Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

29. Chùa Long Thọ ở thôn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang

10/09/202310:43(Xem: 466)
29. Chùa Long Thọ ở thôn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang

Chùa Long Thọ - Nha Trang

 

        

        Chùa toạ lạc tại thôn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, trên khoảng đất rộng với diện tích 4.000m2.

         Địa chỉ hiện nay: Số 21 đường Cầu Bè.

        Trong thời kỳ chấn hưng Phật học, vào những năm đầu của thập niên 50 của thế kỷ 20, ngoài những cơ sở Phật học vững chắc được thành lập khắp Trung và Nam Kỳ, còn có các Khuôn Hội và Niệm Phật Đường được những người tín tâm với Tam Bảo hưởng ứng cùng nhau kiến lập dưới sự hướng dẫn và chứng minh của Giáo Hội Phật Giáo. Niệm Phật Đường Long Thọ, trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hoà tại xã Vĩnh Thạnh nằm trong số đó.

        Cách đây 80 năm về trước, với niềm kính tín Phật Pháp, Cụ Ông Lê Văn Hà và Cụ Bà Nguyễn Thị Quê là người trong làng đã hiến cúng mãnh đất này cho Giáo Hội lập ngôi Tam Bảo để mọi người về lễ bái, tụng kinh niệm Phật và cầu nguyện... Căn cứ theo năm kiến lập còn lưu trên vách điện xưa, hậu sinh được biết ngôi thờ phụng Tam Bảo này được kiến lập vào năm 1955.

        Sau khi thành lập xong thì trong thập niên 50 có một vị Tỳ kheo từ Huế vào an trú và hành đạo ở nơi đây, bà con Phật tử không biết rõ gốc gác môn phong nên chỉ biết gọi là Thầy An Hoà. Thầy ở lại hoằng pháp một thời gian rồi rời đi, trở ra lại đất cố đô. Niệm Phật Đường lại vắng bóng Tăng Bảo, bà con Phật tử lại luân phiên nhau trông nom hương đăng suốt quãng thời gian xảy ra nhiều biến động lịch sử đất nước...

        Khoảng thập niên 80, những vị bô lão đại diện cho bà con Phật tử thôn Phú Thạnh đã đến Tịnh Thất Thanh Bình cung thỉnh Hoà thượng Thích Minh Quang về trụ trì. Lúc bấy giờ Hoà thượng đang hành đạo và bốc thuốc trị bệnh cho dân nghèo quanh vùng, đã không thể nhận lãnh sứ mệnh "trú Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng" nơi khác được, nên Ngài đã đề cử đệ tử là Thích Giác Tấn về đảm nhiệm Niệm Phật Đường Long Thọ.

       Thầy Giác Tấn, huý Trừng Thông, hiệu Chơn Khánh, đã xuất gia và tu học với cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Quang tại chùa Vạn Đức ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, Tp. Nha Trang. Thầy đảm nhận nhiệm vụ trụ trì Niệm Phật Đường vào thời điểm kinh tế đất nước còn muôn trùng khó khăn thiếu thốn, nhưng Thầy vẫn giữ đạo tâm kiên cố, chí nguyện dõng mãnh để từng tháng năm gìn giữ, kiến thiết, xây dựng.

         Đầu năm 2010, Thầy đã cơi nới thêm Chánh điện để bà con Phật tử về tu tập có không gian rộng rãi thông thoáng. Vì một mình trông lo Phật sự xây dựng nên Thầy đã ngã bệnh và viên tịch khi công trình vừa hoàn tất. Thầy mất vào lúc 01h ngày 17 tháng 12 năm Canh Dần (20/01/2011).

        
Vì không để Niệm Phật Đường vắng đi hình ảnh Tăng Bảo, nên đầu năm 2011, Tỳ kheo Thích Tâm Trí, pháp hiệu Tịnh Hạnh, được chư tôn đức trong môn phong đặc cử về trụ trì Niệm Phật Đường. Từ đó, ngôi Niệm Phật Đường khởi sắc qua các đợt trùng tu, kiến thiết các công trình mới, như: xây dựng tường bao cho khuôn viên được quang đãng vào năm 2011, xây mới nơi thờ linh cốt vào năm 2016, và đã ổn định nhân sự. Năm 2018, Thầy được Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Khánh Hoà đã trao quyết định bổ nhiệm trụ trì. Sau đó, Thầy trụ trì đã làm đơn hợp thức hoá Niệm Phật Đường Long Thọ trở thành ngôi thiền tự - Chùa Long Thọ. Từ đó, Thầy từng bước xây dựng Khách đường vào năm 2019, rồi đến Tăng phòng và nhà trù vào năm 2022.

       
Vào đến Chùa Long Thọ hôm nay, chúng ta có thể thấy cảnh trí xanh tươi mát mẻ với nhiều sắc màu của hoa lá đan xen cùng các thánh tượng. Thầy trụ trì cho hay, Thầy không chủ trương xây chùa lớn, nguy nga tráng lệ, mà chú trọng trồng cây xanh rợp bóng mát chốn già lam.


        Trải qua trên 70 năm, Chùa hiện chưa có Tổ đường nên tôn tượng và bài vị của chư Tổ vẫn đang thiết trí tạm trên ban thờ phía bên phải của tượng Bổn Sư Thích Ca trên Chánh điện. Dự án xây Tổ đường và nơi thờ Phật trang nghiêm rộng rãi hơn đang còn trên bản vẽ. Đó cũng là tâm nguyện, là ước mong của Thầy trụ trì cùng bà con Phật tử gần xa, Chắc chắn rằng mai sau, khi hội duyên lành, ngôi Tam Bảo Long Thọ sẽ thành tựu viên mãn.

 

Bài và ảnh: Tâm Không Vĩnh Hữu

chua long tho (2)chua long tho (3)chua long tho (4)chua long tho (5)chua long tho (6)chua long tho (7)chua long tho (8)chua long tho (9)chua long tho (10)chua long tho (11)chua long tho (12)chua long tho (13)chua long tho (14)chua long tho (15)chua long tho (16)chua long tho (17)chua long tho (18)chua long tho (19)chua long tho (20)chua long tho (21)chua long tho (22)chua long tho (23)chua long tho (24)chua long tho (25)chua long tho (26)chua long tho (27)chua long tho (28)chua long tho (29)chua long tho (30)chua long tho (31)chua long tho (32)chua long tho (33)chua long tho (34)chua long tho (35)chua long tho (36)chua long tho (37)chua long tho (38)chua long tho (39)chua long tho (40)chua long tho (41)chua long tho (42)chua long tho (43)chua long tho (44)chua long tho (45)chua long tho (46)chua long tho (47)chua long tho (48)chua long tho (49)chua long tho (50)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2023(Xem: 1219)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 284)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 1451)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 819)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 1250)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 116287)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 992)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 1521)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 1751)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
09/04/2023(Xem: 1522)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567