Tuần 4

27/01/202508:10(Xem: 9585)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 1, 2025)


Diệu Âm lược dịch

HÀN QUỐC: Lễ trao trả pho tượng Phật giáo bị đánh cắp từ Nhật Bản được tổ chức tại Hàn Quốc
Daejeon, Hàn Quốc - Vào thứ sáu 24-1- 2025, buổi lễ trao trả pho tượng Phật giáo bị đánh cắp cho ngôi chùa Nhật Bản Kannonji trên đảo Tsushima, tỉnh Nagasaki, đã được tổ chức tại thành phố Daejeon, miền trung Hàn Quốc.
Những người tham gia sự kiện trao trả này bao gồm Sekko Tanaka, cựu trụ trì của chùa Kannonji (chủ sở hữu ban đầu của bức tượng Bồ tát Quan Âm nói trên), và những người có liên quan đến chùa Hàn Quốc Buseoksa (nơi tuyên bố sở hữu bức tượng và vẫn giữ nó), cùng Joo Ho-young, chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hàn Quốc-Nhật Bản.
Chùa Buseoksa, nằm ở phía tây bắc Deajeon, dự kiến cho đến đầu tháng 5 sẽ thực sự trả lại tượng Quan Âm Bồ tát này sau khi tổ chức lễ tưởng niệm Phật giáo với pho tượng.
Joo Ho-young, chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hàn Quốc-Nhật Bản bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ tin cậy và hợp tác được thiết lập trên di sản văn hóa này sẽ phát triển lên cấp nhà nước và thúc đẩy người dân các nước láng giềng tương trợ nhau.
(Jiji Press – January 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-4-000
Cả truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đã có mặt để đưa tin về lần xuất hiện cuối cùng tại Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia ở Daejeon của tượng Phật thời Goryeo tại Hàn Quốc, trước khi tượng trở về Nhật Bản
TinTuc_PGTG_2025-01-4-001
Setsuryo Tanaka, trụ trì của Chùa Kannon trên đảo Tsushima của Nhật Bản, phát biểu trong buổi lễ trao trả pho tượng Phật giáo thời Goryeo tại Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia ở Daejeon
Photos: Yonhap

ẤN ĐỘ: Cuốn sách mới của Đức Đạt lai Lạt ma về các mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Trung Quốc
Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 - người sẽ bước sang tuổi 90 vào tháng 7 này - sẽ phát hành vào tháng 3 một cuốn sách mới cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ của ngài với Trung Quốc.
Có tựa đề “Tiếng nói cho Những người Không có Tiếng nói: Hơn 7 Thập niên Đấu tranh với Trung Quốc vì Đất nước và Nhân dân tôi”, cuốn sách bao gồm những suy ngẫm về mặt cá nhân, tâm linh và lịch sử này sẽ được phát hành vào ngày 11-3-2025.
Mặc dù Đức Đạt lai Lạt ma đã xuất bản hàng chục cuốn sách, bao gồm cả tự truyện khi lưu vong, cuốn sách mới này kể lại cuộc đấu tranh kéo dài hơn 7 thập niên với Trung Quốc, bao gồm các cuộc đàm phán, bảo tồn văn hóa và ủng hộ người Tây Tạng đang chịu sự cai trị của Trung Quốc.
Đức Đạt lai Lạt ma nhắc nhở thế giới về cuộc đấu tranh chưa có hồi kết vì tự do của Tây Tạng và những khó khăn mà người dân của ngài vẫn phải đối mặt ở quê hương.
(hindustantimes.com - January 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-4-002
Bìa sách “Tiếng nói cho Những người Không có Tiếng nói: Hơn 7 Thập niên Đấu tranh với Trung Quốc vì Đất nước và Nhân dân tôi”
của Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: hindustantimes.com

HOA KỲ: Chi nhánh Hội Phật giáo Từ Tế Hoa Kỳ huy động chuyên môn toàn cầu để hỗ trợ cứu trợ cháy rừng ở California
Chi nhánh Hoa Kỳ của Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế đã phát động một hoạt động cứu trợ rộng rãi để ứng phó với các vụ cháy rừng tàn khốc xung quanh Los Angeles. Cháy rừng đã phá hủy khoảng 10,000 tòa nhà và di dời hơn 150,000 người, dẫn đến nhu cầu nhân đạo cấp thiết.
Dựa trên lịch sử cứu trợ thiên tai kéo dài hàng thập niên trên toàn thế giới, Từ Tế Hoa Kỳ đã thành lập các trung tâm chăm sóc tại những vùng thiên tai được chỉ định để cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho người tản cư.
Các tình nguyện viên cũng đã được điều động đến 3 nơi trú ẩn lớn để phân phối các hàng cứu trợ thiết yếu - bao gồm chăn mền, quần áo, thực phẩm và 10,000 khẩu trang N95 do một nhà tài trợ Đài Loan cung cấp thông qua Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO) tại Los Angeles. Ba hộp kính bảo hộ cũng được tặng kèm trong khoản quyên góp, phản ảnh nỗ lực hợp tác giữa TECO và Từ Tế Hoa Kỳ để giải quyết các nhu cầu cấp thiết.
(NewsNow – January 23, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-4-003
Một tình nguyện viên Từ Tế Hoa Kỳ đang khử trùng một chiếc giường trại
Photo: taipeitimes.com

ANH QUỐC: Bodhicharya Vương quốc Anh (UK) mở Trung tâm Phật pháp đầu tiên tại Anh
Hiệp hội giáo dục và văn hóa phi lợi nhuận Bodhicharya, được thành lập bởi Tulku Rinpoche - vị thầy đáng kính của truyền thống Kagyu Phật giáo Tây Tạng Ringu - đã công bố việc Bodhicharya UK mở trung tâm Phật pháp đầu tiên tại quận Medway ở hạt Kent, Anh Quốc.
Bodhicharya UK được thành lập như một tổ chức từ thiện đã đăng ký vào năm 2021, lấy cảm hứng từ giáo lý Phật giáo và được hướng dẫn bởi Ringu Tulku Rinpoche - người bảo trợ của tổ chức từ thiện này. Mục tiêu của Bodhicharya UK, được truyền cảm hứng từ các nguyên lý chữa lành, giúp đỡ và hòa hợp của Bodhicharya, là “thúc đẩy sự hiểu biết và thực hành đức tin và triết lý Phật giáo”.
Ringu Tulku Rinpoche là vị thầy của trường phái Phật giáo Kagyu thuộc Kim Cương thừa. Năm 1997, ông thành lập tổ chức Phật giáo quốc tế Bodhicharya để bảo tồn, phiên âm, dịch thuật và truyền bá giáo lý Phật giáo, đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại liên văn hóa cũng như các dự án giáo dục và xã hội.
(Buddhistdoor Global - January 24, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-01-4-004
Ringu Tulku Rinpoche (đứng giữa) trong chuyến thăm quận Medway vào tháng 5 năm 2024
Photo: bodhicharya.org

HÀN QUỐC: Tổ chức phi chính phủ Phật giáo ThePromise (Lời Hứa) thể hiện lòng trắc ẩn giữa thảm kịch tai nạn máy bay Jeju của Hàn Quốc
Vụ tai nạn máy bay 2216 của hãng hàng không Jeju vào ngày 29-12-2025 đã cướp đi sinh mạng của 175 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn.
Những người thân đau buồn, bao gồm cả trẻ em, đã tập trung tại Phi trường quốc tế Muan, thuộc tỉnh Nam Jeolla của Hàn Quốc, trong một buổi cầu nguyện dài và đau đớn khi họ chờ đợi tin tức về số phận của những người thân yêu của mình.
Các thành viên trong gia đình có người thân qua đời đã ở lại Phi trường trong khoảng một tuần để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn và giải quyết các thủ tục khó khăn.
Nhận ra sự dễ bị tổn thương đặc biệt của trẻ nhỏ trước những sự kiện đau thương này, tổ chức phi chính phủ Phật giáo quốc tế ThePromise đã thiết lập một chương trình để cung cấp dịch vụ chăm sóc cơ bản, chủ yếu là cho trẻ mẫu giáo.
Hợp tác với các tổ chức dân sự và các trung tâm tình nguyện khu vực khác, ThePromise đã bảo đảm một không gian trong tòa nhà sân bay. Các tình nguyện viên đã biến khu vực này thành một môi trường chào đón được trang bị đồ chơi, đồ dùng nghệ thuật và tài liệu giáo dục để đáp ứng nhu cầu về mặt cảm xúc và tâm lý của trẻ em.

(Buddhistdoor Global - January 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-4-005
Các thành viên trong nhóm ThePromise chăm sóc trẻ em tại Phi trường quốc tế Muan
TinTuc_PGTG_2025-01-4-006
Hoạt động hỗ trợ thảm họa tại Phi trường quốc tế Muan
TinTuc_PGTG_2025-01-4-007
Thiết lập không gian thân thiện với trẻ em
TinTuc_PGTG_2025-01-4-008TinTuc_PGTG_2025-01-4-009
Môi trường bên trong của không gian thân thiện với trẻ em
Photos: ThePromise
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22081)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11158)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21106)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6996)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15634)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8553)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8610)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19124)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52033)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)