Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 744)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 979)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1176)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 536)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1038)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1662)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1475)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 536)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1662)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2450)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2862)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

16. Tín Nữ Cúng Dường

04/02/201108:40(Xem: 523)
16. Tín Nữ Cúng Dường

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

16.TÍN NỮ CÚNG DƯỜNG

Tạingôi làng nhỏ sát cạnh khu rừng có một anh chăn bò. Sinhsống với cô vợ tên Tu Già Ða (Sujata)(20). Nàng rất sung sướngvừa mới sinh được cháu trai đầu lòng. Cô dùng sữa thơmngon nhất vắt từ những con bò của anh chồng để chuẩnbị nấu một bữa ăn thịnh soạn. Cô mang thức ăn vào rừngdâng cúng cho những vị thần mà cô tin rằng họ đang sốngở đó. Nàng thường hay cầu xin những thần linh này và naymuốn cám ơn các Ngài đã giúp cho cô sinh được một đứacon khỏe mạnh.

Khivào trong rừng, cô thấy sa môn Tất Ðạt Ða đang ngồi ởđó. Thân hình của đạo sĩ trông ốm gầy và yếu đuối,nhưng nét mặt của ông vẫn trong sáng và xinh đẹp. Nàng TuGià Ða nhìn sa môn với sự ngạc nhiên. Cô thầm bảo: “Xưanay ta chưa bao giờ thấy nhân vật nào phước tướng như thế.Có thể Ngài chính là vua của các thần cây cối ở đây!”Và nàng mang thức ăn đặc biệt ấy đến dâng cúng cho người.

Samôn Tất Ðạt Ða từ từ mở mắt và trông thấy bát đồăn để trước mặt. Người mỉm cười yên lặng nhìnTu Già Ða, rồi đưa bát sữa lên miệng và bắt đầu uống.Nàng kinh ngạc thấy sau khi dùng sữa, sức khỏe nơi cơ thểcủa sa môn ngày càng tăng lên. Uống sữa xong, ông đặt bátxuống, cám ơn Tu Già Ða và nói: “Con tưởng nghĩ ta là thầnlinh, nhưng ta chỉ là đạo sĩ đang đi tìm chân lý. Nhờ dùngsữa con dâng cúng, ta cảm thấy khỏe lại. Nay ta tin chắcrằng ta sẽ tìm ra đạo giải thoát. Con sẽ được nhiềuphước báu do hành động lành con đã làm hôm nay. Cám ơn con”.

Nămngười bạn cùng tu với sa môn Tất Ðạt Ða trong rừng thấyông nhận lấy thức ăn đặc biệt của cô Tu Già Ða. Họrất bực mình và tự bảo nhau: “Sa môn Tất Ðạt Ta đãtừ bỏ công cuộc tầm đạo. Ông ta không còn theo đuổi cuộcsống thánh thiện nữa. Hãy nhìn kia, ông tắm rửa và dùngthức ăn ngon trở lại. Làm sao chúng ta có thể chung sốngvới con người như vậy được? Hãy lại đây. Chúng ta nênrời khu rừng này và đến thành Ba La Nại (Benares)(21). Chúngta có thể tiếp tục con đường tu khổ hạnh tại vườn LộcUyển (22) gần đó”.

Rồihọ bỏ đi nghĩ rằng sa môn Tất Ðạt Ða không còn ham thíchtrong sự tầm cầu chân lý nữa. Nhưng Tất Ðạt Ða lấy lạisức khỏe nhờ ăn uống, và chuẩn bị ngồi thiền để mongchứng ngộ đạo giải thoát mà người đang đi tìm trong nhiềunăm qua. Ngài đứng dậy, vượt qua sông và hướng đi vềnơi mà sau này được biết là cây Bồ Ðề (Giác Ngộ).Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn