Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 744)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 979)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1176)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 536)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1038)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1660)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1475)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 536)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1660)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2450)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2858)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

2. Cuộc Viếng Thăm Của Vị Đạo Sư Hiền Đức

04/02/201108:40(Xem: 479)
2. Cuộc Viếng Thăm Của Vị Đạo Sư Hiền Đức

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

2.CUỘC VIẾNG THĂM CỦA VỊ ĐẠO SƯ HIỀN ĐỨC

Vớiniềm vui lớn lao, vua Tịnh Phạn chúc mừng hoàng hậu và tháitử vừa mới đản sinh. Dân chúng tổ chức các buổi hộihè tưng bừng và treo cờ kết hoa rực rỡ trên toàn quốc.Ðó là thời kỳ đại hạnh phúc và thanh bình của đất nước.Vì mọi người khắp nơi đều hân hoan vui mừng cho nên đứcvua và hoàng hậu đặt tên cho thái tử là “Tất Ðạt Ða”(Siddhartha) (4) nghĩa là “người đã mang lại mọi điều lành”.

Bấygiờ các hiền nhân đều tiên đoán về thái tử. Họ thưa:“Tâu bệ hạ, những điềm báo trước trong ngày thái tửđản sanh rất tốt đẹp. Thái tử sau này sẽ trở thành nhânvật còn vĩ đại hơn hoàng thượng bây giờ!” Nghe nói vậy,đức vua rất hãnh diện. Ngài thầm nghĩ: “Nếu các hiềnnhân này nói đúng thì con ta thái tử Tất Ðạt Ða tươnglai có thể là một vị minh quân, không những trị vì vươngquốc nhỏ của ta mà còn cai trị cả toàn thế giới! Thậtlà điều vinh dự lớn lao cho riêng ta cũng như hoàng tộc”.

Vàingày đầu tiên sau khi hoàng tử ra đời, nhiều người đãvào cung điện để thăm thái tử vừa mới giáng sanh. Mộttrong các vị này là ông tiên A Tư Ðà (Asita) (5). Ông là mộtđạo sĩ sống ẩn tu trong rừng sâu, và nổi danh là một conngười rất thánh thiện. Ðức vua và hoàng hậu ngạc nhiênthấy đạo sĩ A Tư Ðà rời bỏ khu rừng ông đang ở đểvào thăm cung điện, liền nói với sự kính trọng: “Thưađạo sư hiền đức, chúng tôi rất hân hạnh được Ngàiđến thăm. Xin cho chúng tôi biết mục đích viếng thăm củađạo sư, và chúng tôi hân hạnh sẽ phục vụ cho Ngài bấtcứ điều gì Ngài cần đến”.

Ðạosĩ A Tư Ðà đáp lời: “Bần đạo xin cám ơn về sự âncần tiếp đón của đức vua và hoàng hậu. Bần đạo từxa đến viếng thăm quý vị vì bần đạo thấy có những điềmlạ xuất hiện gần đây. Các điều ấy báo cho bần đạobiết rằng thái tử mà hoàng hậu vừa mới sinh, tương laisẽ thành đạt sự nghiệp kiến thức tinh thần vĩ đại.Lâu nay, bần đạo đã dành hết cuộc đời tu tập để mongcó được trí tuệ siêu phàm ấy, cho nên bần đạo nóng lòngđích thân muốn đến sớm để gặp thăm thái tử”.

Hoàngthượng vui vẻ vội vàng đến nơi thái tử đang nằm ngủ.Ðức vua cẩn thận bồng thái tử mang đến cho đạo sĩ ATư Ðà. Ông ta nhìn hoàng tử một hồi lâu và không nói gì.Rồi sau cùng đạo sĩ bước lui, buồn bã nhìn lên bầu trờithở dài và bắt đầu than khóc.

Nhìnđạo sĩ A Tư Ðà khóc, đức vua và hoàng hậu cảm thấy lolắng. Cả hai sợ rằng đạo sĩ đã trông thấy tướng trạnggì xấu nơi thái tử. Ðôi mắt đầy lệ, vua Tịnh Phạn quỳxuống và kêu lên: “Thưa đạo sĩ, Ngài đã thấy gì nơihoàng tử khiến Ngài phải khóc? Tất cả những vị hiềnđức khác đều bảo rằng thái tử con của trẩm ra đờisẽ trở thành một đại nhân, có được trí tuệ siêu phàm.Nhưng nay, sau khi xem tướng thái tử Ngài lại khóc. Ðiềuấy có nghĩa là thái tử sẽ chết sớm? Hay có điều gì rấtkhủng khiếp sắp xảy ra cho thái tử? Thái tử là đứa conđộc nhất mà trẩm rất yêu quý, xin hãy mau mau cho trẫm biếtNgài đã thấy gì nơi thái tử vì tâm của trẩm hiện đangquá hồi hộp đầy sự buồn khổ và lo âu”.

Rồivới cái nhìn đầy từ ái, đạo sĩ A Tư Ðà trấn an đứcvua cùng hoàng hậu và bảo họ không có gì phải lo sợ. Ðạosĩ nói:

“Xinbệ hạ và hoàng hậu chớ quá phiền muộn. Bần đạo khóckhông phải vì thấy có ẩn dấu gì xấu nơi thái tử. Thậtvậy, điều mà bần đạo đã xem và biết chắc rằng tháitử khi lớn lên sẽ trở thành một đấng siêu nhân. Bầnđạo đã nhìn thấy nơi thái tử có nhiều tướng tốt đặcbiệt - như ánh sáng phát chiếu ra từ các ngón tay của ngườiđiều ấy báo cho bần đạo biết rằng tương lai của tháitử sẽ hết sức huy hoàng.

“Nếuthái tử quyết định ở lại với bệ hạ để lên làm vua,thái tử sẽ trở thành một vị chuyển luân thánh vương tronglịch sử. Thái tử sẽ trị vì một đất nước rộng lớnvà mang lại cho quốc dân nhiều an lành hạnh phúc. Nhưng nếuthái tử không muốn lên ngôi hoàng đế, tương lai của ngườisẽ còn vĩ đại hơn! Thái tử sẽ trở thành một đấng đạiđạo sư, chỉ bày cho toàn nhân loại phương pháp sống thếnào để có được tâm an lạc và tình thương. Nhận thấythế gian đầy nỗi buồn đau, thái tử sẽ rời bỏ cung điệnđi tu, để tìm ra con đường chấm dứt sự khổ đau. Rồingười sẽ chỉ dạy cho bất cứ ai muốn tìm học giáo lýấy.

“Không,tâu bệ hạ và hoàng hậu, bần đạo không phải khóc cho tháitử, mà khóc than cho chính mình. Hoàng thượng xem, bần đạođã dùng hết cả cuộc đời để sưu tầm chân lý, tìm racon đường chấm dứt mọi khổ đau. Và hôm nay, bần đạođã gặp thái tử, người một ngày kia sẽ chỉ dạy nhữngđiều mà bần đạo muốn tu học. Nhưng đến lúc thái tửcó đủ khả năng để dạy dỗ thì bần đạo đã từ trầnrồi. Như vậy bần đạo sẽ không được tu học vớihoàng tử trong kiếp này. Cho nên bần đạo hết sức buồnkhổ. Nhưng bệ hạ và hoàng hậu, thật là đại phước, không nên buồn lo. Hãy vui mừng đã sinh được một hoàngnam siêu việt như thế”.

Rồiđạo sĩ A Tư Ðà nhìn thái tử lần cuối cùng rất lâu, vàtừ từ rời khỏi cung điện. Ðức vua nhìn theo đạo sĩ bướcđi rồi, quay lại hướng mắt về thái tử. Ngài rất sungsướng vì biết rằng không có gì hiểm nguy, đe dọa cuộcsống của thái tử. Rồi nhà vua thầm nghĩ: “Ðạo sĩ A Tồà dạy rằng thái tử Tất Ðạt Ða tương lai sẽ trở thànhmột đại vương hoặc là một đại đạo sư. Tốt nhất,trước tiên thái tử sẽ là một vị vua. Hãnh diện biếtbao khi ta có được một hoàng tử nổi danh và đầy quyềnuy như thế! Rồi khi thái tử đến tuổi già như đạo sĩA Tư Ðà, người có thể xuất gia để trở thành một đạosư hiền đức nếu thái tử muốn”.

Suynghĩ điều như vậy, vua Tịnh Phạn sung sướng đứng bồngthái tử trong tay, ước mơ tưởng nghĩ đến danh vọng màcon của mình một ngày nào sẽ có.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn