Tuần 3

31/01/202615:29(Xem: 4401)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  3 THÁNG 1, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Hơn 1 triệu người trên mạng xã hội theo dõi cuộc ‘Đi bộ vì Hòa bình’ 2,300 dặm từ Texas đến Washington, D.C. của các nhà sư

Các nhà sư Phật giáo đã bắt đầu một cuộc đi bộ xuyên quốc gia thu hút sự chú ý của cả nước khi họ đi từ Fort Worth, Texas đến Washington, D.C., như một phần của cuộc hành trình kéo dài nhiều tháng mà họ mô tả là một thực hành tâm linh. 

Cuộc hành trình dài hơn 2,300 dặm mà họ đặt tên là ‘Cuộc Đi bộ vì Hòa bình của Trung tâm Thiền Quán Hương Đạo’ (Fort Worth, Texas) bắt đầu vào cuối tháng 10-2025 và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối mùa đông này tại thủ đô của quốc gia.

Họ mô tả cuộc hành trình như một hình thức ‘thiền định di động’ khi họ tiếp tục đi qua các thành phố, thị trấn nhỏ và cộng đồng nông thôn trên khắp nước Mỹ.

Hàng triệu người ủng hộ đang chia sẻ những tin nhắn khích lệ và suy ngẫm để đáp lại cuộc hành trình này.

Cho đến nay, các nhà sư đã đi qua phần lớn đất nước, thúc đẩy các tìm kiếm trực tuyến và sự quan tâm đến đến cuộc hành trình, sứ mệnh của các nhà sư và điểm đến của họ ở Washington D.C. (NewsNow - January 17, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-3-000TinTuc_PGTG_2026-01-3-001TinTuc_PGTG_2026-01-3-002

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi bộ vì Hòa bình” đến Saluda, South Carolina vào ngày 8-1-2026

TinTuc_PGTG_2026-01-3-003

Một tấm biển tại thị trấn Saluda chào đón các nhà sư “Đi bộ vì Hòa bình”

Photos: NewsNow

 

BANGLADESH: Ni sư Daehae nhận giải Phim truyện xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Dhaka

Nữ tu sĩ Phật giáo và là nhà làm phim Daehae đã giành giải Phim Truyện Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Dhaka hôm Chủ nhật với bộ phim về tiềm năng tâm linh của con người, đánh dấu một cột mốc khác trong sự nghiệp đồ sộ với hơn 120 tác phẩm của bà.    

Bộ phim “A Vast Algorithm of Humanity”/ Một thuật toán bao la của nhân loại (2025) đã đoạt giải Phim Truyện Xuất sắc nhất trong lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Dhaka lần thứ 24 tại Bangladesh. Được công nhận là một trong những sự kiện điện ảnh hàng đầu Nam Á, liên hoan phim này diễn ra từ ngày 10 đến 18-1-2026 và trình chiếu khoảng 200 bộ phim của gần 60 quốc gia.    

Ni sư Daehae đã viết kịch bản và làm đạo diễn 121 bộ phim, bao gồm cả phim ngắn và phim dài. Bà đã giành được 94 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế.

(joongang.co.kr – January 19, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-3-004

Ni sư Daehae

Photo: buddhistdoor.net

 

TÍCH LAN: Di sản Phật giáo ở Bangladesh đang gặp nguy hiểm: Các nhà sư Tích Lan kêu gọi hành động toàn cầu

Kandy, Tích Lan - Ngày 18-1-2026, Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về tình trạng đàn áp và bạo lực leo thang mà các cộng đồng Phật giáo và các cộng đồng thiểu số tôn giáo khác phải đối mặt ở Bangladesh. Tổ chức này kêu gọi Phật tử trên toàn thế giới đoàn kết và hành động ngay lập tức để bảo vệ quyền lợi và di sản của họ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kandy, Hòa thượng Kavissara Thero - Thư ký Tuyên truyền của Mặt trận -  cảnh báo rằng tương lai của các cộng đồng Phật giáo bản địa, đặc biệt là những người sinh sống ở Vùng Đồi Chittagong, đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh đã chính thức kêu gọi các vị Đại Tăng của Tích Lan, toàn thể Đại Tăng đoàn, và các cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới đóng vai trò lãnh đạo trong việc bảo vệ di sản Phật giáo của Bangladesh và quyền cơ bản cho cuộc sống của người dân Phật giáo nước này.

(Daily Mirror - January 20, 2026)   

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-005

Cuộc họp báo của Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh tại Kandy, Tích Lan

Photo: Daily Mirror

 

HÀN QUỐC: Gần 350,000 người tham gia chương trình "lưu trú qua đêm tại chùa" năm 2025

SEOUL, Hàn Quốc - Vào năm ngoái, gần 350,000 người đã tham gia chương trình “lưu trú tại chùa”- hay chương trình văn hóa qua đêm - được tổ chức tại các đền chùa Phật giáo. Điều này đánh dấu con số cao nhất kể từ khi chương trình được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2002, theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Tào Khê của Hàn Quốc hôm Chủ nhật 18-1-2026.

Một kỷ lục 349,219 người, bao gồm 293,704 người Hàn Quốc và 55,515 khách du lịch nước ngoài, đã tham gia chương trình tại 158 chùa trên toàn quốc vào năm 2025, tăng 5.1% so với năm trước, theo Giáo hội Phật giáo Tào Khê.

Số lượng chùa tham gia chương trình cũng như số lượng du khách đã tăng mạnh trong hai thập niên qua, từ khoảng 2,500 người tham gia tại 33 chùa trong năm đầu tiên. Đến nay, đã có khoảng 4.18 triệu người tham gia chương trình này.

(yna.co.kr – January 18, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-006

Những người tham gia chương trình “lưu trú tại chùa” được tổ chức tại Chùa Baekdam ở huyện Inje, tỉnh Gangwon

Photo:Yonhap

 

ẤN ĐỘ: Bang Odisha vạch ra kế hoạch toàn diện phát triển các di tích Phật giáo

Chính quyền Odisha đang vạch ra một kế hoạch toàn diện cho sự phát triển tích hợp, bảo tồn di sản và nghiên cứu lịch sử hiện đại về các di tích Phật giáo chính của bang này.

Phát biểu tại Lễ cầu nguyện Guru Padmasambhava lần thứ 2 và Hội nghị Phật giáo Quốc tế ở di tích Phật giáo Udayagiri thuộc huyện Jajpur vào ngày 14-1-2026, Phó Thủ hiến Pravati Parida tuyên bố rằng chính quyền bang đã ký một bản ghi nhớ với Hội Phật Quang để phục hưng nền văn hóa Phật giáo phong phú của Odisha.

Hội nghị Phật giáo Quốc tế sẽ giúp phát triển du lịch Phật giáo đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình và lòng từ bi trên toàn thế giới.

Hội nghị Phật giáo Quốc tế, kéo dài đến ngày 16-1-2026, đã thu hút sự tham gia của hơn 1,700 tín đồ Phật giáo, tăng lữ và khách du lịch từ Ấn Độ và nước ngoài.

(NewsNow – January 17, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-008

Di sản Phật giáo tại bang Odishsa, Ấn Độ

Photos: Bunkar Valley

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 20986)
Ngày xưa khi còn là chú điệu, thỉnh thoảng đâu đó tôi có nghe người lớn nói về Tây Tạng, coi Tây Tạng như một nơi đầy những chuyện thần kỳ, huyền bí. Nào là ở Tây Tạng có “Phật sống”, có những “cậu bé” vừa tròn ba, bốn tuổi đã tự biết và nói trúng những gì thuộc về kiếp trước của mình. Có những vị Lạt-ma tọa thiền trên tuyết hồi lâu tuyết tự tan, hoặc nói là dân Tây Tạng sống chung với các vị Thánh có phép thần thông, dân Tây Tạng ai ai cũng tu niệm và đọc tụng thần chú đạt đến hiển linh v.v..
09/04/2013(Xem: 4938)
VNQL 2256/624 Trước TL (Đinh-Dậu) : Thái tử Tất-Đạt-Đa, vị Phật tương lai, giáng trần tại Kapilavastu, gần biên giới Nepal và Ấn Độ. VNQL 2274/606 B.C (Ất-Mẹo) : Vua Tịnh Phạn buộc Thái tử Tất-Đạt-Đa (19 tuổi) kết hôn với Công chúa Gia Du Đà La.
09/04/2013(Xem: 20085)
Có không ít người thường viện dẫn câu hỏi triết học: ‘Trứng sinh ra gà hay gà sinh ra trứng’ để phủ nhận đạo lý nhân quả trước sau. Vì đứng từ nghĩa tuyệt đối, mọi sự vật trên thế gian này chỉ là vòng lẫn quẩn không có cái nào trước, cũng không có cái nào sau. Hạt nẩy mầm thành cây, hay cây sinh ra hạt? Lấy nguyên tắc nào để xác định cái nào sinh ra cái nào. Cũng vậy, trứng sinh ra gà hay gà sinh ra trứng, câu trả lời nào cũng đúng và câu trả lời nào cũng sai cả. Phải chăng điều đó biểu thị giá trị nhận thức của con người trở thành vô nghĩa?
09/04/2013(Xem: 5261)
Dựa vào một số tác phẩm Purāna (văn học của Bà-la-môn giáo)[1] và Harsacarita, chúng ta thấy rằng, vua Brhadratha chính là vị hoàng đế sau cùng thuộc triều đại Maurya. Vị vua này bị vua Pusyamitra xác hại để cướp ngôi. Vua Pusyamitra là người đã từng nắm chức tổng tư lệnh trong quân đội dưới triều đại của vua Brhadratha. Ông đã cướp lấy ngôi vua thuộc vương quốc Magadha (Ma-kiệt-đà) và sáng lập nên triều đại Śunga. Kinh Divyāvadāna (A-dục-vương truyện) còn ghi lại rằng, vua Pusyamitra là người thuộc triều đại Maurya
09/04/2013(Xem: 7328)
Vì có nhiều người thắc mắc việc Ðạo Phật biến mất trên đất Ấn Ðộ, nơi nó đã ra đời và lớn mạnh đến tuyệt đỉnh. Do đó, chúng tôi xin dịch bài này của tác giả là một người Ấn Ðộ, cũng là một người trưởng thành trong xã hôị Ấn Ðộ Giáo, dưới quan điểm của một học giả hiện đại để cống hiến qúy vị.
08/04/2013(Xem: 13053)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 21134)
Thật ngạc nhiên là ngay từ năm 1859 tức là hơn một thế kỷ trước, các học giả Âu châu đã quan tâm tới sự xuất hiện của các Bộ phái Phật giáo (PG) ở Ấn Ðộ, tuy nhiên họ chỉ nói tới tên của những phái này mà không bình luận gì cả. Bài viết sớm nhất là của St. Juliesn "Danh sách mười tám Bộ Phái Phật Giáo" đăng trong tạp chí Journal Asiatique vào năm 1859. Bài viết này được tiếp theo bởi M.V.Vasilief năm 1860, Rhys Davids và Oldenberg năm 1881, H. Kern năm 1884 và I.P.Minayeff năm 1884.
08/04/2013(Xem: 7873)
Lịch sử Phật giáo đã có từ trên 2500 năm. Lúc đầu Phật giáo được triển khai từ Ấn Độ, rồi dần dần lan tràn ra hai ngả Bắc phương và Nam phương. Bắc phương là các nước Tây Tạng, Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản, cùng các nước thuộc địa vực Tiểu Á Tế Á. Nam phương là những nước Tích Lan1, Miến Điện2, Thái Lan, Ai Lao3, Cao Miên4, đảo Java, Sumatra trong Nam Dương5 quần đảo và hiện nay Phật giáo đã được phổ cập hầu khắp các nước trên thế giới.
08/04/2013(Xem: 17651)
H. W. Schumann là học giả người Ðức sinh năm 1928. Ông nghiên cứu ngành Ấn Ðộ học, các tôn giáo đối chiếu và nhân chủng xã hội học tại Ðại học Bonn (Ðức). Ông nhận rằng tiến sĩ năm 1957 với luận án Triết học phật giáo. Từ 1960 đến 1963 ông là giảng sư Ðại học Ấn Ðộ ở Benares, Ấn Ðộ. Năm 1963 ông tham gia công tác Bộ Ngoại giao và lãnh sự Cộng hòa liên bang Ðức, phục vụ ngành ngoại giao và lãnh sự của Tây Ðức tại Calcutta (Ấn), Rangoon (Miến), Chicago (Mỹ) và Colombo (Srilanka).
08/04/2013(Xem: 48122)
Ðạo Phật truyền vào Việt Nam ta đã trên 15 thế kỷ cho nên phần đông dân chúng nước ta là tín đồ Ðạo Phật. Dân chúng thường nói "Ðạo Phật là đạo của ông bà", hay "Nhà nào có đốt hương, đều là tín đồ đạo Phật cả...".