Tuần 1

08/01/201818:34(Xem: 19292)
Tuần 1

  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 

 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2018)

Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm 3 tượng Phật giáo nổi tiếng của chùa Kofukuji tại Paris

Nara, Nhật Bản – Ba kiệt tác tượng Phật giáo của chùa Kofukuji thuộc thành phố Nara sẽ được trưng bày tại triển lãm văn hóa ở Pháp. Đây là lần đầu tiên các tượng này được triển lãm bên ngoài Nhật Bản.

Triển lãm mang tên “Tính cách Nhật Bản 2018: những tâm hồn hòa hợp”, giới thiệu các nghệ thuật truyền thống, văn hóa thiểu dân Nhật Bản và các xu hướng văn hóa khác. Triển lãm sẽ bắt đầu vào tháng 7 tại các địa điểm ở Paris và các nơi khác.

Ba pho tượng Phật giáo nói trên sẽ được trưng bày tại một cuộc triển lãm chính thức tại Bảo tàng Guimet ở Paris do chính quyền tỉnh Nara và bảo tàng của Pháp tổ chức. Đó là hai tượng hộ pháp Agyo và Ungyo (bảo vật quốc gia) và tượng bồ tát Jizo (tài sản văn hóa quan trọng).

(asahi.com – January 2, 2018)


Tin Tuc PG thang 1-2018 (1)


Tượng hộ pháp Agyo

 
Tin Tuc PG thang 1-2018 (2)

Tượng hộ pháp Ungyo


Tin Tuc PG thang 1-2018 (3)

Tượng bồ tát Jizo

 

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma viếng Chùa Đại Giác tại Bồ đề Đạo tràng

 

Tối ngày 1-1-2018, Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Bồ đề Đạo tràng ở bang Bihar. Dự kiến ngài sẽ hoằng pháp tại thánh địa này trong khoảng một tháng.

Sáng ngày 2-1, hàng ngàn tín đồ đã tụ họp để chào đón Đức Đạt lai Lạt ma khi ngài đến viếng Chùa Đại Giác, nơi tương truyền Đức Phật đã đạt giác ngộ cách đây 2,500 năm.

Một đồn cảnh sát tạm thời đã được thiết lập gần khu cầu nguyện Kalachakra để giám sát chuyến hoằng pháp của Đức Đạt lai Lạt ma suốt ngày đêm. Các biện pháp an ninh cũng bao gồm việc triển khai khoảng 2,500 nhân viên cảnh sát đến Bồ đề Đạo tràng, và tăng chiều cao của bức tường bao xung quanh chùa Đại giác.

Dự kiến sẽ có hàng chục ngàn tín đồ nội địa và ngoại quốc tham dự những bài pháp giảng theo lịch trình của Đức Đạt lai Lạt ma tại khu Kalachakra.

(Buddhistdoor – January 3, 2018)

Hình ảnh buổi Đức đạt lai Lạt ma viếng thăm Chùa Đại Giác tại Bồ đề Đạo tràng vào sáng ngày 2-1-2018

Photos: dalailama.com

 

Tin Tuc PG thang 1-2018 (4)Tin Tuc PG thang 1-2018 (5)Tin Tuc PG thang 1-2018 (6)Tin Tuc PG thang 1-2018 (7)Tin Tuc PG thang 1-2018 (8)Tin Tuc PG thang 1-2018 (9)

 

 




TÍCH LAN: Tổng thống Sirisena dự lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala

Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổng thống Tích Lan Maithripala vào ngày 1-1-2018.

Tọa lạc tại đỉnh đồi Nelligala ở Tỉnh Trung tâm, trung tâm này được cộng đồng Phật giáo tại Tích Lan và nước ngoài đánh giá cao vì những dịch vụ vô giá của nó với vai trò một trung tâm có uy tín về Phật giáo và văn hóa Phật giáo.

Tổng thống Sirisena đã được Hòa thượng Waturakumbure Dhamaratana, trưởng Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala, tặng quà lưu niệm. Vào dịp này Tổng thống cũng tuyên bố khánh thành phòng cấp cao của Trung tâm.

(NEWS.LK – January 3, 2018)

Phòng cấp cao của Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala

Photo: NEWS.LK

 
Tin Tuc PG thang 1-2018 (10)

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế Dorje Sugden tại Kathmandu

 

Hội nghị Phật giáo Quốc tế Dorje Sugden được tổ chức tại thủ đô Kathmandu của Nepal từ ngày 4 đến 6-1-2018.

Tham dự hội nghị có 80 đại biểu đến từ 20 quốc gia, trong số đó có Nepal, Ấn Độ, Mông Cổ và Ý Đại Lợi.

Được tổ chức bởi Hội Phật giáo Dorje Sugden Quốc gia Nepal, hội nghị nói trên bao gồm các cuộc thảo luận về nhiều chủ đề như kết hợp ý thức hệ Phật tử của các tông phái khác nhau và quảng bá văn học, giới luật và triết học Phật giáo ở cấp quốc tế.

Trong ngày khai mạc sự kiện, Lạt ma Basundhara Shrestha, chủ tịch Hội Dorje Sugden Quốc gia Nepal, bày tỏ niềm hoan hỉ về cơ hội được tổ chức hội nghị quốc tế này. Ông hy vọng rằng hội nghị sẽ hữu ích cho việc thúc đẩy hòa bình và thống nhất thế giới.

 

(The Himalayan – January 4, 2018)

 

BANGLADESH: Khu khảo cổ Phật giáo Nateshwar có thể trở thành Di sản Thế giới

Khu vực khai quật Nateshwar (ở huyện Munshigani, Dhaka) của di tích khảo cổ Phật giáo Bikrampur có mọi tiềm năng để nổi lên như một di sản thế giới tại Bangladesh.

Tại điểm khai quật Nateshwar, các nhà nghiên cứu và chuyên gia đã khám phá một số bằng chứng khảo cổ học của một thành phố Phật giáo có niên đại hơn 1,000 năm.


Các nhà khảo cổ học cho biết một khu du lịch hấp dẫn có thể được phát triển với địa điểm này làm trung tâm, bằng cách dựa vào vị trí của nó, vì nó nằm gần thủ đô Dhaka.


Nghiên cứu khảo cổ học tại địa điểm này bắt đầu vào năm 2010, và các nhà khảo cổ đã tiến hành khảo sát và khai quật tại 9 địa điểm trong khu vực Bikrampur trong giai đoạn 2010-13.

(The Daily Star – January 6, 2018)


Tin Tuc PG thang 1-2018 (11)

Di tích các bảo tháp Phật giáo 1,000 năm tuổi tại Nateshwar, huyện Mushigani (Bangladesh)

Photo: thedailystar.net

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2012(Xem: 8681)
Câu chuyện về các tôn giáo lớn của Ấn Độ bắt đầu tại vùng thung lũng Ấn Hà vào khoảng 2,500 năm trước công nguyên. Ở đó thổ dân Dravidian đã thiết lập nền văn minh Harappa cực thịnh...
07/01/2012(Xem: 13509)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 12735)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
02/01/2012(Xem: 4907)
Thi hào Tagore đã có lần ca ngợi đất nước Ấn Độ của ông qua mấy câu thơ: “Khi anh cất lên tiếng gọi thì Họ đến Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, Kỳ Na Giáo và đạo Sikh, Đạo Parsi, Hồi Giáo và Thiên Chúa. Đông và Tây gặp nhau Thể xác đồng nhất với tình yêu nơi linh thiêng của anh Chiến thắng thuộc về kẻ tạo ra tâm hồn nhân loại Chiến thắng thuộc về kẻ kiến tạo định mệnh của Ấn Độ.” (Rabindranath Tagore)
10/10/2011(Xem: 21640)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
11/08/2011(Xem: 4411)
Sự quan tâm của tôi là điều thúc đẩy bằng một đề án đã đưa tôi lần đầu tiên đến những nơi mà Đức Phật đã sống và giảng dạy - Shravasti, Kusinagar, Gaya, Vaishali, Rajgir, Boddhgaya[1]. Lần đầu tiên, tôi đã có một cảm giác địa lý rõ ràng về thế giới của Đức Phật. Nó đã tạo nên một khuôn thức nào đấy mà trong ấy tôi đã bắt đầu đọc lại tam tạng Pali. Tôi đã bắt đầu nhìn vào kinh luận trong một ánh sáng khác.
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
07/07/2011(Xem: 38094)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
06/07/2011(Xem: 8987)
Công Trình Xây Dựng Tượng Di Lặc Tại Ấn Độ, Đức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực. Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, (về sau công trình này đã dời về địa điểm Kushinagar, Uttar Pradesh), Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặ