Tuần 3

24/07/201920:19(Xem: 19150)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 3019)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita tổ chức hội nghị lần thứ 16

Blue Mountains, Úc - Vào cuối tháng 6-2019, Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita đã tổ chức hội nghị lần thứ 16 tại thành phố Blue Mountains, quy tụ hơn 800 nữ tu và cư sĩ Phật giáo từ 29 quốc gia.

Kể từ khi thành lập vào năm 1987, hội Sakyadhita đã chống lại những bất công ânh hưởng đến nữ cư sĩ và chư ni từ khắp nơi trên thế giới, tổ chức các hội nghị thượng đỉnh 2 năm một lần - nơi nam nữ Phật tử thuộc các truyền thống Phật giáo khác nhau hội kiến để trình bày các nghiên cứu, pháp thoại, hội thảo, thiền định và thảo luận bàn tròn.

Trong quá khứ, Sakyadhita đã tổ chức các hội nghị của hiệp hội tại chấu Á, một phần là để bảo đảm rằng các cuộc họp có thể có sự tham dự càng nhiều nữ tu và nữ cư sĩ càng tốt, phần lớn là những người sống ở các nước châu Á.

Nhưng năm nay, tổ chức nữ Phật tử này đã có một cơ hội độc nhất vô nhị khi tổ chức hội nghị tại Úc, một khu vực mà Phật giáo ít được chính thức hóa – với chủ đề của sự kiện lần này là “Chân trời mới trong Phật giáo”, một cách phù hợp.

Hội nghị Sakyadhita tiếp theo sẽ diễn ra tại Sarawak, Mã Lai, vào năm 2021.

(tricycle – July 15, 2019)

2019-07-2-0002019-07-2-0012019-07-2-0022019-07-2-003

 

Hình ảnh về hội nghị lần thứ 16 của Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita, được tổ chức tại Úc
Photos: tricycle.org

 

 

TRUNG QUỐC: Áp đặt sự hạn chế đi lại tại Trung tâm Phật giáo Yachen Gar

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ đối với Trung tâm Phật giáo Yachen Gar, cấm việc vào thăm khu vực này và thiết lập các trạm kiểm soát để theo dõi sự di chuyển của xe cộ.

Những hạn chế mới nói trên theo sau các nỗ lực bắt đầu vào tháng 5-2019 nhằm giảm số lượng tăng ni sống tại khu phức hợp rộng lớn ở hạt Palyul của huyện Kardze này, với hàng ngàn người bị buộc phải rời đi và trở về quê nhà để học lại chính trị.

Kể từ khi việc di dời bắt đầu vào tháng 5, khoảng 3,500 tăng ni đã bị buộc phải rời Yachen Gar, trong khi khoảng 600 viên chức Trung Quốc đã đóng quân vĩnh viễn tại trung tâm Phật giáo này để “duy trì sự theo dõi chặt chẽ” đối với những người ở lại và kiểm tra tất cả khách đến viếng thăm.

(RFA – July 16, 2019) 

 

 

ẤN ĐỘ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trao tặng Huân chương Hòa bình Gandhi Mandela 2019

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được vinh danh tại New Delhi với Giải thưởng Hòa bình Gandhi Mandela lần đầu tiên. Giải thưởng được trao vào ngày 11-7 cho Tăng đoàn Ahimsa Trust và các thành viên của tông phái Phật giáo Dấn thân của Thiền sư Nhất Hạnh.

Các thành viên gia đình của cả Mahatma Gandhi và Nelson Mandela đã có mặt tại buổi lễ.

Sáng kiến Hòa bình Gandhi Mandela dự kiến sẽ là một sự kiện hàng năm với tầm nhìn kỷ niệm 150 năm 100 năm những cuộc đời truyền cảm hứng của Gandhi và Mandela.

Giải thưởng này đã bắt đầu với các sự kiện tại New Delhi (11-7), Mumbai (12-7) và Ahmedabad (13-7). Giải được trao cho những người trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội để ghi nhận những đóng góp đáng chú ý của họ cho nhân loại. 

(Buddhistdoor Global – July 19, 2019)

2019-07-2-004

Biểu trưng của Giải thưởng Hòa bình Gandhi Mandela (Ấn Độ)
Photo: buddhistdoor.net

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chúc mừng nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 19-7-2019, Đức Đạt lai Lạt ma đã gởi thư chúc mừng đến bà Ursula Von der Leyen nhân dịp bà đắc cử chức chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Bà Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng của Đức, được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Châu Ấu thuộc Nghị viện Châu Âu vào ngày 16-7-2019.

Đức Đạt lai Lạt ma viết, “Tôi cũng chúc mừng bà khi là người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Tôi tin rằng nếu các nhà lãnh đạo của chúng ta có nhiều phụ nữ hơn, thế giớ sẽ là một nơi thông hiểu và yên bình hơn”.

Đức Đạt lai Lạt ma chúc cho bà Leyen đạt mọi thành công trong việc đáp ứng những thách thức nằm ở phía trước, để làm cho Liên minh Châu Âu mạnh mẽ và là hình mẫu cho những người khác noi theo.

(Phayul – July 19, 2019)

2019-07-2-005

Bà Ursula Von der Leyen, nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu
Photo: Phayul

 

 

NEPAL: Liên đoàn Tăng sĩ Toàn Nepal lên án việc phá hủy các tượng Phật

Kathmandu, Nepal – Liên đoàn Tăng sĩ Toàn Nepal đã phản đối việc phá hủy các pho tượng Phật tại khu Tilottam của huyện Rupandehi.

Liên đoàn cho rằng 5 pho tượng dọc theo Đường cao tốc Tất Đạt Đa bị phá hỏng đã làm tổn thương tình cảm của những người yêu hòa bình.

Trong thông cáo báo chí vào ngày 20-7-2019, Liên đoàn phát biểu rằng hành động bạo lực và xấu xa như vậy để tạo bất ổn tại nơi Đức Phật đản sinh là điều đáng khinh.

Vikshu Kondanya, Tổng thư ký Liên đoàn, nhắc nhở rằng tại đất nước Nepal thế tục, việc phá hoại các tượng Phật là có ý đồ xấu và có thể làm tổn hại đến quyền lợi của công dân. Ông nói chỉ có sự hòa hợp và khoan dung lẫn nhau mới kết thúc được sự phá hoại các pho tượng, và yêu cầu chính phủ tìm ra những người có liên quan đến vụ việc này.

(Khabarhub – July 20, 2019) 

2019-07-2-006

Tượng Phật dọc theo Đường cao tốc Tất Đạt Đa tại khu Tilottam của huyện Rupandehi (Nepal) bị phá hỏng
Photo: Khabarhub

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22084)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11174)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21130)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6997)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15644)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22870)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8554)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8614)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19134)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52047)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)