Tuần 2

17/01/201920:30(Xem: 20088)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2019)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP (UAE): Phật viện nhỏ phục vụ nửa triệu tín đồ thành phố Dubai

Tu viện Phật giáo Nguyên thủy Mahamevnawa ở ngoại ô Satwa của Dubai phục vụ cho cộng đồng nửa triệu tín đồ tại thành phố này, trong số đó có gần 350,000 người đến từ Tích Lan.

Phật tử đã sống tại đây trong hàng chục năm, nhưng đến năm 2009 tu viện chính thức Mahamevnawa mới khành thành tại Satwa – nhờ những nỗ lực của các vị lãnh đạo cộng đồng nhằm xây dựng nhận thức về Phật giáo.

Vào các ngày thứ Sáu, khoảng 1,000 người từ khắp đất nước đến tu viện để thiền định, nghe các nhà sư giảng pháp và cúng dường Đức Phật. Mọi người cúng dường chư tăng thực phẩm, và các quyên góp tư nhân giúp cho việc bảo trì tu viện.

(Tipitaka Network – January 8, 2019)

 

 2019-01-2-000

2019-01-2-001

Sinh hoạt tại Tu viện Phật giáo Mahamevnawa ở Satwa, Dubai (UAE)

Photos: The National

 

 

NEPAL: Mạng mạch Phật giáo ở Lâm Tì Ni

Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế sẽ được tổ chức tại Lâm Tì Ni để giúp đưa các địa điểm Tilaurakot, Kudan, Sagarhawa và Niglihawa của huyện Kapilvastu và khu vực Ramgram của Nawalparasi vào gói chính của thương mại du lịch quốc tế.

Hội chợ diễn ra tại Lâm Tì Ni từ ngày 10-1-2019, dự kiến sẽ thúc đẩy mạng mạch Phật giáo nội bộ và bên ngoài và góp phần cho việc mở rộng thương mại.

Ông CN Pandey, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành và Du lịch Nepal, thông báo rằng đang tiến hành việc chuẩn bị cho một gói đồng bộ mạng mạch Phật giáo toàn thế giới. Ông nói Mạng mạch Phật giáo Nepal sẽ được quảng bá như một con đường tơ lụa bằng cách tích hợp các địa điểm quan trọng của Nepal, Ấn Độ, Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Việt Nam và Trung Quốc.

(The Himalayan Times – January 9, 2019)

 

2019-01-2-002

Chùa Maya Devi tại Lâm Tì Ni, Nepal

Photo: The Himalayan Times

 

 

 

ẤN ĐỘ: Pháp luân khổng lồ của Phật giáo sắp hoàn thành tại thành phố Vijayawada

Vijayawada, Andhra Pradesh – Pháp luân khổng lồ của Phật giáo đang được xây dựng tại giao lộ Varadhi ở thành phố Vijayawada đã sắp hoàn thành. Với kinh phí khoảng 80 triệu Rupees, công trình kiến trúc này được thiết kế để trở thành một biểu tượng của thủ phủ Amravati sắp tới của bang Andhra Pradesh.

Pháp luân rất lớn – cao 53 feet, có bệ đo được 23 feet x 30 feet x 4 feet và cân nặng 10 tấn. Được làm bằng đá hồng, sau khi hoàn thành và khánh thành, pháp luân sẽ là một quang cảnh đáng chú ý.

Chính quyền bang muốn mang lại cho Amaravati một diện mạo Phật giáo khác biệt, và hầu hết các cấu trúc chính đều dựa trên các công trình Phật giáo.

(Big News Network – January 12, 2019) 

2019-01-2-003

Pháp luân khổng lồ của Phật giáo đang được xây dựng tại Vijayawada, Ấn Độ

Photo: deccanchronical.com

 

 

NHẬT BẢN: “Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga”

Vào ngày 29-3-2019, “Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga” sẽ khai mạc tại Chùa Mii-dera (ở Tỉnh Shiga), một trông những ngôi chùa lớn nhất Nhật Bản.

50 họa sĩ tham gia với hơn 70 tác phẩm trưng bày của họ sẽ bảo đảm được nhiều cách giải thích về nhân vật tôn giáo này theo phong cách tranh Manga.

“Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga” sẽ diễn ra cho đến ngày 19-5-2019, bao gồm các tác phẩm của Osamu Tezuka, Fujio Akatsuka, Yumiko Igarashi, Naoki Urasawa, Hisashi Eguchi, George Akiyama, Tetsuya Chiba, Buichi Teresawa và nhiều họa sĩ khác.

(tipitaka.net – January 13, 2019)

 

2019-01-2-004

Poster “Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga”

Photo: tipitaka.net

 

 

THẾ GIỚI: Tin ảnh - Những tượng Phật cao nhất thế giới

 

(Big News Network  - January 12, 2019)

Photos: Wikimedia Commons & naturepost

2019-01-2-005

Tượng Phật Quán Thế Âm cao 80 mét tại Đảo Awaji, tỉnh Hyogo (Nhật Bản)

 

2019-01-2-006

Tượng Phật Quán Thế Âm cao 88 mét tại đô thị Takasaki, tỉnh Gunma (Nhật Bản)

 

2019-01-2-007

Tượng Đại Phật cao 92 mét tại chùa Wat Muang ở tỉnh Ang Thong (Thái Lan)

 

2019-01-2-008

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát cao 99 mét ở Nguy Sơn, Vân Nam (Trung Quốc)

2019-01-2-009

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát cao 100 mét ở Sendai, tỉnh Miyagi (Nhật Bản)

 2019-01-2-010

Tượng Phật A Di Đà cao 100 mét ở Ushiku, tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)

 

2019-01-2-011

Tượng Đức Phật Cồ Đàm cao 115.8 mét ở đô thị Monywa, vùng Sagaing (Miến Điện)

 2019-01-2-012

Tượng Đại Nhật Như Lai cao 128 mét ở huyện Lỗ Sơn, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2023(Xem: 10623)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 13301)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 16018)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 46037)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 38193)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 12929)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 16055)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8475)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 6232)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng