Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

18. Tịnh Xá Ngọc Pháp, phường Phước Hòa, TP Nha Trang

09/03/202208:00(Xem: 2122)
18. Tịnh Xá Ngọc Pháp, phường Phước Hòa, TP Nha Trang

Tịnh Xá Ngọc Pháp trong lòng Thành phố Nha Trang

1. Tên gọi- Địa chỉ:
Tịnh Xá Ngọc Pháp toạ lạc trên lô đất góc có 2 mặt tiền đường chính ở trung tâm thành phố Nha Trang, khi xưa cổng chính nằm bên đường Hương Sơn mang số nhà 25 (theo giấy tờ hộ tịch), sau này do chư Tăng chuyển Cổng tam quan qua bên đường Hồng Lĩnh, nên mang địa chỉ mới là số 6 Hồng Lĩnh, thuộc phường Phước Hòa, là một trong những ngôi đạo tràng có bề dầy trong quá trình phát triển của Giáo đoàn III Hệ phái Đạo Phật Khất sĩ. Nơi đây đã từng là Văn phòng, và nơi tạm dừng chân của chư Tôn đức trong Giáo đoàn III vào những năm đầu mở đạo tại miền Trung.

2. Lịch sử:
Vào năm 1960, trên bước đường hoằng pháp, Đức Thầy Thích Giác An cùng chư Tăng đã dừng chân tại khu vực làng Phước Hải (lúc bấy giờ thuộc huyện Vĩnh Xương) đang còn thanh vắng đìu hiu. Hình ảnh những vị Sư trong chiếc y vàng, tay ôm bình bát khất thực hóa duyên mỗi buổi sớm mai đã gây ấn tượng cho dân chúng trong vùng. Rồi những buổi thuyết giảng đạo lý vi diệu của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ đã bắt đầu truyền đi nguồn năng lượng nhiệm mầu, gọi kêu tâm thức ngủ vùi và khơi dậy tín tâm học tu pháp Phật của cư dân bá tánh…
Một gia đình Phật tử thuần thành hiếu đạo vì cảm mộ đức hạnh hành trì Tứ Y Pháp tinh chuyên của chư Tăng nên đã phát tâm cúng dường một khoảnh đất tại làng Phước Hải, để chư vị du tăng khất sĩ có nơi an trú mà hành đạo về lâu về dài. Đức Thầy Giác An đã hoan hỷ chứng minh công đức cúng dường này, và bắt đầu khai lập đạo tràng, xây dựng ngôi Tịnh Xá an danh là Ngọc Pháp, khánh thành năm 1963.
Thuở ban đầu, Tịnh Xá chỉ là vài thảo am đơn sơ bằng cây lá không đủ sức chịu đựng và chống chọi với nắng mưa, rồi từng lượt từng hàng Phật tử đạo tâm vì cảm mến đời sống phạm hạnh an lạc của chư Tăng đã đồng tâm hợp lực, cúng dường tịnh tài, tu bổ kiến tạo cho ngôi già lam ngày càng được uy nghiêm, vững chãi.

* Truyền thừa
Tịnh Xá Ngọc Pháp đã trải qua 7 đời trụ trì, và hiện nay là vị giám tự:
- Đức Thầy Thích Giác An là người khai sơn
- Hòa Thượng Thích Giác Lượng
- Đại Đức Thích Giác Hay
- Đại Đức Thích Giác Hiến
- Hòa Thượng Thích Giác Ngôn
- Hòa Thượng Thích Giác Đăng
- Thượng Tọa Thích Giác Nghiêm (viên tịch năm 2021)
- Đại đức Thích Giác Nguyệt (Giám tự)


3. Cảnh quan- Kiến trúc- Thờ tự:

Đến năm 1997, trải qua gần 40 mùa mưa nắng gió bão, ngôi Tịnh Xá được Thượng tọa trụ trì Thích Giác Đăng tiến hành khởi công đại trùng tu với sự hộ trì đắc lực của chư thiện nam tín nữ gần xa. Toàn bộ công trình trong khuôn viên tịnh xá được xây dựng hoàn mãn, khánh tạ vào đầu năm 2001.
Ngôi Chánh điện được xây dựng khang trang kiên cố bằng bê-tông cốt thép, gồm một trệt một lầu, dài 20m rộng 11m, với tổng diện tích 220m2. Tầng dưới được sử dụng làm giảng đường, phòng khách. Tầng trên phía trước là Chánh điện hình bát giác, giữa có Pháp Tháp an trí trong diện tích vuông vức 4 cạnh (tượng trưng Tứ Diệu Đế) được bao bọc chung quanh bằng khung kính thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, có 4 trụ cột trấn 4 góc Pháp Tháp tượng trưng cho Tứ Chúng; gian sau thờ Tổ sư Minh Đăng Quang; gian sau cùng thờ Cửu Huyền Thất Tổ, theo truyền thống đặc thù của Hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.
Vào năm Tân Mão 2011, Hòa thượng Thích Giác Đăng viên tịch. Chư Tăng và Phật tử đồng phát tâm xây dựng Bảo Tháp thờ xá-lợi vào năm Nhâm Thìn 2012, để tưởng nhớ công đức giáo hóa của Tổ Thầy và chư vị tiền bối trụ trì.
Đến năm Quý Tỵ 2013, công trình kiến tạo ngôi Bảo Tháp được hoàn thành trong niềm xúc động và hoan hỷ của chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử. Bảo Tháp cao 23m, có 9 tầng:
- Tầng cao trên cùng là thờ Phật.
- Tầng thứ hai thờ Kinh.
- Tầng thứ ba thờ Y của Đức Phật được thỉnh từ Ấn Độ về.
- Tầng thứ tư là thờ Tổ Sư Minh Đăng Quang, vị Tổ khai sơn hệ phái Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.
- Tầng thứ năm thờ Đức Thấy Giác An, vị Tăng khai sơn Giáo đoàn III hệ phái Khất sĩ.
- Tầng thứ sáu là thờ Giác linh của các trưởng Đoàn.
- Tầng thứ bảy là thờ Giác linh Hòa thượng Thích Giác Đăng, và chư Tăng viên tịch tại Tịnh Xá Ngọc Pháp.
- Tầng trệt là Thư viện kinh sách.
Xung quanh bên ngoài Bảo Tháp là hình mười bức tranh chăn Trâu của thiền Tông, bên dưới xung quanh là bốn bức tranh “Mai, Lan, Cúc, Trúc”, tượng trưng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Giảng đường ở tầng trệt rất thoáng rộng, dài 26m, rộng 17m, tổng diện tích 442m2, chính giữa có tôn trí thờ tượng Đức Bổn Sư Thích Ca, và bộ Di Đà Tam Tôn. Đây là nơi chư Tăng cùng đại chúng hành lễ, tụng kinh, mở các cuộc pháp đàm pháp thoại…
Trong khuôn viên Tịnh Xá, một pho tượng Đức Bồ tát Quán Thế Âm bằng đá, cao khoảng 5m, được tôn trí lộ thiên đối diện với Pháp Tháp phía bên kia sân vườn.
Hai bên ngôi Chánh điện là hai dãy nhà Tăng, nhà Khói (bếp), và các hạng mục công trình phụ đều được tu bổ khang trang, tiện nghi.

4. Đạo tràng tu tập:

Tịnh Xá Ngọc Pháp từ khi được khai lập đến nay vẫn an tĩnh khiêm nhường trên một diện tích nhỏ giữa lòng thành phố xô bồ náo nhiệt, nhưng từ đạo tràng thanh tịnh này, chơn lý của Phật đạo, cùng với phẩm hạnh và oai nghi của người xuất gia hộ thế được truyền lan khắp gần xa…
Duy trì pháp môn Thiền Tịnh song tu, hằng tháng tại Tịnh Xá có mở khóa tu Niệm Phật, thỉnh thoảng có khóa tu dành cho sinh viên và người khuyết tật, đồng thời cũng có thỉnh mời chư Tôn đức Giảng sư - Giáo thọ về đăng đàn thuyết giảng chánh pháp, đặc biệt nhất là khóa Tu Thiền dành cho Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Đạo tràng tu tập có thời khóa hằng ngày, buổi chiều từ 18h-19h là thời chư Tăng và Phật tử tọa Thiền, từ 19h30 đến 20h30 tụng kinh. Mỗi tháng đều có cúng Hội theo truyền thống vào 2 ngày 15 và 30 (tháng thiếu 29) âm lịch. Ngoài ra, còn có 4 ngày Chủ nhật được Chư Tăng mở khoá tu Thọ Bát quan trai giới dành cho Phật tử.

