Tuần 1

08/05/202015:29(Xem: 16418)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Tác phẩm điêu khắc Phật giáo thế kỷ 17 sẽ được chỉ định là bảo vật

Ngày 29-4-2020, Cục Quản lý Di sản Văn hóa (CHA) tuyên bố sẽ chỉ định tác phẩm điêu khắc đầu tiên từ thế kỷ 17 của Hòa thượng Hyunjin là một bảo vật.

Tác phẩm “Jangseong Baekyangsa Mokjoamitayeoraejwasang,” (Phật A Di Đà ngồi bằng gỗ) này - thuộc về chùa Baekyangsa ở Jangseong, tỉnh Jeolla Nam - là một bức tượng điêu khắc cao 208 cm mà Ven. Hyunjin tạo tác cùng với Hòa thượng Hueil và Hoà thượng Moonseub vào năm 1607.

The Ven. Hyunjin là một nhà điêu khắc nổi tiếng, là người cũng đã lãnh đạo một dự án khôi phục các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bị mất hoặc hư hại trong cuộc xâm lược của Nhật Bản vào năm 1592-1598.

(koreaherald.com - May 2, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-000

Tượng Phật A Di Đà ngồi bằng gỗ tại chùa Baekyangsa ở Jangseong, tỉnh Jeolla Nam (Hàn Quốc)

Photo: koreaherald.com

 

 

NHẬT BẢN: Các vị lãnh đạo 3 tôn giáo cùng cầu nguyện trước chùa Todaiji

 

Trước ngôi chùa Todaiji ở Nara vào ngày 24-4-2020, các vị lãnh đạo Phật giáo, Thần đạo và Công giáo đã cùng nhau cầu nguyện cho sự chấm dứt của đại dịch coronavirus. Trong sự kiện được phát sóng này, các vị ngồi cách nhau 2 mét và khuyến khích các cộng đồng của họ cùng cầu nguyện với họ vào giờ Ngọ mỗi ngày trong khi phải cách ly thân thể vì đại dịch. 

“Mặc dù chúng ta phải kiềm chế các hoạt động thông thường của mình vì lợi ích của người khác, tôi vẫn muốn cầu nguyện cùng nhau,” sư trưởng Fumon Sagawa của chùa Todaji nói.

(TRICYCLE – May 2, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-001

Các vị lãnh đạo 3 tôn giáo cùng cầu nguyện trước chùa Todaiji ở Nara (Nhật Bản)

Photo: TRICYCLE

 

 

THÁI LAN: Các chùa ở nam Thái Lan sắp hết lương thực

 

Một số chùa chiền Phật giáo ở miền nam Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền quyên góp và vật phẩm cúng dường do hậu quả của đại dịch coronavirus.

Wiwat Wankumpha, giám đốc văn phòng Phật giáo tỉnh Prachuap Khiri Khan, cho biết các ngôi chùa trong khu vực đã yêu cầu chính phủ cấp từ 80,000 đến 100,000 baht (khoảng 3,000 USD).

Văn phòng Phật giáo tỉnh đã cung cấp cho các chùa này gạo và thực phẩm khô, và khuyến khích họ dựa vào việc trồng rau, giảm số lượng tín đồ phụ thuộc và tạm thời đóng cửa chùa để tiết kiệm chi phí điện. 

(TRICYCLE – May 2, 2020)

 

ẤN ĐỘ: Dự án Thắp sáng chùa Đại Giác (Mahabhodi) đạt được mục tiêu tài trợ

 

Hội Khyentse, do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - vị Lạt ma, nhà làm phim và nhà văn nổi tiếng người Bhutan - thành lập, đã cung cấp một bản cập nhật tiến trình một năm về dự án chiếu sáng chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng bằng một hệ thống chiếu sáng nghệ thuật. Tổ chức này báo cáo rằng đã nhận được tài trợ đầy đủ cho sáng kiến ​​đầy khát vọng nói trên, bày tỏ kỳ vọng rằng dự án có thể được hoàn thành đúng tiến độ và trong ngân sách, với một buổi Lễ Thắp Sáng lớn vào tháng 10 theo kế hoạch.

Dự án, được đặt tên là “Thắp sáng chùa Đại Giác,” có mục tiêu ​​là đại tu hệ thống ánh sáng và điện lâu đời ở khu chùa này để tạo ra điều có thể xem là sự cúng dường ánh sáng Phật giáo lớn nhất và lâu dài nhất trong lịch sử.

Dự án được chính thức ra mắt vào ngày 26-3 năm ngoái.

Mặc dù có những sự chậm trễ trong công việc tại khu phức hợp đền thờ này do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus, nhưng Hội Khyentse bày tỏ sự tự tin về việc hoàn thành dự án trong tiến độ.

(Buddhistdoor Global – May 4, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-002

Poster và ảnh chụp một góc chùa Đại Giác (Ấn Độ)

Photos: khyentsefoundation.org

 

 

HÀN QUỐC: Tranh cuộn treo Phật giáo cao 11 mét được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia

 

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc tại Yongsan-gu, Seoul đã ra mắt một cuộc triển lãm mang tên “Cơn mưa hoa: Tranh cuộn treo Phật giáo tại chùa Eunhaesa” trong Phòng triển lãm tranh Phật giáo của các bức tranh và phòng triển lãm thư pháp vào ngày 6-5-2020.

Đây là triển lãm đầu tiên được trưng bày bởi Bảo tàng này kể từ khi đóng cửa tạm thời vào ngày 25-2. Triển lãm giới thiệu một bức tranh cuộn treo Phật giáo của chùa Eunhaesa (tọa lạc tại sườn núi Palgong ở Yeongcheon, tỉnh Bắc Gyeongsang), cũng như một bức tranh Phật giáo có tên là “Lối tắt để Tái sinh thông qua Chánh niệm Phật” và các tác phẩm khác.

Bức tranh cuộn treo cao 11 mét, rộng 5 mét nói trên được vẽ vào năm 1750.

(donga.com - May 07, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-003

Bức tranh cuộn treo Phật giáo (cao 11 mét, rộng 5 mét) được vẽ vào năm 1750

Photo: donga.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2013(Xem: 5662)
Vào khoảng 4giờ chiều của ngày 10 tháng 09 năm 2003, chuẩn bị đi tụng kinh thì điện thoại lại reo. Nhấc phone để nghe và vừa niệm A Di Đà Phật, thì đầu dây vọng lại cho hay ...
01/06/2013(Xem: 26522)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
27/05/2013(Xem: 8886)
Bài này tìm học rõ ngày sinh của đức Phật. Trên thế giới ngày nay có năm tôn giáo lớn: đạo Cơ Đốc, đạo Hồi, đạo Ấn Độ, đạo Do Thái và đạo Phật. Hai tôn giáo có tính cách cục bộ là đạo Ấn Độ (Hinduism) và đạo Do Thái (Judaism). Đạo Ấn Độ vào đầu thiên niên kỷ Ba đếm 700 triệu tín đồ, tức là 13% dân số thế giới. Đạo Do Thái rất ít tín đồ, 18 triệu người trên dân số thế giới gần 7 tỉ, thế nhưng ảnh hưởng bao la trên lịch sử, chính trị và kinh tế thế giới.
25/05/2013(Xem: 12770)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí
15/05/2013(Xem: 4474)
Triết học Phật giáo Đại thừa có hai phương diện, đó là Triết học Phật giáo Đại thừa hay Tánh không luận śūnyatāvāda) và Du-già hành tông (Yogācāra) hay trường phái Duy thức (Vijñānavāda). Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến triết học Trung quán (Madhyamaka Philosophy) hay triết học Tánh không (śūnyatā). Nói chung, đương thời có ba tên gọi dành cho Tiểu thừa và Đại thừa. Ba tên gọi dành cho Tiểu thừa là Phật giáo Nam truyền (Southern Buddhism), Phật giáo Nguyên thuỷ (Original Buddhism), và Phật giáo Tiểu thừa (Hīnayāna). Ba tên gọi dành cho Đại thừa là Phật giáo Bắc truyền (Northern Buddhism), Phật giáo Phát triển (Developed Buddhism), và Phật giáo Đại thừa (Mahāyāna). Hai danh xưng đầu là do các học giả Châu Âu. Bắc truyền và Nam truyền là dựa trên yếu tố địa lý. Các học giả Châu Âu cho rằng đạo Phật được truyền bá sang các quốc gia phía Bắc Ấn Độ như Nepal, Tây Tạng, Trung Hoa , Nhật Bản, v.v... là Phật giáo Bắc truyền, và Phật giáo Nam truyền là đạo Phật được truyền bá đến các quốc gia
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13029)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 8200)
Không phải riêng gì Ðạo Phật, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, theo với thời gian và sự phát-triển, đều có chia ra nhiều tôn phái. Sự phân phái ấy là một lẽ đương nhiên phải có để cho các căn cơ và hòan cảnh khác nhau đều có thể thích hợp được. Nếu không, thì đạo không thể phát-triển được về bề sâu cũng như bề rộng.
09/04/2013(Xem: 14400)
Ngay từ những năm đầu công nguyên, Phật giáo đã bắt đầu truyền vào nội địa Trung Quốc, lưu truyền và phát triển cho đến nay đã được hơn 2000 năm. Là một tôn giáo phát xuất tại Ấn Ðộ được thỉnh mời đến đất nước Trung Quốc([1]), Phật giáo đã trải qua các thời kỳ sơ truyền, cách nghĩa tỷ phụ ([2]), xung đột, thay đổi, thích ứng, dung hợp, dần dần đã thẩm thấu sâu sắc vào trong văn hóa Trung Quốc, đối với sự phát triển văn hóa lịch sử Trung Quốc phát sanh nhiều mặt ảnh hưởng.