Tuần 4

12/01/202316:21(Xem: 10311)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

PAKISTAN: Bảo tồn di sản Phật giáo giữa những thách thức nghiêm trọng

 

Bất chấp mối đe dọa luôn hiện hữu và ngày càng tăng từ một nhóm bài trừ thần tượng ở đất nước Hồi giáo Pakistan, các chính phủ kế tiếp nhau ở Islamabad đã quản lý để bảo tồn di sản Phật giáo tồn tại dưới dạng các phát hiện khảo cổ học.

Điều này càng đáng ca ngợi hơn vì tàn tích của nền văn minh Phật giáo Gandhara 2200 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn ở Thung lũng Swat của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KPK) mặc dù tỉnh này là tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo ngày nay.

Ngôi đền Phật giáo lâu đời nhất được biết đến ở vùng Swat là ngôi đền thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên tại Barikot. Swat là trung tâm trao đổi hàng hóa và văn hóa giữa các nền văn minh Trung Đông, Trung Á và Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Swat cũng là quê hương của bảo tháp Dharmarajika nổi tiếng, được người dân địa phương gọi là Chir Tope, nằm gần Taxila, trụ sở của việc tu học Phật giáo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

 

Pakistan đã và đang nỗ lực để cho thế giới biết về quá khứ tiền-Hồi giáo của mình, bao gồm Mohenjodaro của Nền văn minh Thung lũng Indus cổ đại, Đại học Phật giáo tại Taxila, nghệ thuật Gandhara và các bảo tháp Phật giáo chứa đựng các thánh tích.

(NI.A - December 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-000TinTuc_PGTG_2022-12-4-001

 

Đền thờ Phật giáo cổ xưa nhất được phát hiện ở thành phố Barikot, thuộc vùng Swat phía bắc Pakistan
Photos: NI.A & ISMEO 

INDONESIA: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức phòng khám y tế miễn phí thứ hai tại Cianjur

Sau trận động đất ở Cianjur Regency, tỉnh Tây Java, Indonesia vào ngày 21-11,2022,  Hội Từ Tế Phật giáo (BTCF) đã tổ chức phòng khám y tế đầu tiên vào ngày 24-11. Phải tản cư sống trong những nhà lều trú ẩn, nhiều người trong số những người sống sót đã bắt đầu bị cảm lạnh. Để đáp lại, các tình nguyện viên Từ Tế ở Jakarta và Bandung ngay lập tức bắt đầu lên kế hoạch tổ chức một phòng khám miễn phí thứ hai từ ngày 3 đến ngày 8-12 trong 6 ngày liên tiếp tại các khu vực khác nhau ở làng Ciputri, thị trấn Pacet. Tổng cộng có 34 tình nguyện viên y tế từ Hiệp hội Y tế Quốc tế Từ Tế (TIMA) và 55 tình nguyện viên hỗ trợ đã cứu trợ y tế cho tổng số 1,256 người sống sót.

Ngoài hoạt động tiếp cận y tế cố định, các chuyên gia TIMA và tình nguyện viên BTCF còn thực hiện hoạt động tiếp cận y tế di động, nơi họ đến nhà của những người sống sót để tiến hành hỗ trợ y tế cho những bệnh nhân bất động.

Santi Apianti, giám đốc trường mầm non Maleber ở Ciherang nói, “Các cơ sở y tế ở cách xa làng của chúng tôi, và nhiều người sống sót sau trận động đất đã bị ốm. Vì vậy sự xuất hiện của phòng khám miễn phí đã giúp ích rất nhiều cho mọi người. Tôi rất cảm ơn TIMA và các tình nguyện viên đã hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị đồ ăn nóng cho các em.”

(Reliefweb – December 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-002TinTuc_PGTG_2022-12-4-003TinTuc_PGTG_2022-12-4-004

 

 Ngày 3-12-2022, 35 thành viên nhóm của TIMA và 15 tình nguyện viên đã đến Quận Maleber, Làng Ciherang, Thị trấn Pacet, Quận Zhanyu, để cung cấp dịch vụ y tế cho các nạn nhân trận động đất

Photos: Muhammad Dayar

 

HOA KỲ- ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố 10 học viên mới tốt nghiệp Geshema tại buổi lễ ở Bồ Đề Đạo Tràng

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - gần đây đã chia sẻ rằng 10 nữ tu Phật giáo Tây Tạng đã được trao bằng geshema trong một buổi lễ phong tặng đặc biệt được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 18-11-2022.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây. Giống như bằng Geshe dành cho các nam tu sĩ, nó gần tương đương với bằng tiến sĩ về nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng.

Các kỳ thi nghiêm ngặt mất 4 năm để hoàn thành, với một bộ được tổ chức mỗi năm. Cho đến nay, 54 nữ tu sĩ Phật giáo đã đạt được bằng cấp này. Do đại dịch COVID-19, các kỳ thi geshema đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021.

Dự án Nữ tu Tây Tạng cung cấp giáo dục và viện trợ nhân đạo cho các ni cô tị nạn từ Tây Tạng và các vùng Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ.

TNP hỗ trợ hàng trăm nữ tu sĩ từ tất cả các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng và 7 ni viện. Nhiều ni cô là người tị nạn từ Tây Tạng, nhưng tổ chức này cũng vươn tới các khu vực biên giới Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ, nơi phụ nữ và trẻ em gái ít được tiếp cận với giáo dục và đào tạo tôn giáo.

