Tuần 3

21/08/202308:59(Xem: 12449)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2023)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Nhạc kịch Quan Âm kể những câu chuyện của Bồ tát thông qua nghệ thuật cát, bài hát và vũ điệu

Những câu chuyện về Quan Âm, vị Bồ tát đại từ đại bi trong Phật giáo, trở nên sống động với sự trợ giúp của nghệ thuật cát, âm nhạc và các hiệu ứng sân khấu khác trong một chương trình mới.

Nhạc kịch Quan Âm (Guan Yin The Musical), do Asia Musical Productions (AMP) có trụ sở tại Mã Lai sản xuất và Di Zang Lin Singapore trình bày, sẽ được trình diễn tại Nhà hát Victoria, 9 Empress Place từ ngày 24 đến 26-11-2023.

Nhạc kịch mô tả 4 câu chuyện phổ biến về Bồ tát. Đó là truyền thuyết về Công chúa Miao Shan, Quan Âm giỏ-cá, Quan Âm cầu bình an trong triều đại nhà Tống bất ổn và bức tượng Quan Âm không muốn rời núi Phổ Đà.

Ho Lin Huay, người sáng lập AMP, đã chọn 4 câu chuyện này cũng vì mối liên hệ cảm xúc mà cô cảm nhận được khi đọc chúng.

AMP đã sản xuất 8 vở nhạc kịch khác, trong đó có một số vở mang âm hưởng Phật giáo như Tất Đạt Đa (1999), Bên trên Trăng Rằm (2004) và Đức Phật Dược Sư (2018).

(THE STRAITS TIMES -  August 15, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-000

 
Dàn diễn viên của vở Nhạc kịch Quan Âm đang tập dượt  
 
PHOTO: ISTUDIO MOVING PICTURES  

 

HOA KỲ: Những ngôi chùa Phật giáo cổ kính bị hủy hoại trong trận cháy rừng tàn khốc trên đảo Maui

Ba tòa nhà Phật giáo cổ kính đã bị hủy diệt do trận cháy rừng đã tàn phá phần lớn thành phố Lahaina, trên hòn đảo Maui – đảo lớn thứ hai của Hawaii, vào ngày 8-8-2023.

Nằm trong số hơn 1,700 tòa nhà bị phá hủy bao gồm 3 khu chùa của Giáo hội Lahaina Shingon (Chùa Hokoji) được thành lập vào năm 1902, Giáo hội Lahaina Hongwanji có từ năm 1904 và Giáo hội Lahaina Jodo được thành lập vào năm 1912.

Số người chết trong vụ hỏa hoạn đã vượt quá 100, với khoảng 1,300 người vẫn mất tích. Đám cháy rừng lan xuống sườn đồi về phía thị trấn ven biển Lahaina, nơi có dân số 12,702 người.

Các cuộc gây quỹ trực tuyến đã được thành lập cho cả 3 tổ chức Phật giáo này.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-001

Giáo hội Lahaina Jodo, trước và sau trận cháy rừng
Photo: gofundme.com

 

MÔNG CỔ: Gandantegchinlen, tu viện Phật giáo hàng đầu ở Ulaanbaatar

Được thành lập cách đây hàng trăm năm, Gandan vẫn là tu viện Phật giáo hàng đầu ở thủ đô Ulaanbaatar.

Được thành lập vào đầu thế kỷ 19, tu viện Gandan (Gandantegchinlen) đã bị đóng cửa vào năm 1939 trong cuộc đàn áp chống tôn giáo ở Mông Cổ, và nhiều tòa nhà của nó đã bị san bằng. Năm 1944, tu viện được mở cửa trở lại và trong gần 50 năm, đây là tu viện duy nhất còn hoạt động trong cả nước.

Kể từ thập niên 1990s, Gandan đã được khôi phục lại tầm cỡ và mở cửa trở lại cho các tín đồ. Sau nhiều cải tạo gần đây, tu viện này thật đáng được ghé thăm để trải nghiệm vai trò hiện tại của Phật giáo ở Mông Cổ. Việc bổ sung Hội trường lớn Battsagaan liền kề với ngôi đền chính làm tăng thêm vẻ hùng vĩ của khu phức hợp.

