Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

20. Chùa Long Cảnh ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh

10/03/202208:12(Xem: 1799)
20. Chùa Long Cảnh ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh

Chùa Long Cảnh ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh

 

 

           Chùa Long Cảnh toạ lạc trên một vùng cát trắng mênh mông thuộc thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà.

 

           Đến ngay chân đèo Cổ Mã, rẽ trái đi về hướng Vịnh Đầm Môn xa xôi là đến địa phận đìu hiu vắng vẻ, cư dân thưa thớt đã bao đời bám đất an cư với cuộc sống vất vả, nghèo khó...

           Chùa hiển hiện nơi gió cát khô khan ấy từ những năm xa xưa, như muốn dang rộng vòng tay ôm lấy, vỗ về, trấn an những thân phận hẩm hiu, đói rách... để từng ngày, từng tháng năm vượt qua chướng duyên, băng qua nghịch cảnh mà hướng thiện đoạn ác, cùng nhau xây đắp gìn giữ một cộng đồng hiền hoà, lành mạnh...

          Chùa do Tổ họ Phan khai sáng, tạo dựng từ năm 1806.

         Trải qua nhiều đời trụ trì, ngày nay Ni sư Thích Nữ Diệu Thông kế thế.

           Gần 10 năm trước, nhà chùa đã có bức tâm thư kêu gọi thập phương bá tánh "hùn phước hợp duyên" hỗ trợ cho chùa xây dựng một... nhà bếp. Tâm thư có đoạn:

           “Nhà ăn lộ thiện ngoài sân, dưới nền cát, những lúc gió to thổi ngược, cát như phủ kín thức ăn, hay những lúc mưa gió bất chợt, các Phật tử lại tất tả cùng nhau dọn tạm vào náu dưới hiên chùa..."

           Sau khi nhà bếp được hoàn thành, chùa cũng đã được nhiều nơi biết đến, nhiều người quan tâm, nên qua từng năm đã thay da đổi thịt, dần dần thoát khỏi cái xác rách nát chắp vá, để lành lặn trụ vững giữa gió cát nắng mưa...

         Và, ngôi già lam bé nhỏ đã khang trang hơn, cảnh sắc đẹp đẽ hơn, sớm chiều kinh kệ chuông mõ ngân vọng dỗ dành một vùng quê thanh vắng...

          Từ ngoài con lộ đang được quy hoạch giao thông mở rộng, sắp sửa tráng nhựa, đi vào lối dẫn vào chùa, mởi nửa đường mà khách thập phương đã được chào đón bằng một phiến đá trắng dựng đứng phía bên tay phải, nổi bật lục tự “Nam mô A Di Đà Phật”, và tiếp đến là pho tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn trên bệ đài hoa sen có chiều dài khoảng 15m, cao trên 2m. Phía bên trái, trên khu đất vườn trồng cây ăn trái thấy xuất hiện bóng dáng của 4 nhân vật huyền thoại bất hủ: Thầy trò Đường Tam Tạng bằng tượng sơn màu, đang trên bước đường thỉnh kinh hướng về  ngôi Tam Bảo phía trước bên trong thật sinh động!

        Qua cổng tam quan, vào đến sân chùa là thấy được nụ cười giai đại hoan hỷ của Đức Di Lặc Tôn Phật ngự đài liên hoa tôn trí phía trước thềm hiên, giữa những chậu cây kiểng hoa lá tươi xanh sắc màu, và một lư hương cũng bằng đá thật lớn. Ngôi Chánh điện ở ngay phía sau lưng của Ngài, hai bên bậc cấp dẫn lên thềm có đôi Lân đá nhũ vàng thật uy nghiêm.

        Phái bên phải của ngôi Chánh điện, nơi góc vườn sum suê cây xanh là Điện Quan Âm với mái 2 tầng. Tôn tượng đức Bồ tát Quán Thế Âm sơn nhũ vàng, tay bắt ấn, tay cầm tịnh bịnh, phía sau là bức phông có hoạ tiết trông như những cánh tay vươn ra với phép nhiệm mầu ban vui cứu khổ. Hai bên trước Điện có hai Sadi đứng chắp tay cung kính hầu lễ.

       Phía bên trái ngôi Chánh điện là một tiểu miếu, bên trong thờ Quan Thánh Đế Quân, có nhị vị hộ vệ Châu Xương và Quan Bình hầu hai bên, cùng vị Thành hoàng của làng.

       Trong khuôn viên chùa còn có Vườn Lộc Uyển, Miếu Cô Hồn, và hình tượng những chú tiểu, Sadi đọc sách, bửa củi, quét sân, nghỉ ngơi, bái lễ… thiết đặt rải rác nơi này nơi kia xen lẫn với các khóm hoa bụi lá, mỗi người một dáng, đều mang vẻ hồn nhiên thánh thiện.

       Trên ngôi Chánh điện thờ 3 gian, gian giữa thờ Đức Bồn Sư Thích Ca Mâu Ni, bộ Di Đà Tam Tôn, và Phật Hài Nhi đản sanh. Gian bên trái thờ Bồ tát Địa Tạng Vương, bên phải thờ Bồ tát Quán Thế Âm.

       Hai bên cửa vào Chánh điện là nơi thiết đặt chuông trống. Tổ đường phía sau thờ Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma, các bài vị và linh ảnh của Tổ khai sơn, chư tôn tiền bối trụ trì, gần bên là hương án thờ cửu huyền thất tổ chư hương linh. Ngoài ra, còn có hương án tôn trí nhị vị hộ pháp Khuyến Thiện và Trừng Ác.

       Kề bên ngôi Chánh điện, cách một hành lang dài phía bên phải là một sảnh đường dành riêng cho Đạo Tràng- Cộng Tu, nơi thiện nam tín nữ tề tựu trang nghiêm tụng kinh niệm Phật vào các khoá lễ được chư Ni chứng minh, tổ chức và hướng dẫn.

         Chùa Long Cảnh thật đúng là chốn già lam thanh tịnh để người dân quay về nương tựa tinh thần, tu tập theo chánh pháp, để hướng lành lánh dữ, tạo cho cuộc sống hằng ngày an vui, êm ấm và lành mạnh.

         Và, đầu năm mới, chùa đã phát tín hiệu vui: Một cuộc đại trùng tu ngôi Chánh điện đã khởi động, bắt đầu từ tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022!

 

Tâm Không Vĩnh Hữu


Chua Long Canh (1)Chua Long Canh (2)Chua Long Canh (3)Chua Long Canh (4)Chua Long Canh (5)Chua Long Canh (6)Chua Long Canh (8)Chua Long Canh (9)Chua Long Canh (10)Chua Long Canh (11)Chua Long Canh (12)Chua Long Canh (13)Chua Long Canh (14)Chua Long Canh (15)Chua Long Canh (16)Chua Long Canh (17)Chua Long Canh (18)Chua Long Canh (19)Chua Long Canh (20)Chua Long Canh (21)Chua Long Canh (22)Chua Long Canh (23)Chua Long Canh (24)Chua Long Canh (25)Chua Long Canh (25-a)Chua Long Canh (27)Chua Long Canh (28)Chua Long Canh (29)Chua Long Canh (30)Chua Long Canh (31)Chua Long Canh (32)Chua Long Canh (33)Chua Long Canh (34)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 486)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 902)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1489)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1564)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1529)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3501)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1953)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2465)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3467)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,494,461