Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cách Tổng thống Putin Sử dụng Chính thống giáo nhằm Củng cố Đế chế Nga

29/03/202216:25(Xem: 1741)
Cách Tổng thống Putin Sử dụng Chính thống giáo nhằm Củng cố Đế chế Nga
Cách Tổng thống Putin Sử dụng Chính thống giáo
nhằm Củng cố Đế chế Nga
(How Putin Uses Russian Orthodoxy to Grow His Empire)


1. Tổng thống Nga Vladimir Putin thường viện dẫn trong các bài phát biểu trước công chúng rằng, nhằm giúp Giáo hội Chính thống Nga có một vị trí nổi bật hơn nhiều trong đời sống chính trị Nga.

2. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự cho mình là người bảo vệ truyền thống đạo đức truyền thống - ví dụ bằng cách phản đối đồng tính luyến ái, trừng phạt ly hôn và ủng hộ "gia đình truyền thống".

3. Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng Thiên Chúa giáo truyền thống được tính toán cho hiệu quả chính trị. Các nhà quan sát Hoa Kỳ và châu Âu hoàn hảo nếu nhìn thẩm thấu được trò chơi chính trị này.

Khi Vladimir Putin chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 2 của Nga vào ngày 07 tháng 05 năm 2000, ông đã kế thừa những gì còn lại của một Đế quốc Cộng sản Vô thần, dùng bạo lực tiêu diệt Tôn giáo một thời rùng rợn.

Suốt 19 năm qua, Tổng Vladimir Putin đã biến nước Nga lại trở thành một cường quốc với tham vọng toàn cầu. Một trong những công cụ quan trọng của ông, trong quá trình chuyển đổi đó là Giáo hội Chính thống Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thường viện dẫn trong các bài phát biểu trước công chúng rằng, nhằm giúp Giáo hội Chính thống Nga có một vị trí nổi bật hơn nhiều trong đời sống chính trị Nga so với những người tiền nhiệm. Những những lời hô hào này hầu như không chân thành theo nghĩa tôn giáo. Thay vào đó, ông đã sử dụng Giáo hội Chính thống giáo Nga để biện minh cho sự bành trước của Đế quốc Nga và cố gắng làm mất uy tín ảnh hưởng của phương Tây ở Đông Âu.

Nhiều nhân vật bảo thủ tại Hoa Kỳ, bao gồm ông Pat Buchanan, nhà báo bảo thủ, chính trị gia, nhà bình luận và tác giả người Mỹ và ông Franklin Graham, Nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo giáo người Mỹ, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Truyền giáo Billy Graham, đã bị cuốn hút hấp dẫn bởi lời hùng biện của Tổng thống Nga Vladimir Putin, với sự nhấn mạnh quá nhiều vào các giá trị truyền thống của phương Tây-Thiên Chúa giáo và dường như từ chối nền văn hóa "suy thoái và chủ nghĩa nguyên thủy", mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đã tạo ra " một cuộc khủng hoảng đạo đức ở phương Tây."Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khéo chuyển mình thành kẻ hiếu chiến trong cuộc chiến văn hóa. Khi làm như thế, ông đã kêu gọi một số nhân vật bảo thủ người Mỹ, những người đã trở nên hoài nghi về truyền thống dân chủ tự do được kế thừa từ thời Khai sáng (phong trào duy lý, phong trào tri thức triết học chi phối tư tưởng châu Âu vào thế kỷ 17 và 18, dùng lý trí, sự theo đuổi hạnh phúc, và sự nhận biết của giác quan làm nền móng, chủ trương tự do, tiến bộ loài người, khoan dung, bác ái, chính phủ lập hiến, phân lập nhà nước với tôn giáo...), mà họ tin rằng nó chứa đựng mầm mống của sự sụp đổ về tinh thần và văn hóa của cường quốc Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự cho mình là người bảo vệ truyền thống đạo đức truyền thống - ví dụ bằng cách phản đối đồng tính luyến ái, trừng phạt ly hôn và ủng hộ "gia đình truyền thống". Ông rất thích chụp ảnh kỷ niệm với Đức Thượng phụ Kirill của Chính Thống giáo Nga, thậm chí đã xuất bản lịch của chính ông có các lễ kỷ niệm phụng vụ truyền thống.

