Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

19. Thuyết Pháp Cho Ai

04/02/201108:40(Xem: 1112)
19. Thuyết Pháp Cho Ai

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

19.THUYẾT PHÁP CHO AI?

Tấtcả vạn vật đều vui mừng vào buổi sáng huy hoàng ấy. Hoatươi nở rộ khắp nơi, tỏa hương thơm ngào ngạt trong khônggian. Chim chóc ríu rít hót ca, và mọi sinh vật đâu đâu cũngkhông còn sợ hãi. Những mống cầu vồng và mây ngũ sắcrực rỡ hiện ra trên bầu trời, và mọi người đều kinhngạc khi nhìn thấy các hiện tượng kỳ lạ đó.

ÐứcPhật với lòng ngập tràn niềm an lạc giải thoát nhất. TâmNgài dứt sạch hết vô minh, phiền não và cảm thấy nguồnvui bất tận. Trải qua nhiều ngày và tuần lễ, Ngài ngồigần cây Bồ Ðề (giác ngộ) để suy tưởng về niềm vuivà phúc lạc nhiệm mầu mà Ngài đã thành tựu được.

RồiNgài suy nghĩ: “Ta đã trải qua nhiều gian nan tu tập mớitìm ra con đường đạo chấm dứt sự khổ và trở thành mộtvị Phật, Ta đã tu hành khổ hạnh trong nhiều năm. Khi thấyrằng phần đông mọi người đều mê mờ và bị vô minh chelấp, ta không rõ ai là người hiểu biết được những giáolý mà ta đã chứng ngộ. Làm sao ta có thể chỉ dạy giáopháp ấy cho họ? Vậy tốt hơn ta nên ẩn tu một mình trongrừng cho đến mãn đời để thụ hưởng nguồn an lạc củamột vị Phật”.

Nhưngrồi Ngài lại nghe tiếng nói từ nội tâm như sau: “Xin Ngàiđừng quên chúng con! Chúng con là những người ở thế gianđang đau khổ. Chúng con đã mong chờ giờ phút này từ lúcNgài mới ra đời và ngay cả trước thời gian đó. Chúng conđã hy vọng và nguyện cầu trong nhiều năm qua rằng Ngài sẽtừ bỏ cuộc đời vương giả để xuất gia hầu tìm ra conđường cứu khổ chúng sanh. Giờ đây Ngài đã chứng ngộđược giáo lý ấy, xin Ngài hãy chỉ dạy cho chúng con. Khôngnhư Ngài chúng con đang còn đau khổ”.

Nhưngtừ nơi tâm của đức Phật lại dấy lên một ý tưởng khác:“Ai thực hành được giáo lý ta chỉ dạy? Ai có ý chí mạnhmẽ và đầy can đảm? Ai sẽ cố gắng hết mình và chịuđựng lâu dài?”

Rồitiếng nói tiềm ẩn lại vang lên: “Kính bạch đức ThếTôn hẳn đúng là tâm chúng con đã bị màn vô minh che lấp.Nhưng vẫn có những người không đến nỗi quá mê lầm. Họcó thể hiểu biết, thực hành theo giáo lý của Ngài. Vì hạnhnguyện cứu độ chúng sanh, xin Ngài từ bi chỉ dạy giáo phápchân thật ấy cho chúng con!”.

ÐứcPhật mỉm cười và bảo: “Dĩ nhiên, dĩ nhiên, Ta sẽ chỉdạy. Lý do duy nhất khiến ta đã từ bỏ cuộc đời vươnggiã là mong đi tìm con đường cứu khổ cho nhân loại. NayTa đã thành Phật, Ta sẽ làm bất cứ điều gì Ta có thể.

“Nhưngngay cả đức Phật cũng không thể dứt trừ hết nỗi khổcho những kẻ khác nếu họ không nỗ lực tự mình cứu độ.Con người cần phải biết ngăn ngừa bệnh tật trước khivị bác sĩ có thể chữa lành bệnh cho họ. Cũng thế họnên chịu khó lắng nghe giáo pháp chân thật trước khi kẻkhác có thể giúp họ. Nhưng bất cứ ai tìm đến Ta với tinhthần rộng mở sẽ nhận thấy rằng Ta luôn sẵn sàng bằngmọi cách chỉ giáo cho họ”.

Rồiđức Phật thầm nghĩ: “Ai trong số những người trên thếgian này ta nên giáo hóa trước tiên? Người nào sẵn sàngnhất?” Ngài liền tưởng nhớ đến ông A La La (Adrada)
vàUất Ðầu Lam Phất (Udraka) là hai đạo sư mà Ngài đã gặpsáu năm trước đây. “Họ là những người ta nên chỉ giáotrước, nhưng ta biết rằng nay họ đã từ trần và khôngcòn ở thế gian này nữa”.

