Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

32. Chùa Phú Hải ven biển Nha Trang

19/09/202320:55(Xem: 483)
32. Chùa Phú Hải ven biển Nha Trang


Chùa Phú Hải ven biển Nha Trang

Chạy xe chầm chậm dọc theo đường biển, thẳng từ Công viên Yến Phi qua cầu Trần Phú, tiếp nối Phạm Văn Đồng, ra hướng Bắc đến Hòn Một, chạy thẳng tiếp một đoạn thì thấy phía lề bên trái có con hẻm rộng, đầu hẻm có cổng chào với ba chữ to đùng màu vàng: Chùa Phú Hải.

Chùa cách trung tâm thành phố 7km. Đi qua cổng chào vào trong hẻm chừng 50 mét là thấy cổng tam quan của Chùa.

Địa chỉ rõ ràng chính xác là: Số 84/11 đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang.

Chỉ trong vòng 8 năm kể từ khi Thượng toạ Thích Nguyên Sanh nhận trụ trì, 2008 đến 2016, Thầy đã mở cuộc đại trùng tu ngôi chùa xưa tiêu điều nhỏ hẹp thành ngôi phạm vũ khang trang tráng lệ, hoàn mãn vừa kịp "đón đỡ" cơn bão hung tợn Damdrey năm 2017 để ngôi Tam Bảo uy nghiêm kiên cố không hề hấn, suy suyển mảy may.

Chùa toạ lạc trên diện tích 620m2, với ngôi bửu điện, hai bên là Đông lang và Tây lang với nhiều phòng ốc, tịnh thất. Chính giữa bửu điện tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca tĩnh toạ với tư thế của đôi bàn tay "ban vui và cứu khổ". Ngoài ra, trên các hương án phía trước còn bài trí những tôn tượng nhỏ của Tây Phương Tam Thánh, Phật Nhập Niết Bàn... Trên vách hai bên tả hữu của tôn tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được thiết trí những pho tượng nhỏ của "Thập Bát La Hán" sinh động.

Đặc biệt là men theo hai bức vách lớn của Chánh điện có phù điêu đắp nổi hình tượng "Thập Đại Đệ Tử của Đức Phật".

Phía sau Chánh điện là Tổ đường, tôn trí tượng Sư Tổ Bồ Đề Đạt Ma với hình tướng và dung mạo thật khác thường, uy phong lẫm lẫm. Hai bên vách có treo khung linh ảnh của chư tôn Hoà thượng thạch trụ thiền gia của Phật giáo nước nhà nói chung và của Xứ Trầm Hương Khánh Hoà nói riêng.

Phía trước thềm ngôi bửu điện, ngay vị trí trung tâm là tôn tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười Hỷ Xả tươi vui bên lũ trẻ "Lục Tặc" đã được cảm hoá thuần phục Chánh pháp, nhìn ra hướng cổng tam quan có con đường người xe vào ra hằng ngày.

Phía bên phải cổng tam quan từ ngoài bước vào, trên sân chùa là tôn tượng đức Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên đừng trên đài liên hoa. Bên trái là gian phòng khách trống vách, được bài trí bàn ghế và trang trí vật dụng thanh tao trang nhã, trên vách giữa có thiết trí 4 chữ nổi màu vàng sáng bằng hộp đèn "A Di Đà Phật".

Khi được lên đến sân thượng của dãy nhà Đông lang, ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Núi Cô Tiên bất hủ ở cự ly gần nhất phía bên trái của Chùa, rồi cũng từ nơi đứng gió mát trong lành đó mà mở một cuộc "săn Rồng" thật thú vị. Những long tướng long nhan, long tu long nhãn của những con rồng thiêng được tạo tác công phu tinh xảo khác biệt bởi bàn tay điêu luyện của các thợ ngoài Huế rất uyển chuyển, uốn lượn dũng mãnh trên các đầu hồi mái nóc của ngôi chánh điện, như là một cuộc "quần thiên long hội"...

Chùa Phú Hải ở nơi đó sau bao năm dâu bể thăng trầm, kể từ khi được khai lập vào những năm 196s của thế kỷ trước, trải qua hai đời trụ trì, đến năm 2008 thầy Nguyên Sanh được bổ nhiệm, đã là chốn tâm linh thiêng liêng cho phật-tử trong khu vực Đường Đệ và các vùng lân cận về nương tựa tu học, tu tập và thực hành những điều Phật dạy để cuộc sống vơi đi bớt khổ đau phiền não, hướng về ngày mai thanh thản an vui.

Tâm Không Vĩnh Hữuchua phu hai (1)chua phu hai (2)chua phu hai (3)chua phu hai (4)chua phu hai (5)chua phu hai (6)chua phu hai (7)chua phu hai (8)chua phu hai (9)chua phu hai (10)chua phu hai (11)chua phu hai (12)chua phu hai (13)chua phu hai (14)chua phu hai (15)chua phu hai (16)chua phu hai (17)chua phu hai (18)chua phu hai (19)chua phu hai (20)chua phu hai (21)chua phu hai (22)chua phu hai (23)chua phu hai (24)chua phu hai (25)chua phu hai (26)chua phu hai (27)chua phu hai (28)chua phu hai (29)chua phu hai (30)chua phu hai (31)chua phu hai (32)chua phu hai (33)chua phu hai (34)chua phu hai (35)chua phu hai (36)chua phu hai (37)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/10/2023(Xem: 124)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 467)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 1526)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 355)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 1516)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 858)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 1307)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 116782)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 1038)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 1581)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567