Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 738)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 971)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1172)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 525)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1030)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1651)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1470)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 525)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1651)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2444)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2853)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

14. Cuộc Tầm Ðạo Bắt Ðầu

04/02/201108:40(Xem: 480)
14. Cuộc Tầm Ðạo Bắt Ðầu

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

14.CUỘC TẦM ÐẠO BẮT ÐẦU

Ðứngmột mình trong rừng, chuẩn bị khởi đầu cho cuộc tầm đạocao cả của mình, Tất Ðạt Ða thầm nghĩ: “Từ nay trởđi ta không còn là một hoàng tử nữa. Cho nên, thực là khôngthích hợp, nếu ta tiếp tục sống và phục sức như mộtvương tử”. Thái tử lấy dao cắt đứt mái tóc dài và óngmướt của mình, biểu tượng cho vương quyền. Rồi thái tửđến tiếp xúc, nói với người thợ săn nghèo khổ: “Nàyông bạn, tôi không cần dùng các xiêm lụa là này nữa. Nếumuốn sống ẩn tu trong rừng, tôi chỉ cần mặc loại áo vảithô sơ như ông. Vậy chúng ta hãy cởi bỏ y phục ra để traođổi”. Ông thợ săn mừng rỡ và nhanh chóng bằng lòng theolời đề nghị của Tất Ðạt Ða trao đổi quần áo tồitàn của mình để nhận nơi thái tử những y phục sang trọngđắc tiền.

Giờđây phục sức như một nhà tu, khổ hạnh, thái tử Tất ÐạtÐa bắt đầu đi tìm một vị thầy có thể chỉ bày cho ngườicon đường chấm dứt được tất cả mọi khổ đau. Tháitử du hành qua những khu rừng mong tìm gặp các thánh nhânđể học hỏi đạo lý. Ngài được mọi người khắp nơiniềm nở tiếp đóan với sự kính trọng. Mặc dù thái tửmặc áo quần rách rưới và dùng thức ăn thanh đạm mà ngườixin được, nhưng hình dáng thái tử trông vẫn còn đẹp traivà hấp dẫn. Các đạo sĩ trong rừng khi nhìn thấy thái tửđi tới họ liền nói với nhau: “Ðây tới thêm một nhânvật rất đặc biệt. Khuôn mặt của ông ta trông sáng quắcvà đầy cương quyết! Con người đó mà đi tìm Chân lý, chắcthế nào cũng chứng đạo”.

TấtÐạt Ða tìm gặp nhiều đạo sư để học hỏi, nhưng ngườikhông thỏa mãn với những điều đã học được nơi họ.Thái tử suy nghĩ: “Những điều các đạo sĩ chỉ dạy rấtbổ ích, nhưng không hướng dẫn con người đến cảnh giớihạnh phúc hoàn toàn”. Cuối cùng, thái tử hay tin có vàiđạo sĩ thấu triệt chân lý đang sống ở vương quốc MaKiệt Ðà (Magadha) (13), dưới quyền trị vì của vua Tần BàSa La (Bimbisara) (14). Cho nên thái tử quyết định du hành xavề phía nam và đông để tìm gặp họ.

Ngàynọ, lúc thái tử đến thành vương xá (Rajagriha) (15), thủđô nước Ma Kiệt Ðà, người đi ngang qua gần cổng thành.Một quan đại thần của vua Tần Bà Sa La nhìn thấy thái tửliền chạy đến gặp đức vua.

Ôngnôn nóng thưa rằng: “Tâu hoàng thượng, hạ thần vừa trôngthấy một đạo sĩ hết sức lạ thường xuất hiện trongthành phố. Ông ta mặc áo quần rách rưới và đến từngnhà xin thức ăn, nhưng hạ thần quyết chắc rằng đạo sĩđó là một vĩ nhân. Khuôn mặt của người trông rất từbi với dáng đi hết sức trang nghiêm. Và hầu như nơi đạosĩ toả ra một ánh sáng đặc biệt.”

Nhàvua rất vui mừng cho mời đạo sĩ Tất Ðạt Ða đến gặp.Cả hai đàm luận trong giây lát, đức vua vô cùng khâm phụctrước sự sáng suốt, đức tính khiêm cung và lòng từ tâmcủa vị đạo sĩ. Rồi đức vua nói: “Trẫm chưa bao giờgặp một nhân vật nào mà trẫm có thể đặt trọn niềmtin vào họ hơn đạo sĩ. Xin Ngài hãy ở lại thành VươngXá để giúp trẫm cai trị vương quốc này”.

NhưngTất Ðạt Ða lễ phép trả lời:“Thưa Ðại Vương, bầnđạo đã có dịp cai trị một vương quốc, nhưng bần đạođã từ chối. Bần đạo không thích sống trong cảnh phú quývà có quyền lực mà chỉ muốn đi tìm chân lý. Bần đạocám ơn về sự dâng hiến của Ngài nhưng bần đạo đếnxứ sở này chỉ mong gặp các vị minh sư có thể giúp bầnđạo tìm ra chân lý”.

Rồiđức vua cúi đầu chào vị đạo sĩ mặc y phục rách rướivà nói: “Trẫm cầu chúc đạo sĩ gặp nhiều may mắn trênđường tầm đạo. Nếu ngày nào Ngài chứng ngộ được chânlý mà Ngài đang đi tìm, xin Ngài trở lại đây để chỉ dạycho trẫm hiểu cái đạo lý ấy. Ngay cả trường hợp nếuđạo sĩ không thành công, trẫm cũng luôn luôn mong đượctiếp đón Ngài trở lại kinh đô vương quốc này”.
TấtÐạt Ða cám ơn nhà vua rất nhiều và đạo sĩ tiếp tụccuộc hành trình.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn