Tuần 4

27/05/202207:42(Xem: 10834)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Lâm viện Phật giáo đầu tiên hình thành ở huyện Yamunanagar

 

Một Lâm viện Phật giáo Ajan Chah (tên của vị cao tăng người Thái thuộc dòng tu khổ hạnh trong rừng) sẽ mọc lên ở làng Genda Rampur, thuộc khu vực Adi Badri của huyện Yamunanagar. Đây sẽ là tu viện trong rừng đầu tiên của Ấn Độ.

 

Aranya Vihar Trust, công ty đang hoạt động để truyền bá lời dạy của Đức Phật trên toàn thế giới, đã mua 13 mẫu đất tại làng Genda Rampur cho dự án văn hóa này.

Lễ Phật Đản 'Bhumi poojan' của tu viện đã được tổ chức vào ngày 8-5 với sự hiện diện của các nhà sư Phật giáo, bao gồm cả những người đến từ Thái Lan.

Siddharth Gauri, tổng thư ký của Diễn đàn Phật giáo, cho biết sáng kiến ​​toàn cầu này đã được thực hiện bởi một tổ chức Phật giáo của Thái Lan, ‘Thai Forest Tradition’ (Lâm Tông Thái) với sự giúp đỡ của Aranya Vihar Trust và những người dân địa phương của làng Genda Rampur ở bang Haryana.

 “Khu vực Adi Badri là nơi bắt nguồn của sông Saraswati. Khu vực này đã từng là điểm thu hút chính của Phật giáo, bằng chứng của nó vẫn còn đến ngày nay. Phần còn lại của các tu viện và bảo tháp Phật giáo được tìm thấy trên hầu hết các đỉnh đồi đổ xuống trong khu vực Adi Badri,” vị tổng thư ký của diễn đàn cho biết.

Ông nói thêm rằng sáng kiến ​​này sẽ tăng lượng khách du lịch quốc tế đến nơi này .

 

(tribuneindia.com – May 25, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-4-000

Lễ động thổ Lâm viện Phật giáo Ajan Chah được tiến hành ở làng Genda Rampur của Yamunanagar, Ấn Độ
Photo: tribuneindia.com

 

 

ANH QUỐC: Hàng trăm người tham gia buổi thiền định trên bãi biển Brighton

Hàng trăm người đã tụ tập trên bãi biển để tận hưởng một buổi sáng thiền định yên bình do một nhà sư Phật giáo hướng dẫn.

Vào ngày 7-5-2022, sư Kelsang Thekchen đã dẫn đầu nhóm 350 người tham gia một buổi thiền có hướng dẫn gần West Pier, thành phố Brighton, sử dụng biển và sóng như một phép loại suy có thể nhìn thấy được của tâm trí và suy nghĩ.

Ông cũng sử dụng bầu trời và những đám mây để hỗ trợ buổi thiền của mình và nói rằng mặc dù làm việc bên ngoài có những lợi ích của nó, nhưng việc không thể kiểm soát môi trường xung quanh đôi khi đòi hỏi rất nhiều sự tập trung từ lớp học của ông.

Sư Kelsang chia buổi học 30 phút thành hai nửa, bắt đầu với sự tập trung vào sự tĩnh tại, trước khi hướng lớp học của mình đến mong muốn về lòng từ bi dành cho người khác.

“Chúng tôi đã trì tụng thần chú về lòng từ bi của tất cả các Phật tử. Tôi đã tụng nó 21 lần trong microphone - và mọi người có thể tụng hoặc tưởng tượng là gửi nó cho gia đình, bạn bè, người dân châu Âu hoặc cho tất cả nhân loại.

Các buổi thiền định nhóm này được điều hành bởi trung tâm thiền Bodhi Kadampa của Brighton.

(The Argus - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-001TinTuc_PGTG_2022-05-4-002TinTuc_PGTG_2022-05-4-003

Sư Kelsang Thekchen hướng dẫn nhóm 350 người tham gia một buổi thiền gần West Pier, thành phố Brighton (Anh Quốc)
Photos: Zac Sherratt

 

MÃ LAI: Các nhà sư Phật giáo đi bộ 300 km vì Hòa bình và Hòa hợp  qua ba quận của bang Sabah

KOTA KINABALU, Sabah: Ngày 15-5, hai nhà sư Phật giáo đã hoàn thành chặng đường 300km đi bộ, vượt qua những địa hình đồi núi hiểm trở qua 3 huyện của bang Sabah.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Truyền giáo Phật giáo Sabah phối hợp với các tổ chức Phật giáo khác, cùng các ngôi chùa và những người thiện chí, cuộc hành trình do 2 nhà sư  Bhante Khemmacaro và Phra Cheng Sanjato thực hiện, bắt đầu từ thủ phủ Kota Kinabalu của bang đến huyện Kudat phía bắc vào ngày 24-3-2022, cùng với 5 tín đồ tại gia.

Họ đã kết thúc cuộc hành trình kéo dài 3 tuần mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp”, kết thúc chuyến đi 300 km gian khổ vào Ngày Wesak (15-5) ở cao nguyên Kundasang thuộc huyện Ranau.

Nhóm này thường bắt đầu đi bộ từ 4 giờ sáng cho đến chiều muộn trước khi nghỉ ngơi, với các buổi tối dành cho thiền định và cầu nguyện.

Những chuyến đi bộ như vậy là để tưởng niệm Đức Phật, người đã hành cước qua Ấn Độ cách đây 2,500 năm để thuyết giảng Phật pháp.

(Tipitaka Network - May 22-28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-004
Một trong 2 nhà sư thực hiện cuộc đi bộ 300 km mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp” tại Mã Lai
Photo: tipitaka.net

 

MIẾN ĐIỆN: Bốn nhà sư Phật giáo bị giết trong cuộc tấn công bằng pháo binh

Vào ngày 13-5-2022, bốn nhà sư Phật giáo đã bị giết ở Thị trấn Pale của vùng Sagaing khi một quả đạn pháo tấn công tu viện của họ.

Những người bị thiệt mạng gồm sư trụ trì của Tu viện Mya Thein Tan và 3 sa di. Một người dân Pale cho biết, “Năm người bị thương vì quả đạn pháo ấy, và bốn người chết.

“Các chiến binh kháng chiến địa phương đã tấn công binh lính quân đội ở đô thị Pale. Chế độ đáp trả bằng cách bắn đạn cối. Vị sư trụ trì không chết ngay lập tức, ông ấy đã bị cưa chân trước khi chết,” ông nói thêm.

Quả đạn pháo 30 mm nói trên đã rơi xuống khuôn viên tu viện. Các nhóm kháng chiến địa phương cho biết họ không có loại đạn cối như vậy.

Các ngôi làng ở Vùng Sagaing đã bị quân đội chế độ tấn công kể từ năm ngoái vì khu vực này là một trong những thành trì chống chế độ chính của đất nước. Giao tranh giữa các nhóm kháng chiến địa phương và binh lính quân đội được báo cáo gần như mỗi ngày. Chế độ đã đáp trả nặng nề bằng cách đánh phá các khu vực dân sự cũng như sử dụng pháo và không kích, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

(THE IRRAWADDY - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-005

Một mảnh của đạn cối bắn trúng Tu viện Mya Thein Tan (Miến Điện)
Photo: irrawaddy.com

 

TRUNG QUỐC: Phân tích hương trầm cổ đại từ ngôi chùa thời nhà Đường

Sơn Tây, Trung Quốc - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu vết quý hiếm của trầm hương trong 3 thùng chứa có niên đại từ thời nhà Đường (618–907 sau Công nguyên) được thu hồi từ cung điện dưới lòng đất của chùa Hoàng gia Famen ở tây bắc Trung Quốc.

Ngôi chùa được biết đến là nơi chứa một xá lợi quan trọng, hay di tích Phật giáo - xương ngón tay của Phật Thích Ca, mà các tài liệu lịch sử ghi lại rằng nơi đây được thờ cúng bởi 8 vị hoàng đế nhà Đường.

Sử dụng phân tích hóa học, các nhà nghiên cứu xác định rằng một trong những chiếc bình này chứa gỗ trầm hương thơm và một bình khác chứa loại nhựa trám. Một thùng bằng bạc thứ ba đựng hỗn hợp trầm hương và tinh dầu nhũ hương.

“Các mẫu trầm hương chủ yếu từ nước ngoài và được vận chuyển đến Trung Hoa thông qua Con đường Tơ lụa trên bộ hoặc trên biển”, ôngYimin Yang thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc cho biết. “Những phát hiện này phản ảnh việc buôn bán trầm hương và chức năng của nó trong các hoạt động Phật giáo dưới triều đại nhà Đường.”

(archaeology.org - May 23, 2022 )

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26521)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8886)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12769)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4474)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13028)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8199)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14399)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.