Nhưng gần đây, những vụ xung đột ở Ukraine cho thấy mối quan hệ công khai của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Giáo hội Chính thống giáo Nga có thể liên quan nhiều đến địa chính trị hơn là sự chân thành tôn giáo. Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm cách biện minh cho hành động của mình bằng cách viện dẫn một lịch sử tôn giáo và văn hóa chung:

"Mọi thứ ở Crimea đều nói lên lịch sử và niềm tự hào chung của chúng tôi. Đây là vị trí của Khersones cổ đại, thông qua sự kiện quan trọng là lễ rửa tội hàng loạt vào năm 988 của cư dân Kyiv, và sau đó là ở các thành phố khác của bang, bởi Hoàng tử Vladimir I Svyatoslavich, kết quả là Thiên Chúa giáo trở thành tôn giáo hàng đầu ở Nga.

Việc thành lập Thiên Chúa giáo ở Nga là một quá trình lâu dài và phức tạp kéo dài trong nhiều thế kỷ, trải qua một số giai đoạn quan trọng: sự thâm nhập tự phát của các ý tưởng và giá trị Thiên Chúa giáo vào môi trường ngoại giáo, cuộc đấu tranh của Thiên Chúa giáo và các tôn giáo thế giới khác cho các lĩnh vực ảnh hưởng của ảnh hưởng, việc tuyên bố Thiên Chúa giáo là quốc giáo của Kievan Rus, xã hội ngoại giáo đối đầu với ý thức hệ mới.Kỳ tích tinh thần của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc chấp nhận Chính thống giáo đã được xác định trước nền tảng tổng thể của văn hóa, nền văn minh và các giá trị nhân văn đoàn kết các dân tộc Nga, Ukraine và Belarus."

Giáo hội Chính thống giáo Nga đã có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và trên thực tế đã phục vụ để thúc đẩy mục tiêu của ông. Một trường hợp điển hình là vị trí của nó đối với Giáo hội Chính thống giáo Ukraine.

Kể từ năm 1686, Giáo hội Chính thống giáo Ukraine thuộc quyền quản lý của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa. Nhưng vào tháng 10 năm ngoái, Giáo hội Chính thống giáo Ukraine tuyên bố rằng sau 332 năm, họ đang tách ra khỏi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa trong nỗ lực giành độc lập từ Liên Xô cũ (Nga). Sự chia rẽ này được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tạo điều kiện và được sự chấp thuận của người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Ukraine, Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew, Tòa Thượng phụ Đại kết có trụ sở tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Giáo hội Chính thống giáo Nga đã phản đối và nói rằng sự chia rẽ là bất hợp pháp. Nó tiếp tục duy trì rằng, Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa có quyền tài phán vượt ra ngoài biên giới của Nga, Ukraine và Belarus.

Sự chia rẽ tôn giáo này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng giữa Ukraine và Nga, gần đây nhất là vụ Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine vào tháng 11 năm ngoái.

Đáng ngạc nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho các chính trị gia Ukraine về việc chia rẽ Giáo hội, cáo buộc họ đã "can thiệp" vào công việc của Giáo hội và coi việc Giáo hội Chính thống giáo Ukraine ly khai là một "dự án chính trị thế tục". Sau đó, ông cho rằng Nga là một quốc gia bảo vệ tự do tôn giáo bằng cách nào đó, Putin nói rằng: "Chúng tôi bảo lưu quyền phản ứng và làm mọi thứ để bảo vệ Nhân quyền, bao gồm cả quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo."

Đạo đức giả Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện một cách trắng trợn. Gần đây, hãng Thông tấn AP đã phát hiện ra rằng, chính phủ Nga đã vi phạm việc "can thiệp" bằng cách cố gắng xâm nhập vào các hộp thư mail của Giáo hội Chính thống giáo Ukraine. Rõ ràng cho thấy nhóm hack khét tiếng của Nga hiện nay "Fancy Bear" đã nhắm mục tiêu vào các thư mail của Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew với Ukraine dẫn đến quyết định trao độc lập cho Giáo hội Chính thống giáo Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ với Ukraine và Belarus, cũng như mở rộng ảnh hưởng của Nga sang Đông và Trung Âu. Trong quá trình này, chắc chắn Tổng thống Putin sẽ tiếp tục thúc đẩy Giáo hội Chính thống Nga. Đây chỉ đơn giản là một nỗ lực nhằm dụ dỗ các quốc gia thuộc Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trở lại dưới sự lũng đoạn thao túng của Đế quốc Nga.Việc Đại Cung điện Kremlin (Большой Кремлёвский дворец) sử dụng Giáo hội Chính thống giáo Nga có ý nghĩa hoàn hảo, dựa trên các xu hướng tôn giáo trong khu vực. Trong hai thập kỷ qua, Thiên Chúa giáo Chính thống đã có một sự phục hưng rõ rệt ở Đông Âu. Tại 9 quốc gia láng giềng trong khu vực Nga - Moldova, Greece, Armenia, Georgia, Serbia, Romania, Ukraine, Bulgaria và Belarus - hơn 70% người dân xác định là Chính thống Giáo, theo kết quả khảo sát các tín ngưỡng và thực hành tôn giáo hiện tại của kết quả nghiên cứu hiện tại của Pew (Pew Research Center, PRC).Sự hồi sinh của Chính thống giáo trùng hợp với tình cảm thân Nga. Trung tâm Nghiên cứu Pew lưu ý rằng, tại 9 quốc gia láng giềng trong khu vực Nga - Moldova, Greece, Armenia, Georgia, Serbia, Romania, Ukraine, Bulgaria và Belarus thuộc Liên Xô trước đây theo Chính thống giáo - ngoại trừ Ukraine - hơn một nửa số người được khảo sát đồng ý rằng "một Đế quốc Nga hùng cường là cần thiết để cân bằng ảnh hưởng của phương Tây".Trung tâm Nghiên cứu Pew (PRC) kết luận rằng: "Bất kỳ Cơ đốc nhân thuộc Giáo hội Chính thống giáo nào - và không chỉ Cơ đốc nhân thuộc Giáo hội Chính thống Nga - bày tỏ quan điểm thân Nga. . . Bản sắc Chính thống giáo gắn bó chặt chẽ với bản sắc dân tộc, cảm giác tự hào về tính ưu việt văn hóa, sự ủng hộ cho mối liên kết giữa các Giáo hội quốc gia và chính phủ, coi Nga như một bức tường thành kiên cố chống lại phương Tây."Nhiều quốc gia Đông Âu đang ở ngã ba đường giữa hai lựa chọn: Một mặt là tăng cường hội nhập với phương Tây và tự do hóa, liên kết với Nga và mặt khác là chủ nghĩa độc tài.

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm kiếm nhiều ảnh hưởng hơn đối với các quốc gia này, việc nhấn mạnh tôn giáo truyền thống nhằm phục vụ mục tiêu của ông. Nó thiết lập nền tảng chugn giữa Nga-Đông Âu và quan trọng hơn, khuếch đại những khac biệt mà Đông Âu có thể có với phương Tây - đặc biệt là khi thế giới phương Tây ngày càng xa rời các giá trị tôn giáo truyền thống.Russian OrthodoxyViệc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng Thiên Chúa giáo truyền thống, được tính toán cho hiệu quả chính trị. Các nhà quan sát Hoa Kỳ và châu Âu thật hòa hảo nếu nhìn thẩm thấu được trò chơi chính trị này.Tác giả Alexis Mrachek là Cộng tác viên Nghiên cứu về Nga và Âu-Á tại Trung tâm Chính sách đối ngoại Douglas và Sarah Allison thuộc Quỹ Di sản. Trong nghiên cứu và viết, cô tập trung vào các vấn đề chính trị và an ninh trong nước, trong khu vực Á-Âu. Cô rất thành thạo tiếng Nga.Bài bình luận của tác giả Alexis Mrachek đã được đăng trên các tờ báo như Newsweek, Los Angeles Times, Fox News, The National Interest, Washington Examiner, RealClearWorld, Dallas Morning News, Voice of America Ukrainian Service, The Washington Times, and the Australian Financial Review. Các bài báo của cô được trích dẫn trên nhiều tờ báo khác nhau, bao gồm Chương trình nghị sự Georgia, Georgia Today và Forbes, cũng như Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2020 của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ.

Trước khi gia nhập The Heritage Foundation, tác giả Alexis Mrachek từng là trợ lý tại Quỹ Rumsfeld, nơi cô hỗ trợ Chương trình Học bổng Trung Á-Caucasus. Cô cũng từng là một cựu thực tập sinh của The Heritage Foundation.

Tác giả Alexis Mrachek có học vị Thạc sĩ về Nghiên cứu Á-Âu, Nga và Đông Âu tại Trường Dịch vụ Đối ngoại của Đại học Georgetown, tọa lạc tại bang Washington, DC - thủ đô của Hoa Kỳ và học vị Cử nhân về Nghiên cứu Quốc tế và Nga của Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ. Trong thời gian theo học chương trình Cử nhân, cô sống và học tiếng Nga ở St.Petersburg, Nga. Cô cũng đã hoàn thành chương trình chuyên sâu về tiếng Nga của Đại học Middlebury là một trường Đại học Giáo dục Khai phóng tư nhân phi lợi nhuận tọa lạc tại Middlebury, bang Vermont, Hoa Kỳ.
Tác giả Alexis Mrachek đến từ San Antonio, Texas, và hiện đang cư trú tại Washington, D.C.Tác giả Alexis Mrachek

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: Europe The Heritage Foundation)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/2023(Xem: 184)
Thiện Minh cảnh trí thật trang nghiêm Phật điện uy linh toả ánh thiền Mõ sớm kinh mầu xa tục luyến Chuông khuya kệ diệu lắng tâm phiền Quan Âm thánh tượng ngời gương thiện Lộc Uyển vườn hoa rạng pháp Huyền Tánh Thiệt tăng nhân khai đạo chuyển Trời Âu giáo hoá ngát lương duyên..!
22/09/2023(Xem: 604)
Nhiều lần viết thư em thường mong được giúp! Làm sao thả lỏng tâm trí để ngẩng cao đầu Phản ứng người khác khiến thao thức đêm thâu Ôi ! chỉ biết trả lời ….“ Em cứ khóc, nhưng em đừng gục ngã “
22/09/2023(Xem: 274)
Hương mây quyện giữa dòng hư huyễn Ai bồi hồi đưa mắt dõi xa xăm Chạnh dâu bể dăm khi hồn nức nở
19/09/2023(Xem: 433)
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Kính thưa Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ, Để tri ân những đóng góp của một bậc cao Tăng thạc đức trong dòng sống của Dân tộc và Phật giáo Việt Nam suốt hơn 60 năm đầy biến cố vừa qua, chúng con (chúng tôi) đang chuẩn bị phát hành Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ. Qua lá thư này, chúng con (chúng tôi) xin thành tâm kính mời Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ đóng góp vào tác phẩm có giá trị rất đặc biệt này. Chúng con (chúng tôi) thành thật xin lỗi trước nhưng yếu tố thời gian sẽ ảnh hưởng quan trọng đến việc phát hành. Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được phát hành trong vòng một tháng kể từ hôm nay 17 tháng 9, 2023. Bài viết xin gởi đến Ban Báo Chí & Xuất Bản thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN tại địa chỉ email hdhp.bbc@gmail.com. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
16/09/2023(Xem: 202)
Ba cõi hương huân sáng ánh vàng Úc Châu tu viện cảnh nghiêm trang Thiền sư NGUYÊN TẠNG trì Tam Tạng Viện chủ TÂM PHƯƠNG trụ Đạo Tràng QUẢNG ĐỨC TRANG NHÀ hằng chuyển pháp VIỆT NAM VIỆT PHẬT quyết hoằng dương
16/09/2023(Xem: 429)
Kính ngưỡng vọng Đức U Minh Giáo Chủ! Được Phật Thích Ca ngợi khen: “ TỪ BI KHÔNG THỂ NGHĨ BÀN” Bất cứ khổ nạn gì, theo lời đại nguyện (1) đã âm thầm gia bị tội khổ được bình an Kính mượn lời thơ một danh tăng để ghi lại (2)
11/09/2023(Xem: 268)
Quay về thực tại ngắm trời trong Quẳng gánh sầu ưu dạo cửa không Mõ sớm chuông chiều rơi tục bụi Kinh khuya kệ tối chuyển trần hồng
11/09/2023(Xem: 353)
Ngày tôi đi chẳng có gì quan trọng Lẽ thường tình như lá rụng chiều thu Như hoa rơi, gió cuốn bên lưng đồi Sanh lão bịnh tử giữa dòng đời động loạn
10/09/2023(Xem: 455)
Sớm khuya nhặt nhạnh giấc mơ Góp gom ý nguyện nằm chờ nghe chuông Ngày mai lên đỉnh sầu buồn Hát vang tuyệt khúc, thả buông kinh thiền.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567