Tuần 3

24/03/202509:19(Xem: 8852)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Viện Nghệ thuật Chicago trả lại tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 bị đánh cắp cho Nepal

Viện Nghệ thuật Chicago thông báo sẽ trả lại một tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 cho Nepal sau khi biết rằng tượng này đã bị đánh cắp.

Trong một tuyên bố ngày 3-3-2025, viện này cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Nepal để “trả lại một tác phẩm điêu khắc quan trọng - Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở - về nơi xuất xứ của nó”.

Viện Nghệ thuật Chicago cho biết hiện vật 900 năm tuổi này mô tả “một câu chuyện mạnh mẽ về sự can thiệp và bảo vệ của thần linh” với xà vương Mucilinda trỗi dậy che chở cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong khi Ngài trải qua 7 ngày ngồi thiền sâu  trong một cơn giông bão dữ dội.

Tượng điêu khắc này thường xuyên được trưng bày tại các phòng trưng bày của các bảo tàng kể từ năm 1997 trong các cuộc triển lãm mang tính bước ngoặt. Viện Nghệ thuật Chicago lưu ý rằng trong quá trình nghiên cứu đang diễn ra để đánh giá nguồn gốc của các hiện vật trong bộ sưu tập của mình, họ đã biết được rằng tác phẩm điêu khắc nói trên đã bị đánh cắp khỏi Nepal.

Sau khi khám phá ra những chi tiết mới về lịch sử của bức tượng, Viện Nghệ thuật Chicago đã hợp tác với Đại sứ quán Nepal tại Washington, DC và chính phủ Nepal, xác định rằng bức tượng đã bị đánh cắp khỏi Guita Bahi ở Thung lũng Kathmandu, Nepal.

(Buddhistdoor Global – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-000

 

Tác phẩm điêu khắc Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở
Photo: artic.edu

 

Ý ĐẠI LỢI: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples tổ chức Chuỗi Bài giảng Kết hợp trong mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5

Vào tháng 3 này, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples sẽ ra mắt Chuỗi bài giảng Kết hợp mùa xuân, với nhiều chủ đề đa dạng do các học giả từ các trường đại học danh tiếng ở Âu châu và Ấn Độ trình bày. Chuỗi bài giảng này do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của UNIOR và Liên minh Phật giáo Ý đồng tổ chức.

Được tổ chức trực tuyến cũng như trực tiếp tại tòa nhà Palazzo Corigliano nổi tiếng của UNIOR, chuỗi bài giảng kết hợp này đang tập hợp các tổ chức bên ngoài nhưng có liên kết với UNIOR.

Các bài giảng sẽ được trình bày song ngữ, bằng tiếng Ý và tiếng Anh. Các chủ đề sẽ bao gồm một loạt các nghiên cứu học thuật liên ngành, từ chú giải văn bản, triết học Phật giáo, và phân tích lịch sử quan trọng tập trung vào Phật giáo Ấn Độ-Tây Tạng và Trung Á.

Chuỗi bài giảng sẽ diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-001

Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples, Ý Đại Lợi
Photo: unior.it

TÂY BAN NHA: Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara lên kế hoạch triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid

Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tại Tây Ban Nha thông báo rằng họ sẽ tổ chức một triển lãm ảnh về nghệ thuật Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York, Hoa Kỳ. Với tên gọi Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn, triển lãm sẽ được tổ chức tại trung tâm văn hóa Espacio Ronda ở Madrid từ ngày 23-10 đến 5-12-2025.

 “Thật là một vinh dự lớn khi chúng tôi chính thức công bố triển lãm của mình, do Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tổ chức”, Maria Drolma - chủ tịch của trung tâm, người phụ trách triển lãm – phát biểu. “Triển lãm trưng bày 20 bức ảnh màu về các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thuộc dãy Hi Mã Lạp Sơn (Tây Tạng và Nepal) từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York”.

“Mặc dù là một triển lãm nhỏ, nhưng đây là triển lãm đầu tiên thuộc loại này ở Madrid tập trung vào các vị thần Phật giáo, cũng như các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ Nepal. Vì lý do này, triển lãm nên có phụ đề là ‘Các vị thần Mật tông”, Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara giải thích. “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” sẽ giới thiệu chung về các vị thần Phật giáo của dãy Hi Mã Lạp Sơn. Triển lãm sẽ trình bày hệ thống phân cấp của những thực thể ngoài cõi người, bắt đầu với chư Phật, tiếp theo là chư Bồ tát, các yidam hoặc các vị thiền thần, và các vị hộ pháp hoặc dharmapala. Con người (như người sáng lập, trưởng giáo và pháp sư) cũng sẽ được đưa vào phần cuối”.

(NewsNow – March 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-002

Poster của triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid, Tây Ban Nha
Photo: NewsNow

 

NEPAL: Chokyi Nyima Rinpoche sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni

Từ ngày 18 đến 24 tháng 3, Chokyi Nyima Rinpoche - vị thầy Tây Tạng đáng kính và là cao tăng truyền thống Dzogchen - sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni tại Pal Thubten Shedrub Ling (còn được gọi là Chùa Thiên Phật) ở Lâm Tì Ni, Nepal, nơi Đức Phật đản sinh, nhân dịp lễ Chotrul Duchen.

Những hành giả có quan tâm được mời tham gia từ ngày 18 đến 24 tháng 3 bằng cách tích lũy các lần tụng niệm thần chú Mâu Ni theo tốc độ và thời gian của riêng họ. Chư tăng tham gia lễ sẽ tụng Kangyur vào ngày 18 đến 21 tháng 3 và sẽ tham gia tích lũy các bài tụng Mâu Ni vào ngày 22 đến 24 tháng 3. Sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên Facebook, YouTube và Zoom.

Chotrul Duchen, còn được gọi là Lễ hội Đèn Bơ, là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng để tưởng nhớ các sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngay sau Tết Tây Tạng Losar, lễ hội Chotrul Duchen được tổ chức vào ngày 15 của tháng đầu tiên theo lịch Tây Tạng - trong thời gian trăng tròn - để kỷ niệm 15 ngày mà Đức Phật được cho là đã thể hiện phép lạ cho các đệ tử và tín đồ, những người nghi ngờ sự giác ngộ của Ngài.

(NewsNow – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-003

Tượng Tam Thế Phật tại chùa Thiên Phật ở Lâm Tì Ni,Nepal

 

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-004

Chökyi Nyima Rinpoche
Photos: shedrub.org

 

MIẾN ĐIỆN: “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ

 YANGON, Miến Điện - Cùng với những người giám hộ, những chàng trai và cô gái ăn mặc rực rỡ cưỡi ngựa và đi xe kéo tiến về một tu viện Phật giáo ở miền nam Miến Điện, chuẩn bị bước vào thời kỳ tu hành có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tại bất cứ nơi đâu.

Một buổi lễ xuất gia, hay “Shinbyu”, chủ yếu được tổ chức vào tháng 3 trên khắp Miến Điện, đất nước có đa số dân theo đạo Phật. Tất cả Phật tử ở Miến Điện đều tham gia lễ này, vốn được cho là có từ hơn 2,500 năm - là một món quà tôn giáo mà Đức Phật ban tặng cho con trai của mình, Rahula.

Vào thứ Bảy ngày 15 tháng 3, tại thị trấn Hlegu, bên ngoài thành phố Yangon, những người lớn cầm những chiếc ô đầy màu sắc để che nắng cho các thiếu niên sắp xuất gia trong khi hàng trăm người xếp hàng trên đường phố để xem đoàn rước.

Khi đến tu viện, đầu của các em sẽ được cạo trọc để bắt đầu quá trình tu tập.

 

(AP - March 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-005TinTuc_PGTG_2025-03-3-007TinTuc_PGTG_2025-03-3-006

Đoàn rước “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ, diễn ra tại thị trấn Hlegu (Miến Điện)

Photos: AP

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22082)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11163)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21117)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6997)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15639)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8554)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8614)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19133)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52043)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)