Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

08. Minh Phước Ni Tự, thị trấn Thành, Diên Khánh, Khánh Hòa

12/02/202217:13(Xem: 1822)
08. Minh Phước Ni Tự, thị trấn Thành, Diên Khánh, Khánh Hòa

MINH PHƯỚC NI TỰ

 

         Minh Phước Ni Tự, thường gọi là chùa Minh Phước, dân gian còn gọi là Chùa Thành vì chùa tọa lạc ngay đầu ngõ vào khu phố chợ sầm uất nhất của thị trấn Thành – Diên Khánh. Ngày nay, chùa có địa chỉ mới là số 02 đường Phan Bội Châu.

         Khoảng trăm năm trước, chùa chỉ là một am nhỏ của cộng đồng người Minh Hương sinh sống tại khu phố chợ gần đó lập nên để thờ Phật.

         Minh Hương là tên gọi của một bộ phận người Hoa có nguồn gốc từ tên của triều đại nhà Minh, đến khi nhà Thanh thay thế nhà Minh ở Trung Quốc, chính trị xáo trộn nên họ phải lưu vong sang nước ta, về phía Đàng Trong vào khoảng cuối thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII, phần đông theo thương gia Mạc Cửu đi về phía tận vùng đồng bằng Nam bộ để khẩn hoang lập ấp, sinh cơ lập nghiệp, chỉ một vài nhóm định cư rải rác ở các tỉnh miền Trung, như ở Khánh Hòa.

         Vào năm Tân Mão 1951, khi ngôi tiểu am đã được tái thiết tu bổ thành một ngôi chùa nhỏ mang tên Minh Hương, cộng đồng người Hoa tín Phật đã cúng dường trực tiếp đến Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Viên, húy thượng Tâm hạ Đăng, hiệu Chơn Như, đời thứ 43 dòng Lâm Tế, đang trụ trì chùa Linh Sơn ở Chụt, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

        Bấy giờ, Ni trưởng Hạnh Viên với đạo hạnh và uy đức sáng ngời đã tiếp nhận ngôi chùa, tiến hành ngay cuộc đại trùng tu từ trước ra sau, từ trong ra ngoài, thành ngôi thờ phụng Tam Bảo uy nghiêm, và đổi tên thành Minh Phước, trạch cử đệ tử thứ hai là Ni Sư Thích Nữ Thông Ấn trú trì để chăm lo Phật sự tại đây. Từ đó cho đến nay, ngôi chùa sư nữ lớn nhất của thị trấn Diên Khánh được các vị đệ tử trong môn phong nối tiếp trụ trì, theo thứ tự thời gian là chư vị Ni trưởng: Thích Nữ Thông Tuyết, Thích Nữ Thông Tín, đồng trụ trì là Thích Nữ Thông Thuận và Thích Nữ Thông Định.

       Vào năm Canh Tý 2020, Ni trưởng Thích Nữ Thông Định viên tịch, chỉ còn lại Ni trưởng Thích Nữ Thông Thuận trụ trì, điều hành và hướng dẫn Ni chúng bổn tự tu tập.

       Chùa đã phải qua 3 lần tái thiết vì trụ xiêu mái mục, vách đổ tường long qua bao năm mưa nắng, mới được khang trang sáng sủa như ngày nay. Trên chánh điện chỉ còn giữ lại được 4 trụ cột lớn của ngôi miếu xưa, còn lại đều là vật liệu mới tái thiết.

       Cổng tam quan của chùa được xây dựng kiên cố bằng đá phết lên lớp hồ, trên lợp mái ngói, có rồng chầu pháp luân. Trên hai trụ chính có đắp chữ nổi câu đối thuần Việt hai bên:

       “Trăng sáng trời trong man mác dòng song in Bóng Tổ

         Đất vàng cõi phúc hàng hàng cây báu lễ Từ Tôn”

        Trong sân, cách cổng tam quan khoảng gần 3 thước là Điện Quán Thế Âm, tôn tượng Bồ tát tầm thanh cứu khổ tay bắt ấn, tay cầm bình cam lồ, trên có mái lợp ngói đỏ hai tầng, tầng trên trang trí tranh lịch sử Đức Phật Thích Ca, trụ nâng giàn mái ngói là bốn cột lớn có rồng uốn lượn quanh, và một lư hương lớn được thiết đặt trước điện.

        Trên sân bên phải của Điện Quán Thế Âm còn bảo tồn được những cây bông sứ già của chùa xưa, gần bên là ngôi tiểu miếu tôn trí tượng đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, có nhị vị hộ pháp “Khuyến Thiện- Trừng Ác” đứng hầu hai bên.

        Ngôi chánh điện cũng được lợp hai tầng mái ngoái đỏ, có rồng chầu pháp luân, các đầu hồi đều có dáng rồng uyển chuyển. Trên chánh điện tôn trí tượng Bổn Sư Thích Ca ở giữa, hai bên là bệ thờ nhị vị Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Phía trước tòa sen đức Điều Ngự có thiết đặt một Tháp 7 tầng 49 ngọn đèn hoa sen tỏa sáng lên đỉnh tháp có Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai tĩnh tọa.Minh Phuoc Ni Tu (1)Minh Phuoc Ni Tu (2)Minh Phuoc Ni Tu (3)Minh Phuoc Ni Tu (4)Minh Phuoc Ni Tu (5)Minh Phuoc Ni Tu (6)Minh Phuoc Ni Tu (7)Minh Phuoc Ni Tu (8)Minh Phuoc Ni Tu (9)Minh Phuoc Ni Tu (10)Minh Phuoc Ni Tu (11)Minh Phuoc Ni Tu (12)Minh Phuoc Ni Tu (13)Minh Phuoc Ni Tu (14)Minh Phuoc Ni Tu (15)Minh Phuoc Ni Tu (16)Minh Phuoc Ni Tu (17)Minh Phuoc Ni Tu (18)Minh Phuoc Ni Tu (19)Minh Phuoc Ni Tu (20)Minh Phuoc Ni Tu (21)Minh Phuoc Ni Tu (22)Minh Phuoc Ni Tu (23)

          Nơi nhà Tổ, phía bên dưới tranh tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma quảy dép về Tây trên ngọn lau vượt song là những linh ảnh của chư tôn đức Đệ nhất, Đệ Nhị và Đệ tam Tăng Thống, Dại lão Hòa thượng Thích Trí Nghiêm, Hòa thượng Thích Đỗng Minh, Hòa thượng Thích Trừng Phước, Hòa thượng Thích Trí Thủ và Hòa thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San. Hai bên là linh vị của Ni trưởng Tọa Chủ Chùa Linh Sơn, và Quan Thánh Đế Quân với hai hộ vệ Châu Xương- Quan Bình.

        Nối tiếp Tổ đường là gian phòng khách trống hai đầu để thoáng mát và dãy Ni xá, tịnh thất, nhà trù… Bên phải của chánh điện là một khoảnh sân trống rộng rãi, có bảo tháp phụng thờ cố Ni trưởng Thích Nữ Thông Định, gần bên hàng dương liễu lá rủ nhành buông thật an tĩnh.

       Vào những dịp đại lễ, những ngày vía Phật và chư Bồ tát, nhà chùa đều giăng treo cờ hoa, thắp đèn sáng rỡ, cử hành nghi lễ trang nghiêm để cung nghinh chư tôn đức tăng ni, cũng như đón Phật tử gần xa vào chùa bái Phật, tụng kinh, cúng dường Tam Bảo…

       Minh Phước Ni Tự là Trụ sở Ni giới Diên Khánh, nên ni chúng về đây mỗi tháng hai kỳ để  tụng giới theo giới luật quy định, hoặc sau mùa an cư kiết hạ hằng năm, chư vị tỳ-kheo ni ở mỗi trụ xứ đều phải tề tựu về chùa này để cùng nhau tụng đọc giới luật rất nghiêm minh, tinh tấn. 

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

       

 

                                                                                          

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 486)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 902)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1489)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1564)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1529)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3501)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1953)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2465)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3467)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,494,349