Bên trong ngôi đền chính có tượng Quán Thế Âm, tượng Phật đứng trong nhà cao nhất thế giới, với chiều cao 26 mét (85 feet).

(Tipitaka Network – August 21, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-002

Tu viện Phật giáo Gandan ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ
Photo: Tripavisor

 

TRUNG QUỐC: Sư cô 85 tuổi chăm sóc chú khỉ Xingxing hơn 15 năm

Xingxing, 23 tuổi, là con khỉ Macaque Tây Tạng một tay được một nữ tu Phật giáo giải cứu và nhận nuôi. Xingxing đã sống với sư cô này - là người được gọi đơn giản là Bà nội - hơn 15 năm.

Con khỉ Tây Tạng này bị mất cánh tay vì bẫy gấu khi còn nhỏ, và bị bắt và đưa đến rạp xiếc ở Phúc Kiến. Cuối cùng, nó đã được thả, nhưng nó vẫn đeo chiếc vòng cổ. Vì vậy theo thời gian, vòng cổ đã trở thành một phần da thịt của con khỉ. Đó là khi Bà nội phát hiện ra Xingxing và gọi cho sở cứu hỏa để tháo vòng cổ ra.

Kể từ đó, Xingxing hàng ngày từ trên núi xuống thăm Bà nội, người đã “nuôi nấng nó như một đứa trẻ”.

Sư cô 85 tuổi này sẽ cho Xingxing đồ ăn vặt, trái cây và đồ uống, vỗ về và an ủi nó. Cặp đôi được cho là cùng chia sẻ mọi bữa ăn trưa với nhau.

Dù chỉ có một tay, Xingxing vẫn rất nhanh nhẹn - qua video cho thấy nó trèo cây và chạy xung quanh.

Các video trên tài khoản TikTok đã thu về hàng chục triệu lượt xem, với hơn 255,000 người theo dõi.

(The Messenger News – August 16, 2023)

        TinTuc_PGTG_2023-08-3-003TinTuc_PGTG_2023-08-3-004

Sư cô ‘Bà nội’ và khỉ Xingxing
Photos: TMN & Google

 

HOA KỲ: Chi nhánh Hội Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ tổ chức cứu trợ thiên tai cho Maui với quỹ đối ứng trị giá 1 triệu USD

Từ Tế Hoa Kỳ (Tzu Chi USA), một chi nhánh của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Mạng lưới tình nguyện viên của họ ở Hoa Kỳ đã được huy động để phản ứng đáp lại đối với những trận cháy rừng chết người vốn tàn phá hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii , đảo Maui, kể từ đầu tháng Tám. Tổ chức này đã công bố một sáng kiến ​​gây quỹ có tên là “Giúp Chữa lành Maui”, với quỹ tương ứng trị giá 1 triệu đô la Mỹ để quyên góp.

“Các tình nguyện viên cứu trợ của Từ Tế đã nhanh chóng huy động để đối mặt với thách thức chưa từng có này,” Từ Tế Hoa Kỳ tuyên bố. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, Đội Cứu tế Từ thiện và các cơ quan địa phương để cung cấp viện trợ ngay lập tức. Hơn nữa, chúng tôi đang lên kế hoạch phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp để hỗ trợ trực tiếp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa này.

“Cho đến ngày 30 tháng 9, tất cả các khoản quyên góp cho ‘Giúp Chữa lành Maui’ sẽ được kết hợp lên tới 1 triệu đô la Mỹ,” Từ Tế Hoa Kỳ cho biết thêm. “Hãy lan tỏa đóng góp của bạn và nhân đôi sự tác động.”

Từ Tế Hoa Kỳ lưu ý rằng các tình nguyện viên từ Khu vực Quần đảo Thái Bình Dương đang tổ chức việc đáp ứng cứu trợ thiên tai để bảo đảm về sự phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp cho các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

(Buddhistdoor Global – August 17, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-005

Ảnh minh họa cho sáng kiến ​​gây quỹ “Giúp Chữa lành Maui” của Hội Từ Tế
Photo: tzuchi.org.tw 
TinTuc_PGTG_2023-08-3-006
Ảnh chụp một khu của thành phố Lahaina ở đảo Maui bị hủy hoại bởi cháy rừng
Photo: reuters.com  

 

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22081)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11159)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21107)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6996)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15634)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8553)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8611)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19129)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52033)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)