Tuần 3

22/10/202510:10(Xem: 4530)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 10, 2025)

Diệu Âm lược dịch

THÁI LAN: Phát hiện kho báu vàng bạc ẩn giấu bên dưới bức tượng Phật 1,300 năm tuổi

Cục Mỹ thuật Thái Lan đã phát hiện ra một bộ sưu tập đồ tạo tác bằng vàng, bạc và đồng ẩn giấu bên dưới pho tượng Phật 1,300 năm tuổi tại chùa Wat Thammachak Sema Ram ở Sung Noen, tỉnh Nakhon Ratchasima.

Phát hiện này được thực hiện trong một dự án bảo tồn nhằm giảm độ ẩm dưới lòng đất chung quanh tượng Phật bằng đá sa thạch này – là một trong những tượng Phật nằm lâu đời nhất và lớn nhất của Thái Lan.

Trong khi chuẩn bị hệ thống thoát nước, các công nhân đã tình cờ phát hiện một bình gốm nằm cách bệ tượng khoảng 1.3 mét. Bên trong là 33 món đồ, bao gồm nhẫn vàng, hoa tai bạc và đồ trang sức bằng đồng được tạo hình tinh xảo, được cho là có niên đại từ thời Dvaravati (thế kỷ 6–11 sau Công nguyên).

Nền văn minh Dvaravati, vốn phát triển rực rỡ ở vùng đất ngày nay là miền trung và đông bắc Thái Lan từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 11, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo và định hình các loại hình nghệ thuật sơ khai của khu vực này.

(Arkeonews – October 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-000TinTuc_PGTG_2025-10-3-001

Địa điểm phát hiện đồ trang trí bằng quý kim trong một chiếc bình gốm bên dưới pho tượng Phật nằm, giữa khuỷu tay và vùng ngực

Photos: Cục Mỹ thuật Thái Lan

Cộng hòa Kalmykia (Nga): Phái đoàn Ấn Độ rước xá lợi của Đức Phật về nước

Vào ngày 19-10-2025, Phái đoàn Ấn Độ do ông Manoj Sinha, Phó Thống đốc bang Jammu&Kashmir, dẫn đầu đã rời Elista, Cộng hòa Kalmykia, với xá lợi của Đức Phật.

Xá lợi, được công nhận là Bảo vật Quốc gia của Ấn Độ, đã được đưa đến Kalmykia để triển lãm trong một tuần - từ ngày 11 đến 18-10-2025.

Triển lãm nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ nhân dân 2 nước và tôn vinh di sản Phật giáo chung, được Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ tổ chức, phối hợp với Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), Bảo tàng Quốc gia và Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi (IGNCA), Ấn Độ.

Trong buổi lễ tại Chùa Trung tâm của Kalmykia - còn gọi là “Hoàng Kim Trạch của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni”- Phó Thống đốc Sinha đã phát biểu trước các nhà sư và tín đồ rằng xá lợi sẽ trở về Ấn Độ, nhưng sự hiện diện lâu dài của Đức Phật ở Kalmykia sẽ tiếp tục dẫn dắt những người tìm kiếm sự giác ngộ của chính mình.

(Rising Kashmir - October 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-002

Phó Thống đốc bang Jammu&Kashmir với Xá lợi của Đức Phật - được triển lãm tại Tu viện Geden Sheddup Choikorling ở Kalmykia (18 tháng 10 năm 2025)

Photo: PIB

ANH QUỐC: Hội nghị về Chủ nghĩa Môi trường Phật giáo tại Luân Đôn

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo SOAS (Trường Nghiên cứu Đông phương và Châu Phi) tại London sẽ tổ chức hội nghị công khai 2-ngày về chủ nghĩa môi trường Phật giáo với chủ đề “Từ Sống Xanh đến Chủ nghĩa Môi trường Phật giáo: Khám phá Kinh điển, Nghi lễ và Thực hành Phật giáo vì một Tương lai Bền vững”.

Diễn đàn nói trên do Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đồng tổ chức và tài trợ, diễn ra từ ngày 18 đến 19-10-2025 tại Giảng đường Khalili của SOAS.

Miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người, hội nghị chuyên đề này sẽ xem xét các giáo lý, nghi lễ và thực hành Phật giáo, tạo ra một diễn đàn đối thoại với các quan điểm tôn giáo và văn hóa khác, được tiếp cận từ bối cảnh quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Với chuyên môn trải rộng trên các lĩnh vực Phật giáo Tây Tạng, Trung Hoa, Nhật Bản và Ấn Độ, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo SOAS tại Đại học SOAS London hỗ trợ một sự tiếp cận liên ngành để xem xét Phật giáo từ góc độ lịch sử, triết học, nhân học và văn hóa vật chất.

(Buddhistdoor Global – October 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-003

Poster của Hội nghị về Chủ nghĩa Môi trường Phật giáo do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo SOAS tại London tổ chức

Photo: Buddhistdoor Global

MÃ LAI: Chùa Phật giáo Jayanti tặng xe cứu thương

cho Dịch vụ Cấp cứu St. John

KUALA LUMPUR: Chùa Phật giáo Jayanti tại Pudu đã tặng một xe cứu thương cho tổ chức Dịch vụ Cấp cứu St. John Mã Lai (Lãnh thổ Liên bang) để tăng cường các dịch vụ ứng phó khẩn cấp tại thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Datuk Seri Boon Som Inong - cố vấn của chùa - cho biết chiếc xe cứu thương trị giá hơn 204,000 ringgit này được tài trợ thông qua việc cúng dường từ Phật tử.

Ông bày tỏ hy vọng rằng khoản đóng góp này sẽ hỗ trợ Dịch vụ Cấp cứu St. John trong việc giúp đỡ các nạn nhân tai nạn và những người gặp khó khăn, đặc biệt là trong các mùa lễ hội đông đúc.

Ông Boon nhấn mạnh rằng nhà chùa thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, bao gồm việc phân phát các mặt hàng thiết yếu cho người nghèo.

Ông xác nhận rằng việc tặng chiếc xe cứu thương nói trên là khoản đóng góp từ thiện lớn nhất của chùa cho đến nay.

Sự hợp tác này thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng đối với các dịch vụ y tế khẩn cấp thiết yếu tại Kuala Lumpur.

(thesun.my – October 21, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-004

Chùa Phật giáo Jayanti tại Pudu tặng xe cứu thương cho tổ chức Dịch vụ Cấp cứu St. John Mã Lai

Photo: Bernama

HỒNG KÔNG: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (thuộc Đại học Hồng Kông) mở tuyển sinh chương trình Thạc sĩ 2026–2027

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) thuộc Đại học Hồng Kông (HKU) thông báo hiện đang nhận đơn ghi danh tuyển sinh chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo (MBS) quốc tế cho niên khóa 2026-2027, bắt đầu từ tháng 9-2026.

CBS giải thích, “Chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo là một chương trình sau đại học cung cấp những quan điểm triết học, văn hóa và lịch sử về những câu hỏi và hiểu biết cơ bản của Phật giáo. Nó dành cho bất kỳ ai quan tâm đến việc nghiên cứu lịch sử phong phú của các cộng đồng Phật giáo, triết lý, kinh điển, giá trị và nghi lễ của họ, cũng như khám phá một cách có hệ thống các ứng dụng của Phật giáo trong các lĩnh vực phát triển cá nhân và tâm linh.”

Các lĩnh vực nghiên cứu trong chương trình MBS bao gồm: Truyền thống Phật giáo; Kinh điển, Tư tưởng và Văn hóa Phật giáo; Phật giáo Ứng dụng (tư vấn, tâm lý học, nghi thức và nghi lễ Phật giáo); và Ngôn ngữ Phật giáo (Pali, Phạn, Tây Tạng).

(Buddhistdoor Global – October 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-005

Poster tuyển sinh chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo (MBS) niên khóa 2026–2027 của Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo thuộc Đại học Hồng Kông

Photo: HKU Centre of Buddhist Studies

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26525)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8887)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12770)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4475)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13029)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8200)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14400)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.