Tuần 3

24/03/202509:19(Xem: 8851)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Viện Nghệ thuật Chicago trả lại tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 bị đánh cắp cho Nepal

Viện Nghệ thuật Chicago thông báo sẽ trả lại một tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 cho Nepal sau khi biết rằng tượng này đã bị đánh cắp.

Trong một tuyên bố ngày 3-3-2025, viện này cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Nepal để “trả lại một tác phẩm điêu khắc quan trọng - Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở - về nơi xuất xứ của nó”.

Viện Nghệ thuật Chicago cho biết hiện vật 900 năm tuổi này mô tả “một câu chuyện mạnh mẽ về sự can thiệp và bảo vệ của thần linh” với xà vương Mucilinda trỗi dậy che chở cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong khi Ngài trải qua 7 ngày ngồi thiền sâu  trong một cơn giông bão dữ dội.

Tượng điêu khắc này thường xuyên được trưng bày tại các phòng trưng bày của các bảo tàng kể từ năm 1997 trong các cuộc triển lãm mang tính bước ngoặt. Viện Nghệ thuật Chicago lưu ý rằng trong quá trình nghiên cứu đang diễn ra để đánh giá nguồn gốc của các hiện vật trong bộ sưu tập của mình, họ đã biết được rằng tác phẩm điêu khắc nói trên đã bị đánh cắp khỏi Nepal.

Sau khi khám phá ra những chi tiết mới về lịch sử của bức tượng, Viện Nghệ thuật Chicago đã hợp tác với Đại sứ quán Nepal tại Washington, DC và chính phủ Nepal, xác định rằng bức tượng đã bị đánh cắp khỏi Guita Bahi ở Thung lũng Kathmandu, Nepal.

(Buddhistdoor Global – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-000

 

Tác phẩm điêu khắc Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở
Photo: artic.edu

 

Ý ĐẠI LỢI: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples tổ chức Chuỗi Bài giảng Kết hợp trong mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5

Vào tháng 3 này, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples sẽ ra mắt Chuỗi bài giảng Kết hợp mùa xuân, với nhiều chủ đề đa dạng do các học giả từ các trường đại học danh tiếng ở Âu châu và Ấn Độ trình bày. Chuỗi bài giảng này do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của UNIOR và Liên minh Phật giáo Ý đồng tổ chức.

Được tổ chức trực tuyến cũng như trực tiếp tại tòa nhà Palazzo Corigliano nổi tiếng của UNIOR, chuỗi bài giảng kết hợp này đang tập hợp các tổ chức bên ngoài nhưng có liên kết với UNIOR.

Các bài giảng sẽ được trình bày song ngữ, bằng tiếng Ý và tiếng Anh. Các chủ đề sẽ bao gồm một loạt các nghiên cứu học thuật liên ngành, từ chú giải văn bản, triết học Phật giáo, và phân tích lịch sử quan trọng tập trung vào Phật giáo Ấn Độ-Tây Tạng và Trung Á.

Chuỗi bài giảng sẽ diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-001

Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples, Ý Đại Lợi
Photo: unior.it

TÂY BAN NHA: Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara lên kế hoạch triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid

Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tại Tây Ban Nha thông báo rằng họ sẽ tổ chức một triển lãm ảnh về nghệ thuật Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York, Hoa Kỳ. Với tên gọi Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn, triển lãm sẽ được tổ chức tại trung tâm văn hóa Espacio Ronda ở Madrid từ ngày 23-10 đến 5-12-2025.

 “Thật là một vinh dự lớn khi chúng tôi chính thức công bố triển lãm của mình, do Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tổ chức”, Maria Drolma - chủ tịch của trung tâm, người phụ trách triển lãm – phát biểu. “Triển lãm trưng bày 20 bức ảnh màu về các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thuộc dãy Hi Mã Lạp Sơn (Tây Tạng và Nepal) từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York”.

