Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

08. Minh Phước Ni Tự, thị trấn Thành, Diên Khánh, Khánh Hòa

12/02/202217:13(Xem: 2916)
08. Minh Phước Ni Tự, thị trấn Thành, Diên Khánh, Khánh Hòa

MINH PHƯỚC NI TỰ

 

         Minh Phước Ni Tự, thường gọi là chùa Minh Phước, dân gian còn gọi là Chùa Thành vì chùa tọa lạc ngay đầu ngõ vào khu phố chợ sầm uất nhất của thị trấn Thành – Diên Khánh. Ngày nay, chùa có địa chỉ mới là số 02 đường Phan Bội Châu.

         Khoảng trăm năm trước, chùa chỉ là một am nhỏ của cộng đồng người Minh Hương sinh sống tại khu phố chợ gần đó lập nên để thờ Phật.

         Minh Hương là tên gọi của một bộ phận người Hoa có nguồn gốc từ tên của triều đại nhà Minh, đến khi nhà Thanh thay thế nhà Minh ở Trung Quốc, chính trị xáo trộn nên họ phải lưu vong sang nước ta, về phía Đàng Trong vào khoảng cuối thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII, phần đông theo thương gia Mạc Cửu đi về phía tận vùng đồng bằng Nam bộ để khẩn hoang lập ấp, sinh cơ lập nghiệp, chỉ một vài nhóm định cư rải rác ở các tỉnh miền Trung, như ở Khánh Hòa.

         Vào năm Tân Mão 1951, khi ngôi tiểu am đã được tái thiết tu bổ thành một ngôi chùa nhỏ mang tên Minh Hương, cộng đồng người Hoa tín Phật đã cúng dường trực tiếp đến Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Viên, húy thượng Tâm hạ Đăng, hiệu Chơn Như, đời thứ 43 dòng Lâm Tế, đang trụ trì chùa Linh Sơn ở Chụt, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

        Bấy giờ, Ni trưởng Hạnh Viên với đạo hạnh và uy đức sáng ngời đã tiếp nhận ngôi chùa, tiến hành ngay cuộc đại trùng tu từ trước ra sau, từ trong ra ngoài, thành ngôi thờ phụng Tam Bảo uy nghiêm, và đổi tên thành Minh Phước, trạch cử đệ tử thứ hai là Ni Sư Thích Nữ Thông Ấn trú trì để chăm lo Phật sự tại đây. Từ đó cho đến nay, ngôi chùa sư nữ lớn nhất của thị trấn Diên Khánh được các vị đệ tử trong môn phong nối tiếp trụ trì, theo thứ tự thời gian là chư vị Ni trưởng: Thích Nữ Thông Tuyết, Thích Nữ Thông Tín, đồng trụ trì là Thích Nữ Thông Thuận và Thích Nữ Thông Định.

       Vào năm Canh Tý 2020, Ni trưởng Thích Nữ Thông Định viên tịch, chỉ còn lại Ni trưởng Thích Nữ Thông Thuận trụ trì, điều hành và hướng dẫn Ni chúng bổn tự tu tập.

       Chùa đã phải qua 3 lần tái thiết vì trụ xiêu mái mục, vách đổ tường long qua bao năm mưa nắng, mới được khang trang sáng sủa như ngày nay. Trên chánh điện chỉ còn giữ lại được 4 trụ cột lớn của ngôi miếu xưa, còn lại đều là vật liệu mới tái thiết.

       Cổng tam quan của chùa được xây dựng kiên cố bằng đá phết lên lớp hồ, trên lợp mái ngói, có rồng chầu pháp luân. Trên hai trụ chính có đắp chữ nổi câu đối thuần Việt hai bên:

       “Trăng sáng trời trong man mác dòng song in Bóng Tổ

         Đất vàng cõi phúc hàng hàng cây báu lễ Từ Tôn”

        Trong sân, cách cổng tam quan khoảng gần 3 thước là Điện Quán Thế Âm, tôn tượng Bồ tát tầm thanh cứu khổ tay bắt ấn, tay cầm bình cam lồ, trên có mái lợp ngói đỏ hai tầng, tầng trên trang trí tranh lịch sử Đức Phật Thích Ca, trụ nâng giàn mái ngói là bốn cột lớn có rồng uốn lượn quanh, và một lư hương lớn được thiết đặt trước điện.

        Trên sân bên phải của Điện Quán Thế Âm còn bảo tồn được những cây bông sứ già của chùa xưa, gần bên là ngôi tiểu miếu tôn trí tượng đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, có nhị vị hộ pháp “Khuyến Thiện- Trừng Ác” đứng hầu hai bên.

        Ngôi chánh điện cũng được lợp hai tầng mái ngoái đỏ, có rồng chầu pháp luân, các đầu hồi đều có dáng rồng uyển chuyển. Trên chánh điện tôn trí tượng Bổn Sư Thích Ca ở giữa, hai bên là bệ thờ nhị vị Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Phía trước tòa sen đức Điều Ngự có thiết đặt một Tháp 7 tầng 49 ngọn đèn hoa sen tỏa sáng lên đỉnh tháp có Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai tĩnh tọa.Minh Phuoc Ni Tu (1)Minh Phuoc Ni Tu (2)Minh Phuoc Ni Tu (3)Minh Phuoc Ni Tu (4)Minh Phuoc Ni Tu (5)Minh Phuoc Ni Tu (6)Minh Phuoc Ni Tu (7)Minh Phuoc Ni Tu (8)Minh Phuoc Ni Tu (9)Minh Phuoc Ni Tu (10)Minh Phuoc Ni Tu (11)Minh Phuoc Ni Tu (12)Minh Phuoc Ni Tu (13)Minh Phuoc Ni Tu (14)Minh Phuoc Ni Tu (15)Minh Phuoc Ni Tu (16)Minh Phuoc Ni Tu (17)Minh Phuoc Ni Tu (18)Minh Phuoc Ni Tu (19)Minh Phuoc Ni Tu (20)Minh Phuoc Ni Tu (21)Minh Phuoc Ni Tu (22)Minh Phuoc Ni Tu (23)

          Nơi nhà Tổ, phía bên dưới tranh tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma quảy dép về Tây trên ngọn lau vượt song là những linh ảnh của chư tôn đức Đệ nhất, Đệ Nhị và Đệ tam Tăng Thống, Dại lão Hòa thượng Thích Trí Nghiêm, Hòa thượng Thích Đỗng Minh, Hòa thượng Thích Trừng Phước, Hòa thượng Thích Trí Thủ và Hòa thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San. Hai bên là linh vị của Ni trưởng Tọa Chủ Chùa Linh Sơn, và Quan Thánh Đế Quân với hai hộ vệ Châu Xương- Quan Bình.

        Nối tiếp Tổ đường là gian phòng khách trống hai đầu để thoáng mát và dãy Ni xá, tịnh thất, nhà trù… Bên phải của chánh điện là một khoảnh sân trống rộng rãi, có bảo tháp phụng thờ cố Ni trưởng Thích Nữ Thông Định, gần bên hàng dương liễu lá rủ nhành buông thật an tĩnh.

       Vào những dịp đại lễ, những ngày vía Phật và chư Bồ tát, nhà chùa đều giăng treo cờ hoa, thắp đèn sáng rỡ, cử hành nghi lễ trang nghiêm để cung nghinh chư tôn đức tăng ni, cũng như đón Phật tử gần xa vào chùa bái Phật, tụng kinh, cúng dường Tam Bảo…

       Minh Phước Ni Tự là Trụ sở Ni giới Diên Khánh, nên ni chúng về đây mỗi tháng hai kỳ để  tụng giới theo giới luật quy định, hoặc sau mùa an cư kiết hạ hằng năm, chư vị tỳ-kheo ni ở mỗi trụ xứ đều phải tề tựu về chùa này để cùng nhau tụng đọc giới luật rất nghiêm minh, tinh tấn. 

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

       

 

                                                                                          

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/2023(Xem: 965)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 989)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1071)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1362)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 2404)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1229)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 2457)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 1404)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 2182)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 124056)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567