Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

39. Chùa Phổ Tế, Ngọc Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa

30/03/202417:45(Xem: 579)
39. Chùa Phổ Tế, Ngọc Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòachua pho te (28)
chua pho te (51)


ĐƯỜNG VỀ PHỔ TẾ NI TỰ

 

 

          Từ bức ảnh xưa chụp năm 1972, dáng Me Tâm Tấn mảnh mai với áo dài trắng dưới bóng mát của những hàng dừa nghiêng soi bóng nước khúc sông cạn, tôi đã cảm tác bài thơ:

 

Dòng sông in bóng hàng dừa

Chim kêu dẫn lối vào chùa tịnh yên

Rồi kia: Phổ Tế cửa thiền

Vùng quê Lư Cấm thân quen gốm nhà

Còn đâu dáng hạc bóng ngà

Người xưa khuất bặt núi xa sương dầy

Ai về Ngọc Hội hôm nay

Tìm dừa nghiêng dáng đêm ngày soi trăng?

Tiếng chuông ni tự ngân trầm

Lối xưa tân cổ đón chân khách về

Đường về qua phố qua quê

Bâng khuâng nhớ Mẹ

Bốn bề quạnh hiu…

 

        Sáng nay, sau lễ Khánh vía Bồ tát Quán Thế Âm một ngày, tôi thuận duyên tìm vào ngôi Ni tự Phổ Tế qua con đường xưa kia Me mình thường ra vào lui tới. Trước là để lễ Phật, sau là được yết kiến thỉnh an Ni trưởng trụ trì, rồi tôi mới xin phép dạo quanh khuôn viên chùa để vãng cảnh, ghi hình, không thu thập thông sử liệu.

        Chiếc cổng xưa mang tên chùa vẫn còn nằm sát bên Hương lộ Ngọc Hiệp, nhưng muốn vào đến chùa phải đi khoảng 400m-500m nữa, chạy xe qua những bãi đất hoang trống đầy xà-bần và rác rến nham nhở ngổn ngang, đến cuối con đường bê-tông là thấy Ni Tự.

         "Sư Cô Huệ Hải" mà những năm xưa Me Tâm Tấn của tôi thường nhắc đến với lòng tôn quý và biết ơn, nay đã là Sư Bà đang thượng thọ 86 tuổi, vẫn còn minh mẫn khoẻ khoắn.

         Tôi được biết, Ni trưởng là em gái ruột của Cố Hoà thượng Thích Ấn Đạo, húy Tâm Huệ, tự Hưng Công, trụ trì Chùa Sắc Tứ Kim Sơn (Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc). Ngài chính là Bổn sư truyền giới của Hoà thượng Thích Nguyên Minh, đương kim trụ trì kế thừa. Hai anh em trụ trì hai ngôi chùa chung một vùng đất có lịch sử lâu đời kề cận thành phố biển.

         Ni trưởng đang ngồi trên ghế đặt cạnh chiếc bàn có bày một chiếc mâm nhỏ, trên mâm chỉ có một trái bắp luộc và một trái xoài vàng chín. Tôi quỳ xuống bái yết, được hầu chuyện Ni Trưởng để nghe Ni Trưởng nhắc về Me của mình. Ni trưởng thăm hỏi rất nhiều, ân cần và lo lắng như sợ "mấy đứa con bà Tâm Tấn vẫn lâm vào cảnh đói khổ như những năm xửa xưa"…
chua pho te (1)chua pho te (2)chua pho te (3)chua pho te (4)chua pho te (5)chua pho te (6)chua pho te (7)chua pho te (8)chua pho te (9)chua pho te (10)chua pho te (11)chua pho te (12)chua pho te (14)chua pho te (15)chua pho te (17)chua pho te (18)chua pho te (19)chua pho te (20)chua pho te (21)chua pho te (22)chua pho te (23)chua pho te (25)chua pho te (27)chua pho te (28)chua pho te (29)chua pho te (30)chua pho te (31)chua pho te (32)chua pho te (34)chua pho te (36)chua pho te (37)chua pho te (38)chua pho te (39)chua pho te (40)chua pho te (41)chua pho te (42)chua pho te (43)chua pho te (44)chua pho te (45)chua pho te (47)chua pho te (48)chua pho te (49)         Sư Cô thị giả của Ni trưởng khi biết tôi là con của bà Tâm Tấn, liền hỏi thăm đến "chú Bình sơn sửa tượng", vì bào đệ Út Bình của tôi đã từng đến hộ chùa sửa và sơn mới các tôn tượng Phật và Bồ tát, Thánh chúng. Sư Cô hướng dẫn tôi lên Chánh điện, bật đèn, mở hết các cánh cửa ra cho ánh sáng tràn vào bửu điện, đánh ba tiếng chuông để tôi lạy Phật, và sau đó tôi bắt đầu ghi hình...

         Khi dạo quanh vườn chùa để ghi hình xong, tôi vào cáo từ, được Ni trưởng ban cho tôi một trái xoài chín vàng, nói: "Lộc Phật đó, con mang về ăn đi!" Tôi nhận lấy lộc như một đứa trẻ con được mẹ phát quà, lòng tràn đầy hoan hỷ nên bỏ luôn ý định xin phép Ni trưởng cho phép "phó nháy" chụp một tấm lưu niệm!

         Ra về, ngồi trên xe máy dừng lại trước cổng tam quan, nhìn lại vào bên trong chùa, tự dưng nhớ Me Tâm Tấn quá chừng quá đỗi!

         Hình bóng của Me hình như đang còn lảng vảng đâu đó sau những hàng cau bóng dừa và thấp thoáng bên vách tường vôi đã nhuốm rong rêu của ngôi bửu điện miền quê...

        Chuông đã ngân lên. Chư Ni đã đến thời kinh cúng Ngọ.

         Nam mô Phật!

        Con đã đến và con xin về...

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/2023(Xem: 1225)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 1269)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1359)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1576)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 2726)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1495)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 2751)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 1586)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 2483)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 127238)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567