“Mặc dù là một triển lãm nhỏ, nhưng đây là triển lãm đầu tiên thuộc loại này ở Madrid tập trung vào các vị thần Phật giáo, cũng như các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ Nepal. Vì lý do này, triển lãm nên có phụ đề là ‘Các vị thần Mật tông”, Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara giải thích. “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” sẽ giới thiệu chung về các vị thần Phật giáo của dãy Hi Mã Lạp Sơn. Triển lãm sẽ trình bày hệ thống phân cấp của những thực thể ngoài cõi người, bắt đầu với chư Phật, tiếp theo là chư Bồ tát, các yidam hoặc các vị thiền thần, và các vị hộ pháp hoặc dharmapala. Con người (như người sáng lập, trưởng giáo và pháp sư) cũng sẽ được đưa vào phần cuối”.

(NewsNow – March 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-002

Poster của triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid, Tây Ban Nha
Photo: NewsNow

 

NEPAL: Chokyi Nyima Rinpoche sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni

Từ ngày 18 đến 24 tháng 3, Chokyi Nyima Rinpoche - vị thầy Tây Tạng đáng kính và là cao tăng truyền thống Dzogchen - sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni tại Pal Thubten Shedrub Ling (còn được gọi là Chùa Thiên Phật) ở Lâm Tì Ni, Nepal, nơi Đức Phật đản sinh, nhân dịp lễ Chotrul Duchen.

Những hành giả có quan tâm được mời tham gia từ ngày 18 đến 24 tháng 3 bằng cách tích lũy các lần tụng niệm thần chú Mâu Ni theo tốc độ và thời gian của riêng họ. Chư tăng tham gia lễ sẽ tụng Kangyur vào ngày 18 đến 21 tháng 3 và sẽ tham gia tích lũy các bài tụng Mâu Ni vào ngày 22 đến 24 tháng 3. Sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên Facebook, YouTube và Zoom.

Chotrul Duchen, còn được gọi là Lễ hội Đèn Bơ, là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng để tưởng nhớ các sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngay sau Tết Tây Tạng Losar, lễ hội Chotrul Duchen được tổ chức vào ngày 15 của tháng đầu tiên theo lịch Tây Tạng - trong thời gian trăng tròn - để kỷ niệm 15 ngày mà Đức Phật được cho là đã thể hiện phép lạ cho các đệ tử và tín đồ, những người nghi ngờ sự giác ngộ của Ngài.

(NewsNow – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-003

Tượng Tam Thế Phật tại chùa Thiên Phật ở Lâm Tì Ni,Nepal

 

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-004

Chökyi Nyima Rinpoche
Photos: shedrub.org

 

MIẾN ĐIỆN: “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ

 YANGON, Miến Điện - Cùng với những người giám hộ, những chàng trai và cô gái ăn mặc rực rỡ cưỡi ngựa và đi xe kéo tiến về một tu viện Phật giáo ở miền nam Miến Điện, chuẩn bị bước vào thời kỳ tu hành có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tại bất cứ nơi đâu.

Một buổi lễ xuất gia, hay “Shinbyu”, chủ yếu được tổ chức vào tháng 3 trên khắp Miến Điện, đất nước có đa số dân theo đạo Phật. Tất cả Phật tử ở Miến Điện đều tham gia lễ này, vốn được cho là có từ hơn 2,500 năm - là một món quà tôn giáo mà Đức Phật ban tặng cho con trai của mình, Rahula.

Vào thứ Bảy ngày 15 tháng 3, tại thị trấn Hlegu, bên ngoài thành phố Yangon, những người lớn cầm những chiếc ô đầy màu sắc để che nắng cho các thiếu niên sắp xuất gia trong khi hàng trăm người xếp hàng trên đường phố để xem đoàn rước.

Khi đến tu viện, đầu của các em sẽ được cạo trọc để bắt đầu quá trình tu tập.

 

(AP - March 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-005TinTuc_PGTG_2025-03-3-007TinTuc_PGTG_2025-03-3-006

Đoàn rước “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ, diễn ra tại thị trấn Hlegu (Miến Điện)

Photos: AP

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2023(Xem: 10623)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 13301)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 16017)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 46034)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 38192)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 12928)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 16052)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8475)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 6220)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng