Tuần 4

28/07/202118:23(Xem: 13819)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NA UY: Lễ khánh thành Tịnh xá Phật giáo Tích Lan mới được thành lập ở Hurdal

Tịnh xá Phật giáo Tích Lan mới được thành lập ở thành phố Hurdal, Na Uy đã mở cửa vào ngày 3-7-2021.

Tịnh xá Phật giáo Oslo được thành lập vào năm 2011 bởi hiệp hội Phật giáo Tisarana Tích Lan với sự hỗ trợ của Liên đoàn Phật giáo Na Uy. Sư trưởng của Tịnh xá Phật giáo Oslo là Thượng tọa  Marathugoda Manirathana Thero và Thượng tọa Unapane Pemananda Thero là nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần.

Tịnh xá Phật giáo Tích Lan ở Oslo đã chuyển đến một địa điểm mới tại một khu đất rộng ba mẫu Anh với một khu phức hợp xây dựng lớn ở thành phố Hurdal với mong muốn lớn hơn nữa là phục vụ người dân Na Uy. Tịnh xá mới thành lập này được khánh thành theo truyền thống Phật giáo. Chủ đề chính của buổi lễ khai mạc là sự hợp nhất và đối thoại giữa các tôn giáo.

(news.lk  July 22, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-07-4-000

Lễ khánh thành Tịnh xá Phật giáo Tích Lan ở Hurdal, Na Uy
Photo: news.lk

 

ẤN ĐỘ: “Thế giới cần Phật lực dưới dạng tình thương để chiến thắng các lực lượng bạo lực”, Tổng thống Kovind

New Delhi, Ấn Độ - Tổng thống Ram Nath Kovind vào ngày 24- 7 đã mở rộng lời chúc mừng nhân dịp lễ Guru Purnima -lễ kỷ niệm ngày pháp giảng đầu tiên của Đức Phật tại Lộc Uyển/Sarnath (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ). 

Ông nói, “Thế giới cần sức mạnh của Đức Phật dưới hình thức yêu thương, từ bi, bất bạo động và hàn gắn để chiến thắng các thế lực bạo lực, xung đột và nghèo đói.”

Ông nói, “Tôi tin rằng sức hấp dẫn của Phật giáo vượt xa hơn gần 550 triệu tín đồ chính thức xuất gia của tín ngưỡng này. Những người thuộc các tín ngưỡng khác, và ngay cả những người hoài nghi và vô thần cũng cảm thấy bị thu hút bởi những lời dạy của Đức Phật. Sự hấp dẫn phổ biến và vĩnh cửu này của thuyết Phật giáo là do nó có những câu trả lời hợp lý, đúng đắn và đơn giản cho những vấn đề cơ bản mà con người phải đối mặt ở mọi thời điểm và địa điểm, ”

Tổng thống Kovind nói, “Sự bảo đảm của Đức Phật về việc chấm dứt đau khổ, sự nhấn mạnh của Ngài về lòng từ bi và bất bạo động phổ quát - như một thông điệp để theo đuổi đạo đức và điều độ trong mọi khía cạnh của cuộc sống - đã truyền cảm hứng cho vô số người trong suốt 2600 năm qua kể từ bài giảng đầu tiên của ngài tại Lộc Uyển vào chính ngày này. ”

TinTuc_PGTG_2021-07-4-001

(ANI – July 24, 2021)
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind
Photo: Outlook

 

 

HÀN QUỐC: Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên của Hàn Quốc  được tổ chức vào tháng 8-2021

 

Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế Một Thế giới Một Bông hoa lần thứ nhất (Oibff) sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 30- 8 tại rạp chiếu phim Daehan ở Chungmuro, trung tâm Seoul.

Oibff là liên hoan phim đầu tiên ở Hàn Quốc giới thiệu những bộ phim liên quan đến Phật giáo, do trường đại học Dongguk về sản xuất phim và video tổ chức.

Liên hoan sẽ chiếu 62 bộ phim từ 15 quốc gia trong 4 phần không- tranh- giải, mang tên các loài hoa - Hoa sen, Tử đinh hương, Hoa trà, Hoa thủy tiên, và một cuộc triển lãm đặc biệt có tên là “Tập trung vào Miến Điện,” dành riêng cho những người Miến Điện đấu tranh cho dân chủ.

Thiết kế của poster chính thức của liên hoan phim này bao gồm các yếu tố Phật giáo như hoa sen và mạn đà la - một biểu tượng nghi lễ đại diện cho vũ trụ.

Đại học Dongguk hứa sẽ tổ chức liên hoan theo những hạn chế về giãn cách xã hội hiện nay.

(koreajoongangdaily.joins.com – July 24, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-07-4-002

Poster ‘Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế Một Thế giới Một Bông hoa’ lần thứ nhất (Oibff)
Photo: OIBFF

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Đức Đạt lai Lạt ma giúp kỷ niệm 10 năm Hành động vì Hạnh phúc với sự kiện trực tuyến

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một trong những khách mời tham dự sự kiện kỷ niệm 10 năm cho tổ chức từ thiện Hành động vì Hạnh phúc có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Có các chi hội ở Úc, Cộng hòa Séc, Đức và Ý, tổ chức này sẽ kỷ niệm một thập kỷ phục vụ vào ngày 28 tháng 7 với một sự kiện trực tuyến.

Cùng với Đức Đạt lai Lạt ma, người bảo trợ Hành động vì Hạnh phúc, các khách mời sẽ bao gồm người đồng sáng lập Hành động vì Hạnh phúc, Giáo sư Richard Layard,  và Andy Puddicombe, người sáng lập ứng dụng thiền định nổi tiếng Headspace.

Được thành lập vào năm 2010, tổ chức Hành động vì Hạnh phúc hoạt động nhằm tạo ra một liên minh toàn cầu gồm những người làm việc để tăng cường hạnh phúc và chăm sóc cho tất cả mọi người. Chìa khóa cho triết lý của họ là chuyển biến các cá nhân và xã hội khỏi những động cơ thúc đẩy bản thân và hướng tới sự quan tâm nhiều hơn đến người khác. Tổ chức này thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo tinh thần cũng như các nhà tâm lý học, nhà giáo dục, nhà kinh tế và doanh nhân xã hội trên thế giới để phát triển và hiện thực hóa các mục tiêu này.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-07-4-003

Poster ‘Đức Đạt lai Lạt ma và bạn bè - kỷ niệm 10 năm Hành động vì Hạnh phúc’
Photo: actionforhappiness.org

 

 

 

NHẬT BẢN: Những chiếc đèn lồng giấy khổng lồ là một điểm thu hút rất lớn ở Tokyo  (Tin ảnh)

Asakusa ở thành phố Taito là khu vực lâu đời nhất của Tokyo, và khách du lịch tụ tập để tham quan những đền chùa Phật giáo ấn tượng và những chiếc đèn lồng đỏ khổng lồ nổi tiếng của khu vực này.

TinTuc_PGTG_2021-07-4-004

Những chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn bằng giấy, nhưng mỗi chiếc nặng đến vài tấn (hoặc khoảng 7,000 pound). Dưới mỗi chiếc đèn lồng, người ta tạo dáng để chụp ảnh hoặc cố gắng chạm vào đèn để cầu may.

 TinTuc_PGTG_2021-07-4-005TinTuc_PGTG_2021-07-4-006

TinTuc_PGTG_2021-07-4-007

Hướng dẫn viên du lịch Masaharu giải thích rằng mọi người nhận được sự may mắn từ chiếc đèn lồng giấy bằng cách tạo dáng như thể họ đang bảo vệ nó vậy.

Đó là một truyền thống ở Tokyo vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và Thế Chiến thứ II, khi gần một nửa Asakusa bị phá hủy bởi các vụ đánh bom.

TinTuc_PGTG_2021-07-4-008

Kể từ đó, khu vực này đã được xây dựng lại, và những chiếc đèn lồng nặng 3 tấn ấy vẫn sáng rực rỡ như ngày nào và là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong bất kỳ chuyến du lịch nào đến Tokyo.

(Tipitaka Network - July 27, 2021)

Photos: 9news

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2012(Xem: 8685)
Câu chuyện về các tôn giáo lớn của Ấn Độ bắt đầu tại vùng thung lũng Ấn Hà vào khoảng 2,500 năm trước công nguyên. Ở đó thổ dân Dravidian đã thiết lập nền văn minh Harappa cực thịnh...
07/01/2012(Xem: 13520)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 12754)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
02/01/2012(Xem: 4907)
Thi hào Tagore đã có lần ca ngợi đất nước Ấn Độ của ông qua mấy câu thơ: “Khi anh cất lên tiếng gọi thì Họ đến Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, Kỳ Na Giáo và đạo Sikh, Đạo Parsi, Hồi Giáo và Thiên Chúa. Đông và Tây gặp nhau Thể xác đồng nhất với tình yêu nơi linh thiêng của anh Chiến thắng thuộc về kẻ tạo ra tâm hồn nhân loại Chiến thắng thuộc về kẻ kiến tạo định mệnh của Ấn Độ.” (Rabindranath Tagore)
10/10/2011(Xem: 21648)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
11/08/2011(Xem: 4411)
Sự quan tâm của tôi là điều thúc đẩy bằng một đề án đã đưa tôi lần đầu tiên đến những nơi mà Đức Phật đã sống và giảng dạy - Shravasti, Kusinagar, Gaya, Vaishali, Rajgir, Boddhgaya[1]. Lần đầu tiên, tôi đã có một cảm giác địa lý rõ ràng về thế giới của Đức Phật. Nó đã tạo nên một khuôn thức nào đấy mà trong ấy tôi đã bắt đầu đọc lại tam tạng Pali. Tôi đã bắt đầu nhìn vào kinh luận trong một ánh sáng khác.
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
07/07/2011(Xem: 38097)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
06/07/2011(Xem: 8988)
Công Trình Xây Dựng Tượng Di Lặc Tại Ấn Độ, Đức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực. Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, (về sau công trình này đã dời về địa điểm Kushinagar, Uttar Pradesh), Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặ