Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

05. Chùa Lộc Thọ, Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang

08/02/202217:43(Xem: 3873)
05. Chùa Lộc Thọ, Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang

chua loc tho (11)

CHÙA LỘC THỌ

                                                     

         Chùa Lộc Thọ nằm trên đường Xóm Chiếu, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, dưới chân núi Gành mà bên trên có chùa Sắc Tứ Kim Sơn.

        Từ năm 1980 đến 1985, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Ý, húy Chơn Như, hiệu Giác Minh, được gia tộc họ Phan ở thôn Ngọc Hội mời về giao ngôi từ đường cùng với đất vườn rộng lớn. Đến năm 1988, Ni trưởng phát đại nguyện “cải gia vi tự”, kiến tạo nên một ngôi chùa, xây dựng hoàn thành ngôi chánh điện trang nghiêm, đặt tên là “Lộc Thọ” để bắt đầu hành đạo, thâu nhận đệ tử xuất gia.  

       Năm 1993, Ni trưởng sáng lập nên “Lớp Học Tình Thương” để bảo bọc, giáo dưỡng những trẻ em bất hạnh, cơ nhỡ và khuyết tật. Đồng thời, nhà chùa cũng quan tâm cưu mang những người già neo đơn, bệnh tật, không người phụng dưỡng.

      Tiếng lành đồn xa, từ một lớp học bằng tranh tre dơn sơ ở nơi hẻo lánh không ai ngó ngàng đến, chỉ trong vòng mười năm mà nhà chùa đã có được 3 dãy phòng ốc khang trang do những đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm gần xa ủng hộ. Thoạt đầu chỉ trên dưới mười cháu nhỏ, qua thời gian ngắn tăng lên vài mươi, rồi đến giai đoạn vượt qua số trăm, đến 150 thân phận bé bỏng bất hạnh được chung sống dưới một mái ấm của chùa.

      Về sau, nhà chùa còn mở một Phòng Thuốc Đông Y để khám chữa bệnh cho dân nghèo, theo đúng tinh thần Từ Bi cứu khổ chúng sanh của nhà Phật.

      Năm 1995, nhà chùa đã cùng với dân trong thôn mở mang xây đắp nên con đường Xóm Chiếu, làm thay đổi bộ mặt của vùng ngoại ô vắng vẻ.

     Năm 2000. Ni trưởng được Giáo Hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Lộc Thọ. Từ đó, ngôi già lam được rạng rỡ thêm lên qua những đợt tu bổ, tái thiết những công trình xung quanh chùa như các tịnh thất, điện Quán Thế Âm, đúc đại hồng chung, Niệm Phật Đường, tường rào, cổng cửa, khu mộ tháp của gia tộc, cùng non bộ, tiểu động, và cây cảnh trang điểm thêm cho cảnh sắc thanh tịnh.

      Đệ tử xuất gia của Ni trưởng trên ba mươi người, số Phật tử cộng tu đến vài ba trăm thiện nam tín nữ.


chua loc tho (1)chua loc tho (2)chua loc tho (3)chua loc tho (4)chua loc tho (5)chua loc tho (6)chua loc tho (7)chua loc tho (8)chua loc tho (9)chua loc tho (10)chua loc tho (11)chua loc tho (12)chua loc tho (13)chua loc tho (14)chua loc tho (15)chua loc tho (16)chua loc tho (17)chua loc tho (18)chua loc tho (19)chua loc tho (20)chua loc tho (21)



      Năm Giáp Ngọ 2015, Ni trưởng thuận thế vô thường viên tịch, trụ thế 83 năm, 37 hạ lạp, được thờ phụng trong ngôi bảo tháp cao 7 tầng nằm giữa khu vườn an tĩnh đầy hoa thơm cỏ lạ. Ni trưởng con được đồ chúng dựng tôn tượng trong một tiểu đình với dáng đứng trang nghiêm nhìn về hướng ngôi đại hùng bảo điện.

      Đệ tử tuyền thừa là hai Sư cô Thích Nữ Diệu Lạc và Thích Nữ Chơn Phú cùng được chư tôn đức Tăng giao trọng trách giám tự, đã cùng với ni chúng tiếp tục gìn giữ và duy trì di sản sáng ngời ánh đạo của Ni trưởng, để ngôi chùa có mái ấm tình thương ngày càng phát triển và trường tồn…

                                                                                                            Tâm Không Vĩnh Hữu 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/2023(Xem: 1218)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 1264)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1355)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1574)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 2723)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1488)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 2749)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 1583)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 2472)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 127174)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567