Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 738)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 971)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1172)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 527)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1030)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1651)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1470)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 527)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1651)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2444)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2853)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

21. Nỗi Khổ Ðau Của Bà Mẹ

04/02/201108:40(Xem: 431)
21. Nỗi Khổ Ðau Của Bà Mẹ

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

21.NỖI KHỔ ÐAU CỦA BÀ MẸ

ÐứcPhật đã dùng nhiều phương pháp để giáo hóa. Ðối vớihạng người bình dân và thiếu nhi, Ngài chỉ giáo bằng cáchkể cho họ nghe những mẩu chuyện đạo. Ðối với hạnh ngườikhá thông minh, Ngài giảng dạy giáo pháp với sự giải thíchtường tận. Và có những người Ngài giáo huấn bằng sựim lặng không nói lời nào. Nhưng có lẽ, bài pháp có khảnăng giáo hóa mạnh mẽ nhất là tấm gương sáng và chínhcuộc sống đạo đức của Ngài. Ðức Phật luôn luôn hànhđộng với tâm rộng lượng và lòng từ bi. Ngài kiên nhẫngiáo hóa cho nọi Chúng Sanh, ngay cả đối với hạng ngườidốt nát và điên cuồng nhất.

Chẳngbao lâu, rất nhiều người đã ngưỡng mộ đi theo và trởthành đệ tử của đức Phật. Nếu thiện nam tín nữ nàogặp phải điều gì khó khăn phiền muộn, họ liền tìm đếngặp đức Thế Tôn để nhận sự chỉ giáo của Ngài. Ngàynọ, thiếu phụ Gô Ta Mi (Gotami) có đứa con vừa mới mất.Nàng quá đau khổ đến nỗi trở nên điên dại. Cô ta đikhắp nơi mong tìm vị thầy có thể cứu cho con của cô sốnglại. Các bạn bè xót thương bảo rằng: “Này Gô Ta Mi, cônên tìm gặp đức Phật. Hy vọng Ngài có thể cứu giúp côđược”.

RồiGô Ta Mi ôm chặt đứa con trong lòng đến trước đức Phậtkhóc than, bạch rằng: “Xin Ngài từ bi cứu giùm cho bé traicủa con được sống lại”. Với giọng nói hiền hòa, Ngàiđáp: “Này Gô Ta Mi, Ta có thể giúp con, nhưng trước tiên,mong con đi kiếm mang về cho Ta một hạt cải nhỏ. Và hạtcải ấy phải thuộc gia đình nào từ trước nay chưa có aiqua đời”.

GôTa Mi vội vàng đi tìm hạt cải. Nàng đến hỏi một nhà nọ,và được thiếu phụ ở đó trả lời: “Cô có thể tìmthấy hạt cải và bất cứ vật gì cô muốn. .. . Nhưng xincô biết cho rằng chồng tôi mới mất năm ngoái”.

GôTa Mi liền nói: “Ồ! Vậy thôi, để tôi đi nơi khác”. Rồinàng sang nhà bên cạnh.

Nhưngbất cứ nhà nào nàng đến hỏi thăm cũng được thân nhântrong các gia đình ấy trả lời giống nhau như vậy. Mọi ngườiđều muốn giúp Gô Ta Mi, nhưng nhà nào nàng đến viếng thămcũng đều có người đã qua đời. Người này nói: “Ðứacon gái tôi mất ba năm trước”. Kẻ khác bảo: “Hôm quaanh tôi vừa mới chết”. Nhà nào cũng cho biết y hệt nhưthế cả.

Cuốingày, nàng trở về gặp đức Phật. Ngài hỏi: “Thế nàoGô Ta Mi, con tìm có hạt cải không? Và đứa con của con đâurồi? Con không mang nó theo nữa sao?”.

Nàngđáp: “Bạch đức Thế Tôn, hôm nay con nhận biết rằng khôngriêng mình con có người thân mất. Mà khắp nơi ai ai cũngđều phải chết. Con cảm thấy thực là điên rồ làm saokhi nghĩ rằng con có thể có được đứa con sống lại. Giờđây con đành chấp nhận sự lìa đời của cháu bé và chiềunay con đã đem chôn nó. Nay con trở lại và xin Ngài chỉ dạygiáo pháp cho con. Con sẵn sàng để lắng nghe”.

ÐứcPhật dạy: “Này Gô Ta Mi, hôm nay con đã học hỏi đượcnhiều điều. Sớm muộn gì rồi sự chết cũng phải đếnvới mọi người. Nhưng nếu con hiểu rõ chân lý, con có thểsống và chết trong an lạc. Hãy lại đây, Ta sẽ chỉ giáocho con”. Rồi Ngài đã thuyết giảng giáo lý cho Gô Ta Mi nghe,và chẳng bao lâu, nàng tìm thấy sự an lạc và hạnh phúcmà trước đây nàng chưa từng biết đến.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn