Tuần 2

16/04/201618:27(Xem: 18576)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 2 THÁNG  4, 2016 ) 
                                          
 Diệu Âm lược dịch

NHẬT BẢN: Quán Cà phê Chùa tại Tokyo

Thoạt nhìn, quán cà phê phục vụ cả rượu này trông giống bất kỳ quán khác, ngoại trừ một bàn thờ có tôn trí tượng Phật với vải nền màu nhũ vàng. Tên quán, Tera Cafe, là một gợi ý nữa – Tera nghĩa là Chùa theo tiếng Nhật.

Cuốn thực đơn  xác định quán này có điều khác biệt. Nó liệt kê các lớp học với giá 1,500 yen (14 usd) về xâu tràng hạt, về thư pháp kinh Phật hoặc các dòng trích dẫn kinh, và các cuộc tham vấn với một nhà sư.

Quán Cà phê Chùa là một phần của một hiện tượng đang phát triển mạnh tại Nhật, nơi các tu sĩ Phật giáo đang tìm cách thâm nhập vào thế giới hiện đại, khi mà công chúng mất dần sự kết nối với một truyền thống của 15 thế kỷ.

Hirotake Asano, sư trưởng chùa Shingyoji gần Tokyo, là người đã mở Quán Cà phê Chùa vào năm 2013, nói rằng chư tăng Phật giáo phải dần thân vào xã hội để xây dựng các mối liên kết.

(Reuters – April 8, 2016)

2016-04-02-000
Một nhà sư phục vụ tại quán Cà phê Chùa
Photo: Reuters

TRUNG QUỐC: Tăng sĩ người máy “Xianer”

Một tăng sĩ người máy gọi là “Xianer” đã trở thành một sự kiện gây bão tại Trung Quốc sau khi được hiển thị trên mạng tại nước này. Tăng sĩ Robot  Xianer có thể nói chuyện với con người và trả lời một số câu hỏi cơ bản về Phật pháp. Nó được phát triển bởi các nhà sư của chùa Long Xuân ở Bắc Kinh. Hiện nay chỉ có duy nhất một robot tăng, chứ không có kế hoạch sản xuất hàng loạt.

Sư trưởng Xianfan của chùa Long Xuân nói, “Xét cho cùng, đây không phải là một nỗ lực thương mại. Chúng tôi đã tạo ra Xianer để giảng giáo lý Phật giáo theo một phương cách hiện đại”.

Đến nay, ngoài việc trả lời các câu hỏi cơ bản, robot tăng Xianer có thể nhảy múa chút ít bằng đầu và niệm vài câu thần chú Phật giáo cũng như chơi nhạc Phật.

Chùa Long Xuân cũng đang phát triển một robot tăng thế hệ thứ hai, có thể có khả năng tương tác tốt hơn và thông minh hơn.

(sputniknews.com – April 8, 2016)

2016-04-02-0012016-04-02-002
Robot  tăng “Xianer”
Photos:  CNS và Buddhist Door
 

 

HOA KỲ: Lễ hội Phật giáo Nhật Bản Hanamatsuri tại thành phố Anaheim

Anaheim, California – Trong lễ hội Hanamatsuri tại chùa Harada vào 2 ngày cuối tuần 9 và 10-4-2016, Giáo hội Phật giáo Quận Cam tại thành phố Anaheim đã tổ chức lễ mừng ngày Đức Phật đản sinh qua nghi lẽ tắm tượng bằng trà ngọt và giảng dạy cho mọi người về ý nghĩa văn hóa của Ngài.

Lễ kỷ niệm đã thu hút khoảng 2,000 người tham dự, ăn các món ăn Nhật, thưởng thức ca vũ dân gian truyền thống và xem các cuộc triển lãm văn hóa.

Đối với chùa Harada, ngôi chùa Phật giáo Nhật tại Mỹ lớn nhất ở Quận Cam, sự kiện cuối tuần nói trên còn có mục đích thứ hai: giáo dục mọi người về Phật phái Tịnh độ đặc biệt của bản tự, và về văn hóa và lịch sử Nhật Bản.

Giáo hội Phật giáo Quận Cam thực hành theo Phật phái Tịnh độ, vốn khởi nguồn tại Nhật cách đây khoảng 800 năm. Phật phái Tịnh độ truyền bá sang Hoa Kỳ vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi các làn sóng đầu tiên của những người nhập cư Nhật Bản đến.

(ocregister.com – April 10, 2016)

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm ảnh “Cảm ơn Đạt lai Lạt ma”

Ngày 10-4-2016, Đức Đạt lai Lạt ma đã tham dự một cuộc triển lãm kéo dài một tuần mang tên “Cảm ơn Đạt lai Lạt ma”, với hơn 250 ảnh chụp vị lãnh đạo Tây Tạng 80 tuổi này – qua những hoàn cảnh và sự kiện khác nhau của ngài kể từ thuở nhỏ.

Tác giả của triển lãm là Vijay Kranti, một nhà báo cựu chiến binh Ấn Độ, đã chụp ảnh Đức Đạt lai Lạt ma trong suốt 43 năm gắn bó với người Tây Tạng của mình.

Vijay Kranti nói, “Khi người Tây Tạng bắt đầu chiến dịch ’Cảm ơn Ấn Độ’ vảo năm 2009 để cảm ơn nước Ấn Độ về việc tiếp nhận người Tây Tạng qua 50 năm, tôi đã nghĩ rằng điều quan trọng không kém đối với chúng tôi là cảm ơn Ngài (Đạt lai Lạt ma) đã làm vẻ vang cho Ấn Độ. Vì vậy, tôi, thay mặt người dân Ấn Độ cảm ơn ngài thông qua sáng kiến (triển lãm) này”.

Cùng với cuộc triển lãm ảnh, còn có phần trưng bày một tác phẩm điêu khắc bơ do chư tăng tu viện Nachung  và mạn đà la cát Quan Thế Âm do chư tăng Tu viện Namgyal tạo tác, cùng với các tranh Thangka.

(Phayul – April 11, 2016)

2016-04-02-003

Đức Đạt lai Lạt ma tại cuộc triển lãm “Cảm ơn Đạt lai Lạt ma”
Photo: Phayul

 PAKISTAN: Di sản văn hóa tại Swat truyền cảm hứng cho du khách Phật giáo

Ngày 13-4-2016, các du khách Phật giáo từ Thái Lan đã ca ngợi thắng cảnh, thời tiết dễ chịu và di sản văn hóa phong phú  của Phật giáo cổ xưa tại thung lũng Swat, và đã mời du khách từ Đông Nam Á đến viếng thung lũng này để mở mang kiến thức.

Đây là nhóm du khách quốc tế đầu tiên gồm 25 thành viên đến thung lũng thắng cảnh Swat kể từ khi chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa rút lại điều kiện của giấy chứng nhận không phản đối đối với du khách ngoại quốc để vào thung lũng Swat từ ngày 30-3-2016.

Thung lũng Swat có hàng nghìn di tích khảo cổ Phật giáo rất quan trọng, và thung lũng này được xem là linh thiêng đối với tín đồ Phật giáo cũng như Ấn giáo.

Trong cuộc tham quan Bảo tàng Swat, nhóm du khách từ Thái Lan rất quan tâm đến các tài liệu khảo cổ và hiện vật Phật giáo được trang trí trong các phòng trưng bày tại đây.

(Dawn – April 14, 2016)

2016-04-02-004
Du khách Thái Lan đang được giới thiệu sơ lược về hiện vật Phật giáo tại Bảo tàng Swat (Pakistan)
Photo: Dawn
 
 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2012(Xem: 8686)
Câu chuyện về các tôn giáo lớn của Ấn Độ bắt đầu tại vùng thung lũng Ấn Hà vào khoảng 2,500 năm trước công nguyên. Ở đó thổ dân Dravidian đã thiết lập nền văn minh Harappa cực thịnh...
07/01/2012(Xem: 13528)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 12758)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
02/01/2012(Xem: 4907)
Thi hào Tagore đã có lần ca ngợi đất nước Ấn Độ của ông qua mấy câu thơ: “Khi anh cất lên tiếng gọi thì Họ đến Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, Kỳ Na Giáo và đạo Sikh, Đạo Parsi, Hồi Giáo và Thiên Chúa. Đông và Tây gặp nhau Thể xác đồng nhất với tình yêu nơi linh thiêng của anh Chiến thắng thuộc về kẻ tạo ra tâm hồn nhân loại Chiến thắng thuộc về kẻ kiến tạo định mệnh của Ấn Độ.” (Rabindranath Tagore)
10/10/2011(Xem: 21650)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
11/08/2011(Xem: 4411)
Sự quan tâm của tôi là điều thúc đẩy bằng một đề án đã đưa tôi lần đầu tiên đến những nơi mà Đức Phật đã sống và giảng dạy - Shravasti, Kusinagar, Gaya, Vaishali, Rajgir, Boddhgaya[1]. Lần đầu tiên, tôi đã có một cảm giác địa lý rõ ràng về thế giới của Đức Phật. Nó đã tạo nên một khuôn thức nào đấy mà trong ấy tôi đã bắt đầu đọc lại tam tạng Pali. Tôi đã bắt đầu nhìn vào kinh luận trong một ánh sáng khác.
10/08/2011(Xem: 9641)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
07/07/2011(Xem: 38099)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
06/07/2011(Xem: 8988)
Công Trình Xây Dựng Tượng Di Lặc Tại Ấn Độ, Đức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực. Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, (về sau công trình này đã dời về địa điểm Kushinagar, Uttar Pradesh), Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặ