Tuần 4

01/03/202612:57(Xem: 5248)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 2, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Các học giả Phật giáo kêu gọi bất bạo lực và lòng từ bi để giải quyết xung đột biên giới Thái Lan-Cam Bốt

 

Các học giả Phật giáo, các nhà sư, các nhà lãnh đạo cộng đồng và các nhà ngoại giao đã kêu gọi Cam Bốt và Thái Lan áp dụng các nguyên tắc bất bạo lực và lòng từ bi như một phương tiện để thiết lập hòa bình bền vững và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. Họ đã phát biểu tại một diễn đàn học thuật có tiêu đề “Con đường Phật giáo và Giải quyết xung đột Thái Lan-Cam Bốt”, được tổ chức tại Bangkok vào ngày 23-2-2026.

Ông Cherdkiat Atthakorn, cựu đại sứ Thái Lan tại Phnom Penh và là chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Thái Lan-Cam Bốt - đơn vị đồng tổ chức diễn đàn với Viện Bodhgaya Vijjalaya 980 vào ngày 23 tháng 2 – đã phát biểu, “Quan hệ nhân dân giữa Cam Bốt và Thái Lan vẫn mạnh mẽ thông qua giáo dục, thực hành tôn giáo và việc sử dụng chung ngôn ngữ trong Tam Tạng kinh.”

Thượng tọa Phra Metheevarayan, trưởng khoa Phật giáo tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya của Thái Lan, nhận định rằng Phật giáo đã đóng vai trò là nền tảng văn hóa vững chắc ở lục địa Đông Nam Á, góp phần mang lại hòa bình trong khu vực suốt nhiều thế kỷ.

Tổng thư ký Viện Bodhgaya Vijjalaya 980, Supachai Weeraphuchong, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc quảng bá Phật giáo ở cấp khu vực và quốc tế, bao gồm việc tổ chức “Hành trình Phật Pháp 5 nước sông Mekong”, kết nối Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam thông qua các hoạt động tâm linh và xây dựng hòa bình.

(Buddhistdoor Global – February 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-000

Binh lính Cam Bốt đang chuẩn bị vũ khí trong xung đột với Thái Lan
Photo: Google

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm thành lập

 

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm nay với một bài giảng của học giả Phật giáo nổi tiếng người Mỹ, Giáo sư Donald S. Lopez, với chủ đề “Phật giáo Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”.

Bài giảng của Giáo sư Lopez sẽ được trình bày trực tiếp tại Viện Nghiên cứu Toàn diện California (CIIS) ở San Francisco vào ngày 6-3-2026 và được phát trực tiếp qua Zoom.

Hội Khyentse được thành lập vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Trong 25 năm hoạt động về Phật pháp, tổ chức này đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh sách, đào tạo và nhiều lĩnh vực khác, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người tu tập Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – February 25, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-4-001

Poster về buổi thuyết trình của Giáo sư Donald S. Lopez, với chủ đề “Phật giáo Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”
Photo: buddhistdoor.net

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Berkeley bổ nhiệm nữ trụ trì đầu tiên

Trong một cột mốc quan trọng đối với Trung tâm Thiền Berkeley của Phật giáo Tào Động Tông/ Soto Zen Nhật Bản ở khu vực Vịnh San Francisco, Shinchi Linda Galijan sẽ được bổ nhiệm làm nữ trụ trì đầu tiên vào ngày 1 tháng 3, đánh dấu một chương mới trong lịch sử gần 6  thập niên của ngôi chùa này.

Việc bổ nhiệm nói trên thể hiện sự tiếp nối cũng như thay đổi đối với Trung tâm Thiền Berkeley (BZC), được thành lập vào năm 1967 bởi Sojun Mel Weitsman cùng với người thầy của ông, Shunryu Suzuki Roshi nổi tiếng, tác giả của cuốn sách có ảnh hưởng lớn “Tâm Thiền, Tâm của Người Mới Bắt Đầu”.

Galijan, người được tôn phong làm Thiền sư bởi trụ trì sáng lập Sojun Weitsman năm 2004 và nhận truyền thừa Phật Pháp từ ông vào năm 2012, sẽ trở thành trụ trì thứ 3 của trung tâm.

Xuất phát từ dòng Thiền Tào Động được Shunryu Suzuki Roshi du nhập vào Mỹ, Trung tâm Thiền Berkeley cung cấp thiền tọa, các khóa tu, các lớp học, các bài Pháp thoại pháp và một chương trình nội trú.

(NewsNow – February 22, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-002

Shinchi Linda Galijan, nữ trụ trì đầu tiên của Trung tâm Thiền Berkeley
Photo: szba.org

 

TÍCH LAN: Chương trình nhà ở cho cha mẹ của các nhà sư Phật giáo

Chính phủ Tích Lan đã phê duyệt một chương trình nhà ở quốc gia nhằm cung cấp nhà ở lâu dài cho các bậc cha mẹ đã hiến dâng con cái mình cho Phật giáo, ghi nhận sự hy sinh của họ và hỗ trợ phẩm giá cũng như hạnh phúc của họ.

Ngày 17-2, Bộ trưởng Ngoại giao Vijitha Herath xác nhận rằng nội các đã phê duyệt một sáng kiến ​​nhà ở để hỗ trợ các bậc cha mẹ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu nhà ở lâu dài và đã hiến dâng con cái của họ cho Phật giáo.

Ông Herath nói với giới truyền thông rằng chính phủ cam kết hỗ trợ các gia đình mà đang giúp bảo tồn Phật giáo thông qua sự cống hiến của con cái họ.

Trong giai đoạn đầu, sẽ có 1,000 ngôi nhà được xây dựng trên khắp các quận huyện. Mỗi ngôi nhà sẽ được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính là 1.5 triệu rupees Tích Lan (US $4,833 đô la Mỹ), ông Herath cho biết.

(NewsNow – February 23, 2026)

 

ẤN ĐỘ: Lễ hội Phật Dhatu Shobha Yatra lần thứ 17 tại Kushinagar

Kushinagar, nơi Đức Phật nhập Niết bàn, đã chứng kiến ​​một cuộc tụ họp tâm linh trọng đại vào ngày 24-2-2026 khi lễ hội Phật Dhatu Shobha Yatra lần thứ 17 kết thúc với sự tham gia rộng rãi của quốc tế.

Được tổ chức từ ngày 20 đến 24-2 bởi Tu viện Thái Lan, lễ hội đã kết thúc bằng một lễ Shobha Yatra trang trọng từ Chùa Mahaparinirvana đến Bảo tháp Ramabhar.

Voi, ngựa và các ban nhạc truyền thống dẫn đầu cuộc hành hương khi toàn thị trấn vang vọng những lời tụng kinh và âm nhạc sùng kính. Hơn 200 khách du lịch ngoại quốc đã cùng hàng ngàn tín đồ địa phương tham gia. Các nhà sư và tín đồ Phật giáo từ Thái Lan, Nepal, Tây Tạng, Ladakh và vùng Hi Mã Lạp Sơn đã tham gia, mang đến cho sự kiện một sự hiện diện toàn cầu mạnh mẽ.

Chương trình 5 ngày bao gồm các buổi tụng kinh, lễ cúng dường, các trại y tế miễn phí và các cuộc thi dựa trên giáo lý của Đức Phật. Những người chiến thắng các cuộc thi đã được vinh danh trước khi sự kiện kết thúc.

(The Statesman, February 24, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-004

Chùa Mahaparinirvana
Photo: wikipedia.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2023(Xem: 10623)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 13301)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 16017)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 46037)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 38192)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 12928)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 16052)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8475)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 6220)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng