Tuần 4

30/08/201919:42(Xem: 15826)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2019)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Các hoạt động Phật giáo tại lễ hội văn hóa Insa-dong

 

Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, một chi nhánh của Phật tông Hàn Quốc Jogye, sẽ tổ chức một loạt các sự kiện kết nối với chương trình Ở lại chùa của mình tại Hội chợ Văn hóa Quốc tế Insa-dong lần thứ 32.

Sự kiện thường niên này diễn ra từ ngày 29 -8 đến 2-9-2019 trên  đường phố chính Insa-dong ở trung tâm Seoul. Tại hội chợ, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ vận hành một gian hàng từ 1 đến 5 giờ chiều mỗi ngày, và sẽ mời người dân địa phương và người nước ngoài trải nghiệm miễn phí các hoạt động dễ thực hành: Người tham gia có thể làm các túi nhỏ và đế lót ly, đồ trang trí có hình hoa sen, và tràng hạt (danju).

Dự kiến sẽ có 300,000 du khách tham gia các hoạt động này.

(The Korea Herald – August 25, 2019)

 2019-08-4-007

Du khách ngoại quốc làm hoa sen tại một gian hàng của Đoàn Văn hóa Hàn Quốc

Photo: CCKB

 

 

HOA KỲ: Đấu giá chiếc xe Land Rover 1966 của Đức Đạt lai Lạt ma

Chiếc Land Rover cá nhân của Đức Đạt lai Lạt ma sẽ được bán đấu giá bởi RM Sotheby’s tại Hoa Lỳ vào cuối tháng 8 này. Việc đăng ký đấu thầu trong phiên đấu giá này hiện đang mở, và phiên đấu giá sẽ bắt đầu từ ngày 29-8 đến 1-9-2019.

Giá thầu ban đầu cho phiên đấu giá được đặt ở mức 100,000-150,000 usd.

Đức Đạt lai Lạt ma không lái chiếc Land Rover đời 1966 này bao giờ, nhưng nó đã được sử dụng để giúp ngài đi trên những con đường gồ ghề ở phía bắc Ấn Độ từ năm 1966-76.

Xe được chế tạo tại Anh Quốc vào tháng 2-1966 và được chuyển ngay đến Nepal. Sau đó nó được điều khiển bởi Tenzin Cheogyal, em trai của Đức Đạt lai Lạt ma, để vào Ấn Độ. Sau nhiều năm chuyên chở Đức Đạt lai Lạt ma, chiếc Land Rover này thôi phục vụ và được Cheogyal chăm sóc. Vào năm 2005, nó được tặng cho Quỹ Đạt lai Lạt ma tại California, Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – August 24, 2019)

 

2019-08-4-002
2019-08-4-003

Chiếc Land Rover 1966 của Đức Đạt lai Lạt ma

Photos: Buddhistdoor Global

 

 

NHẬT BẢN: Lễ thắp nến hàng năm dành cho người quá cố không người thăm viếng

 

Kyoto, Nhật Bản – Hàng ngàn đèn cầy đặt trên các tượng Phật và chùa bằng đá đã thắp sáng ngôi chùa Nenbutsu-ji ở khu Adashino vào ngày 23-8-2019 trong “lễ tưởng niệm ngàn ánh sáng” để tưởng nhớ những người quá cố bị lãng quên. Adashino là khu vực dành cho các hoạt động tang ma kể từ thời Heian (794-1185).

Được gọi là “sentokuyo” theo tiếng Nhật, buổi lễ này diễn ra khi chư tăng bản tự và cư dân từ khu vực này cùng tụ tập và xếp các tượng Phật bị chôn vùi trước đó. Bây giờ nó là một truyền thống cuối mùa hè.

Từ 6 giờ chiều 23-8 những người cúng bái đã thắp từng ngọn nến trên những hòn đá hình tượng này, rồi chắp tay cầu nguyện trong tiếng tụng kinh Phật vang vọng không gian.

(Maichini Japan – August 24, 2019)

2019-08-4-004

Lễ thắp nến cho người quá cố không người thăm viếng

Photo: Maichini Japan

 

 

TRUNG QUỐC: Phát hiện tác phẩm Phật giáo 1,200 năm tuổi khắc trên vách đá tại tỉnh Tứ Xuyên

 

Di tích Phật giáo chạm khắc hình Đức Phật trên vách đá có niên đại khoảng 1,200 năm đã được tìm thấy lần đầu tiên tại huyện Bạch Ngọc của châu tự trị Tây Tạng Garze ở tỉnh Tứ Xuyên.

Dựa và phong cách, các nhà khảo cổ học tin rằng đây là di tích  được tạo tác vào cuối thời Vương quốc Tây Tạng Tubo (khoảng năm 618 - 842).

Phát hiện này có thể chứng minh cho quan điểm rằng con đường cổ xưa nối giữa nhà Đường (618-907) và Vương quốc Tây Tạng Turbo không phải là một độc đạo mà là một mạng lưới đường bộ.

(NewsNow – August 26, 2019)

2019-08-4-005

Di tích chạm khắc Phật giáo trên vách đá 1,200 năm tuổi tại huyện Bạch Ngọc của châu tự trị Tây Tạng Garze (Tứ Xuyên, Trung Quốc)

Photo: NEWS.CN

 

 

THÁI LAN: Các tu sĩ Phật giáo trẻ thắng giải đấu eSports

 

Tháng 8 này, một nhóm tăng sĩ trẻ đã giành chiến thắng trong một giải đấu eSports tại khu Nong Khai của trường Đại học Khon Kaen.

Những người chiến thắng là học sinh lớp lớn của trường đào tạo tăng sinh Balee Sathit Suksa. Bên cạnh việc tu học Phật Pháp khoảng 20 tiếng mỗi tuần, các học viên tại đây còn được tiếp xúc với nhiều loại hình học tập và luyện tập khác bao gồm cả máy tính.

Thông qua các lớp học máy tính, nhóm sư trẻ đã có cơ hội biết đến và làm quen với eSports. Họ bắt đầu trau dồi các kĩ năng thi đấu trong tựa game Speed Drifters vào thời gian rảnh rỗi. Đội tuyển gồm toàn sư sãi này thực tế đã có một khoảng thời gian cân đối rất chính xác giữa tu học, vui chơi và luyện tập thi đấu.

(kotaku.com – August 26, 2019)

2019-08-4-006

Các tu sĩ Phật giáo trẻ thắng giải đấu eSports

Photo: kotaku.com

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26521)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8886)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12769)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4474)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13028)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8199)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14399)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.