Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

22. Chùa Diên Thọ ở Thị Trấn Diên Khánh, Khánh Hòa

11/04/202218:26(Xem: 1422)
22. Chùa Diên Thọ ở Thị Trấn Diên Khánh, Khánh Hòa

CHÙA DIÊN THỌ

Ở THỊ TRẤN THÀNH - DIÊN KHÁNH


Chùa Diên Thọ, còn được gọi là chùa Phật Học, tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Thành - Diên Khánh, án ngữ mặt tiền mang số 226 đường Lạc Long Quân – Quốc lộ 1A.


Chùa được thành lập vào khoảng năm 1938-1940. Trong thời kỳ chấn hưng Phật Giáo, chùa chỉ là trụ sở của Chi hội Phật học quận Diên Khánh, trực thuộc An Nam Phật Học Hội. Về sau, chùa là nơi đặt trụ sở Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Diên Khánh.

Mùa hạ năm 1972, Đại lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên - Đệ nhị Tăng Thống (Ôn Thuyền Tôn), cùng Đại lão Hòa thượng Thích Giác Nguyên (Ôn Tây Thiên) từ Huế di tản vào Khánh Hòa, đã tạm trú chốn già lam này. Nhân phước duyên đó, chư Tăng cùng Phật tử địa phương phát tâm đúc Đại Hồng Chung cúng dường Tam Bảo, được nhị vị Trưởng lão Hòa thượng chứng minh, Hoà thượng Giác Nhiên đã đặt tên cho chùa là "Miên Trường Tự", với ý nghĩa lâu dài thường trụ.

         
Sau đó, các vị hào lão trong hàng cư sĩ tại gia đã bàn bạc với nhau, rồi xin Hòa thượng ban lại cho tên khác, sao cho có liên quan đến vùng đất Diên Khánh, vì vậy Hòa thượng Giác Nhiên mới đổi lại thành "Diên Thọ Tự", cũng có ý nghĩa là lâu dài bền vững, đó còn là hai chữ thiêng liêng trích từ câu niệm Phật “Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Lưu Ly Quang Như Lai”. Khi đặt lại tên, Đức Đệ nhị Tăng thống không biết là huyện Diên Khánh đang có một xã trực thuộc mang danh Diên Thọ, vì vậy sau này để tránh nhầm lẫn, để dễ gọi, mọi người vẫn cứ thích gọi là "Chùa Phật Học".

        
Bấy giờ, Hòa thượng Thích Hải Tuệ, huý Trừng San, Giám sự Phật học viện Trung phần Hải Đức ở Nha Trang, đảm nhận trụ trì chùa Diên Thọ, đã cho xây dựng và tu bổ chốn già lam này khang trang hơn, trong đó có cả việc xây dựng một trường Bồ Đề (nay chỉ còn là một phế tích đổ nát nằm phía sau phần đất của một ngân hàng đồ sộ!). Đáng để ghi nhớ là “Đại lễ Trai đàn Khánh thành chùa Diên Thọ và Tổ đường - Quận giáo Hội Diên Khánh” được tổ chức đến 3 ngày liền, từ Rằm, 16, 17 tháng 3 năm Quý Sửu (nhằm 17, 18 và 19 tháng 4 năm 1973) thật uy nghiêm và hoành tráng.

        
Năm 1991, Hòa thượng Thích Hải Tuệ viên tịch (ngày 16 tháng 10 năm Tân Mùi), đệ tử là Thượng tọa Thích Chơn Thành (được sư phụ giao trọng trách giám tự từ những năm 1980 của thế kỳ trước) đã tiến hành trùng tu công trình nhà Đông, cổng tam quan vào năm 2000. Lần thứ 2 là đại trùng tu ngôi Chánh điện vào năm 2012.

           
*Truyền thừa

            Chùa Diên Thọ đã trải qua các đời trụ trì:

        - Hòa Thượng Thích Huệ Hải (1960 -1965).

        - Hòa Thượng Thích Thiện Đức (1966 -1967).

        - Hòa Thượng Thích Tịnh Giác  (1968 - 1969).

        - Hòa Thượng Thích Hải Tuệ, huý Trừng San, tự Minh Hiền (từ năm 1970 đến khi viên tịch năm 1991)

        - Thượng tọa Thích Chơn Thành, huý Tâm Chí, hiệu Tịnh Hạnh trụ trì cho đến đầu năm 2022 thì viên tịch (nhằm ngày mồng 2 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

        - Đại đức Thích Nguyên Tánh (đệ tử của cố Thượng toạ Chơn Thành) kế thế, tạm thời làm giám tự.


3
. Cảnh quan - Kiến trúc - Thờ tự:

         
Cổng tam quan chùa Diên Thọ được xây bằng đá, lợp mái ngói xanh rất ấn tượng, hai bên trụ lớn của cổng giữa cả phía ngoài và bên trong sân đều có chạm nổi câu đối của Hoà thượng Tuệ Sỹ, câu đối này trích từ quyển "Huyền thoại Duy Ma Cật" của Hoà thượng biên soạn:

          “Vượt trường sơn nghìn dặm bắc nam, nhìn nắng đọng sân chùa, khách có biết mấy lần dâu bể

          Ngắm sông bạc một màu chung thủy, lắng chuông ngân đầu cỏ, người không hay một thoáng vô vi”


Chùa có tổng diện tích khoảng 4000m2, từ cổng tam quan băng qua một khoảng sân rộng tầm 20m là đến ngôi Chánh điện. Chánh điện là một tòa nhà rộng khoảng 300m2 với lối kiến trúc Huế, gồm 2 tầng mái, mái đao, đầu rồng, trên đỉnh nóc có lưỡng long chầu pháp luân xa.

Bên trong bảo điện ở gian chính giữa tôn trí bức tượng Đức Phật Thích Ca đang tọa thiền bằng đá trắng uy nghiêm. Trên bệ thấp hơn tôn trí pho tượng Đức Phật Dược Sư tĩnh toạ với tay bắt ấn, tay nâng bình hồ lô diệu dược. Ngay bên trong cách cửa chính của bảo điện khoảng 3m có tôn trí tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười hỷ lạc muôn thuở an vị trên đài sen. Hai bên thiết đặt giá chuông và trống. Phía sau, đối lưng với Chánh điện là nhà Hậu tổ, khách đường, Tăng xá. Đặc biệt có một phòng lưu niệm, bảo tồn những kỷ vật của Cố Hoà thượng Hải Tuệ - Trừng San và pho tượng Đức Phật Thích Ca tĩnh toạ đã cũ bạc mà trước kia tôn trí trên Chánh điện.chua dien tho (1)chua dien tho (2)chua dien tho (3)chua dien tho (4)chua dien tho (5)chua dien tho (6)chua dien tho (7)chua dien tho (8)chua dien tho (9)chua dien tho (10)chua dien tho (11)chua dien tho (12)chua dien tho (13)chua dien tho (14)chua dien tho (15)chua dien tho (16)chua dien tho (17)
chua dien tho (18)chua dien tho (19)chua dien tho (20)chua dien tho (21)chua dien tho (22)chua dien tho (23)chua dien tho (24)chua dien tho (25)chua dien tho (26)chua dien tho (27)chua dien tho (28)chua dien tho (29)chua dien tho (30)chua dien tho (31)chua dien tho (32)chua dien tho (33)chua dien tho (34)chua dien tho (35)chua dien tho (36)chua dien tho (37)chua dien tho (38)


Bên phải của sân chùa và ngôi Chánh điện hướng ngoài đi vào, là tượng đài Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên đứng trên thiên long, tiếp đó là đoàn quán Gia đình Phật tử, gác Đại hồng chung, giảng đường, Phía bên trái là khu thiền thất, khách đường. Ở cuối giáp tường thành phía sau chùa là điện Bồ tát Địa Tạng Vương cưỡi đề thính có nhị vị Hộ pháp Vi Đà và Tiêu Diện Đại Sĩ hầu hai bên, phía sau điện thờ này là khu ký gửi linh cốt dành cho Phật tử, bá tánh trên địa bàn Diên Khánh. Bên trên điện Bồ tát Địa Tạng Vương là gian điện thờ tôn trí bộ tượng Di Đà Tam Tôn đứng trên toà liên hoa.

Quanh sân chùa được bài trí nhiều chậu hoa kiểng đan xen hợp sắc cùng những cây Sala, hàng dương liễu xanh tươi rợp mát tạo nên một cảnh sắc hài hoà, thiền vị.

        
4
. Đạo tràng tu tập:

          Hàng năm, tại chùa Diên Thọ diễn ra nhiều sự kiện, những lễ hội lớn của Phật giáo huyện Diên Khánh như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ Phật Thành Đạo… Ngoài ra, vào ngày mùng 8, 23 âm lịch hàng tháng chùa có tổ chức khóa tu Bát quan trai dành cho Phật tử. Lễ tưởng niệm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân cũng được chùa tổ chức trọng thể hằng nắm vào ngày 20 tháng 4 âm lịch. Lễ tưởng niệm này do cố Hoà thượng Hải Tuệ - Trừng San khởi xướng, truyền lại cho hậu bối tiếp tục duy trì cho đến nay. Vào ngày 25 tháng Chạp âm lịch hằng năm, chùa cúng lễ Tất Niên, cũng là lễ hiệp kỵ chư tiền bối tiền hiền hữu công đã đóng góp tâm sức gây dựng và phát triển ngôi già lam mang phương danh Diên Thọ.

        
Vì trụ sở Ban trị sự Huyện Giáo hội Diên Khánh đặt tại chùa, nên chùa là nơi tổ chức lễ Bố tát, tụng giới, An cư Kiết hạ của chư Tăng trong toàn huyện, trở thành  một trong những đạo tràng tu tập lớn và cũng là nơi sinh hoạt của Gia đình Phật tử huyện Diên Khánh.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2022(Xem: 618)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1243)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1304)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1256)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3047)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1587)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2186)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3186)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
04/02/2021(Xem: 2924)
Hôm nay, ngày 3/2/2021 nhằm ngày 22/12 năm Canh Tý, Bổn tự Thanh Xuân chúng con đã thành tựu duyên lành; được Chư Tôn Đức thương tưởng quang lâm chú nguyện, quý thiện tín gần xa phát tâm tịnh tài trợ duyên cho Bổn tự chúng con tạo dựng những Pháp khí hồng gia trì cầu nguyện âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, thiên tai dịch bệnh tiêu diệt, nhà nhà an vui, người người quý mến nhau... Chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ tri ân, nguyện sống theo chánh pháp, phụng sự Tam Bảo ngõ hầu báo đáp tứ ân. Chúng con kính chúc Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an chúng sanh dị độ, mãi là ngọn hải đăng cho chúng con nương về. Mùa xuân chúc quý Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa luôn bình an, bình an trong thời điểm khó khăn của mùa dịch bệnh, chúc quý vị sự nghiệp hanh thông, luôn lấy pháp như lai để hành điều thiện lành trong đời Nam Mô An Lạc Hạnh Bồ Tát.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,967,685