu, ngôi chùa được truyền lại cho đệ tử là HT. Thích Hạnh Giác, húy thượng Tâm hạ Bình, tự  Định Đẳng tu bổ trông coi, cho đến khi ngài viên tịch (1969).

        Hòa thượng Minh Mỹ, húy thượng Nguyên hạ Cao, kế thừa trụ trì đời thứ 3.

         Đời thứ 4 là Sa di Thích Nguyên Đại, tự Trí Tánh làm giám tự.

         Đại đức Thích Tâm Định, môn đồ Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo (ở Phú Nông - Cầu Dứa) được kế thừa làm giám tự cho đến nay.

         Ngôi chánh điện được xây dựng hoàn thành vào năm Mậu Dần 1938 với lối kiến trúc phổ truyền “tiền Phật, hậu Tổ”, nóc có rồng uốn lượn chầu pháp luân, qua hai lần trùng tu vào năm 1992 và 2004. Cổng tam quan được xây vào năm 1959, đến nay vẫn còn giữ nguyên vẻ mộc mạc của ngày xưa.

        Khu vườn có cây xanh bóng mát bao bọc xung quanh nằm bên phải ngôi chánh điện là khu bảo tháp trầm mặc của chư tôn đức tiền nhân trụ trì. Vào năm 2004, bảo tháp của Cố HT. Hạnh Giác được đệ tử  lập một bia ký kỷ niệm tóm tắt tiểu sử và công hạnh của ngài.

        Riêng vị Tổ khai sơn thì đồ chúng dựng một tượng đài tưởng niệm lộ thiên phía sân sau gần bên ngôi chánh điện, ngay tại nơi Tổ tự thiêu vào ngày 19 tháng 7 năm Giáp Thân (1944).


Chua Thien Quang (1)Chua Thien Quang (2)Chua Thien Quang (3)Chua Thien Quang (4)Chua Thien Quang (5)Chua Thien Quang (6)Chua Thien Quang (7)Chua Thien Quang (8--1)Chua Thien Quang (9--1)Chua Thien Quang (10--1)Chua Thien Quang (11--1)Chua Thien Quang (12)Chua Thien Quang (13)Chua Thien Quang (14)Chua Thien Quang (15---1)Chua Thien Quang (16)Chua Thien Quang (17)Chua Thien Quang (18)Chua Thien Quang (19)Chua Thien Quang (20)Chua Thien Quang (21)Chua Thien Quang (22)Chua Thien Quang (23----1)Chua Thien Quang (24--1)Chua Thien Quang (25--1)Chua Thien Quang (26---1)Chua Thien Quang (27--1)Chua Thien Quang (28)Chua Thien Quang (29)Chua Thien Quang (30)Chua Thien Quang (31)Chua Thien Quang (32)Chua Thien Quang (33--1)Chua Thien Quang (34)Chua Thien Quang (35)
       Dạo quanh sân chùa, chúng ta còn có thể chiêm bái được tôn tượng lộ thiên màu trắng bạch như đức Bổn Sư Thích Ca tĩnh tọa thật lớn, đức Bồ Tát Quán Thế Âm hiển hiện ngay bên trong cổng tam quan với đôi chim hạc đứng chầu hai bên, và một gác chuông treo đại hồng chung với kiến trúc thanh cao đậm nét mỹ thuật…   

      Trên chánh điện, bảo tòa an vị tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca thật lớn, còn có bộ Thất Phật Dược Sư, và đặc biệt là bộ tượng Di Đà Tam Tôn tĩnh tọa bằng đất nung cũ kỹ rất hiếm thấy do Thầy Tổ lưu truyền lại cho hậu duệ phụng thờ. Nằm bên phải phía sau chánh điện là Nhà Tổ, bên trong có bài trí linh vị và linh ảnh của chư vị khai sơn và trụ trì các đời, ấn tượng nhất là tôn tượng của Tổ Nhơn Duệ bằng đất nung tĩnh tọa, tay cầm mộc trượng có nhánh.

       Trong hơn mười năm qua, nhà chùa cùng đàn na tín thí gần xa đã và đang tiếp tục trùng tu, kiến thiết thêm nhiều công trình phụ quanh khuôn viên chùa, tô điểm thêm cho chốn già lam ngày càng trang nghiêm, thanh tịnh, đẹp hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên của vùng nông thôn mới…

 

Tâm Không Vĩnh Hữu***
Chua Long Son Nha Trang (3)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2022(Xem: 618)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1243)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1304)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1256)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3047)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1587)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2186)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3187)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
04/02/2021(Xem: 2924)
Hôm nay, ngày 3/2/2021 nhằm ngày 22/12 năm Canh Tý, Bổn tự Thanh Xuân chúng con đã thành tựu duyên lành; được Chư Tôn Đức thương tưởng quang lâm chú nguyện, quý thiện tín gần xa phát tâm tịnh tài trợ duyên cho Bổn tự chúng con tạo dựng những Pháp khí hồng gia trì cầu nguyện âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, thiên tai dịch bệnh tiêu diệt, nhà nhà an vui, người người quý mến nhau... Chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ tri ân, nguyện sống theo chánh pháp, phụng sự Tam Bảo ngõ hầu báo đáp tứ ân. Chúng con kính chúc Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an chúng sanh dị độ, mãi là ngọn hải đăng cho chúng con nương về. Mùa xuân chúc quý Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa luôn bình an, bình an trong thời điểm khó khăn của mùa dịch bệnh, chúc quý vị sự nghiệp hanh thông, luôn lấy pháp như lai để hành điều thiện lành trong đời Nam Mô An Lạc Hạnh Bồ Tát.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,967,685