Tuần 2

15/06/201813:20(Xem: 20145)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 6, 2018)
 Diệu Âm lược dịch

 
CỘNG HÒA KALMYKIA (Liên bang Nga): 1,000 ca nhạc sĩ trình diễn âm nhạc trước ngôi chùa chính của Kalmykia

Vào ngày 27-5-2018 tại Cộng hòa Kalmykia, một cuộc trình diễn âm nhạc độc đáo đã diễn ra với sự tham gia của 700 nhạc sĩ và 300 ca sĩ.

Sự kiện âm nhạc nói trên được tổ chức trước ngôi chùa chính của Kalmykia - chùa Hoàng Kim Trạch của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni -  trong tháng thiêng liêng Ur Sar, đánh dấu sự đản sinh, giác ngộ và nhập Niết Bàn của Đức Phật.

Mục đích chính của dự án âm nhạc này là để phổ biến các nhạc cụ dân gian cho thanh niên Kalmykia, và để tập trung đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và tài tử - được hợp nhất bởi các giá trị Phật giáo - nhằm bảo tồn các truyền thống dân gian và tôn giáo của người Kalmyk.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2015, cuộc trình diễn âm nhạc như vầy đã trở thành một sự kiện thường xuyên thu hút hàng ngàn người Kalmyk thuộc mọi lứa tuổi.

(Buddhistdoor Global – June 11, 2018)

 2018-06-02-0000
2018-06-02-00012018-06-02-0002

Quang cảnh cuộc trình diễn âm nhạc trước chùa Hoàng Kim Trạch, ngôi chùa chính của Kalmykia

Photos: khurul.ru

 

HỒNG KÔNG: Tận hưởng hương vị Ở Lại Chùa Hàn Quốc tại Hồng Kông

Cư dân Hồng Kông sẽ sớm tận hưởng được một hương vị của “Ở Lại Chùa” tại Hồng Kông mà không cần phải sang thăm Hàn Quốc. Phái đoàn Văn hóa của Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) sẽ tham gia cuộc Triển lãm Du lịch Quốc tế diễn ra từ ngày 14 đến 17-6-2018 tại Sảnh 1A đến 1E ở Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Hồng Kông.

Từ 14 đến 15-6, CCKB sẽ giới thiệu sơ lược về Ở Lại Chùa và gặp gỡ các hãng du lịch địa phương để thảo luận về những cách quảng bá Ở Lại Chùa.

Từ 16 đến 17-6, công chúng sẽ có thể tận hưởng các hoạt động khác nhau như vẽ tranh trên quạt, làm miếng lót cốc có hoa văn truyền thống và làm đền lồng hoa sen. Ngoài ra sẽ có những món quà để tặng những người tham gia sự kiện quảng bá trực tuyến trong suốt cuộc Triển lãm Du lịch.

Thượng tọa Wonkyeong, Trưởng Phái đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, nói, “Qua chương trình Ở Lại Chùa, người Hàn Quốc cũng như quốc tế có thể trao đổi các nền văn hóa của mình và tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc”.

(PR Newswire – June 11, 2018)

 

 

HOA KỲ: Trường Đại học Nam California (USC) tổ chức hội nghị về luân lý học Phật giáo

Từ ngày 6 đến 10-6-2018, Khoa Tôn giáo của trường Đại học Nam California (USC) đã tổ chức hội nghị về luân lý học Phật giáo. Hội nghị có 34 học giả tham gia thảo luận về việc áp dụng các đạo lý Phật giáo vào các vấn đề xã hội quan trọng.

Những người tham dự được mời bởi các nhà tổ chức và được chọn dựa trên lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Hội nghị thảo luận về chủng tộc, giai cấp và sự phản kháng trong bối cảnh Phật giáo, để giúp tạo lập một cộng đồng lành mạnh và để truyền bá luân lý học Phật giáo.

Vào cuối hội nghị, các học giả đã thu được kiến thức về các khía cạnh khác nhau của Phật giáo từ các giáo sư khác, cũng như về những quan điểm khác nhau mà các quốc gia phương Tây và phương Đông đã có về tôn giáo này.

(Daily Trojan – June 12, 2018)

 

2018-06-02-0003

34 học giả tham gia hội nghị về luân lý học Phật giáo tại trường Đại học Nam California (USC)

Photo: Ling Luo

 

 

CỘNG HÒA LITHUANIA (Liên bang Nga): Đức Đạt lai Lạt ma hoan nghênh cuộc gặp giữa Kim và Trump

Ngày 13-6-2018, Đức Đạt lai Lạt ma đã hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và  nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Đức Đạt lai Lạt ma, đang có mặt tại Lithuania, nói, “Tôi hoan nghênh sáng kiến mà 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã bắt đầu tại Singapore – để giải quyết những bất đồng lâu dài với hy vọng rằng cuối cùng sẽ dẫn đến việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên.”

“Tôi tin rằng đối thoại là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, cho dù là giữa các cá nhân hay các quốc gia...”

(Phayul – June 13, 2018)

 

2018-06-02-0004

Đức Đạt lai Lạt ma nói chuyện với giới truyền thông khi ngài đến Vilnius, Lithuania vào ngày 12-6-2018

Photo: Tenzin Choejor

 

 

HÀN QUỐC: Phật tử khởi động câu lạc bộ bóng đá cho công nhân nhập cư

Ngày 3-6-2018, văn phòng chi nhánh của Hiệp hội Thanh niên Phật tử Hàn Quốc tại thành phố Busan đã khởi động câu lạc bộ bóng đá cho công nhân nhập cư tại Trường Trung-Tiểu học Kumjung.

Một buổi lễ thành lập “câu lạc bộ bóng đá cho người nước ngoài” đã được tổ chức và nhóm Phật tử này đã góp một khoản tài trợ. Buổi lễ có sự tham dự của chủ tịch hiệp hội, các nhà sư từ cộng đồng bóng đá Phật giáo “Tình yêu bóng đá”, công nhân từ Miến Điện và Nepal cùng với thanh niên Hàn Quốc.

Đến nay câu lạc bộ đã có 15 cầu thủ đến từ Miến Điện và 15 người từ Nepal.

Các thành viên câu lạc bộ sẽ luyện tập mỗi tuần tại trường để chơi trong các giải đấu dành cho Phật tử - một giải ở Seoul vào tháng 9 và một ở Busan vào tháng 10. Hy vọng rằng sẽ có công nhân Việt Nam, Cam Bốt và Tích Lan tham gia thi đấu.

(tipitaka.net – June 14, 2018)

 2018-06-02-0005

Ảnh chụp ngày 3-6-2018: Công nhân Miến Điện và Nepal cùng thanh niên Hàn Quốc chơi bóng đá tại trường Kumjung ở Busan

 

2018-06-02-0006

Công nhân nhập cư từ “câu lạc bộ bóng đá cho người ngoại quốc” bắt tay sau một trận đấu tập

 

2018-06-02-0007

Hội viên Hiệp hội Thanh niên Phật tử Hàn Quốc và các công  nhân nhập cư cầu nguyện trong lễ thành lập “câu lạc bộ bóng đá cho người ngoại quốc”

Photos: tipitaka.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22081)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11159)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21107)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6996)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15634)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8553)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8611)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19129)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52033)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)