ÐứcPhật lại nhớ đến năm người bạn cùng tu khổ hạnh vớiNgài ở trong rừng. Ngài tự nghĩ: “Họ sẵn sàng có thểhiểu rõ chân lý Ta sẽ thuyết giảng cho họ trước tiên”.

Ngàibiết rằng Ngài sẽ gặp những người bạn này ở vườnLộc Uyển gần thành Ba La Nại, một thánh địa thiêng liêngnhất của Ấn Ðộ thời cổ. Ðức Phật thầm bảo: “Tasẽ đến đó, và bắt đầu công việc giảng pháp mà Ta quyếtđịnh sẽ làm”.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/05/2023(Xem: 116688)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
18/08/2021(Xem: 7726)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/11/2020(Xem: 5547)
Kính Mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Ngày 30-09 Âm Lịch (Dược Sư Như Lai, Đại Y Vương Phật) Kính lạy Đức Phật Dược Sư Bi mẫn, Cả năm rồi, đại dịch xuất hiện thần kỳ Thế giới phong tỏa, thân quyến chia ly Nguyên nhân đến từ đâu hiện còn ẩn khuất?
30/04/2020(Xem: 4127)
Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.
29/04/2020(Xem: 3747)
Xưa nay trên lịch sử loài người, chưa có nhà cách mạng nào đại tài như Đức Phật Thích Ca. Ngài đã thành công vẻ vang trên đường cách mạng bản thân, cách mạng xã hội và cách mạng tư tưởng để giải phóng con người thoát ách nô lệ của Bà La Môn thống trị. Đường lối và phương thức cách mạng của Ngài không giống những nhà cách mạng khác, có thể nói đi trước thời đại và cũng là tiên phong cho những phong trào cách mạng về sau. Sự cách mạng của Ngài khởi điểm tại Ấn Độ, khởi đầu bằng sự thành đạo nơi gốc Bồ đề, sau bốn mươi chín ngày nhập định, tìm ra lối thoát và lẽ sống cho chúng sanh.
13/03/2020(Xem: 15505)
Quyển "The Buddha and His Teachings" (Đức Phật và Phật Pháp) được ấn hành tại Sài gòn năm 1964 nhờ sự phát tâm bố thí của liệt vị Phật tử Việt Nam. Đạo hữu Phạm Kim Khánh, pháp danh Sunanda, đã dày công phiên dịch thiên khái luận nhỏ bé này ra tiếng mẹ đẻ với mục đích đáp lại phần nào lòng mong ước của những ai muốn hiểu Đức Phật và giáo lý của Ngài. Công đức này được hàng Phật tử Việt Nam ghi nhận. Trong hiện tình, nước Việt Nam không mấy được yên ổn. Bao nhiêu người đang đau khổ, về vật chất cũng như tinh thần. Không khí căng thẳng này quả không thích hợp với việc làm có tánh cách tinh thần và đạo đức
29/09/2018(Xem: 8056)
Thái tử Siddhãrtha Gautama (Pãli) hay Siddhattha Gotama (Sanskrist) hoặc Sĩ-Đạt-Ta (Tất-Đạt-Đa) Cồ-Đàm, sau khi thành đạo được các Phật tử tôn kính xem Ngài là một bậc đạo sư vĩ đại, vì Ngài là người đã giác ngộ viên mãn, là người tự biết mình thực sự thoát khỏi vòng quay luân hồi sinh tử, là người hiểu rõ được nguyên tắc vận hành khách quan của hiện tượng thế gian. Sau đó truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người hữu duyên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, dạy họ phương pháp tu tập chấm dứt khổ đau phiền não trong cuộc sống thế gian, hầu kinh nghiệm được hạnh phúc tối thượng.
07/09/2018(Xem: 5905)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
07/01/2015(Xem: 14442)
Để trả lời nghi vấn của một số độc gỉa TVHS về một bức tranh đen trắng vẽ Đức Phật Thích Ca khi Ngài còn tại thế (khoảng năm 41 tuổi) do một đệ tử của Ngài là Phú Lâu Na (Purna) vẽ, chúng tôi đã liên lạc với tác giả quyển sách Mùi Hương Trầm , GSTS. Nguyễn Tường Bách, người đã đề cập đến bức tranh vẽ này trong quyển sách của ông. Tác gỉa đã gửi cho chúng tôi bài đề ngày 16-1-2003 trả lời ông Vương Như Dương Chuyết Lão, người cũng có thắc mắc tương tự.
01/07/2013(Xem: 2039)
.... Năm mươi năm Ngài thuyết pháp đề huề Độ vô lượng hằng sa người giải thoát Vượt bể khổ để sang bờ an lạc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567