Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thiền giả Harari Chia sẻ: Ukraine Đang tuyến đầu Cuộc chiến Chống lại Chế độ Độc tài

18/03/202218:25(Xem: 2726)
Thiền giả Harari Chia sẻ: Ukraine Đang tuyến đầu Cuộc chiến Chống lại Chế độ Độc tài
Thiền giả Harari Chia sẻ: Ukraine Đang tuyến đầu Cuộc chiến Chống lại Chế độ Độc tài
 

(Ukraine is on the frontline of fight against dictatorship and imperialism - Yuval Harari)

 

Tại Hội nghị thường niên Chiến lược Châu Âu (YES) 2019 của Thỏa thuận trong Hội nghị Yalta lần thứ 16, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, Sử gia, triết gia, một nhà Phật học uyên thâm, một thiền giả thâm niên trong thực nghiệm thiền Vipassana, một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Đại học Tel Aviv cho biết, Ukraine đang ở tuyến đầu của cuộc chiến giành tự do chống lại chế độ độc tài bên trong và chủ nghĩa đế quốc bên ngoài, tương lai của nền dân chủ thế giới phụ thuộc vào sự thành công của nó, "Hạnh phúc ngay phút giây hiện tại. Những cách tiếp cận mới cho một thế giới đang trong khủng hoảng" do người giàu nhất Ukraina, ông Victor Pinchuk - chủ sở hữu quỹ đầu tư và truyền thông, về việc hội nhập kinh tế vùng Donbass vào khu vực miền đông Ukraina tổ chức.

 

Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nói: "Trên thực tế, với nhãn quang của cả thế giới đang hướng về Ukaraine. Vấn đề là, ý tưởng nền dân chủ tự do, dường như bất khả chiến bại trong 10-20 năm qua và được coi là tương lai, trong bốn năm qua đã mất dần sức hấp dẫn. Mọi người đang mất niềm tin và đây là mối đe dọa cho tương lai, Ukarine là một tia sáng nơi mọi người vẫn có niềm tin vào tự do, vào sự cởi mở, trong những giá trị này. Do đó, mọi người đang theo dõi xem liệu Ukraine có thể kéo dài được bao lâu!"

 

Thiền giả Harari nói thêm rằng, sự thành công của Ukraine sẽ truyền cảm hứng cho người dân ở nhiều quốc gia khác, bao gồm cả nhân dân Nga.

 

Thiền giả Harari nhấn mạnh rằng: "Nếu sự thành công của Ukraine, điều này sẽ làm thay đổi đáng kể tình hình ở Nga. Bởi vì xã hội Nga tự hỏi: 'Nếu họ có thể làm được, tại sao chúng ta không làm được?' Và, trên thực tế, điều này làm cho tình hình ở Ukraine càng trở nên phức tạp hơn, bởi vì quốc gia láng giềng của Ukraine có một chế độ hùng cường thực sự đang để ý đến sự thất bại của nó".

 

Theo quan điểm của Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, nhân dân Ukraine cần hiểu rõ hơn về lịch sử của họ, nhưng dù rất nhiều trang sử bi thảm, họ cũng cần nên nhớ rằng quá khứ không quyết định được tương lai.

 

Yuval Noah Harari

Thiền giả Harari kết luận rằng: "Quá khứ không quyết định được tương lai. Chúng ta không nên quá nô lệ bởi lịch sử của mình, chúng ta nên viết thêm một trang sử mới".  

 

Theo tờ Europe Emerging Europe, đăng tin năm 2019, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đạt được thoả thuận với tỉ phú Igor Kolomoisky - ông chủ cũ của ngân hàng PrivatBank, ông Rinat Akhmetov - người giàu nhất Ukraina và ông Victor Pinchuk - chủ sở hữu quỹ đầu tư và truyền thông, về việc hội nhập kinh tế vùng Donbass vào khu vực miền đông Ukraina.

 

“Việc cung cấp nhà ở cho các gia đình của 24 thuỷ thủ Ukraina bị Nga giam giữ sau sự cố ở eo biển Kerch đang được giải quyết với sự hợp tác của ông Victor Pinchuk. Trong tương lai, ông sẽ giải quyết các vấn đề trợ giúp xã hội cho toàn bộ quân nhân” - Tổng thống Zelensky phát biểu trong cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Kiev.

Yuval Noah Harari-3

 

Tổng thống  Zelensky nói thêm, ông Akhmetov sẽ cung cấp thuốc cho các bệnh viện miền đông Ukraina và tham gia xây dựng lại hạ tầng cho Donbass, trong khi ông Kolomoisky cũng được mời đầu tư khoản tiền khổng lồ vào các dự án hạ tầng.

 

Kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư vào Donbass, Tổng thống Zelensky cho biết, chính phủ sẽ không chờ đến lúc kết thúc chiến tranh. “Chúng tôi đã bắt đầu công việc này. Trong các lãnh thổ của Donbass do Ukraina kiểm soát, chúng ta phải chứng minh rõ ràng những lợi thế của việc sống trong một Ukraina tốt đẹp, tự do và độc lập với những người bị buộc phải ở trong những lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời” - Tổng thống Zelensky nói.


 

Tổng thống Ukraina cho biết thêm, các doanh nghiệp nước ngoài của Pháp và Đức cũng sẵn sàng hỗ trợ quá trình tái thiết Donbass. 

 

Lip video

 https://www.youtube.com/watch?v=SySr95R6z50


Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 09 năm 2019, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, Sử gia, triết gia thảo luận về chiến tranh hiện đại, sự nguy hiểm của "chính trị đích thực", ông chia sẻ rằng: "Ukraine là một trong những nơi thú vị và quan trọng nhất trên thế giới bởi vì nó đi đầu trong cuộc đấu tranh cho tự do của con người, chống lại chế độ độc tài bên trong và xâm lược bên ngoài và chủ nghĩa đế quốc".

 

 

 

Nguyên tác: Tiến sĩ Yuval Noah Harari
Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Yalta European Strategy (YES)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 25687)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
17/06/2024(Xem: 274)
Y vàng thanh thoát chốn chùa chiền, Tỏa sáng niềm tin tỏa ánh thiêng Pháp lữ huân tu nền định tuệ Tăng thân trưởng dưỡng giới hương thiền An Cư thúc liễm ngời hoa giác Kiết Hạ tu trì rạng sắc liên Khắp cõi trời người đều hoan hỷ Như Lai Sứ Giả đạo châu viên.
14/06/2024(Xem: 612)
Kìa hoa lá đượm ngát hương Phật đản Mỗi lòng riêng còn bảng lảng sương mờ? Nơi xứ người dỗi mưa nắng bâng quơ Trông đất mẹ nghe thẫn thờ mấy đỗi! Hỡi mây bay, bởi vì dâu nên nỗi? Gió thoảng ơi, ai đưa lối dẫn đường? Hai nghìn năm Đạo pháp và quê hương Thời công nghệ bỗng “tứ phương thọ tiễn”!
12/06/2024(Xem: 133)
Hôm nay ngay giờ luận văn Đề tài cô viết trên bảng Tả chân dung kể tình thương Người cha em thường yêu kính. Bạn học an vui tươi tỉnh Riêng con cắn bút đắn đo Từ nhỏ chỉ sống với mẹ Ôi quá khó một đề văn.
05/06/2024(Xem: 270)
Nẻo đường sư đi thanh tịnh Thiêng liêng toả bóng bồ đề Quen rồi nắng chang mưa lạnh Nhẹ tênh sớm tối đi, về... Nẻo đường người đi khúc khuỷu Mang mang phiền não gập ghềnh Chuyện đời không cho chân nghỉ
05/06/2024(Xem: 236)
Con ơi! Nhớ lời mẹ dạy Sau nầy khôn lớn nên người Lòng dạ thẳng ngay gìn giữ Lý tưởng cao cả vì đời.
05/06/2024(Xem: 721)
Con người là sinh vật sống bằng cảm xúc! Dù rằng lý trí đến đâu, vẫn trải qua cảm giác đau buồn Tuỳ căn cơ, người thì vượt rất nhanh, nhưng có kẻ lại đắm chìm luôn Nếu không được thỏa mãn trong cảm giác được vỗ về, được thông cảm!
31/05/2024(Xem: 840)
Chút băn khoăn về một nơi không thể thay thế! Xin cám ơn, mấy tuần nay truyền thông xã hội đưa người xa xứ trở về Thật sung sướng nhìn lại các tỉnh miền quê Nào Gio linh, cầu Hiền lương, Quảng Bình, Quảng Trị !
31/05/2024(Xem: 330)
Tôi là người lưu vong Từ thuở còn thanh xuân Mang mối sầu viễn xứ Lòng muôn nỗi nhớ mong. Nhớ phố phường thân yêu Cùng bóng dáng yêu kiều Tà áo bay trong gió Như cánh bướm mỹ miều.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567