Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

43. Chùa Linh Thứu ở Thành phố Nha Trang

10/05/202416:43(Xem: 511)
43. Chùa Linh Thứu ở Thành phố Nha Trang

Chùa Linh Thứu ở Thành phố Nha Trang

 

 

        Chùa Linh Thứu tọa lạc tại số 171 vị trí mặt tiền đường Ngô Gia Tự (trước năm 1975 là đường Nguyễn Hoàng), thuộc phường Tân Lập, Thành phố Nha Trang trên diện tích 630 m2. Chùa do các quý Phật tử miền Bắc di cư vào Nam thành lâp vào năm 1958.

        Năm 1954, sau khi đồng bào Phật tử miền Bắc di cư vào sinh sống Khu Định Cư, thuộc thị xã Nha Trang Tây trước đây, đã cùng nhau làm đơn xin chính quyền Tỉnh đất để xây chùa Linh Thứu, để Phật tử xung quanh có nơi tâm linh để tu học, lễ bái. Những người tiên phong đứng ra vận động Phật tử cúng dường để xây dựng Chùa Linh Thứu vào năm 1958 là các cụ Lại Tất Đối, cụ Vũ Tái Toản, cụ Đào Văn Thủy, cùng nhiều Phật tử tín tâm khác. Vào thời điểm đó, chùa được kiến lập dựng xây dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thích Trí Nghiêm và Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hoà.

        Sau khi được tạo lập, chùa sinh hoạt theo hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Đến năm 1968, quý Phật tử thỉnh mời Thượng toạ Thích Tâm Thành về trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học theo hệ thống Phật giáo miền Vĩnh Nghiêm, trực thuộc chùa Vĩnh Nghiêm - Sài Gòn (đường Công Lý, sau này đổi tên là Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, Thành phố Hồ Chí Mình) từ năm 1968 đến năm 1975. Trong giai đoạn này Thượng toạ Thích Tâm Thành đã khởi xướng trùng tu chùa lần thứ nhất, xây dựng một Tháp Chuông nguy nga, để rồi tiếp sau đó tiến hành lễ rót đồng đúc Đại hồng chung vào năm 1972. Sau năm 1975, vì những lý do cá nhân, Thượng toạ Thích Tâm Thành không tiếp tục trú trì nữa để du Nam trụ xứ ở chùa khác, nên chùa Linh Thứu được giao cho các cụ trong Ban hộ tự luân phiên trông nom hương đăng cho đến khi Thượng toạ Thích Phước Niệm về trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu tập trong một thời gian ngắn đến năm 1984, rồi Thầy rời đi trụ xứ và hành đạo nơi khác.

        Từ đó đến nay, chùa hoạt động dưới sự điều hành của Ban Đại diện Phật tử chùa do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 5 năm, gồm Chánh đại diện, Phó đại diện, Thư ký, Thủ quỹ, Kiểm soát, Nghi lễ, Từ thiện, và các ủy viên.

        Năm 2004, được sự nhất trí của tất cả Phật tử, Ban đại diện Phật tử chùa bán khu Nghĩa trang Linh Thứu của chùa bên Đèo Rù Rì thuộc phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, cùng với sự hiến cúng 20 cây vàng (theo giá lúc bấy giờ) của gia đình Phật tử Phạm Ngọc Thiệu và Vũ Thị Liên, để lần thứ hai trùng tu chùa trang nghiêm, phạm vũ như hiện nay.

        Từ năm 2008 đến năm 2020, Ban đại diện chùa đã có cung thỉnh Thượng toạ Thích Quảng Tâm về đảm nhận trụ trì chùa, nhưng Thầy chỉ vào ra lui tới chốn già lam này như một vị giám tự, chứng minh cho hoạt động của đạo tràng, của khuôn hội, vì Phật sự hoằng pháp lợi sanh của Thầy bề bộn, phải lo kiến lập cũng như trùng hưng tái thiết nhiều ngôi chùa khác trong tỉnh (như Linh Quang ở Đồng Rọ, Thanh Hải ở Cam Ranh, Chùa Núi Thanh Sơn ở Cam Thịnh Đông - Cam Ranh...).

        Từ cổng tam quan bước vào sân, sẽ thấy phía cuối góc tường bên phải là góc sân vườn tôn trí tượng đức Bồ tát Quan Thế Âm lộ thiên, chung quanh thiết trí độc lư và chậu kiểng hoa lá khoe sắc thắm. Đây là tôn tượng Bồ tát ngày xưa được tôn trí ngoài ban công của tầng trên ngôi Chánh điện, sau này được cung thỉnh xuống sân vườn để thiết trí tôn tượng Đức Phật A Di Đà thay vào vị trí trung tâm đó.

         Phía bên trái của Chánh điện là toà nhà 4 tầng, đó chính là Tháp Chuông, bên trên tầng cao nhất treo quả đại hồng chung của chùa cũ còn được bảo tồn đến nay. Tầng trệt được sử dụng làm Đoàn Quán của Gia Đình Phật Tử Linh Thứu và văn phòng làm việc của Ban đại diện chùa. Tiếp nối vào bên trong là nhà bếp, nơi Phật tử tề tựu mỗi tháng 2 lần để nấu cơm chay phát trao miễn phí.

        Ngôi Chánh điện ở vị trí trung tâm gồm 2 tầng, hai lầu chuông trống hai bên, hai bên hành lang trước điện đều tôn trí tượng chư vị Thiên Vương Hộ Pháp.

Tầng trệt là nhà thờ Tổ và chư vị cao tăng thuộc Môn phong Tổ đình Vĩnh Nghiêm. Hai bên là bàn thờ chư vị tiền nhân hữu công với bổn tự, cùng hương linh quý Phật quy y tại chùa. Sát đó bên phía trái ngôi Chánh điện là “Vãng Sanh Đường” được tôn trí tượng Bồ tát Địa Tạng Vương, là khu nhà thờ linh cốt của Phật tử ký gửi.chua linh thuu (1)chua linh thuu (2)chua linh thuu (5)chua linh thuu (6)chua linh thuu (7)chua linh thuu (8)chua linh thuu (9)chua linh thuu (10)chua linh thuu (11)chua linh thuu (12)chua linh thuu (13)chua linh thuu (14)chua linh thuu (16)chua linh thuu (17)chua linh thuu (18)chua linh thuu (21)chua linh thuu (22)chua linh thuu (23)chua linh thuu (24)chua linh thuu (25)chua linh thuu (26)chua linh thuu (28)chua linh thuu (31)chua linh thuu (32)chua linh thuu (34)chua linh thuu (36)chua linh thuu (37)chua linh thuu (38)chua linh thuu (39)chua linh thuu (40)chua linh thuu (41)chua linh thuu (42)chua linh thuu (44)chua linh thuu (45)


       Tầng trên ngôi Chánh điện thờ tôn tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngay phía trước là tôn tượng đức Phật Di Lặc, bên dưới là tôn tượng đức Phật A Di Đà. Bàn bên hữu thờ tôn tượng Bồ tát Địa Tạng, bên tả thờ tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Ngoài ban công, tôn tượng Đức Phật A Di Đà được thiết trí ở vị trí chính giữa, hướng về phố xá phía bên dưới, bên dòng người xe xuôi ngược như để cứu khổ ban vui.

        Có thể nói trong số các chùa Khuôn hội ở Nha Trang hiện nay, chùa Linh Thứu duy trì đường lối tu tập và phát triển vững chãi nhất: từ cảnh quan, đạo tràng, số lượng Phật tử đến chùa tu tập.

        Hiện nay, Chùa Linh Thứu vẫn duy trì Đạo tràng Pháp Hoa mỗi tuần 3 lần vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy. Số lượng Phật tử về tham dự có thể nói là lý tưởng ở một chùa Khuôn hội do Ban đại diện Phật tử điều hành là trong khoảng từ 40 đến 50 người.

        Hơn 5 năm qua, Bếp Chay Từ Thiện của chùa Linh Thứu đã hoạt động đều đặn, phát cơm chay miễn phí vào các ngày 14 và 30 âm lịch (ngày 29 tháng thiếu) gieo duyên thiện lành, khuyến khích mọi người ăn chay để nuôi dưỡng tâm từ, giảm bớt sát sanh hại vật.

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

 Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/04/2024(Xem: 813)
Theo điểm danh chưa đầy đủ, sau khi xác minh thực địa thì danh sách "Những con đường mang tên Chùa ở Nha Trang và huyện Diên Khánh” mà tôi nắm được thông tin và hình ảnh có được những con đường sau đây: - Chùa Long Sơn (tức chùa Phật Trắng, còn được gọi là chùa Phật Học) vì vậy mà con đường tắt đi bên phía Mả Vòng men theo chân đồi Trại Thuỷ để đến Trường Bồ Đề và Phật Học Viện Trung Phần được mang tên "Phật Học". - Chùa Hải Đức, đường "Hải Đức" ở phường Phương Sơn. - Chùa Thiên Phú, đường "Chùa Thiên Phú", thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh. - Chùa Phú Đức, đường "Phú Đức", phường Vĩnh Hòa. - Chùa Phước Huệ, đường "Phước Huệ", phường Vĩnh Hải. - Chùa Đông Phước, đường "Đông Phước", phường Phước Long. - Chùa Sắc Tứ Liên Hoa, đường "Liên Hoa" ở xã Vĩnh Ngọc. - Chùa Sắc Tứ Minh Thiện, đường "Chùa Minh Thiện", thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc-Diên Khánh.
17/10/2023(Xem: 1354)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 1457)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1530)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1714)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 2928)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1700)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 2999)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 1719)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 2692)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567