Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 770)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 1028)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1189)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 594)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1071)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1682)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1498)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 594)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1682)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2482)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2918)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

19. Thuyết Pháp Cho Ai

04/02/201108:40(Xem: 448)
19. Thuyết Pháp Cho Ai

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

19.THUYẾT PHÁP CHO AI?

Tấtcả vạn vật đều vui mừng vào buổi sáng huy hoàng ấy. Hoatươi nở rộ khắp nơi, tỏa hương thơm ngào ngạt trong khônggian. Chim chóc ríu rít hót ca, và mọi sinh vật đâu đâu cũngkhông còn sợ hãi. Những mống cầu vồng và mây ngũ sắcrực rỡ hiện ra trên bầu trời, và mọi người đều kinhngạc khi nhìn thấy các hiện tượng kỳ lạ đó.

ÐứcPhật với lòng ngập tràn niềm an lạc giải thoát nhất. TâmNgài dứt sạch hết vô minh, phiền não và cảm thấy nguồnvui bất tận. Trải qua nhiều ngày và tuần lễ, Ngài ngồigần cây Bồ Ðề (giác ngộ) để suy tưởng về niềm vuivà phúc lạc nhiệm mầu mà Ngài đã thành tựu được.

RồiNgài suy nghĩ: “Ta đã trải qua nhiều gian nan tu tập mớitìm ra con đường đạo chấm dứt sự khổ và trở thành mộtvị Phật, Ta đã tu hành khổ hạnh trong nhiều năm. Khi thấyrằng phần đông mọi người đều mê mờ và bị vô minh chelấp, ta không rõ ai là người hiểu biết được những giáolý mà ta đã chứng ngộ. Làm sao ta có thể chỉ dạy giáopháp ấy cho họ? Vậy tốt hơn ta nên ẩn tu một mình trongrừng cho đến mãn đời để thụ hưởng nguồn an lạc củamột vị Phật”.

Nhưngrồi Ngài lại nghe tiếng nói từ nội tâm như sau: “Xin Ngàiđừng quên chúng con! Chúng con là những người ở thế gianđang đau khổ. Chúng con đã mong chờ giờ phút này từ lúcNgài mới ra đời và ngay cả trước thời gian đó. Chúng conđã hy vọng và nguyện cầu trong nhiều năm qua rằng Ngài sẽtừ bỏ cuộc đời vương giả để xuất gia hầu tìm ra conđường cứu khổ chúng sanh. Giờ đây Ngài đã chứng ngộđược giáo lý ấy, xin Ngài hãy chỉ dạy cho chúng con. Khôngnhư Ngài chúng con đang còn đau khổ”.

Nhưngtừ nơi tâm của đức Phật lại dấy lên một ý tưởng khác:“Ai thực hành được giáo lý ta chỉ dạy? Ai có ý chí mạnhmẽ và đầy can đảm? Ai sẽ cố gắng hết mình và chịuđựng lâu dài?”

Rồitiếng nói tiềm ẩn lại vang lên: “Kính bạch đức ThếTôn hẳn đúng là tâm chúng con đã bị màn vô minh che lấp.Nhưng vẫn có những người không đến nỗi quá mê lầm. Họcó thể hiểu biết, thực hành theo giáo lý của Ngài. Vì hạnhnguyện cứu độ chúng sanh, xin Ngài từ bi chỉ dạy giáo phápchân thật ấy cho chúng con!”.

ÐứcPhật mỉm cười và bảo: “Dĩ nhiên, dĩ nhiên, Ta sẽ chỉdạy. Lý do duy nhất khiến ta đã từ bỏ cuộc đời vươnggiã là mong đi tìm con đường cứu khổ cho nhân loại. NayTa đã thành Phật, Ta sẽ làm bất cứ điều gì Ta có thể.

“Nhưngngay cả đức Phật cũng không thể dứt trừ hết nỗi khổcho những kẻ khác nếu họ không nỗ lực tự mình cứu độ.Con người cần phải biết ngăn ngừa bệnh tật trước khivị bác sĩ có thể chữa lành bệnh cho họ. Cũng thế họnên chịu khó lắng nghe giáo pháp chân thật trước khi kẻkhác có thể giúp họ. Nhưng bất cứ ai tìm đến Ta với tinhthần rộng mở sẽ nhận thấy rằng Ta luôn sẵn sàng bằngmọi cách chỉ giáo cho họ”.

Rồiđức Phật thầm nghĩ: “Ai trong số những người trên thếgian này ta nên giáo hóa trước tiên? Người nào sẵn sàngnhất?” Ngài liền tưởng nhớ đến ông A La La (Adrada)
vàUất Ðầu Lam Phất (Udraka) là hai đạo sư mà Ngài đã gặpsáu năm trước đây. “Họ là những người ta nên chỉ giáotrước, nhưng ta biết rằng nay họ đã từ trần và khôngcòn ở thế gian này nữa”.

ÐứcPhật lại nhớ đến năm người bạn cùng tu khổ hạnh vớiNgài ở trong rừng. Ngài tự nghĩ: “Họ sẵn sàng có thểhiểu rõ chân lý Ta sẽ thuyết giảng cho họ trước tiên”.

Ngàibiết rằng Ngài sẽ gặp những người bạn này ở vườnLộc Uyển gần thành Ba La Nại, một thánh địa thiêng liêngnhất của Ấn Ðộ thời cổ. Ðức Phật thầm bảo: “Tasẽ đến đó, và bắt đầu công việc giảng pháp mà Ta quyếtđịnh sẽ làm”.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn