Tuần 3

28/01/202220:40(Xem: 15209)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo Từ Tế hỗ trợ tiền mặt cho 16,000 gia đình bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt

PETALING JAYA, Mã Lai -  Trong một động thái nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tàn phá gần đây, Tổ chức Phật giáo Đài Loan Từ Tế tại Mã Lai đã trao tặng mỗi người 1,000 RM cho hơn 3,000 gia đình ở Taman Sri Muda, Shah Alam.

Phó Giám đốc điều hành Sio Kee Hong của hội này cho biết các tình nguyện viên của tổ chức đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn, đi từng nhà để hỏi xem các nạn nhân lũ lụt cần gì. “Dựa trên cuộc khảo sát của mình, chúng tôi kết luận rằng các nạn nhân cần tiền,” anh nói với  báo TheSun.

Người sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Berjaya Bhd Tan Sri Vincent Tan cho biết Từ Tế rất xuất sắc trong việc làm từ thiện và ca ngợi một số người nổi tiếng địa phương đã tham gia hoạt động của Từ Tế.

Việc phân phát cứu trợ tiền mặt sẽ bao gồm 58 khu vực trên khắp Selangor, Kuala Lumpur và Pahang cho khoảng 16,000 gia đình.

Từ Tế dự kiến ​​sẽ thực hiện 60 buổi phát tiền trước Tết Nguyên Đán và 17 buổi sau đó.

(The Sun Daily – January 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-000

Một số người nhận tiền (hàng bên trái) tại buổi lễ phân phát cứu trợ tiền mặt của hội Từ Tế  
Photo:  ASYRAF RASID / THE SUN

 

PAKISTAN: Người đàn ông bị bắt vì đào trộm tượng Phật ở quận Haripur

HARIPUR, Pakistan – Ngày 12-1-2022, các quan chức sở khảo cổ tuyên bố đã thu giữ một bức tượng Phật 2,000 năm tuổi từ quyền sở hữu của một người đàn ông sống tại một ngôi làng Khanpur ở quận Haripur.

Ông Nawazuddin, nhân viên phòng khảo cổ của tiểu khu vực Hazara, nói rằng người của sở khảo cổ được mật báo đã đột kích ngôi nhà của Masroor Shah ở làng Sultan Pur, và thu hồi bức tượng Phật từ quyền sở hữu của anh ta. Bức tượng và bị can đã được giao cho cảnh sát Khanpur.

Ông Nawazuddin cho biết bức tượng Phật có kích thước 1x1 feet trong tình trạng thật. Bị cáo Masroor Shah đã đánh cắp tượng này trong quá trình đào bất hợp pháp ở một khu vực của Khanpur giáp với thung lũng Taxila, và muốn buôn lậu nó đến Punjab để vận chuyển ra nước ngoài nhằm có giá trị thị trường tốt hơn.

Ông Nawazuddin cho biết phân tích lịch sử của bức tượng cho thấy Đức Phật đang trong tư thế thiền định và thời kỳ của tượng dao động từ 1,800 đến 2,000 năm tuổi.

(Dawn – January 13, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-001

Tượng Phật 2,000 năm tuổi bị sở khảo cổ thu giữ từ quyền sở hữu của một người đàn ông sống tại quận Haripur (Pakistan)
Photo: Dawn

 

HOA KỲ: Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về các hành động của Trung Quốc đối với Phật tử Tây Tạng

Ngày 13-1-2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về các hành động của Trung Quốc đối với Phật tử Tây Tạng, bao gồm cả việc phá hủy những tượng Phật như một phần trong chiến dịch xóa bỏ truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao - cơ quan thúc đẩy sự tôn trọng toàn cầu đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng như một mục tiêu cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ - đã kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng quyền tự do thực hành tín ngưỡng của người Tây Tạng.

“Chúng tôi rất lo lắng trước các báo cáo về các hành động leo thang của CHND Trung Hoa chống lại Phật tử Tây Tạng, bao gồm việc chính quyền phá hủy tượng Phật, dỡ bỏ cối kinh và đốt cờ cầu nguyện. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách CHND Trung Hoa tôn trọng quyền của người Tây Tạng được tự do thực hành tín ngưỡng của họ ”, Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ viết trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi nổi lên thông tin về việc Trung Quốc phá hủy bức tượng Phật giáo thứ hai vốn được người Tây Tạng tôn kính ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc. Việc phá hủy  bức tượng Phật Di Lặc 3-tầng tại tu viện Gaden Namyal Ling ở hạt Drago - thuộc tỉnh Tự trị Tây Tạng Kardze - đã được xác nhận thông qua hình ảnh vệ tinh thương mại, Đài Á Châu Tự Do (RAF) đưa tin.

(hindustantimes.com – January 14, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-002

Ảnh vệ tinh cho thấy bức tượng Phật cao hơn 30 mét ở Tây Tạng đã bị phá hủy
Photos: RFA

 

 

TÍCH LAN: Người Tích Lan kỷ niệm chuyến thăm đầu tiên của Đức Phật đến đảo quốc này

Colombo, Tích Lan -  Lễ hội Phật giáo Duruthu Poya được tổ chức vào ngày 17 -1, ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 1 (dương lịch). Lễ hội này đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phật đến Sri Lanka.

Đây là một ngày lịch sử và tôn giáo quan trọng trong lịch đối với các Phật tử Tích Lan vì nó đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phật Cồ Đàm đến Sri Lanka vào tháng thứ chín sau khi đắc đạo.

Lần đầu tiên Đức Phật viếng thăm thị trấn Mahiyanganaya ở tỉnh Uva của Tích Lan vào khoảng 2,500 năm trước. Theo các văn bản cổ của Tích Lan, Mahavansa và Dipavansa thì Đức Phật đã đến thăm để chấm dứt giao tranh giữa hai bộ tộc chính trên đảo.

Trong chuyến thăm của mình, Đức Phật đã thuyết pháp cho các bộ lạc. Sau khi nghe các bài pháp giảng, các bộ lạc đã từ bỏ cuộc chiến với nhau và bắt đầu tôn trọng lẫn nhau.

Ấn tượng với các bài thuyết pháp, Thần Sumana Saman của địa phương đã mời Đức Phật để lại dấu chân thiêng liêng của mình trên đỉnh núi Samanala. Duruthu poya đánh dấu sự khởi đầu của mùa hành hương kéo dài 3 tháng đến núi Samanala để chiêm bái dấu chân của Đức Phật.

(NewsIn.Asia – January 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-01-3-003TinTuc_PGTG_2022-01-3-004TinTuc_PGTG_2022-01-3-005

 

Phật tử và tăng sĩ cúng dường hoa trong lễ hội Duruthu poya
Photos: NewsIn.Asia 
 

MIẾN ĐIỆN: Hàng trăm nhà sư Phật giáo chạy trốn khỏi các ngôi chùa ở miền Đông khi bạo lực leo thang

Hàng trăm nhà sư Phật giáo đã chạy trốn khỏi 2 thị trấn lớn ở miền đông Myanmar. Sự ra đi của các tu sĩ diễn ra sau cuộc di cư của hàng chục ngàn dân thường trong bối cảnh các cuộc đụng độ bạo lực giữa quân đội và phiến quân có vũ trang, những người phản đối chế độ quân sự đã lật đổ chính phủ được bầu của Miến Điện hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang, Liên Hiệp Quốc ước tính rằng gần 90,000 người đã phải di dời khỏi Bang Kayah phía đông Myanmar, phần lớn từ thị trấn Loikaw và Demoso gần đó. Các tổ chức phi chính phủ địa phương ước tính con số này lên tới gần 170,000. Cả 2 thị trấn này đều được xem là thành trì của các nhóm chống chính quyền.    

Một nhà sư nói rằng khoảng 30 tu viện Phật giáo ở Loikaw và 12 tu viện khác ở Demoso đã bị bỏ trống. Sự di tản của các nhà sư nhằm nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Miến Điện, nơi mà các ngôi chùa Phật giáo thường vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn.

(Buddhistdoor Global – January 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-006

Các nhà sư Phật giáo và dân thường chạy trốn khỏi Loikaw vì lo sợ các cuộc không kích của quân đội.
Photo: David Kham Ku

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22081)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11158)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21106)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6996)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15634)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8553)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8610)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19124)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52033)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)