Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

23. Chùa Pháp Hoa ở Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa

11/04/202218:37(Xem: 1431)
23. Chùa Pháp Hoa ở Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa

CHÙA PHÁP HOA

 

           Chùa Pháp Hoa, còn được gọi là chùa Gò Hoàn, tọa lạc tại thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

            Chùa do Hòa thượng Thích Toàn Thiện khai sơn năm 1973, xây dựng trên nền di tích của "Sa Long Cổ Tự" đã hoàn toàn biến mất khỏi trần thế, nằm ngay trên một gò cát trắng, tứ bề là ruộng đồng mênh mênh mang mang...

            Xưa, vào thập niên 1930s, khi dân khai khẩn đất hoang, tình cờ phát hiện một phần mộ của một vị Tăng nhân bị vùi dưới lớp đất cát sâu, cùng với một số tượng Phật nhỏ, nên dân quý kính mà lo lập am nhỏ thờ phụng ngay trên khu đất ấy. Tiểu am được dựng lên, bàn thờ Phật đã có nơi đó, thiêng liêng một chốn hiu quạnh. Rồi có một vị Tăng từ Tu Bông vào am an trú, ẩn dật tu niệm, một thời gian sau thì viên tịch. Nhiều biến cố trầm thăng dâu bể với dịch bệnh tai ương, giặc giã binh lửa, đã biến ngôi chùa nhỏ Gò Hoàn nằm chen lẫn giữa những mồ mả của người dân trên cái vùng gò cát trắng ảm đạm thê lương...

           Lại được nghe kể, nghiệp chướng nặng nề, thời kháng chiến chống Pháp, chùa Gò Hoàn đang vẫn có mấy vị Tăng an trú tu hành, và Tổng trấn Trần Đường lừng danh đã chọn vùng gò cát này làm căn cứ tập hợp nghĩa quân, bị giặc Tây phát hiện đánh đuổi, sát hại hết sư sãi, đốt phá tan hoang ngôi chùa...

Tiếp đến thời Đệ nhất Cộng Hoà, thôn Hiền Lương trở thành Ấp chiến lược, ngôi chùa Gò Hoàn bé nhỏ không thoát khỏi số phận hẩm hiu bị đập dỡ phá bỏ không còn bóng dáng gì nữa...

          Năm 1973, Tỳ kheo Thích Toàn Thiện được người dân thỉnh cầu về đến Gò Hoàn, hiến cúng khu đất và hộ trì cúng dường tịnh tài tịnh vật để phục hưng lại phế tích, kiến thiết lại một ngôi chùa trên nền xưa dấu cũ còn lưu vết mờ nhạt. Ngay trong năm ấy, một ngôi chùa mái tranh vách đất được hoàn thành, và một quả Đại hồng chung có trọng lương 500 kg được đổ khuôn đúc đồng viên mãn. Có ngôi Tam Bảo tuy đơn sơ mà trang nghiêm, giản dị mà đầy đủ, có chuông lớn vừa đủ âm lượng để sớm chiều truyền vọng đi xa khắp các thôn xóm lân cận, vị Tỳ kheo khai sơn lập tự, là Đại đức trụ trì đầu tiên đã chính thức đặt hiệu chùa là Pháp Hoa, tên của bộ kinh mà Ngài đang trì tụng tinh chuyên đêm ngày.

         Điều thuận duyên lớn là chùa Pháp Hoa được toạ lạc gần bên ngôi chùa cổ nhất ở Vạn Ninh là chùa Linh Sơn, thường gọi là chùa Tổ, được xây dựng năm 1761 do Hòa thượng Đại Bảo khai lập đến nay đã hơn 250 năm.


chua phap hoa-van gia (1)chua phap hoa-van gia (2)chua phap hoa-van gia (3)chua phap hoa-van gia (4)chua phap hoa-van gia (5)chua phap hoa-van gia (6)chua phap hoa-van gia (7)chua phap hoa-van gia (8)chua phap hoa-van gia (9)chua phap hoa-van gia (10)chua phap hoa-van gia (11)chua phap hoa-van gia (12)chua phap hoa-van gia (13)chua phap hoa-van gia (14)chua phap hoa-van gia (15)chua phap hoa-van gia (16)chua phap hoa-van gia (17)chua phap hoa-van gia (18)chua phap hoa-van gia (19)chua phap hoa-van gia (20)chua phap hoa-van gia (21)chua phap hoa-van gia (22)chua phap hoa-van gia (23)chua phap hoa-van gia (24)chua phap hoa-van gia (25)
         Chùa Pháp Hoa có diện tích khoảng 10.000m2, cổng tam quan của chùa nằm cách sân chùa cả 100 mét, được trùng tu nhiều lần qua nhiều năm, đã mang pháp tướng uy nghiêm kiên cố với mái ngói tường xây, khang trang diễm tú. Tổ đường phía sau, cách ngôi Chánh điện một khoảnh sân rộng và dài, có lối đi lát đá.

        Trong khuôn viên chùa được kiến tạo, thiết trí nhiều điện và tháp: Điện Phật A Di Đà, Điện Bồ tát Quán Thế Âm, Tháp Đại Hồng Chung (chuông mới đúc sau này nặng 1.500kg), Tháp Tổ, tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn có chiều dài 27m, tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm đứng trên Thuyền Bát Nhã, hồ sen, và nhiều tôn tượng khác được tôn trí rải rác quanh khuôn viên thoáng rộng của chùa.

          Đặc biệt là nhà chùa vẫn bảo tồn được cây me già và hai cây duối trên dưới 200 năm tuổi, vươn cành toả bóng mát ngoài sân hai bên ngôi Chánh điện, như là chư vị thần tướng nhân chứng của ngôi chùa Gò Hoàn ngày xưa đã khuất hình biệt dạng.

          Năm 2021, Hòa Thượng khai sơn Thích Toàn Thiện, huý Nguyên Thiên, hiệu Tâm Mỹ, viên tịch. Môn đồ pháp tử đã xây ngôi Bảo Tháp 7 tầng an trí bên trái của ngôi đại điện để thờ phụng tri ân công đức và phạm hạnh của Ngài.

          Đại đức Thích Quảng Kiến là vị pháp tử của Tổ khai sơn được kế thế trụ trì chùa Pháp Hoa.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 434)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 868)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1459)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1529)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1492)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3463)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1911)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2430)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3425)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,432,329