Tuần 01

12/11/201819:46(Xem: 19805)
Tuần 01

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2018)

 

 Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Tiếp tục gây quỹ sau khi cuộc Đi bộ Cứu Đói toàn cầu của Phật giáo tại thành phố New York bị hủy bỏ

Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR) đã hủy cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói vào ngày 27-10-2018 tại thành phố New York do có xảy ra lốc xoáy.

Cuộc đi bộ này là một phần của một loạt các sự kiện gây quỹ quốc tế. Mặc dù hủy bỏ, việc gây quỹ cho cuộc đi bộ nói trên vẫn tiếp tục với mục đích giải quyết các vấn đề của nạn đói trên toàn thế giới.

Các cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói đã quyên góp được hơn 500,000 usd kể từ khi bắt đầu vào năm 2010, với hơn 1,000 người gây quỹ trong thời gian đó và vượt mức 7,000 quyên góp.

Các cuộc Đi bộ vẫn được lên lịch trình vào ngày 3-11 tại Montclair (New Jersey) và 10-11 tại Houston (Texas). Những người quan tâm có thể tình nguyện hoặc đóng góp thông qua trang web của BGR, hoặc ghi danh để tham gia cuộc đi bộ.

(Buddhistdoor Global – November 1, 2018)

 

2018-11-01-0000

Poster của cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói 2018 do BGR tổ chức
Photo: buddhistglobalrelief.org

 

 

CAM BỐT: 5 bảo tháp trong một ngôi chùa bị hư hại do bờ sông sạt lở

Ngày 20-10-2018, tại quận Chbar Ampov của Phnom Penh, 5 bảo tháp trong một ngôi chùa đã bị hư hại do bờ sông bị sạt lở.

Chính quyền địa phương cho biết hơn 10 mét bờ sông bị sạt lở tại ngôi chùa Kdey Takoy ở xã Veal Sbov. Hai bảo tháp dọc bờ sông đã sụp đổ và 4 tháp khác dự kiến cũng sẽ sớm bị sập.

Có một trận mưa lớn trước khi bờ sông đổ sập, và dân làng đã cáo buộc những người khai thác cát đã gây nên việc này.

Set Seng, một nhà sư tại chùa Kdey Takoy, nói rằng hầu hết các bảo tháp dọc con sông đã được xây sau khi các gia đình xin đất để giữ tro cốt của các thành viên quá cố của họ. “Hầu hết các gia đình có tro của người thân đã mất không sống ở quanh đây. Nhà chùa đang cố gắng liên lạc với họ và yêu cầu họ đưa tro ra ngoài. Chúng tôi sợ rằng tro sẽ rơi xuống sông”, ông nói.

(tipitaka.net – November 1-7, 2018)

2018-11-01-0001

Các bảo tháp tại chùa Kdey Takoy bị hư hại do bờ sông sạt lở

Photo: Khmer Times

 

PHÁP: Làng Mai của Thầy Thích Nhất Hạnh mở trung tâm thực hành Phật giáo mới gần Paris

Quỹ Làng Mai đã mua lại một trung tâm thực hành mới, được đặt tên là Tu viện Trị liệu Mùa xuân, tại làng Verdelot ở gần Paris. Những tăng sĩ đầu tiên đã chuyển đến nơi này và bắt đầu chuẩn bị cho khóa tu chính thức đầu tiên của trung tâm.

Tu viện Trị liệu Mùa xuân là trung tâm Làng Mai thứ hai ở gần thủ đô của Pháp; trung tâm đầu tiên là Maison De L’inspir ở Noisy-le Grand do chư ni điều hành.

Việc chuẩn bị  cho khóa tu đầu tiên và khánh thành tu viện đang được tiến hành. Vào ngày 17-11, khóa tu mùa đông kéo dài 90 ngày sẽ bắt đầu tại đây.

(Buddhistdoor Global – November 2, 2018)

2018-11-01-0002

Tu viện Trị liệu Mùa xuân của Làng Mai tại Pháp
Photo: healingspringmonastery.org

 

 

NHẬT BẢN: Chùa chiền Nhật Bản phân phối vật phẩm cúng dường lại cho trẻ em đói nghèo

Vào năm 2014, tăng sĩ Seriou Matsushima đã thành lập “Câu lạc bộ Bữa ăn nhẹ Nhà chùa” (Otera Oyatsu Club – OOC) để giải quyết tình trạng nghèo đói của trẻ em bằng cách phân phối lại lượng thực phẩm dư thừa tại các chùa cho các gia đình và trẻ em có nhu cầu.

Kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến tháng 10-2018, mạng lưới OOC đã phát triển bao gồm 975 chùa và 392 nhóm bảo trợ trên khắp đất nước. Mỗi tháng, họ đã cùng nhau quản lý việc phân phối thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho hơn 9,000 trẻ em.

Đầu năm nay, câu lạc bộ đã nhận được giải thưởng lớn tại Giải thưởng Thiết kế Tốt ở Nhật. Giải thưởng này do bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế của Nhật Bản thành lập vào năm 1957 và là một sự kiện thường niên được Viện Phát huy Thiết kế Nhật Bản tổ chức.

(Buddhistdoor Global -  November 6, 2018)

2018-11-01-0003

Sư Seriou Matsushima (bên trái) cùng các đồng đạo
 
2018-11-01-0004
Logo của ‘Câu lạc bộ Bữa ăn nhẹ Nhà chùa’ (Otera Oyatsu Club – OOC)
2018-11-01-0550
Tình nguyện viên OOC đóng gói hàng phân phối cho trẻ em đói nghèo tại chùa
 

2018-11-01-0551

Hoạt động tái phân phối vật phẩm cúng dường cho trẻ em nghèo đói của chùa chiền Nhật Bản   

Photos: otera-oyatsu club

 

TRUNG QUỐC: Chân dung Đức Karmapa được tôn trí tại đại lễ cầu nguyện ở tỉnh Thanh Hải

Trong tuần này, chư tăng Tây Tạng tham dự đại lễ cầu nguyện Kagyu Monlam tại tu viện Japa ở huyện Nangchen (tỉnh Thanh Hải) đã tôn vinh chân dung của vị Gyalwa Karmapa lưu vong. Mỗi buổi sáng, họ  rước ảnh này vào chánh điện và tôn trí trên một ghế ngai lớn trang trí lộng lẫy.

Đức Karmapa, trưởng Phật phái Tây Tạng Karma Kagyu, đã thoát khỏi Tây Tạng để đến Ấn Độ vào năm 2000 và sống lưu vong kể từ đó. Ngài được xem là thân thiết với Đức Đạt lai Lạt ma.

Năm nay là năm thứ 17 của lễ hội 5-ngày Kagyu Monlam,  bắt đầu vào ngày 31-10, với hơn 4,000 tăng ni và hàng chục ngàn tín đồ Tây Tạng tham dự.

(RFA – November 6, 2018)

2018-11-01-0552

Đức Gyalwa Karmapa và Đức Đạt lai Lạt ma tại Ấn Độ

Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2023(Xem: 10623)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 13292)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 16015)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 46025)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 38185)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 12927)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 16051)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8475)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 6212)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng