Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

19. Tịnh Xá Ngọc Trang, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang

09/03/202208:02(Xem: 1709)
19. Tịnh Xá Ngọc Trang, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang

TỊNH XÁ NGỌC TRANG


            1. Tên gọi- Địa chỉ:

 

           Tịnh Xá Ngọc Trang tọa lạc tại số 141 (số cũ 121) Hương lộ Ngọc Hiệp, tổ 16, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

          Tịnh Xá thuộc Giáo đoàn II  Hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

 

             2. Lịch sử:

 

            Tịnh Xá do Trưởng lão Thích Giác Tánh và Đức Thầy Thích Giác Định khai sơn vào năm 1957, kiến lập đạo tràng vào năm 1958, xây dựng bằng vật liệu bán kiên cố với Chánh điện nền gạch và xi-măng, vách gỗ ván, mái tole... 

            Năm 1961, Tịnh Xá được dời đến khu đất khác cách đó khoảng 300m. Vào năm 1989, Tịnh Xá có tổng diện tích 5.172 m2. Đến năm 2014, do giải toả để quy hoạch giao thông, diện tích còn lại khoảng 4.900 m2.

 

             Ngài Giác Định trụ trì đầu tiên, sau đó là chư Tăng trong Giáo đoàn II của Hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ kế tiếp trụ trì:

           - Thích Giác Tịnh

           - Đức Trưởng lão Thích Giác Định trở lại trụ trì năm 1975 đến năm 1995 thì viên tịch.

           - Đại đức Thích Giác Kiểu

           - Sư Thích Giác Bình

           - Hoà thượng Thích Giác Dũng trụ trì cho đến nay.

 

           Tịnh xá được tổ chức trùng tu từ năm 1991 đến năm 1993, dưới sự chứng minh của Trưởng lão Giác Định (quyền Trưởng giáo đoàn II). Lần này, Tịnh xá được xây bằng vật liệu kiên cố. Chánh điện, Quan Âm Các... được bài trí tôn nghiêm.

           Vào năm 2000 và 2004, Tịnh xá được thuận duyện trùng tu thêm các công trình kiên cố, mỹ thuật. Các công trình phụ như nhà khách, nhà thờ Cửu Huyền, nhà bếp, nhà sinh hoạt cho chư Tăng, 12 tịnh cốc (nhà ở cá nhân dành cho chư Tăng)... đều hoàn thành tươm tất, khang trang mà vẫn giữ sự giản dị, thanh cao.

           Bước vào Cổng tam quan, bên phải là Điện thờ tôn tượng Phật Di Lặc bằng đá trắng ngồi trên bệ cười tươi thật hoan hỷ, bên trái là Quan Âm Các có hồ sen bao quanh bên dưới. Khắp sân vườn được tạo nhiều cây cao bóng mát như công viên, có bàn ghế đá dưới cổ thụ bồ đề và những bóng dừa cao quen thuộc của vùng ngoại ô ven sông…

           Đặc biệt là Tháp Phổ Hạnh với 7 tầng, là tháp thờ xá lợi, tro cốt của Tổ khai sơn và chư Tôn đức tiền bối trong Giáo đoàn.

          Chánh điện mang dáng đoá hoa sen rộng 80 m2, thiết kế theo mô hình đặc thù chung của Hệ phái có 8 cạnh, 8 cửa, biểu trưng của Bát Chánh Đạo. Thượng điện tôn trí tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngự trên liên đài, bao bọc chung quanh là khung kính 4 mặt 4 cửa biểu trưng của Tứ Diệu Đế, phía trên khung kính là tháp 13 tầng biểu trưng của 13 bậc chuyển hoá từ chúng sinh thấp kém lên đến quả vị Chánh đẳng Chánh giác, thành Phật.

         Sau thượng điện là Cổ lầu không tầng, tôn trí tượng Tổ Sư Minh Đăng Quang, có kích cỡ bằng người thật, tĩnh toạ trên bệ đầy sắc hoa và đèn rực sáng. Phía mặt trước bệ thờ có gắn bia đá ghi khắc sơ lược tiểu sử của Ngài cho hậu thế tỏ tường. Hai bên cổ lầu chạm nổi câu đối:

         “Tổ Thầy khai sáng nguồn Chơn Đạo

           Tứ chúng đồng tu rạng Pháp Đăng”


Tinh Xa Ngoc Trang (1)Tinh Xa Ngoc Trang (36)Tinh Xa Ngoc Trang (37)Tinh Xa Ngoc Trang (38)Tinh Xa Ngoc Trang (39)Tinh Xa Ngoc Trang (40)Tinh Xa Ngoc Trang (41)Tinh Xa Ngoc Trang (42)Tinh Xa Ngoc Trang (43)Tinh Xa Ngoc Trang (44)Tinh Xa Ngoc Trang (45)Tinh Xa Ngoc Trang (46)Tinh Xa Ngoc Trang (47)Tinh Xa Ngoc Trang (48)Tinh Xa Ngoc Trang (49)Tinh Xa Ngoc Trang (50)Tinh Xa Ngoc Trang (51)Tinh Xa Ngoc Trang (52)Tinh Xa Ngoc Trang (53)Tinh Xa Ngoc Trang (54)Tinh Xa Ngoc Trang (55)Tinh Xa Ngoc Trang (56)Tinh Xa Ngoc Trang (57)Tinh Xa Ngoc Trang (58)Tinh Xa Ngoc Trang (59)

 

          4. Đạo tràng tu tập:

 

          Hiện nay, chư Tăng trú xứ Tịnh Xá Ngọc Trang nỗ lực tu học góp phần vào sự nghiệp hoằng hóa của Tổ Thầy và chư Tôn đức tiền bối.

          Tịnh xá theo tôn chỉ Gieo Duyên, lấy chữ Tâm (Đạo Tâm) - Thân- Khẩu - Ý, truyền 5 giới cho Phật tử mới quy y. Chư Tăng thay phiên nhau truyền giới, và tổ chức sinh hoạt hằng tối để dẫn kinh cho Phật tử tuỳ duyên đến dự.

 

          Tâm Không Vĩnh Hữu


      

 

       

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 487)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 903)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1490)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1564)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1530)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3502)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1954)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2466)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3467)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,495,706