Tuần 4

29/04/202011:18(Xem: 18200)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2020)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Tu sĩ Phật giáo Kossan chơi nhạc rock Âu Mỹ

 

Trên Internet thời gian qua tràn ngập những người trình diễn các phiên bản cover ‘không giống ai nhất’.

Và nhạc sĩ mới nhất làm cho trạng thái tầm thường nói trên thất bại là một tu sĩ Phật giáo tên là Kossan, người đang phát triển một sự nổi tiếng nào đó khi trình diễn các bài hát rock phương Tây trên các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản.

Cho đến nay, sư Kossan - tên thật là Kazutaka Yamada - đã tự quay phim các phiên bản We Will Rock You của ban nhạc Queen, Yellow Submarine của The Beatles, và Teenage Lobotomy của The Ramones.

Người ta không biết nhiều về Kazutaka, chỉ biết rằng tu sĩ này sống ở New York, nơi sư dạy Zazen, một phương pháp rèn luyện thiền định của truyền thống Phật Thiền nhằm mục đích cung cấp cho các học viên cái nhìn sâu sắc về bản chất của sự tồn tại.

(NewsNow - April  22, 2929)

 

TinTuc_PGTG_2020-04-4-000

Sư Kossan (Kazutaka Yamada)

Photo: Kossan1108

 

THÁI LAN: Các sa di chùa Wat Molilokayaram học tập với sự giãn cách xã hội vì coronavirus

 

Bangkok, Thái Lan - Khoảng 60 tu sĩ học sinh - một số ở độ tuổi tiểu học - đeo khiên che mặt và khẩu trang bằng vải khi tham dự các bài học tại Wat Molilokayaram, một ngôi chùa ở Bangkok.

Do những sa di này sống tại bản tự, nên sư trụ trì của chùa này không thấy có lý do gì phải ngừng việc học tập ngôn ngữ kinh điển Pali cổ vì coronavirus cả, là đại dịch vốn khiến ​​tất cả các trường học của chính phủ đóng cửa trong nhiều tuần.

Thay vào đó, chùa Wat Molilokayaram đã đặt các bàn cách nhau không dưới 2 mét (6,56 ft) để cố gắng ngăn chặn bất kỳ sự lây lan của virus.

"Chúng tôi kiểm tra nhiệt độ của tất cả các nhà sư và sa di mỗi buổi sáng", sư trụ trì Phra Theppariyattimolee nói. "Các nhà sư và sa di được yêu cầu đeo khẩu trang khi họ có các hoạt động bên ngoài khu vực sinh sống của mình ... Điều này là để bảo vệ tất cả những người liên quan."

Ngôi chùa hiện đang ngưng tập tục của người Thái thông thường là các nhà sư nhận được thức ăn từ công chúng. Thay vào đó, thức ăn được nấu trong chùa và phân phát cho mọi người, sư trụ trì nói.

(Gulf News - April 22, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-04-4-001TinTuc_PGTG_2020-04-4-002

Các sa di học tập tại chùa Wat Molilokayaram trong thời kỳ giãn cách xã hội vì coronavirus

Photos: Gulf News

 

HOA KỲ: Hội Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ mang hy vọng đến những người  hùng tiền tuyến

 

Tổ chức Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ đang gây quỹ cho các nỗ lực cứu trợ để giúp lực lượng y bác sĩ và nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống COVID-19 trên toàn quốc.

Thông qua chiến dịch Flatten the Curve (‘Làm phẳng đường cong’ – của biểu đồ chống coronavirus), tính đến ngày 23-4 hội này đã quyên tặng cho 370 tổ chức (bao gồm hơn 166 bệnh viện) số lượng hàng cứu trợ gồm: 493,378 khẩu trang phẫu thuật, 36,712 găng tay, 17,674 khẩu trang N95 (và / hoặc các chất thay thế bao gồm KN95), 7,899 chai thuốc xịt khử trùng, 3,670 chai thuốc khử trùng tay, 2,097 túi hàng tạp hóa, 1,476 khấu trang vải thủ công, và nhiều thứ khác…

Việc quyên góp và phân phối hàng cứu trợ này đã dẫn đến sự hợp tác cộng đồng ngày càng tăng ở các tiểu bang và các nhóm dân cư đặc biệt khó khăn và dễ bị tổn thương.

Từ Tế Hoa Kỳ tìm kiếm sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân để hội có thể tiếp tục nỗ lực cứu trợ COVID-19.

(pasadenanow.com – April 23, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-04-4-003

Những người hùng tiền tuyến chống coronavirus tại Trung tâm Y tế  của Bệnh viện Thung lũng Pomona bày tỏ lời cảm ơn chân thành Từ Tế Hoa Kỳ vì đã tặng các thiết bị bảo vệ cá nhân rất cần thiết

 

TinTuc_PGTG_2020-04-4-004

Bác sĩ David Wong (bên trái) tại Hệ thống Chăm sóc Y tế Bronx, thay mặt cho các bệnh viện của hệ thống, cảm kích tiếp nhận sự đóng góp khẩu trang y tế của Từ Tế Hoa Kỳ

Photos: pasadenanow.com

 

 

ẤN ĐỘ: “Covid-19: Một bài học về trách nhiệm chung từ Mẹ Trái Đất,” Đức Đạt lai Lạt ma nói

 

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất (22-4-2020), Đức Đạt lai Lạt ma  phát biểu rằng đại dịch coronavirus toàn cầu là một bài học về trách nhiệm chung mà Mẹ Trái đất dạy cho nhân loại. Ngài nói thêm rằng loài người cần phải đối mặt với thử thách bằng sự hòa hợp hơn là bằng sự phân biệt đối xử.

Ngài cũng nhấn mạnh vai trò của các nhân viên y tế trong đại dịch và tầm quan trọng của việc cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản cho những người đang rất cần trong tình huống này. “Các cơ sở vệ sinh cơ bản cho mọi người là rất quan trọng để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh”, ngài nói.

“Quyền lui tới bền vững tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe có nhân viên và được trang bị phù hợp sẽ giúp chúng ta đáp ứng những thách thức của đại dịch hiện đang tàn phá hành tinh của chúng ta. Nó cũng sẽ cung cấp một trong những biện pháp phòng vệ mạnh nhất chống lại các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai”, ngài nói thêm.

(thehindubusinessline.com - April 23, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-04-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma và Phật tử đến từ Việt Nam

Photo: PTI

 

THÁI LAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế ra mắt Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp COVID-19

 

Bangkok, Thái Lan - Nhằm mục đích vượt qua đau khổ thông qua thực hành Đạo pháp và thông qua phát triển một hình thức tham gia xã hội của Phật giáo, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đang tìm cách tận dụng phạm vi toàn cầu của mình với việc ra mắt quỹ khẩn cấp để mang lại sự cứu trợ rất cần thiết cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi trong cuộc khủng hoảng coronavirus toàn cầu.

“Chúng tôi đưa ra Hành động Chánh niệm: Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp COVID-19 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp ở một số quốc gia có nhu cầu lớn nhất tại Nam và Đông Nam Á: Bangladesh, Ấn Độ, Myanmar và Nepal,” thư ký điều hành của INEB Somboon Chungprampree nói.

‘Hành động Chánh niệm: Quỹ cứu trợ khẩn cấp COVID-19’ đang hợp tác với Hiệp hội Dipankar Atish (ADS) ở Bangladesh; Quỹ Cứu trợ Nagaloka, Quỹ của Thánh Thượng (Asoka/ A Dục Vương) và Mạng lưới ADECOM, và Quỹ Cứu trợ Phật giáo phối hợp với Quỹ Quốc tế Sunyatee (SIF) ở Ấn Độ; Quỹ Kalyana Mitta (KMF) và Trường phái Tu viện Phaung Daw Oo ở Miến Điện; và Liên đoàn Phật giáo Nepal (NBF) ở Nepal.

“Chúng tôi đang đề nghị mọi người đóng góp cho hỗ trợ cứu trợ này và chia sẻ thông tin về Hành động Chánh niệm: Quỹ cứu trợ khẩn cấp COVID-19 với các mạng của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội, trang web và trong các cuộc họp,” ông Nott Somboon kết luận..

(Buddhistdoor Global – April 27, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-04-4-006

TinTuc_PGTG_2020-04-4-008TinTuc_PGTG_2020-04-4-007

 

TinTuc_PGTG_2020-04-4-009

 

Hoạt động cứu trợ chống COVID-19 tại Bangladesh, Ấn Độ, Miến Điện… của các tổ chức hợp tác với INEB

Photos: inebwork.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2023(Xem: 10623)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 13292)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 16015)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 46025)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 38185)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 12927)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 16051)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8475)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 6212)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng