Tuần 3

22/01/202509:01(Xem: 6993)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2025)

Diệu Âm lược dịch


ẤN ĐỘ: 1,200 nhà sư Phật giáo tham dự Chương trình Tụng kinh Guru Padmasambhava tại bang Odisha
Hơn 1,200 nhà sư Phật giáo từ 17 quốc gia đã tụ họp tại tiểu bang Odisha để tham gia chương trình tụng kinh Guru Padmasambhava đầu tiên, diễn ra từ ngày 12 đến 16-1-2025.
Nhằm mục đích tưởng nhớ di sản tâm linh của Guru Padmasambhava (còn được gọi là Guru Rinpoche), sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt vì nhiều người tin rằng Guru Padmasambhava sinh ra tại Udaygiri, thuộc Quận Jajpur của Odisha ngày nay, vào thế kỷ thứ 8.
Guru Rinpoche đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo ở Tây Tạng và khu vực Hi Mã Lạp Sơn. Những lời dạy của ngài đã trở thành nền tảng của Phật giáo Kim Cương thừa và ngài được xem là “Đức Phật thứ hai” vì những đóng góp thiết yếu của ngài trong việc thiết lập các thực hành và giáo lý Phật giáo tại Ấn Độ và xa hơn nữa.
Không chỉ tưởng nhớ di sản này, những người tham gia chương trình tụng kinh còn cầu nguyện cho hòa bình thế giới trong thời điểm bất ổn như cháy rừng ở Odisha và động đất ở Tây Tạng.
(Buddhistdoor Global - January 20, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-01-3-000
Hơn 1,200 nhà sư từ 17 quốc gia tham gia chương trình tụng kinh Guru Padmasambhava đầu tiên tại bang Odisha, Ấn Độ
Photo: sambadenglish.com

HOA KỲ: Tổ chức từ thiện Phật giáo Đài Loan hỗ trợ nạn nhân cháy rừng ở Los Angeles
ĐÀI BẮC, Đài Loan - Tổ chức từ thiện Phật giáo Đài Loan Từ Tế đang hỗ trợ những người ở Los Angeles bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng vốn đã tàn phá thành phố này kể từ tuần trước, tổ chức này cho biết vào ngày 15-1-2025.
Chi nhánh Hoa Kỳ của Từ Tế cho biết các tình nguyện viên của họ đang làm việc tại 2 trung tâm cứu trợ thiên tai trong thành phố. Tổ chức từ thiện này đã làm việc với một hiệp hội Phật giáo địa phương để cung cấp thực phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân, quần áo mùa đông và các hàng hóa khác cho các nạn nhân, và với một nhà nhập khẩu hàng hóa Đài Loan địa phương để cung cấp sữa đậu nành.
Các tình nguyện viên của Từ Tế cũng đang cung cấp tư vấn tâm lý và tinh thần cho những người bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy.
Các nhân viên của Từ Tế đã làm việc tại các trung tâm do chính quyền địa phương mở vào ngày 14-1, và cũng đang có kế hoạch cung cấp thẻ có giá trị lưu trữ cho các nạn nhân ở Los Angeles. Các thẻ nói trên có thể sử dụng để mua thực phẩm hoặc các nhu yếu phẩm khác khi cần. Kế hoạch này dựa trên một sáng kiến được sử dụng tại Đài Loan trong các thảm họa trước đây.
(Taiwan News – January 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-3-001
Một khu vực ở Los Angeles bị thiệt hại do cháy rừng vào thứ Ba
Photo: Reuters
TinTuc_PGTG_2025-01-3-002
Các tình nguyện viên Tzu Chi tại một trung tâm cứu trợ thiên tai ở Los Angeles vào ngày 14-1-2025
Photo: Hội Từ Tế

LA MÃ: Giáo hoàng ca ngợi sự phục hưng của Phật giáo tại Mông Cổ thời hậu Xô Viết
Vào ngày 13-1-2025, Giáo hoàng Francis gặp gỡ một phái đoàn Phật tử từ Mông Cổ và thảo luận về tự do tôn giáo, về Năm Thánh của Giáo hội Công giáo và về “mối quan hệ bền vững” giữa Vatican và quốc gia Đông Á này.
Giáo hoàng Francis đã ca ngợi “cuộc đổi mới tôn giáo sâu sắc” diễn ra ở Mông Cổ kể từ những năm 1990.
Giáo hoàng Francis phát biểu rằng Mông Cổ đã “khôi phục” “di sản tôn giáo phong phú” của mình bằng cách “hồi sinh các hoạt động tâm linh truyền thống và đưa chúng vào sự phát triển của quốc gia”.
Từ năm 1921 cho đến cuối những năm 1980, Mông Cổ là một quốc gia độc-đảng có quan hệ chặt chẽ với Liên Xô, và tôn giáo đã bị đàn áp dữ dội. Mục tiêu chính của cuộc đàn áp là Phật giáo, tôn giáo lớn nhất ở đất nước này.
Giáo hoàng cho biết cuộc họp này - cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Vatican giữa một phái đoàn Phật giáo Mông Cổ và một Giáo hoàng - có “ý nghĩa đặc biệt” và phản ảnh “mối quan hệ hữu nghị và bền vững” giữa Tòa thánh và “người dân cao quý của Mông Cổ”.
(VATICAN NEWS – January 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-3-003TinTuc_PGTG_2025-01-3-005
Poras with the Mongolian
Giáo hoàng Francis gặp gỡ một phái đoàn Phật giáo từ Mông Cổ
Photos: Vatican News

ẤN ĐỘ: Người Tây Tạng chuẩn bị cho lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma
Dharmashala, Himachal Pradesh - Chính phủ Tây Tạng lưu vong đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma vào ngày 6-7-2025, với những đồn đoán xung quanh việc Đức Đạt lai Lạt ma sẽ giải quyết vấn đề kế vị của mình trong thời gian đó.
Năm 2011, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết khi ở khoảng tuổi 90 ngài sẽ giải quyết các câu hỏi liên quan đến việc kế vị của mình, bao gồm cả việc liệu ngài có tái sinh hay không.
Penpa Tsering, lãnh đạo chính trị và là Thủ tướng chính phủ Tây Tạng lưu vong đã nói về tình hình này, lưu ý rằng đã có nhiều đồn đoán về vấn đề nói trên.
Ông Tsering cũng đề cập rằng người dân Tây Tạng trên toàn thế giới đã kêu gọi Đức Đạt lai Lạt ma tiếp tục thể chế Đạt lai Lạt ma, nêu rõ tầm quan trọng của nó đối với cả người Tây Tạng và thế giới nói chung.
Bất chấp những đồn đoán, ông Tsering thừa nhận rằng Đức Đạt lai Lạt ma có thể quyết định không giải quyết vấn đề này ngay lập tức, vì tái sinh là một quá trình diễn ra sau khi Đạt lai Lạt ma hiện tại viên tịch và ông nhấn mạnh rằng rất khó để đưa ra quyết định về vấn đề này trước thời điểm đó.
(ANI - January 20, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-01-3-006
Penpa Tsering, nhà lãnh đạo chính trị và là Thủ tướng chính phủ Tây Tạng lưu vong
Photo: wikipedia.org

NHẬT BẢN: Qambalin, ngôi chùa Tây Tạng chính thống duy nhất ở Nhật Bản
TIN ẢNH: Được xây dựng trên đất liền ở thành phố Nagoya, Qambalin là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng chính thống duy nhất của Nhật Bản.
TinTuc_PGTG_2025-01-3-007

Một tòa nhà của chùa Phật giáo Tây Tạng Qambalin ở Phường Moriyama, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi

TinTuc_PGTG_2025-01-3-009

Bên trong chùa Qambalin: Các vật phẩm như bùa may mắn “omamori” và bùa hộ mệnh “ofuda” cũng được bán tại đây, là bùa may mắn cho việc mai mối và những việc khác
TinTuc_PGTG_2025-01-3-008
Tượng Đức Phật, ở giữa, và 12 vị Bồ tát đệ tử của Ngài được tôn trí tại chánh điện “naijin” bên trong ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng Qambalin ở Phường Moriyama của Nagoya
TinTuc_PGTG_2025-01-3-013Một bức tượng khỉ con được thần thoại hóa là tổ tiên của người Tây Tạng được nhìn thấy tại chùa Tây Tạng Qambalin. Tương truyền con tiểu hầu này xua đuổi tà ma ở những khu vực chung quanh chùa này
TinTuc_PGTG_2025-01-3-011
Mái nhà dát vàng lấp lánh của một tòa nhà tại chùa Phật giáo Tây Tạng Qambalin ở Phường Moriyama, thành phố Nagoya
TinTuc_PGTG_2025-01-3-015
Zuido Morishita, Sư trưởng thế hệ thứ hai của chùa Tây Tạng Qambalin ở thành phố Nagoya, Nhật Bản
Photos: Mainichi/Sho Ohara
(Mainichi.jp - January 16 , 2025)

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26521)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8886)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12770)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4474)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13028)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8199)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14400)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.