Tuần 3

13/06/201520:54(Xem: 23096)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Dấu chân của Đức Phật tại Chùa Khao Phrabat

 

Chùa Khao Phrabat ở Pattaya được Phật tử sùng kính vì nơi đây trưng bày mô hình đúc dấu chân của Đức Phật trên một bàn thờ bằng đá granite.

Được xây trên Đồi Pratamnak vào năm 1967, Chùa Khao Phrabat có những tượng Phật khác nhau ứng với những ngày của tuần lễ để mọi người cúng bái vào ngày sinh của họ.

Khách viếng chùa cũng có thể chiêm ngưỡng những bức tranh nhiều màu sắc ở chánh điện, và chiêm bái chư thần cai quản sinh nhật của mỗi tháng trong năm cũng như cúng dường bằng các phẩm vật và nhu yếu phẩm.

(pattayamail.com – March 15, 2013)

 
blank
Bản sao dầu chân của Đức Phật được sùng kính tại Chùa Khao Phrabat
blank
Các tượng Phật ứng với những ngày của tuần lễ tại Chùa Khao Phrabat
 
blank
Cổng vào Chùa Khao Phrabat - Photos: W. Thongrod

 

 

HOA KỲ: Quỹ Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa tìm một người quản lý dự án cho bảo tháp San Francisco

 

Quỹ Bảo tồn Truyền thống Đại thừa đang khẩn trương tìm một người quản lý dự án để giám sát việc xây dựng một bảo tháp cao 30 feet tại San Francisco.

Được cố vần để giảm thiểu những yếu tố gây hư hại bao gồm động đất tại bang California, bảo tháp này sẽ là một bản sao của Bảo tháp Đại Giác ngộ ở Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ.

Người quản lý dự án sẽ cần phải sáng tạo một tài liệu và/hoặc mô hình của bảo tháp đã được lập kế hoạch để trình bày với các nhà tài trợ tiềm năng; tạo ngân sách và thời hạn, xác định đất bán tại khu vực San Francisco – nơi bảo tháp được đề xuất xây dựng; thu được đất và các giấy phép xây dựng phù hợp; và giám sát việc xây dựng và bảo trì bảo tháp.

(Shambhala Sun – March 16, 2013)

 

 

TÍCH LAN: Các tín đồ Hồi giáo cúng dường chư tăng Phật giáo

 

Nhằm cải thiện các mối quan hệ liên tôn giáo, cộng đồng Hồi giáo tại Colombo gần đây đã tổ chức một lễ cúng dường trai tăng cho các tăng sĩ Phật giáo.

Lễ cúng dường trai tăng do Viện Hồi giáo Maligawatte tổ chức, diễn ra tại viện này. Trong số chư tăng có các vị cao tăng như Thượng toạ Trưởng lão tăng Bellanwwila Wimalaratana, Thượng toạ - Giáo sư Trưởng lão tăng Kumburugamuwe Vajira và Thượng toạ Trưởng lão tăng Uduwe Dhammaloka.

Một số các vị chức sắc Hồi giáo và nhiều tín đò Phật giáo cùng hiện diện tại sự kiện này .

(Tipitaka Network – March 18, 2013)

 

blank

Một số hình ảnh lễ cúng dường của tín đồ Hồi giáo cho chư tăng Phật giáo tại Colombo, Tích Lan - Photos: tipitaka.net

 

 

ẤN ĐỘ: Di tích Phật giáo được khai quật gần Mylavaram
 

Andhra Pradesh, Ấn Độ - Một di tích Phật giáo rộng 10 mẫu Anh, có lẽ thuộc các triều đại Satavahana/Ikshvaku (thế kỷ thứ 1đến thứ 3 sau Công nguyên) đã được nhà khảo cổ học tự do K.V. Rao khai quật gần làng Pondugula ở khu Mylavaram thuộc huyện Krishna.

Đang theo dấu những tàn tích của Phật giáo tại các huyện Guntur và Krishna, ông Rao tình cờ phát hiện 2 trụ bằng đá cẩm thạch có khắc những phù điêu Hoa Sen và những viên gạch được dùng vào thời Satavahana. Chúng bị chôn vùi trong một cái hố trên một cánh đồng gần làng Pondugula, cách khu Mylavaram khoảng 10 km.

Ông Rao nói, “ Việc phát hiện các trụ đá cẩm thạch tại một di tích Phật giáo thời Satavahana là rất quan trọng, và ASI (Ban Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ) cần thực hiện những biện pháp để bảo vệ di tích và chuyển các trụ đá cẩm thạch này đến Bảo tàng ASI để bảo vệ di tích cổ của Phật giáo trong khu vực này”.

(Mahabhodi IP – March 20, 2013)

 

blank

Nhà khảo cổ học K.V. Rao tại di tích Phật giáo gần Pondugula ở huyện Krishna - Photo: T. V. Kumar
 

 

MÃ LAI: Hơn 200 tín đồ quốc tế tham dự Đại hội Phật giáo Thế giới tại Kuching

 

Kuching, Mã Lai – Hơn 200 tín đồ từ Đài Loan, Hồng Kông, Phi Luật Tân, Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, Úc Đại Lợi và Âu châu sẽ tham dự Đại hội Phật giáo Thế giới tại Kuching từ ngày 16 đến 23- 5- 2013.

Đại hội một-tuần này do Hội Bồ đề Đạo Kuching (KBPS) tổ chức, sẽ diễn ra tại Khách sạn Pullman  Kuching và các cơ sở của KBPS.

Đại hội sẽ được thảo luận kỹ bằng tiếng Anh khi bản dịch sang tiếng Quan thoại đã được soạn lại.

Và để cứu giúp những bệnh nhân ngoại trú gặp khó khăn, KBPS đang tổ chức sự kiện từ thiện bên lề gọi là ‘Hiến tặng xe lăn’, kết hợp với đại hội sắp tới để gây quỹ càng nhiều càng tốt. Thủ quỹ của ban tổ chức lả Irene Chung nói, “ Chúng tôi có kế hoạch phân phối 100 xe lăn. Tuy nhiên, nếu có thể quyên góp được nhiều hơn, thì sẽ có thêm xe lăn – mỗi chiếc giá khoảng 300 RM – được mua cho các cá nhân thích hợp đã đăng ký với chúng tôi”.

( theborneopost.com – March 21, 2013)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2023(Xem: 10627)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 13310)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 16019)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 46042)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 38205)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 12931)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 16078)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8477)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 6232)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng