Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 745)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 980)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1176)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 538)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1039)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1662)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1476)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 538)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1662)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2450)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2870)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

6. Điệu Hát Quyến Rũ

04/02/201108:40(Xem: 464)
6. Điệu Hát Quyến Rũ

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

6.ĐIỆU HÁT QUYẾN RŨ

Mộtchiều, sau buổi ăn tối, thái tử Tất Ðạt Ða nằm nghỉtrên giường đầu kê trên đầu gối của Da Du Ðà La. Cácnhạc công đang dạo những khúc nhạc du dương và các thịnữ đang cười giỡn nói chuyện thì thầm với nhau. Buổitối như nhiều buổi tối khác mà thái tử đã trải qua từkhi vào ở các cung điện lạc thú này. Nhưng đêm nay, tháitử thao thức không ngủ được. Quay sang một trong các nữca sĩ thân yêu, thái tử yêu cầu: “Hãy ca một bài để ruta vào giấc ngủ. Nên chọn bản nhạc nào mà ngươi chưa baogiờ hát cho ta nghe từ trước đến giờ”.

Ngườinữ ca sĩ nhã nhặn vâng lời và ca một bài hát mới vớilời réo rắt phát ra từ tâm tư của nàng, trong lúc cô tavừa tự đàn theo. Bản nhạc cô hát diễn tả những cảnhđẹp của thế giới, các vùng đất xa xôi, nơi lúc còn làđứa trẻ cô đã đến viếng thăm; và những thành phố hoalệ nơi dân chúng đang sống hạnh phúc.

Bàihát đã làm thái tử say mê, và khi nó vừa chấm dứt, ngườihỏi nàng ca sĩ: “Hãy nói cho ta biết, phải chăng thực sựcó những nơi chốn đẹp đẽ bên ngoài các bức thành củahoa viên này. Dân chúng trong kinh thành đã sống những cuộcsống ra sao? Trên thế gian còn có nhiều cảnh vật hấp dẫnhơn những điều mà ta đã nhìn thấy ở trong các cung điệnnày? Hãy kể cho ta nghe tất cả những điều mà cô biết”.

Nàngđáp: “Tâu điện hạ, những lâu đài này hẳn nhiên là tránglệ nhất, nhưng còn nhiều cảnh vật đẹp đẽ khác trênthế giới rộng lớn hiện nay. Có nhiều đô thị, thànhphố, núi đồi và thung lũng, cũng như các vùng đất xa xôinơi mọi người nói những ngôn ngữ xa lạ. Có nhiều điềucon đã thấy, và những việc khác mà con đã nghe. Các cungđiện và hoa viên của thái tử thực là đẹp, nhưng vẫncòn nhiều cảnh vật để xem bên ngoài những bức thành này”.

Nghenói vậy, thái tử rất mong tự mình đi xem những cảnh vậtkhác thường và kỳ lạ đó vì nhiều năm qua, thái tử đãbằng lòng sống trong các hoa viên và cung điện đầy thú vuivà hoàn toàn không biết đến thế giới bên ngoài. Nhưng giờđây, thái tử muốn dạo chơi ra ngoài thành nên người đãgửi thư thỉnh cầu phụ hoàng tổ chức một cuộc du ngoạnra ngoài thành của công viên.

Phụvương nhận thư của thái tử và thầm nghĩ: “Nay con ta muốnđi xem đất nước này. Mong cho điều ấy xảy ra! Thái tửđã sống khá lâu trong các cung điện lạc thú rồi. Ðây làlúc thái tử nên ra ngoài xem vương quốc mà tương lai tháitử có thể trị vì”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn