Tuần 2

15/06/201505:55(Xem: 21291)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 2 THÁNG 6, 2015)
Diệu Âm lược dịch


NHẬT BẢN: Trưng bày các tác phẩm điêu khắc bằng đồng về cuộc đời của Đức Phật
Nara, Nhật Bản – Một tác phẩm điêu khắc bằng đồng miêu tả những cảnh từ nửa sau của 8 sự kiện lớn của cuộc đời Đức Phật được khánh thành trước công chúng vào ngày 5-6-2015 tại đền Yakushiji ở quận Nishinokyo-cho tại thành phố Nara. Đây là đền thờ nổi tiếng nhất của Nhật Bản.
Tác phẩm điêu khắc này có 4 cảnh, dài 4.7 m, cao 3.1 m và rộng 1.5 m, sẽ được trưng bày trong Saito (chùa phía tây) của đền Yakushiji.
Bên trong Toto (chùa phía đông) và Saito của ngôi đền này xưa kia từng có một loạt các tác phẩm điêu khắc nhỏ miêu tả 8 sự kiện quan trọng của cuộc đời Đức Phật. Những tác phẩm gốc được làm bằng đất và gỗ, nhưng nguồn gốc của chúng là một bí ẩn. Ngày nay chỉ còn lại khoảng 160 tác phẩm như thế.
Để có được cảm hứng và thu thập tài liệu tham khảo cho công việc của mình, điêu khắc gia Shinya Nakamura đã du hành đến Ấn Độ và đi theo con đường mà tương truyền Đức Phật đã đi cách đây hơn 2,000 năm. Ông đã mất 7 năm để hoàn thành tác phẩm bằng đồng nói trên.
Tác phẩm điêu khắc thứ nhì mô tả nửa đầu của 8 sự kiện lớn – bắt đầu từ quan niệm của Đức Phật và kết thúc là sự thoát ly cuộc sống thế tục của Ngài – sẽ được tôn trí tại chùa Toto, vốn đang được trùng tu và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào năm 2019.
(tipitaka.net – June 8, 2015)

Tuan 2 thang 6 nam 2015 (1)
Tác phẩm điêu khắc tôn trí tại Saito (chùa tây) của đền Yakushiji kể về chuyện xá lợi của Đức Phật đã được phân chia ra sao trong các bang của Ấn Độ sau khi ngài nhập diệt
Photo: Yumi Kurita


AFGHANISTAN: Hãng Phim Kartemquin trong chiến dịch cứu di sản Phật giáo
Các nhà làm phim tài liệu ‘Cứu Mes Aynak’ đã công bố ngày chiếu toàn cầu để truyền đi nhận thức về một di tích khảo cổ Phật giáo 5,000 năm tuổi ở Afghanistan đang trên bờ vực của sự hủy diệt.
Phim ‘Cứu Mes Aynak’ đã chiếu ra mắt tại Liên hoan Phim Tài liệu Quốc tế Amsterdam (Hòa Lan) vào tháng 11 năm ngoái, giới thiệu về nhà khảo cổ học Qadir Temori và cuộc chiến của ông để cứu di tích Mes Aynak.
Các nhà làm phim nói rằng Mes Aynak, nằm tại Tỉnh Logar do Taliban kiểm soát, bị đe dọa từ một công ty khai thác mỏ nhà nước Trung quốc vốn đang nhắm vào mỏ đồng dưới đất có trị giá khoảng 100 tỉ USD.
Các nhà khảo cổ tin rằng chỉ 10% di tích Mes Aynak đã được khai quật.
Đạo diễn Brent E Huffman của bộ phim tài liệu nói trên và Hãng phim tài liệu Kartemquin đã công bố ngày 1-7-2015 sẽ là Ngày Toàn cầu Cứu Mes Aynak, trong đó bộ phim sẽ có mặt trên toàn cầu thông qua VHX.
Phim sẽ được phát sóng trên các đài bao gồm Al Jazeera và Al Jazeera Anh ngữ, và sẽ có sẵn để chiếu tại các tổ chức giáo dục và địa điểm cộng đồng.
(buddhistartnews – June 9, 2015)
Tuan 2 thang 6 nam 2015 (2)
Các tượng tại di tích Phật giáo Mes Aynak, Afghanistan
Photo: Screen Daily


AFGHANISTAN: Các tượng Đại Phật Bamiyan được tái hiện bằng máy chiếu ánh sáng 3D
Vào ngày 7-6-2015, 14 năm sau khi bị Taliban phá hủy, các tượng Đại Phật Bamiyan của Afghanistan đã được phục dựng – lần này bằng ánh sáng.
Các nghệ sĩ đã dùng công nghệ chiếu ánh sáng 3D lên các hốc đá rỗng, vốn từng là nơi tôn trí 2 tượng Đại Phật, để phục dựng các tượng này bằng hình ảnh.
Máy chiếu có giá $120,000 do 2 vợ chồng người Trung quốc tặng đã được sử dụng cho việc phục dựng. Để tỏ lòng tôn kính 2 pho tượng bị phá hủy vào năm 2001 nói trên, họ đã xin phép UNESCO và chính phủ Afghanistan để thục hiện dự án.
Buổi chiếu ra mắt các tượng hình nổi 3 chiều này có sự tham dự của 150 người dân địa phương. Họ đã chiêm ngưỡng và chơi nhạc suốt đêm.
Được tạo tác vào thế kỷ thứ 6, hai tượng có chiều cao 115 và 174 feet, từng là bảo vật của nền văn hóa địa phương trước khi bị Taliban phá hủy .
(VOA TV Ashna – June 11, 2015)


Tuan 2 thang 6 nam 2015 (3)Tuan 2 thang 6 nam 2015 (4)
Máy chiếu ánh sáng 3D một tượng Đại Phật Bamiyan
Photos: Steven Davy



NEPAL: Cuộc đua với thời gian để sửa chữa các di tích bị tàn phá trước khi mùa mưa đến
Đền tháp vàng Swayambhunath đã thu hút người hành hương Ấn giáo và Phật giáo trong ít nhất 1,400 năm. Nay các nhà bảo tồn đang chạy đua với thời gian để sửa chữa những vết nứt đáng lo ngại trong bảo tháp chính có mái vòm trắng khi mưa mùa hè đang đến nhanh.
Christian Manhart, trưởng phái đoàn UNESCO ở Nepal, nói rằng do lo sợ về một vụ lở đất, họ phải khắc phục những vết nứt trước mùa mưa.
Người Nepal và những người ngoại quốc đang làm việc để góp nhặt những mảnh vỡ của di sản quốc gia này sau 2 trận động đất xảy ra vào ngày 25-4 và 12-5-2015.
Theo tài liệu UNESCO , có hơn 30 di tích trong Thung lũng Kathmandu bị sập do động đất, và 120 di tích khác phát sinh hư hại một phần.
Manhart và các đồng nghiệp người Nepal ước tính sẽ mất ít nhất $160 triệu để sửa chữa và phục chế 1,000 tự viện, nhà lịch sử và miếu thờ trên khắp đất nước.
(buddhistartnews – June 12, 2015) .

Tuan 2 thang 6 nam 2015 (5)(xem thêm hình ủy lạo Nepal)
Khu chùa Swayambhunath của Nepal bị hư hại do động đất
Photo: AP


ÚC ĐẠI LỢI: Đức Đạt lai Lạt ma gặp gỡ thổ dân tại Uluru
Vào ngày 13-6-2015, Đức Đạt lai Lạt ma đã lần đầu tiên đến viếng Uluru nhân chuyến thăm nước Úc 10-ngày của ngài.
Ngài đã gặp gỡ các thổ dân của Uluru (ở miền Trung nước Úc) tại một hố nước linh thiêng, nơi ngài nói về sự cần thiết phải tôn trọng các nền văn hóa truyền thống của khu vực này.
Đức Đạt lai Lạt ma nói với những người tham dự rằng họ có thể gìn giữ được phong tục Aboriginal và kiến thức truyền thống quý giá bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại.
Thông điệp ấy đã đạt được sự chú ý của những thổ dân bản địa này. Họ nói sự bảo trợ của Đức Đạt lai Lạt ma có thể giúp cải thiện mức sống của dân tộc họ.
Đức Đạt lai Lạt ma cũng có buổi diễn thuyết tại sân bóng đá địa phương về sự mưu cầu hạnh phúc.
Ngài sẽ kết thúc chuyến đi Úc bằng việc ghé thăm Perth vào ngày 15-6-2015.
(ABC – June 13, 2015)

Tuan 2 thang 6 nam 2015 (6)
Đức Đạt lai Lạt ma và thổ dân Úc tại Uluru vào ngày 13-6-2015
Photo: ABC

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26521)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8886)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12770)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4474)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13028)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8199)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14400)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.