Tuần 1

08/06/201820:10(Xem: 18064)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

INDONESIA: Lễ Vesak được tổ chức trong sự hòa hợp, khoan dung tại Malang

Các tu sĩ Phật giáo tại Batu, Malang ở Đông Java đã mừng lễ Vesak bằng cách tặng thức ăn và đồ uống cho người Hồi giáo.

Đứng trước Tịnh xá Dammadipa Arama, họ phân phát những gói các món ngon ngọt - để dùng sau khi nhịn ăn – cho những người đi qua khu vực này vào chiều ngày 29-5.

Trưởng ủy ban tổ chức lễ Vesak là Yudi Murdana cho biết ủy ban đã hủy bỏ một cuộc diễn hành văn hóa thường được tổ chức để mừng lễ Vesak, vì nó trùng với tháng ăn chay Ramadhan của Hồi giáo.

Một chuỗi sự kiện đã được tổ chức cả ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm Vesak vào tối 29-5.

(NewsNow – June 1, 2018)

2018-06-01-000
2018-06-01-001

Các tu sĩ Phật giáo tại Malang mừng lễ Vesak bằng cách tặng thức ăn và đồ uống cho người Hồi giáo đi qua Tịnh xá Dammadipa Arama
Photos: JP/Aman Rochman

 

 

SINGAPORE: Thủ tướng Ấn Độ tặng Thủ tướng Singapore bản sao của tấm bia Phật giáo thế kỷ thứ 6 Buddhagupta

Ngày 1-6-2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tặng người đồng cấp lý Hiển Long một bản sao của Bia đá Buddhagupta, mang cụm từ tiếng Phạn và tượng trưng cho việc truyền bá đạo Phật từ Ấn Độ sang Đông Nam Á, đặc biệt là vùng eo biển và bán đảo Mã Lai.

Bản sao này được tặng khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau để đàm phán song phương.

Tấm bia gốc Buddhagupta hiện đang được đặt tại Bảo tàng Ấn Độ ở Koltaka. Bản sao nói trên do Bộ Văn hóa phối hợp với bảo tàng Ấn Độ ở Koltaka thực hiện.

 

(ndtv.com – June 1, 2018)

2018-06-01-002

Thủ tướng Ấn Độ tặng Thủ tướng Singapore bản sao của tấm bia Phật giáo thế kỷ thứ 6 Buddhagupta 

Photo:BTVI

 

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp hơn 5,000 hiến tặng tủy xương 

Đài Bắc, Đài Loan – Ngày 2-6-2018, Trung tâm Tế bào gốc của Hội Phật giáo Từ Tế (BTCSCC) cho biết kể từ khi thành lập vào năm 1993, trung tâm đã thực hiện hơn 5,000 hiến tặng tủy xương, mang lại lợi ích cho bệnh nhân ở 31 quốc gia trên thế giới.

Phần hiến tặng thứ 5,000 đã được thực hiện vào ngày 22-5, và hơn 420,000 người hiến tủy xương tiềm năng đã được đăng ký với trung tâm, BTCSCC nói.

 

Trung tâm này nói rằng hiến tủy xương gần giống như hiến máu và nó không gây đau đớn lắm, cũng như không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người hiến tặng.
(Focus Taiwan – June 2, 2018)

 

2018-06-01-003

Biểu trưng của Trung tâm Tế bào Gốc của Hội Phật giáo Từ Tế (BTCSCC)
Photo: Google

HÀN QUỐC: Tu sĩ Phật giáo Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng để giúp tăng cường quan hệ 2 miền Nam Bắc

Hòa thượng Cheondam từ Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng vào ngày 2-6 để giúp tăng cường mối quan hệ giữa Bắc và Nam Triều Tiên và tiến hành các cuộc đàm phán về việc khôi phục một ngôi chùa cổ trên Núi Kumgang của Bắc Triều Tiên.

Hòa thượng Cheondam là Hội trưởng của Hội Hòa bình Thế giới, một tổ chức dân sự có trụ sở tại Seoul. Ông sẽ gặp các vị chức sắc Phật giáo tại Bình Nhưỡng, trong số đó có Kang Su-rin,Chủ tịch Ủy ban Trung ương của Liên đoàn Phật giáo Bắc Triều Tiên, để thảo luận về kế hoạch phục chế cho chùa Yujeom-sa, một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa ở núi Kumgang, vốn bị phá hủy trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo Thời báo Triều Tiên, các cuộc giao lưu tư nhân giữa hai nước được dự kiến sẽ gia tăng sau chuyến thăm của Hòa thượng Cheondam.

(Buddhistdoor Global – June 4, 2018)
2018-06-01-004

Hòa thượng Cheondam
2018-06-01-005

Ngôi chùa Yujeom-sa ở núi Kumgang, Bắc Triều Tiên
Photo: athony.sogang.ac.kr

 

BỈ: Lễ Vesak được tổ chức lần đầu tiên tại Nghị viện Âu châu

Ngày 24-5-2018 tại Nghị viện Âu châu (EP) ở Bỉ, lần đầu tiên lễ Vesak được đánh dấu như một ngày lễ quốc tế với một buổi lễ đặc biệt.

Buổi lễ Vesak đặc biệt này đã được tổ chức bởi Geofrey Van Orden, nghị viên EP, Chủ tịch Hôi Những người bạn của Tích Lan tại Nghị viện châu Âu.

Sự kiện này có sự tham gia của một số nghị viên EP, cùng với các Đại sứ của các quốc gia Bhutan, Cam Bốt, Ấn Độ, Lào, Miến Điện, Nepal, Tích Lan và Thái Lan.

Buổi lẽ kết thúc với phần tụng kinh Seth Pirith của các nhà sư và lễ dâng y.

(tiptaka.net – June 7, 2018)

2018-06-01-006

Lễ Vesak được tổ chức lần đầu tiên tại Nghị viện Âu châu
Photo: LBO
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26521)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8886)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12770)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4474)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13028)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8199)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14400)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.