Với tinh thần Từ Bi của nhà Phật, Tịnh Xá Ngọc Pháp mỗi năm có ít nhất 4 lần tổ chức trao tặng quà từ thiện cho người nghèo khổ, khó khăn.


Tâm Không Vĩnh HữuTinh Xa Ngoc Phap (1)Tinh Xa Ngoc Phap (2)Tinh Xa Ngoc Phap (3)Tinh Xa Ngoc Phap (4)Tinh Xa Ngoc Phap (5)Tinh Xa Ngoc Phap (6)Tinh Xa Ngoc Phap (7)Tinh Xa Ngoc Phap (8)Tinh Xa Ngoc Phap (9)Tinh Xa Ngoc Phap (10)Tinh Xa Ngoc Phap (11)Tinh Xa Ngoc Phap (12)Tinh Xa Ngoc Phap (13)Tinh Xa Ngoc Phap (14)Tinh Xa Ngoc Phap (15)Tinh Xa Ngoc Phap (16)Tinh Xa Ngoc Phap (17)Tinh Xa Ngoc Phap (18)Tinh Xa Ngoc Phap (19)Tinh Xa Ngoc Phap (20)Tinh Xa Ngoc Phap (21)Tinh Xa Ngoc Phap (22)Tinh Xa Ngoc Phap (23)Tinh Xa Ngoc Phap (24)Tinh Xa Ngoc Phap (25)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 366)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 659)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 111713)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 557)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 716)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 1004)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
09/04/2023(Xem: 812)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
18/03/2023(Xem: 799)
Trên bước đường tu học và hoằng pháp, nhân duyên đã đưa đẩy Sư Cô Thích Nữ Huệ Lợi đến với mảnh đất miền Trung xưa nay vốn nhiều khó khăn khổ nhọc. Nhưng khi đến đây rồi, nhìn tận mắt con người miền Trung lam lũ vất vả, mùa nắng thì như lửa nung cháy da cháy thịt, mùa mưa thì tầm tã dầm dề ngập lụt, quanh năm với ruộng lúa, cuộc sống khó khăn, nên Sư Cô rất thương cảm và muốn cố gắng nhiều hơn nữa dành tình yêu thương chia sẻ trên mảnh đất này. Bà con phật-tử tuy còn nghèo còn khổ lắm, nhưng lòng quý kính Tam Bảo và sự hộ trì chánh pháp thì luôn luôn tín thành, mạnh mẽ.
12/03/2023(Xem: 825)
Sáng ngày 9-3-2023 (nhằm ngày 18-2-Quý Mão), tại chùa Phổ Hoá (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh khánh Hoà) đã trang nghiêm tổ chức trai đàn Dược Sư thất châu kỳ an diên thọ, nhân dịp hướng đến lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm 19/2 và kính mừng khánh tuế bát tuần Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa.
27/02/2023(Xem: 969)
7 giờ sáng hôm nay, 26-2 (7-2-Quý Mão), tại chùa Kim Ấn (thôn Phú Gia, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), BTC tang lễ đã trang nghiêm cử hành lễ cung thỉnh nhục thân Hoà thượng Thích Tịnh Hậu, trụ trì chùa Kim Ấn tân viên tịch nhập kim quan. Do niên cao, lạp trưởng, Hoà thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 24-2 (5-2-Quý Mão) tại chùa Kim Ấn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà; trụ thế 81 năm, hạ lạp 47 năm. Tham dự hộ niệm có sự hiện diện của HT.Thích Trừng Giác, Chúng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà; chư tôn đức BTS GHPGVN thị xã Ninh Hoà, Tăng Ni các tự viện và Phật tử các giới.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,160,312