 (Buddhistdoor Global – December 22, 2022)

TRUNG QUỐC: Bia khắc tượng Phật giáo cổ đại được tìm thấy ở tỉnh Hà Bắc

Gần đây tại ở làng Zhonglu, huyện Baixiang, tỉnh Hà Bắc, một người dân đã tìm thấy  một tấm bia khắc tượng khi đang sửa sang lại ngôi nhà của mình.

Tấm bia cao 148 cm, rộng 70 cm và dày 18 cm. Phần trên có 2 hốc thờ Phật, bên trong mỗi hốc đều có tạc tượng Phật. Tuy nhiên, các bức tượng này bị hư hại không thể nhận ra.

Các chuyên gia tin rằng tấm bia thuộc về cuối triều đại Bắc Tề (550-577), mặc dù không thể xác định chính xác năm nào.

Có 23 cột bia ký, nhưng do bị lão hóa nên không thể đọc hết. Những đoạn văn còn đọc được ghi lại những việc làm của nhiều thành viên họ Lu ở làng Zhonglu, là những quan chức từng phục vụ người dân.

Geng Xiaoning, giám đốc viện bảo vệ di tích văn hóa của huyện, cho biết việc phát hiện ra tấm bia cung cấp tài liệu vững chắc để nghiên cứu sự phát triển của văn hóa Phật giáo ở Trung Quốc.

(news.cn – December 26, 2022)

 

INDONESIA: Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia tổ chức Hội thảo Quốc gia về Sự điều độ Tôn giáo

Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) đã tổ chức một hội thảo quốc gia với chủ đề “Hội thảo quóc gia về Trí tuệ & Từ bi vì một Quốc gia Tốt đẹp hơn.” Sự kiện liên tôn giáo này nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng của lòng khoan dung và lòng từ bi trong việc nuôi dưỡng sự hòa hợp cho một xã hội đa dạng và hòa nhập.

Phát trực tiếp vào ngày 10-12-2022, hội nghị chuyên đề nói trên được tổ chức với sự cộng tác của Cộng đồng Phật giáo Indonesia Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc.

Ông Billy Lukito Joeswanton, chủ tịch YBA phát biểu: “Sự ôn hòa tôn giáo được đặt lên hàng đầu khi chúng ta xem xét tầm quan trọng của lòng khoan dung như một nền tảng cho cuộc sống của quốc gia và nhà nước. Sự đa dạng mà không có sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cá nhân và cộng đồng, và giữa các tín đồ tôn giáo, thì sẽ mang theo khả năng gây ra thảm họa. Thay vì thế, thì tôn giáo có thể mang lại cho chúng ta phước lành và thực sự hiện diện trên Trái đất để phục vụ như một ốc đảo nhẹ nhàng của sự hiểu biết về bản thân và lòng trắc ẩn đối với xã hội loài người.”

Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia.

Hiệp hội tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, truyền bá việc nghiên cứu Đạo Pháp trong giới trẻ và đào tạo lãnh đạo.

 

(Tipitaka Network – December 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-005

Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hội thảo quóc gia về Trí tuệ & Từ bi vì một Quốc gia Tốt đẹp hơn” do Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) tổ chức

Photo: YBA

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2012(Xem: 8686)
Câu chuyện về các tôn giáo lớn của Ấn Độ bắt đầu tại vùng thung lũng Ấn Hà vào khoảng 2,500 năm trước công nguyên. Ở đó thổ dân Dravidian đã thiết lập nền văn minh Harappa cực thịnh...
07/01/2012(Xem: 13548)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 12762)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
02/01/2012(Xem: 4910)
Thi hào Tagore đã có lần ca ngợi đất nước Ấn Độ của ông qua mấy câu thơ: “Khi anh cất lên tiếng gọi thì Họ đến Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, Kỳ Na Giáo và đạo Sikh, Đạo Parsi, Hồi Giáo và Thiên Chúa. Đông và Tây gặp nhau Thể xác đồng nhất với tình yêu nơi linh thiêng của anh Chiến thắng thuộc về kẻ tạo ra tâm hồn nhân loại Chiến thắng thuộc về kẻ kiến tạo định mệnh của Ấn Độ.” (Rabindranath Tagore)
10/10/2011(Xem: 21658)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
11/08/2011(Xem: 4411)
Sự quan tâm của tôi là điều thúc đẩy bằng một đề án đã đưa tôi lần đầu tiên đến những nơi mà Đức Phật đã sống và giảng dạy - Shravasti, Kusinagar, Gaya, Vaishali, Rajgir, Boddhgaya[1]. Lần đầu tiên, tôi đã có một cảm giác địa lý rõ ràng về thế giới của Đức Phật. Nó đã tạo nên một khuôn thức nào đấy mà trong ấy tôi đã bắt đầu đọc lại tam tạng Pali. Tôi đã bắt đầu nhìn vào kinh luận trong một ánh sáng khác.
10/08/2011(Xem: 9644)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
07/07/2011(Xem: 38101)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
06/07/2011(Xem: 8988)
Công Trình Xây Dựng Tượng Di Lặc Tại Ấn Độ, Đức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực. Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, (về sau công trình này đã dời về địa điểm Kushinagar, Uttar Pradesh), Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặ